Đam mê là gì? Bạn đã tìm thấy đam mê của cuộc đời mình chưa?

Hầu hết trong sâu thẳm mỗi con người, ai cũng tồn tại một điều ý nghĩa, được gọi là đam mê. Hành trình cuộc đời chúng ta là làm sao để thực hiện được đam mê đó. Thế nhưng, thử hỏi mấy ai hoàn thành trọn vẹn đam mê mà không bị cuốn vào vòng xoáy vật chất. Nuôi dưỡng đam mê là tốt, nhưng đam mê ấy có trở thành kế sinh nhai hay không lại là một vấn đề khác. Vậy đam mê là gì?

Đam mê là gì

Mỗi cá nhân sẽ hình thành một khái niệm riêng về niềm đam mê. Hiểu một cách đơn giản nhất thì niềm đam mê có thể coi là niềm yêu thích, khát khao của con người khi theo đuổi đến cùng một điều gì đó. Khát vọng theo đuổi đam mê đủ lớn sẽ trở thành động lực giúp con người cống hiến hết mình, tận dụng toàn bộ sức lực, thế mạnh, sở trường của mình để cống hiến cho lĩnh vực ấy.

Đam mê là gì?
Liệu bạn có thể tự định nghĩa được niềm đam mê là gì?

Có một số người không biết phân biệt giữa 2 khái niệm: đam mê và ham mê. Niềm đam mê nói lên tâm thế sẵn sàng bắt tay vào thực thi, hành động, cho dù có phải hy sinh nhiều điều cho những điều mình nỗ lực theo đuổi. Ham mê cũng xuất phát từ niềm yêu thích, tuy nhiên lại thiên về việc hưởng thụ và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Những trạng thái này đều có thể đem tới cho con người sự vui vẻ. Nhưng, ham mê sẽ không tạo ra được thành quả, ngược lại, theo đuổi đam mê sẽ giúp cho con người trở nên mạnh mẽ hơn và có thể thành công trong tương lai.

Từ đam mê bao gồm 5 ký tự : D – A – M – M – E.  Mỗi ký tự đều chứa đựng một ý nghĩa riêng, có thể diễn đạt bằng những từ trong tiếng Anh. Cùng khám phá ngay những ý nghĩa ẩn chứa trong mỗi ký tự này nhé!

D: xuất phát từ chữ Definite, tức là xác định.

A: xuất phát từ chữ Advance, tức là đưa ra.

M: xuất phát từ câu nói Must do it, tức là nhất định phải hành động.

M: xuất phát từ cụm more learning nghĩa là học hỏi nhiều hơn.

E : xuất phát từ chữ Enthuse nghĩa là sự hăng say.

Hành trình để bước tới thành công không thể thiếu quá trình xác định thế mạnh của bản thân, đưa ra những quyết định quan trọng đối với niềm đam mê của chính mình, trực tiếp bắt tay vào hành động và không khi nào ngừng học hỏi hơn nữa với niềm say mê. Khi theo đuổi đam mê tới cùng, chắc chắn, con người có thể thu lại nhiều thành quả xứng đáng với quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ đó.

Biểu hiện của người có đam mê

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt bởi đó là điều để khẳng định bản thân, tự làm mới và tạo nên dấu ấn cá nhân trong xã hội hiện đại hóa này. Quá trình tìm kiếm đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy con người vươn lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy quyết liệt và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Người có đam mê
Bạn đã biết cách tìm ra đam mê trong cuộc đời chưa, nếu rồi thì đam mê của bạn là gì?

Niềm đam mê khác biệt giúp cho chúng ta tỏa sáng, độc lập, đồng thời còn giúp khơi nguồn sáng tạo khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu.

Khi một người đi tìm kiếm đam mê của đời mình là họ có mục tiêu sống rõ ràng, từ đó cố gắng kiên trì theo đuổi và thành công. Một trong những điều khó nhất mà con người luôn phải đắn đo suy nghĩ là làm thế nào để chọn cho mình một con đường, mục tiêu để phấn đấu, và nếu có niềm đam mê thì con người sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy tư.

Tìm kiếm đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy con người ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Tuy nhiên, con người cũng nên nhận thức rõ ràng thế nào là niềm đam mê chân chính, thực tế, còn đâu là sự mơ mộng, viển vông.

Giá trị của đam mê là gì?

  • Tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Việc theo đuổi niềm đam mê trong mỗi con người sẽ giúp cho ta cảm thấy cuộc đời tươi đẹp, lạc quan hơn, cũng như giữ được tinh thần phấn khởi, vui vẻ vì được làm những gì mình mong muốn. Từ đó, bạn sẽ thấy mình đang được tận hưởng trọn niềm vui của cuộc sống này một cách ý nghĩa nhất.

Giá trị của niềm đam mê
Giá trị của niềm đam mê là gì mà con người luôn phải khát khao kiếm tìm nó suốt cuộc đời?

Chưa cần niềm đam mê đó có khả năng kiếm được ra nhiều tiền, mà điều quan trọng nhất đó chính là cơ hội được làm đúng công việc mà mình yêu thích và tìm kiếm niềm đam mê, hạnh phúc tột cùng từ điều đó.

  • Làm việc hiệu quả hơn:

Nếu được làm đúng công việc bản thân mình đam mê, bạn sẽ có hiệu quả làm việc tốt hơn so với những người khác. Được làm công việc bản thân yêu thích sẽ giúp bạn luôn thấy vui tươi, không bị quá áp lực hay gò bó mà trái lại được tự do làm việc, từ đó bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian, tâm huyết và nỗ lực hơn, tiến độ công việc sẽ suôn sẻ và đạt năng suất, hiệu quả tốt hơn.

  • Làm việc sáng tạo hơn:

Khi làm một công việc mà bạn đam mê, tự nhiên đầu óc của bạn sẽ cảm thấy được thư giãn hơn, đặc biệt là những vị trí cần tư duy sáng tạo. Bạn sẽ thỏa thích phát huy sức sáng tạo của mình, đưa ra nhiều ý tưởng thú vị và vượt trội hơn để nêu lên nhiều hướng đi độc đáo, mới lạ trong công việc.

  • Làm việc trong tâm thế tự do hơn, không cảm thấy bị ép buộc:

Được làm công việc mà mình đam mê, bạn sẽ luôn thấy đây là niềm vui của mình. Không bao giờ phải lo lắng về cảm giác chịu đựng như bị bắt ép phải làm, không có những cảm xúc gò bó, mất tự do – tình trạng mà rất nhiều người lao động hiện nay phải chịu đựng, kéo theo sự mệt mỏi, tinh thần chán nản và bỏ việc.

  • Dễ dàng thành công hơn:

Nói về tầm quan trọng của sự đam mê, Bill Gates đã khẳng định rằng: “Theo đuổi niềm đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn. Niềm đam mê là một cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hoặc làm được một điều gì đó, cảm thấy hấp dẫn với một sự vật, sự việc. Câu nói này đã mang đến bài học rằng nếu có đam mê và kiên trì theo đuổi nó, sẽ có ngày thành công đến với chúng ta. 

Có một nghiên cứu cho rằng hầu hết những ai được làm công việc mà họ yêu thích, đam mê thì sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với những người phải làm các công việc họ thấy ghét bỏ, chán nản. Những người được làm công việc mà mình luôn tìm đam mê thì sẽ luôn làm việc với một tâm trạng vui tươi, hứng khởi, không bao giờ biết chán nản. 

Xem thêm: Bản ngã là gì? Cách kiềm chế và vượt qua cái tôi cá nhân quá cao

Ngược lại, những người làm công việc mình ghét thì luôn cảm thấy ủ rũ, chán chường, muốn nghỉ việc, stress, căng thẳng,… Chính vì vậy, nếu tìm đam mê đúng với các công việc mình yêu thích thì hãy đừng chần chừ mà phải nắm bắt cơ hội và phát huy hết bản thân mình nhé!

Một số câu chuyện về theo đuổi niềm đam mê (nếu có)

– Con đường chinh phục đam mê không trải đầy hoa hồng của Sơn Tùng M-TP:

Sau hành trình 4 năm xuất phát điểm là một chàng thanh niên bình thường, không tên tuổi hát nhạc Underground trở thành nam ca sĩ nổi tiếng với cái tên đắt giá nhất trong làng nhạc Việt, Sơn Tùng M-TP đã cho khán giả thấy một hành trình dài đầy gian nan để có được thành công ngày hôm nay.

Con đường chinh phục đam mê của Sơn Tùng MTP
Con đường chinh phục đam mê của Sơn Tùng MTP

Thuở mới chập chững vào nghề, Sơn Tùng M-TP đã bị cộng đồng mạng ném đá vì những scandal đạo nhái về âm nhạc, ý tưởng, bắt chước phong cách và tác phẩm của các ca sĩ khác bủa vây. Con đường chinh phục niềm đam mê với nghệ thuật của anh chưa bao giờ là dễ dàng. 

Sơn Tùng M-TP chính là minh chứng cho sự bứt phá mọi định kiến xã hội để theo đuổi niềm đam mê và chạm tay vào thành công của riêng mình.

Nếu chỉ theo dõi các thị phi vây quanh cái tên Sơn Tùng, hẳn nhiều khán giả sẽ đánh giá anh không có gì ngoài việc là một kẻ bắt chước quá may mắn. Thế nhưng, phải quan sát kỹ hơn về những điều mà chàng trai 27 tuổi này đã làm được, chúng ta mới có thể thấy một Sơn Tùng luôn cháy bỏng niềm đam mê với âm nhạc ra sao.

Không ngừng nỗ lực và cố gắng trên chặng đường chinh phục đam mê
Sơn Tùng M-TP luôn miệt mài hướng đến mục tiêu phía trước, bỏ ngoài tai những scandal không hay về mình.

Sơn Tùng chưa bao giờ ngừng nỗ lực và cố gắng trên chặng đường chinh phục đam mê để giành lấy sự ghi nhận của khán giả. Sở hữu lượng fan đông đảo, những sản phẩm đẳng cấp và vô cùng thu hút sự chú ý cùng các giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước là minh chứng khẳng định thành công và tầm ảnh hưởng lớn của Sơn Tùng M-TP.

Cứ đi rồi sẽ đến, Sơn Tùng đã thực sự chứng minh bài học về niềm đam mê trong cuộc sống thì nhất định bạn cũng sẽ chạm tay tới thành công mà mình hằng mong đợi.

– Bức thư của chàng trai Nguyễn Nhật Huy là bài học khắc ghi về niềm lạc quan và nuôi dưỡng đam mê trong cuộc sống:

Anh chàng Nguyễn Nhật Huy (sinh năm 1989, quê quán Bắc Ninh), là một người Việt trẻ vinh dự nhận được thư của cựu tổng thống Mỹ – Obama – trong giai đoạn ông Donald Trump thắng cử và đợi đến thời điểm lên nhậm chức.

Ban đầu, Huy định gửi bức thư bằng website của Nhà Trắng. Tuy nhiên, vì trang web bị giới hạn số lượng ký tự nên Huy đã quyết định gửi bức thư này thông qua đường bưu chính thông thường.

Đam mê của chàng trai Nguyễn Nhật Huy
Bài học lớn nhất mà Huy nhận ra sau khi hoàn thành ước mơ được cựu Tổng thống Mỹ gửi thư hồi đáp chính là sự chờ đợi.

Sau hơn 2 tháng kể từ khi chuyển đi lá thư, Huy lại quay trở về sự tất bật với công việc thường ngày và những dự án của riêng mình. Anh đã thầm lặng cất giữ sự kỳ vọng nhận được một lời hồi đáp từ cựu tổng thống Obama.

Thế rồi cuối cùng điều kỳ diệu cũng đã xảy ra. Vào một buổi tối sau ngày dài làm việc mệt mỏi vì xảy đến một số sự cố không may, Huy ngập tràn hạnh phúc khi chính thức được đọc từng dòng thư của cựu tổng thống Obama gửi tới. Cho đến bây giờ, anh vẫn luôn gọi đó là món quà nhận được đúng thời điểm cần thiết.

Khoảnh khắc Huy chạm tay tới ước mơ được cựu Tổng thống Mỹ hồi đáp lại bức thư chính là bài học lớn về sự chờ đợi mà anh nhận được. Thông qua sự cống hiến nhỏ bé của bản thân, chàng trai Việt đặt hy vọng trong tương lai sẽ có thể thay đổi được chất lượng cuộc sống cho người Việt.

Thông qua bài học về câu chuyện chàng trai trẻ Nguyễn Nhật Huy nhận được thư hồi đáp từ cựu tổng thống Mỹ Obama, hy vọng các bạn trẻ có thể nhận ra câu chuyện khác ý nghĩa hơn đến từ bài học của việc nuôi dưỡng lòng quyết tâm theo đuổi đam mê, nhất định thành công sẽ theo đuổi bạn.

Đối với riêng Huy, việc nhận được bức thư đúng thời điểm mà anh cảm thấy mệt mỏi vì công việc và  cuộc sống… chính là một sự thành công đáng tự hào. Bức thư như một lời nhắc nhở bản thân anh luôn giữ vững sự đam mê cùng tinh thần lạc quan và ý niệm cần phải làm nhiều việc tốt hơn đối với mọi người xung quanh mình.

Dẫn chứng về đam mê
Chàng trai người Việt tài năng ấy luôn hy vọng có thể nâng cao chất lượng sống của người Việt trong tương lai bằng tất cả những đóng góp nhỏ bé của mình.

Xuất thân của Hủy là một sinh viên ưu tú của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau khi hoàn thành xong chương trình học Thạc sĩ Kiến trúc ở Đại học Ball State tại bang Indiana, Mỹ; Huy đã trở thành nhân viên người Việt duy nhất tại một văn phòng thiết kế kiến trúc ở trời Tây… 

Với mức thu nhập ổn định trong một cuộc sống hiện đại, thế nhưng Huy chưa bao giờ ngừng trăn trở những suy nghĩ về thế hệ trẻ nước nhà.

Anh tích cực tham gia công tác điều hành dự án “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ” (Viet Nam Youth Parliament – VNYP) được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Mỹ. Đây là dự án góp phần nâng cao nhận thức, vai trò cũng như năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quá trình hoạch định chính sách phát triển của đất nước.

Những thành quả mà Huy đạt được trong công việc cũng như trong cuộc sống riêng của anh đã thôi thúc tất cả chúng ta nhận ra một điều rằng: Bên cạnh yếu tố góp phần là sự may mắn, thì lòng đam mê, nỗ lực theo đuổi ngành thiết kế, sự nhiệt huyết trong công việc, đồng thời luôn hết lòng suy nghĩ vì thế hệ trẻ nước nhà… chính là những điều đã giúp cho anh được cựu tổng thống Mỹ Obama hồi đáp!

Như vậy, nếu bạn tìm kiếm đam mê của đời mình thì hãy cố gắng theo đuổi đam mê ấy để tôi luyện bản thân mình trở nên dũng cảm, vững vàng hơn trong cuộc sống. Đó mới chính là ý nghĩa sống đích thực mà mỗi con người nên theo đuổi trong hành trình của đời mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *