Chỉ trích là gì? Chỉ trích dùng trong trường hợp nào là đúng?

Chỉ trích là hành động phê phán khi ai đó mắc lỗi, tuy nhiên hành động này có tác động tiêu cực đến người bị chỉ trích. Vậy chỉ trích là gì? Chỉ nên chỉ trích trong những trường hợp nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết sau đây! 

Chỉ trích nghĩa là gì?

Chỉ trích là hành động đánh giá, phê phán một người, một tình huống, hành vi nào đó dựa trên tiêu chuẩn nhất định. Chỉ trích có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào ở trong đời sống con người. Nó có thể thực hiện để nhằm đưa ra ý kiến hay nhận xét tiêu cực về cá nhân, hành vi, sản phẩm hay tình huống cụ thể.

Chỉ trích là việc phê phán, đánh giá ai đó
Chỉ trích là việc phê phán, đánh giá ai đó

Việc chỉ trích có thể được thực hiện ở nhiều góc độ khác nhau như: Xã hội, văn hóa, chính trị, tư duy, đạo đức, nghệ thuật,.. dựa trên các chuẩn mực xã hội, đạo đức, cá nhân. 

Chỉ trích tiếng anh là gì? Chỉ trích tiếng anh được viết là criticize. 

Chỉ trích người khác là gì? Hành động chỉ trích người khác là phê phán các lỗi lầm, sai trái, sự thất bại,.. của ai đó. Chỉ trích có thể mang tính xây dựng hay phá hoại tùy vào mục đích và cách mà nó thực hiện. Chúng có thể tạo điều kiện cho sự cải thiện, phát triển, nhưng cũng có thể góp phần vào việc đánh đồng, phê phán, gây tổn thương đến người khác.

Chỉ trích dùng trong trường hợp nào là đúng?

Chỉ trích trong những trường hợp sau đây được coi là đúng:

 • Việc thực hiện chỉ trích cần phải được dựa trên cơ sở thực tế với các bằng chứng cụ thể, chi tiết.
 • Việc chỉ trích với mục đích nhằm để mang tính xây dựng, giúp đỡ người khác.
 • Chỉ trích cần được thực hiện đảm bảo sự tôn trọng và lịch sự.
Nên chỉ trích dựa trên cơ sở tôn trọng đối phương
Nên chỉ trích dựa trên cơ sở tôn trọng đối phương

Việc thực hiện chỉ trích không đúng trong những trường hợp sau:

 • Chỉ trích dựa trên cảm xúc cá nhân mà không hề có bằng chứng cụ thể.
 • Chỉ trích với mục đích tiêu cực nhằm để hạ thấp, làm tổn thương người khác. 
 • Chỉ trích một cách thô lỗ, xúc phạm người khác.

Xem thêm: Body samsung là gì? Cách đáp trả khi bị Body samsung

Ví dụ về các trường hợp dùng chỉ trích

Các ví dụ cụ thể về việc chỉ trích đúng, mang tính xây dựng như:

 • Giáo viên chỉ trích học sinh về việc học tập không nghiêm túc giúp học sinh nhận thức được hành vi của mình để sửa chữa.
 • Nhà phê bình phim chỉ trích một bộ phim mang tính thiếu sót cả về nội dung và kỹ thuật, giúp cho bộ phim được cải thiện.
 • Nhà báo chỉ trích các hành vi sai phạm của một doanh nghiệp nào đó để họ sửa chữa.

Sau đâu là những ví dụ về hành vi chỉ trích sai:

 • Chỉ trích đồng nghiệp về thành tích họ đạt được nhằm để hạ bệ, cạnh tranh với họ.
 • Một người lạ chỉ trích hành động của người khác trong khi không có hiểu biết gì về hoàn cảnh của họ.
 • Chỉ trích ngoại hình của người khác nhằm để hạ thấp họ.
Không nên chỉ trích ngoại hình để hạ bệ người khác
Không nên chỉ trích ngoại hình để hạ bệ người khác

Chỉ trích được xem là công cụ quan trọng để cải thiện bản thân, cùng thế giới xung quanh. Nhưng chúng ta cần phải biết sử dụng chỉ trích một cách chính xác, đúng đắn để tránh gây tổn thương tới người khác.

Những tác động đến từ những lời chỉ trích

Chỉ trích là một hành động chê trách, phê bình, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm, hạn chế của ai đó hay sự việc nào đó. Có rất nhiều loại chỉ trích khác nhau, không phải mọi sự chỉ trích điều mang tính tiêu cực.

Về cơ bản thì lời nói, hành vi chỉ trích có thể xuất phát từ mục đích nhằm để xây dựng, giúp đỡ ai đó để nhằm cải thiện tốt khía cạnh, khiếm khuyết của bản thân.

Các tác động của lời chỉ trích
Các tác động của lời chỉ trích

Một số trường hợp thì những lời chỉ trích giúp nhìn nhận rõ được vấn đề theo các chiều hướng khác nhau để giúp bạn có thể có được cách giải quyết và khắc phục hiệu quả.

Nhưng nếu như việc chỉ trích không nhằm mục đích để đóng góp hay chỉ trích không đúng thời điểm thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy, khiến người khác cảm thấy sợ hãi, ám ảnh, lo lắng bởi những lời phê phán, chê trách, hạ nhục đó.

Là con người ai cũng đều muốn nghe được những lời hay, ý đẹp thay vì những câu từ khó nghe. Việc chỉ trích mang tính tiêu cực còn làm hình thành tâm lý tiêu cực với những nhận thức méo mó về bản thân hay trở nên chán ghét, sợ hãi khi bởi những lời đánh giá, bình phẩm không tốt về mình.

Những chỉ trích tiêu cực nhằm mục đích hạ bệ người khác
Những chỉ trích tiêu cực nhằm mục đích hạ bệ người khác

Xem thêm: Luật nhân quả là gì? 12 luật nhân quả trong cuộc đời

Cách để chúng ta vượt qua những lời chỉ trích

Những lời chỉ trích thường tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng tiêu cực với đời sống con người. Cho nên bạn cần phải biết cách kiểm soát bản thân để vượt qua những lời đánh giá, nhận xét cay nghiệt về mình.

Bĩnh tĩnh lắng nghe những đánh giá, góp ý từ người khác

Để có thể vượt qua được lời chỉ trích trước hết bạn cần biết cách kiểm soát cảm xúc, hãy giữ bình tĩnh và có các phản ứng nhẹ nhàng trước các lời nói phê phán, chê trách. 

Nếu làm được điều này bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì chính lợi ích mà chúng mang lại. Hãy biết cách kiểm soát cơn tức giận của mình, học cách lắng nghe chân thành, suy nghĩ theo những hướng tích cực.

Hãy bình tĩnh và lắng nghe những lời nhận xét, góp ý từ mọi người
Hãy bình tĩnh và lắng nghe những lời nhận xét, góp ý từ mọi người

Việc giữ được thái độ bình thản sẽ giúp bạn tiếp nhận được những lời góp ý, chỉ trích. Với những ý kiến có ý tốt bạn nên tiếp thu, còn những ý kiến mang tính phê bình không mang tính giúp đỡ thì thái độ bình tĩnh của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy thất vọng bởi kế hoạch hạ bệ không thành.

Khi nghe những lời chỉ trích tốt nhất bạn nên đón nhận chúng bởi thái độ cầu thị, sẵn sàng sửa đổi với những thiếu sót của bản thân nếu mình thực sự sai. Còn nếu mình không sai thì hãy bình tĩnh và bày tỏ quan điểm rõ ràng.

Nâng cao năng lực của bản thân

Việc bạn luôn bị người khác chỉ trích nguyên nhân phần lớn đến từ việc năng lực yếu, thiếu kỹ năng. Cho nên để hạn chế những lời nói, hành động phê phán bạn nên rèn luyện, nâng cao năng lực của chính mình để luôn hoàn thành tốt mọi công việc.

Nhờ đó giúp giữ vững vị thế trong nghề, cũng như tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Nâng cao năng lực là cách để bạn đối mặt hiệu quả với lời chỉ trích
Nâng cao năng lực là cách để bạn đối mặt hiệu quả với lời chỉ trích

Khi nhận những lời chỉ trích không đúng bạn sẽ đủ khả năng để phản biện, ứng phó. Khi có đủ năng lực, kỹ năng, chuyên môn tốt sẽ giúp cho bạn luôn tự tin vào bản thân mình để có thể khéo léo xử lý các tình huống khác nhau.

Suy nghĩ về bản thân

Đối mặt với những lời chỉ trích đa phần chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ, cho rằng bản thân đã phạm phải lỗi lầm rất lớn. Vì điều này khiến chúng ta cảm thấy bản thân vô dụng, bất tài. 

Vì thế khi bị chỉ trích bạn hãy đặt ra câu hỏi “mình có làm sai không?”, “lỗi sai ở đâu?”, “tại sao họ lại tức giận vậy?”. Giải đáp những câu hỏi này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu lỗi không đến từ bạn và góp ý không mang tính xây dựng thì bạn hãy bỏ qua nó. Trường hợp bản thân có khuyết điểm thì hãy nhìn nhận và sửa chữa chúng. 

Qua những thông tin trên đây chúng ta đã có thể hiểu được chỉ trích là gì, cũng như cách để đối mặt tốt nhất với các lời chỉ trích này hiệu quả nhất. Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy chúng hữu ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *