Cả thèm chóng chán là gì? Định nghĩa, biểu hiện, tác hại

Cả thèm chóng chán là câu tục ngữ quen thuộc nhằm để ám chỉ những người có tính cách hay thay đổi. Có thể thấy đây là một trong những nét tính cách xấu làm ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của cuộc sống. Cùng tìm hiểu tính cách cả thèm chóng chán là gì, cũng như biểu hiện và tác hại của nét tính cách này trong bài viết sau đây. 

Định nghĩa về cả thèm chóng chán

Câu tục ngữ cảm thèm chóng chán nhằm để nói về tính cách dễ thay đổi của một con người. Đây là kiểu người đã thích gì thì đạt bằng được, nhưng khi có rồi thì lại thấy chán nản, nhụt chí. 

Nét tính cách này hoàn toàn đối lập với tính kiên trì, nhẫn nại, luôn cố gắng hết mình để theo đuổi 1 mục tiêu ở trong cuộc sống. 

Cả thèm chóng chán nhằm để nói về người có tính cách dễ thay đổi
Cả thèm chóng chán nhằm để nói về người có tính cách dễ thay đổi

Có thể thấy tình trạng cả thèm chóng chán hiện ngày càng phổ biến trong xã hội, chúng xuất hiện trong mọi lĩnh vực như công việc, học tập, tình yêu, sở thích, cũng như sự nghiệp,… Nét tính cách này chi phối đến suy nghĩ, tâm trạng của một người khiến cho họ liên tục thay đổi, có sự bất ổn trong cảm xúc, khiến cho sự kiên trì ban đầu dễ bị lung lay. 

Cả thèm chóng chán tiếng anh là gì? Trong tiếng anh cả thèm chóng chán được viết là “easy come, easy go”.

Biểu hiện của người mang nét tính cách cả thèm chóng chán 

Về sở thích

Những người cả thèm chóng chán đa phần là những người hướng ngoại. Họ là kiểu người hòa đồng, dễ hội nhập với nhu cầu xã hội, thường thích mua sắm và cập nhật nhanh những xu hướng mới lên ngôi. Vì thế nên kiểu người này rất dễ dàng buông bỏ niềm tin, sở thích trước đó. 

Sở thích luôn thay đổi theo xu hướng mới
Sở thích luôn thay đổi theo xu hướng mới

Ví dụ, khi bạn rất thích một chiếc túi, nhưng sau khi đã mua xong nó thì lại thấy có 1 chiếc túi khác ứng mắt hơn. Khi đó lại cảm thấy chiếc túi mà mình mới mua thật quá nhàm chán. Chính sự cả thèm chóng chán này đã dẫn đến sự tốn kém không cần thiết. Lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, tạo ra sự thừa thãi không đáng có. 

Thường thì nét tính cách này thường phổ biến ở phái nữ, nhưng hiện nay nam giới có nét tính cách này cũng đang ngày một tăng.

Xem thêm: Tự mãn là gì? Dấu hiệu, cách thoát khỏi sự tự mãn

Cả thèm chóng chán trong công việc, sự nghiệp

Trong công việc, sự nghiệp cả thèm chóng chán là phương diện mà nhiều người đang mắc phải, đặc biệt là giới trẻ gen Z, những bạn sinh viên mới ra trường. Những đối tượng này thường bị vỡ mộng và không xác định được sở thích, cũng như mong muốn của bản thân. 

Nhảy việc thường xuyên là biểu hiện của cả thèm chóng chán trong công việc
Nhảy việc thường xuyên là biểu hiện của cả thèm chóng chán trong công việc

Những người có triệu chứng này thường hay “đứng núi này trông núi nọ”, không kiên định trong công việc, rất thường hay nhảy việc. Nếu như gặp trở ngại nào đó ở trong công việc thì họ sẽ nhanh chóng thấy chán, không phù hợp và bỏ cuộc.

Cả thèm chóng chán trong tình yêu

Trong tình yêu, những kẻ cả thèm chóng chán thường thích chinh phục đối phương nhưng lại không muốn chịu trách nhiệm hay gắn bó lâu dài với duy nhất một người. 

Ban đầu họ thường si mê, thắm thiết, dành tình cảm lớn cho đối phương nhưng ngay sau đó sẽ nhanh chóng chán nản, muốn tìm đối tượng khác để chinh phục. Những kiểu người này thường không chung thủy, nhanh chán trong tình yêu. Lâu dài kiểu người này thường tạo ra sự bất hòa, chia ly và dẫn đến ly hôn. Vì thế đó là nguyên nhân mà họ khó để có thể tìm được tình yêu đích thực của mình.

Tác hại của việc cả thèm chóng chán

Cả thèm chóng chán là đức tính xấu mang lại nhiều tác động xấu, cụ thể như: 

 • Trong công việc: Khó tăng tiến, việc thay đổi liên tục mà không chịu nỗ lực, cống hiến sẽ khiến cho bạn khó để có thể thành công hay nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo. 
Cả thèm chóng chán khiến bạn khó thành công
Cả thèm chóng chán khiến bạn khó thành công
 • Trong hôn nhân: Thường đi đến thất bại trong hôn nhân bởi kiểu người này thường đưa ra những quyết định hời hợt, thiếu suy nghĩ. Điều này khiến đối phương cảm thấy thiếu an toàn, mất sự tin tưởng, từ đó không muốn có mối quan hệ lâu dài với những người này.
 • Dễ bị điều khiển: Kiểu người này thường hay dễ bị rung động với cái mới, dễ từ bỏ cái cũ. Chính điều này đã khiến cho họ dễ bị nắm thóp, bị điều khiển bởi những vật chất phù phiếm, ngay cả khi phải vi phạm pháp luận. Vì không biết hài lòng nên dễ đánh mất chính mình khi nào mà không biết.

Xem thêm: Tự phụ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của tính tự phụ

Cách giúp làm giảm tình trạng cả thèm chóng chán

Cả thèm chóng chán là bản tính của một người và không dễ gì để có thể thay đổi được. Để hạn chế tính xấu này bạn hãy áp dụng ngay những cách đơn giản sau đây: 

 • Thiền định: Thiền có tác dụng giúp xóa tan căng thẳng, lo âu, giúp nội tại được bình. Bản chất cả thèm chóng chán thường xuất phát và bị chi phối bởi tâm tham. Việc thiền định sẽ giúp cho chúng ta có thời gian đủ dài để giúp bản thân vượt qua thời gian chán nản. 
Thiền định có tác dụng giúp bạn hạn chế được tính cách dễ thay đổi của mình
Thiền định có tác dụng giúp bạn hạn chế được tính cách dễ thay đổi của mình
 • Liên tục ghi chép: Hãy ghi chép lại những quyết định của bản thân mọi lúc mọi nơi. Cố dành thời gian cho những thứ nên làm, loại bỏ những suy nghĩ về các điều không nên. Điều này có tác dụng giúp bạn nhìn nhận lại bản thân từng muốn gì để tiếp tục cố gắng.
 • Tìm kiếm đam mê để theo đuổi: Bạn hãy tìm cho mình một sở thích, một đam mê hay mơ ước nào đó. Sau đó lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, lên kế hoạch những gì mình cần làm để có thể đạt được những điều mà mình muốn.
 • Áp dụng kỹ thuật dishabituation: Dishabituation trong tâm lý học có nghĩa là mô tả hành động tạm ngưng hay thay đổi một thói quen nhằm chống lại cảm giác nhàm chán. Sau khoảng thời gian tạm ngừng bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên thu hút trở lại. 
 • Tạo nên những trải nghiệm mới: Tạo trải nghiệm mới với những điều thú vị giúp cho bạn cảm thấy phấn khích hơn, tạo động lực để nhằm đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.
Tự tạo cho bản thân những trải nghiệm mớ
Tự tạo cho bản thân những trải nghiệm mớ

i

 • Chấp nhận sự thật: Cảm xúc của một người sẽ thay đổi, chúng sẽ giảm dần và biến mất nếu không được bồi đắp. Thay vì đổ lỗi, phản kháng, bạn hãy hiểu rằng đây là việc hoàn toàn bình thường. Qua đó để nỗ lực nhằm cân bằng lại mọi thứ. 

Những công việc phù hợp với người cả thèm chóng chán

Nếu bạn là một người cả thèm chóng chán có thể lựa chọn cho mình những công việc sự sáng tạo như:

 • Làm trong môi trường kinh doanh: Nếu không có khả năng để có thể kinh doanh riêng thì bạn có thể làm công việc nhân viên kinh doanh để nhằm phát triển bản thân. Đây là công việc tạo ra môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao, nhiều thách thức giúp bạn thỏa mãn đam mê chinh phục của mình.
 • Nhà tạo mẫu tóc: Nhà tạo mẫu tóc là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và thay đổi không ngừng, vì thế công việc này đặc biệt phù hợp với những người cả thèm chóng chán.
Nhà tạo mẫu tóc rất phù hợp với người có tính cách cả thèm chóng chán
Nhà tạo mẫu tóc rất phù hợp với người có tính cách cả thèm chóng chán
 • Đầu bếp hạng sang: Công việc đầu bếp đòi hỏi việc thường xuyên chế biến và trang trí các món ăn sao cho hấp dẫn và bắt mắt. Có thể thấy công việc mang tính sáng tạo và cạnh tranh cao như này rất phù hợp với những ai có tính cách cả thèm chóng chán.
 • Kiến trúc sư: Nghề kiến trúc sư yêu cầu cao về việc thường xuyên sáng tạo và thay đổi các bản thiết kế của mình để phù hợp với thị hiếu của khách hàng.
 • Làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng: Đây là công việc thường phải thay đổi công việc, vì thế nên chúng cũng khá phù hợp với người cả thèm chóng chán.

Như vậy, những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được cả thèm chóng chán là gì. Từ đó để có thể thay đổi bản thân, tìm kiếm công việc phù hợp nhất với mình để có thể đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *