Ngôi kể thứ 3 là gì? Đặc điểm, tác dụng và ví dụ về ngôi kể thứ ba

Ngôi kể là vị trí giao tiếp người kể sử dụng để kể chuyện, mỗi ngôi kể sẽ có những tác dụng riêng tùy vào dụng ý của tác giả trong việc truyền tải câu chuyện để sử dụng cho hợp lý. Nếu bạn đang quan tâm đến ngôi kể thứ 3 là gì thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi!

Ngôi kể thứ ba là gì? Ví dụ

Ngôi kể thứ ba là người kể tự giấu mình và gọi tên các nhân vật trong câu chuyện theo tên của chúng. Cách kể này giúp người kể có thể kể chuyện một cách khách quan mà không bị ảnh hưởng bởi quan điểm, ý kiến cá nhân.

Với ngôi kể thứ ba người kể sẽ tự giấu mình
Với ngôi kể thứ ba người kể sẽ tự giấu mình

Thông thường ngôi kể thứ 3 thường được dùng trong truyện ngắn, tiểu thuyết hay những loại truyện kể khác nhằm tái hiện câu chuyện một cách chuyên nghiệp.

Ví dụ về ngôi kể thứ 3 trong một số tác phẩm văn học:

  • Làng của nhà văn Kim Lân
  • Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long
  • Bến Quê của Nguyễn Minh Châu
  • Chí Phèo – Nam Cao,…

Tác dụng của ngôi kể thứ 3

Sở dĩ ngôi kể thứ 3 được dùng phổ biến trong văn học bởi vì tính linh hoạt cũng như tính khách quan của nó. Người kể có thể kể về mọi chuyện, từ hành động cho đến lời nói, diễn biến tâm lí nhân vật mà không bị ràng buộc trong một khuôn khổ cụ thể.

Ngôi kể thứ ba được đánh giá cao bởi tính khách quan, linh hoạt
Ngôi kể thứ ba được đánh giá cao bởi tính khách quan, linh hoạt

Khi trần thuật, tác phẩm không bị giới hạn bởi góc nhìn của một nhân vật, nhờ đó giúp tạo ra cái nhìn đa chiều hấp dẫn.

Xem thêm: n biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm

Mục đích của việc dùng ngôi kể thứ ba trong kể chuyện?

Việc sử dụng ngôi kể thứ ba trong các tác phẩm giúp mang lại nhiều lợi ích trong việc tạo dựng câu chuyện:
Mang đến sự khách quan: Mục đích của ngôi kể thứ ba trong kể chuyện là tạo ra một sự tách biệt giữa người kể và nhân vật. Với ngôi kể thứ 3 tác giả sẽ không tham gia trực tiếp vào câu chuyện, thay vào đó chỉ là người đóng vai trò quan sát, kể lại những sự kiện xảy ra cho người nghe. Nhờ đó tạo ra một góc nhìn khách quan, tin cậy.
Phá vỡ giới hạn: Với ngôi kể thứ 3 người kể chuyện có thể đi qua các giới hạn ngôn ngữ, văn hóa, họ có thể tạo ra các nhân vật, cảnh quan khác nhau mà bản thân không trực tiếp trải nghiệm. Vì thế tạo điều kiện, cơ hội cho việc khám phá, tưởng tượng, giúp người đọc mở rộng tầm nhìn.

Dùng ngôi kể 3 tạo điều kiện để người đọc khám phá, tưởng tượng
Dùng ngôi kể 3 tạo điều kiện để người đọc khám phá, tưởng tượng

Tạo sự cân đối trong câu chuyện: Với ngôi kể này người đọc có thể dễ dàng nhận ra và theo dõi nhân vật chính trong câu chuyện. Giúp tạo nên sự cân đối trong việc tạo dựng cốt truyện, cũng như các mối quan hệ giữa các nhân vật.
Mang đến sự bất ngờ và kích thích: Ngôi kể này mang tới sự bất ngờ và kích thích cho người đọc bởi vì họ sẽ không thể biết trước ý nghĩa thực sự của câu chuyện, cũng như sự phát triển của nhân vật, tạo sự tò mò, thu hút đối với người đọc.
Tạo độ hấp dẫn, tăng tính tham gia: Việc sử dụng ngôi kể thứ ba cho phép người đọc có thể đặt mình vào vị trí của nhân vật để cảm nhận các sự kiện trong câu chuyện. Điều này giúp tạo nên tính tham gia, cũng như tăng độ hấp dẫn hơn.

Ngôi kể thứ ba giúp tăng sự hấp dẫn cho câu chuyện
Ngôi kể thứ ba giúp tăng sự hấp dẫn cho câu chuyện

Với ngôi kể này người kể tạo ra nhiều nhân vật khác nhau, khép kín hơn. Từ đó có thể dễ dàng thay đổi từ một nhân vật sang nhân vật khác, mang đến câu chuyện đa dạng, phong phú hơn.
Có thể thấy việc sử dụng ngôi kể thứ 3 giúp mang lại nhiều lợi ích về sự khách quan, cân đối, sự bất ngờ, hấp dẫn cho người đọc.

Xem thêm: Ngôi thứ nhất là gì? Đặc điểm, tác dụng và ví dụ ngôi thứ nhất

Các trường hợp dùng ngôi kể thứ ba không phù hợp?

Mặc dù ngôi kể thứ 3 giúp mang lại nhiều lợi ích đến cho tác phẩm, tuy nhiên với những trường hợp sau đây không nên áp dụng ngôi kể thứ 3:

  • Không nên dùng ngôi kể này khi câu chuyện đang diễn ra trong tương lai
  • Khi câu chuyện mang tính chất cá nhân, có sự tương tác trực tiếp. Vì nếu dùng ngôi thứ 3 trong trường hợp này sẽ làm cho câu chuyện trở nên cách xa, thiếu tính chân thực, gần gũi.
  • Khi câu chuyện đòi hỏi yêu cầu cao về việc truyền tải cảm xúc, tình cảm của nhân vật chính. Bởi ngôi kể thứ ba không thể hiển thị được những suy nghĩ, cảm xúc trong tâm trí nhân vật trực tiếp. Trường hợp này thì nên dùng ngôi kể thứ nhất sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Việc sử dụng ngôi kể thứ ba sẽ được phụ thuộc vào ngữ cảnh, cũng như mục đích kể chuyện của người viết. Một số tác phẩm văn chương hay bài viết học thuật, truyện tranh có thể dùng ngôi kể thứ ba hiệu quả nhằm để mang đến sự khách quan, chuyên nghiệp hơn.

Qua đây chúng ta đã giải đáp được cho câu hỏi ngôi kể thứ 3 là gì, cũng như tác dụng và mục đích của việc dùng ngôi kể này trong các tác phẩm văn học. Từ đó để có thể áp dụng trong việc sử dụng các ngôi kể sao cho phù hợp, linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy những thông tin này hữu ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *