Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Giải thích nguồn gốc, ý nghĩa

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” là một trong những câu thành ngữ khá quen thuộc ở trong giao tiếp. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của câu thành ngữ này là gì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây!

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã nghĩa là gì?

Nghĩa đen

Ngưu là trâu, tầm là tìm, còn mã là ngựa, vậy ta có thể hiểu đơn giản “ngưu tầm ngưu mã tầm mã” có nghĩa là trâu tìm đến trâu ngựa tìm đến ngựa. Ý của người xưa là trong việc chăn nuôi cần phụ thuộc vào từng loại động vật, nên phân loại cho đúng để dễ dàng chăm sóc.

Nghĩa bóng

Về nghĩa bóng của câu thành ngữ ngưu tầm ngưu mã tầm mã hàm ý là nhằm để chỉ những người có cùng sở thích, tính cách với nhau sẽ tìm đến nhau, chơi chung với nhau.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã để nói về người giống nhau sẽ chơi cùng nhau
Ngưu tầm ngưu mã tầm mã để nói về người giống nhau sẽ chơi cùng nhau

Câu thành ngữ này đã có từ rất lâu, còn nhằm để mỉa mai những kẻ xấu, không tốt sẽ thường chơi chung với nhau. Với những người bản chất xấu xa thì chỉ có thể tìm đến chơi chung với kiểu người giống mình.

Câu thành ngữ ngưu tầm ngưu mã tầm mã được đúc kết từ chính kinh nghiệm sống của ông cha ta và được truyền lại cho đến tận bây giờ. Theo đó, ẩn ý trong câu thành ngữ này người xưa muốn nói rằng ở đời nếu như làm việc tốt, lương thiện sẽ sống trong môi trường với nhiều người tốt, hỗ trợ lẫn nhau nhằm tạo nên một xã hội văn minh, tốt đẹp. 

Ngược lại với những kẻ xấu thì chỉ biết co rúm lại với nhau cùng những mưu đồ xấu xa. Những người có cùng sở thích, tính cách sẽ rất hòa hợp khi giao lưu, tiếp xúc, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Hãy nhớ không phải bạn bè nào cũng có thể chơi được, nên biết chọn bạn mà chơi.

Nguồn gốc của thành ngữ “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”

Trong sách Tả truyện của Tả Khâu Minh viết trong giai đoạn từ năm 722 – 468 trước Công nguyên được ghi chép lại câu chuyện về danh tướng Ngô Khởi. Theo đó Ngô Khởi chính là đệ tử của Khúc Ban, Khúc Ban lại là cậu học trò được Khổng Tử hết mực yêu chiều. 

Nguồn gốc về câu thành ngữ ngưu tầm ngưu mã tầm mã
Nguồn gốc về câu thành ngữ ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Trong một lần đi chinh chiến thì con ngựa của Ngô Khởi bị tuột dây sau đó chạy lạc vào bầy trâu rừng. Nhận thấy có kẻ khác lạ xâm nhập nên bầy trâu đã quay lại để húc con ngựa. May mắn ngựa đã thoát ra được và chạy được đến thảo nguyên nơi có đàn ngựa thả rông đang ăn cỏ. Không chỉ thoát chết mà chú ngựa này còn được bác tiều phu tốt bụng đưa về chăm sóc và tìm được chủ tướng Ngô Khởi.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” vốn là thành ngữ Hán Việt, một điều thú vị là ngữ nghĩa chung của thành ngữ này ở Trung Quốc và Việt Nam lại lệch theo những hướng khác. 

Mặc dù nguồn gốc xuất xứ là như vậy, nhưng với người Việt thì trâu ngựa vốn là loài động vật thấp hèn, nên câu thành ngữ “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” được dùng với những ý nghĩa tiêu cực để chỉ hành động những kẻ xấu xa thì sẽ thường tìm đến những kẻ xấu khác để giao du, mưu đồ làm những việc bất chính.

Xem thêm: Xa mặt cách lòng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của câu nói này

Bài học sâu xa trong thành ngữ “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”

Câu thành ngữ nhằm dạy dỗ các thế hệ sau nên biết chọn bạn mà chơi, tránh xa môi trường độc hại, tiêu cực để tránh bị lây nhiễm thói xấu. Hãy nên biết cách nhìn người, chọn bạn. 

Bài học sâu sắc ẩn sau câu thành ngữ
Bài học sâu sắc ẩn sau câu thành ngữ

Hãy kết giao với những người bạn có tính cách tích cực, tránh xa kiểu bạn tiêu cực để tránh “rước họa vào thân”. Nếu bạn là một người lương thiện hãy lan tỏa đến mọi người xung quanh năng lượng tích cực này. Hy vọng mỗi người sẽ có được những mối quan hệ cùng tần số, để cùng nhau phát triển và tạo nên những giá trị tích cực trong cuộc sống.

Xem thêm: Cả thèm chóng chán là gì? Định nghĩa, biểu hiện, tác hại

Sống ở đời hãy biết chọn bạn để chơi

Trong cuộc sống, bạn hoặc là sẽ tác động đến người khác hoặc sẽ bị người khác làm ảnh hưởng. Cho dù bạn là ai, xuất thân như thế nào thì chỉ sống trong môi trường tốt thì mới có thể trở thành một người tốt và ngược lại. Bởi con người là kết quả của môi trường, được môi trường nhào nặn mà thành.

Quý nhân sẽ giúp bạn xây dựng tư duy, lý tưởng, giá trị chuẩn mực, giúp bạn xác định được phương hướng đúng đắn, giúp bạn hoàn thiện bản thân, luôn cổ vũ, giúp đỡ bạn. 

Nên biết cách chọn bạn để chơi
Nên biết cách chọn bạn để chơi

Quý nhân cho dù có tức giận bạn như nào thì vẫn không bao giờ bỏ rơi bạn, là người dìu dắt bạn đến với thành công. Ngược lại nếu chơi với người xấu thì sẽ khiến cuộc đời của bạn sống trong tăm tối.

Cổ nhân có dạy những loại người mà chúng ta nên kết giao gồm:

– Nên làm bạn với người đánh giá cao bạn, ngay cả khi bạn đang trong hoàn cảnh điêu đứng mà vẫn luôn an ủi bạn, hỗ trợ bạn.

– Kết giao với những người có sức mạnh chân chính, cho dù bạn gặp phải bất kỳ chuyện gì thì họ vẫn luôn ở bên, cổ vũ bạn.

– Hãy làm bạn với những người dẫn dắt bạn, cùng nhau thúc đẩy cả 2 phát triển, tiến về phía trước.

– Chơi với những người không ngại trong việc chỉ bảo, nhắc nhở, giám sát, giúp bạn biết được nhược điểm của bản thân để kịp thời sửa chữa.

Qua đây chúng ta đã có thể hiểu được câu thành ngữ “ngưu tầm ngưu mã tầm mã” là gì. Từ đó để có thể biết cách chọn bạn để chơi để cùng nhau tạo ra được môi trường sống văn minh và tốt đẹp hơn!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *