Catchy là gì? Melody là gì? Ví dụ, cách sử dụng của Catchy

Catchy là gì mà được sử dụng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội đến vậy? Theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ có thể giải đáp được những băn khoăn này. Từ đó, biết cách dùng cụm từ này sao cho chính xác, phù hợp với ngữ cảnh.

Catchy nghĩa là gì?

Nếu bạn đang quan tâm nhạc catchy là gì hay catchy trong rap là gì thì hãy cùng tìm hiểu định nghĩa về catchy sau đây: 

Catchy là một thuật ngữ dùng để nhằm miêu tả mức độ hấp dẫn của một bài hát, giai điệu hay cụm từ khiến cho người nghe dễ nhớ, không thể quên được. Chúng thường được đưa vào lời khi viết bài hát, những câu khẩu hiệu, âm điệu, tiếng chuông,… cùng với nhiều yếu tố khác.

Catchy là từ nhằm để miêu tả về độ hấp dẫn của bài hát
Catchy là từ nhằm để miêu tả về độ hấp dẫn của bài hát

Catchy giúp cho người nghe cảm thấy sâu sắc, hấp dẫn hay đơn giản chỉ là dễ nhớ. Không có giải thích khoa học nào về việc khiến cho một bài hát trở nên catchy, tuy nhiên để có được điều này sẽ cần vào nhiều yếu tố kỹ thuật như chuyển âm, lặp lại,.. để mang tới được một bản nhạc hấp dẫn.

Để tạo nên được một bài hát catchy, các nhà sáng tác nhạc, âm nhạc đều cho rằng sự đơn giản và quen thuộc là yếu tố rất quan trọng. Cùng với sự phát triển của công nghệ âm thanh, những bài hát catchy sẽ xuất hiện trong nhiều định dạng khác nhau như nhạc pop, nhạc rock, nhạc dance, nhạc điện tử.

Với những yếu tố đặc biệt, Catchy giúp tạo thành một phần quan trọng trong cách mà một bài hát được tiếp nhận bởi công chúng. Vì thế nên việc tạo nên được bài hát catchy là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong ngành âm nhạc.

Melody là gì?

Melody là yếu tố dễ nhận biết nhất đối với một tác phẩm âm nhạc, chúng có thể được tạo ra bởi giọng hát, guitar, saxophone hay nhiều nhạc cụ khác. Một bài hát có thể sẽ có nhiều giai điệu kết hợp với nhau giúp tạo nên được một bản nhạc đầy đủ, phức tạp.

Melody là từ nhằm để nói về giai điệu bài hát
Melody là từ nhằm để nói về giai điệu bài hát

Giai điệu được chia thành hai thành phần chính như sau:

  • Melody line: Là phần của giai điệu được xem là chủ đề chính của bài hát. Chúng thường được lắp lại nhiều lần trong bài hát và cũng là phần được người nghe nhớ đến nhất.
  • Harmony: Là phần của giai điệu được chơi cùng với melody line nhằm tạo ra được các âm thanh phức tạp hơn, có thể là chord hoặc giai điệu khác được chơi trên nền nhạc cụ khác nhau.

Một bài hát có thể có nhiều giai điệu khác nhau, mỗi giai điệu sẽ có một cảm nhận, cũng như tại nên được tác động cho người nghe khác nhau. Các giai điệu đó là có thể giai điệu buồn, vui tươi hay sâu lắng.

Ví dụ: Với một bản nhạc rock các thành viên sẽ chơi giai điệu trên nhạc cụ của mình. Giọng hát, guitar, keyboard, bass hay trống đều mang trong mình những giai điệu riêng biệt. Tuy nhiên khi chúng ta kết hợp chúng lại với nhau thì lại giúp tọa nên được bản nhạc đầy đủ, phức tạp hơn.

Có thể thấy giai điệu chính là một phần quan trọng của âm nhạc, là yếu tố chính nhằm để tạo nên được một bản nhạc đầy đủ, phức tạp, cũng như tạo nên cảm xúc và tác động tới người nghe.

Catchy melody là gì?

Bài hát “Catchy melody” là tác phẩm âm nhạc đặc biệt với âm thanh hấp dẫn và giai điệu bắt tai. Chúng có khả năng làm say đắm trái tim của người nghe, mang đến cảm giác thú vị, đầy phấn khích.

Catchy melody là tác phẩm âm nhạc hấp dẫn, bắt tai
Catchy melody là tác phẩm âm nhạc hấp dẫn, bắt tai

Các nốt nhạc trong bài hát được phối hợp với nhau một cách tinh tế, sáng tạo nhằm tạo ra một thứ gì đó vô cùng đáng nhớ. Vì nhạc melody catchy có tính chất gây nghiện, nên chúng giúp người nghe dễ dàng lặp lại và nhớ mãi.

Xem thêm: Nhạc Indie là gì? Điểm thu hút giới trẻ của dòng nhạc Indie

Cách để tạo nên Catchy Melody hiện nay

Nếu muốn tạo ra được bản nhạc Catchy Melody, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Hãy chọn cho mình giai điệu đơn giản, dễ nhớ, nhưng không kém phần độc đáo và đầy màu sắc để bài hát của mình trở nên nổi bật hơn so với những bài hát khác. Tiếp đến tập trung vào việc dùng từ ngữ đơn giản, đầy màu sắc để giúp cho bài hát có sức hút, dễ nhớ hơn.
  • Để tăng tính gợi cảm cho bài hát, bạn bạn nên dùng các kỹ thuật âm nhạc như tăng giảm âm lượng, phối trộn âm thanh cùng hiệu ứng đặc biệt để thu hút người nghe.
  • Hãy luyện tập và đánh giá lại bài hát của mình nhiều lần để đảm bảo rằng chúng thực sự hấp dẫn và dễ nhớ đối với khán giả.
Cách để tạo nên được bài hát Catchy melody
Cách để tạo nên được bài hát Catchy melody

Tìm hiểu một số thuật ngữ thường dùng trong âm nhạc

Beat là gì?

Beat là thuật ngữ với nghĩa là nhịp, phách, khi dùng để tính số nhịp đập trong một khuông nhạc, beat sẽ được gọi là NHỊP (ví dụ: Các nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…). Nếu như dùng để chỉ 01 lần nhịp đập, beat được gọi là PHÁCH nhạc (đoạn này ngân dài 3 phách, nghỉ 2 phách,…).

Trong âm nhạc beat được ví như sợi dây liên kết các bộ phận với nhau. Đối với một bản nhạc ca sĩ cần phải hát đúng nhịp, âm nhạc phối hợp hài hòa với ca sĩ để tạo nên những bản nhạc hoàn chỉnh.

Người chịu trách nhiệm giữ beat là dàn nhạc, cụ thể là bộ tống hay người đệm, các nhạc cụ khác như string, background, solo và giọng hát,… đều được bán theo beat nhờ vào trống hay đánh đệm tạo ra.

Xem thêm: Nugu là gì trên facebook và trong Kpop? Nguồn gốc, ý nghĩa

Chorus là gì?

Chorus là điệp khúc, mọi bài hát đều có điệp khúc, đây là đoạn nhạc được lặp lại nhiều lần. Điệp khúc có tác dụng để nhấn mạnh ý nghĩa của bài hát, giúp tạo nên cao trào cho ca khúc.

Chorus nhằm để nói về điệp khúc của bài hát
Chorus nhằm để nói về điệp khúc của bài hát

Phần này giúp người nghe nhớ nhiều nhất về bài hát. Lời bài hát của đoạn điệp khúc phải được trau chuốt, đảm bảo tính ngắn gọn, súc tích để người nghe có thể ghi nhớ.

Hook là gì?

Hook cũng được gọi là điệp khúc như Chorus, đây là thành phần cấu tạo nên bài hát. Hook khác với Chorus ở chỗ Chorus là đoạn điệp khúc trong các bài hát thông thường, trong khi đó Hook được sử dụng là điệp khúc trong các bản nhạc rap.

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi catchy là gì. Từ đó để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được cách tạo ra một bản nhạc catchy, giúp tăng thêm sự hấp dẫn đối với những sản phẩm âm nhạc của bạn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *