Hoài bão là gì? Cách giúp bạn nuôi dưỡng hoài bão!

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng có ước mơ, hoài bão của riêng mình và đang miệt mài cho những điều đó. Cùng tìm hiểu cụ thể hoài bão là gì, làm thế nào để giúp nuôi dưỡng hoài bão của bản thân? Hãy cùng bàn luận chi tiết trong bài viết sau đây! 

Ước mơ, hoài bão là gì?

Ước mơ là gì?

Ước mơ là mục tiêu, khát khao, là những đam mê về những điều con người mong muốn có được. Con người ai cũng có ước mơ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xác định chính xác mong muốn của mình là gì. 

Ước mơ là những điều mà con người ta muốn có được
Ước mơ là những điều mà con người ta muốn có được

Thực tế thì mong ước của mỗi người là không cố định, nó có thể thay đổi trên mỗi giai đoạn của đời người, vì thế mà mong muốn cũng biến đổi theo từ những biến cố mà cuộc sống mang lại.

Mong ước là những ước muốn về những điều mà con người ta không có hoặc chưa thực hiện được. Khi đã có cho mình ước mơ thì bạn hãy cố gắng học tập, phấn đấu để có thể vượt qua được khó khăn, trở ngại để chạm đến ước mơ.

Hoài bão nghĩa là gì?

Hoài bão cũng mang ý nghĩa tương tự như ước mơ, tuy nhiên nó lớn hơn và mong ước đằng sau từ hoài bão cũng lớn hơn. Cụ thể hoài bão được định nghĩa như sau: hoài là ghi nhớ trong lòng, còn bão có nghĩa là ấp ôm trong trái tim. 

Hoài bão là những điều mà chúng ta dành hết mọi nỗ lực để đạt được
Hoài bão là những điều mà chúng ta dành hết mọi nỗ lực để đạt được

Vậy ta có thể hiểu đơn giản hoài bão là sự quyết tâm cao độ của con người, chúng luôn thường trực trong đầu và làm mọi cách, cố gắng hết mình để đạt được nó. Vì thế hoài bão có thể đi cùng với con người đến suốt đời nếu chúng ta chưa đạt được hoài bão.

Sự khác biệt giữa mong ước và hoài bão?

Khi mong ước đủ lớn, đủ mãnh liệt, đủ khát khao sẽ trở thành hoài bão. Ước mơ của bạn có thể thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau, nhưng hoài bão thì khác bạn sẽ không thể thay đổi hoài bão của mình cho đến khi chúng trở thành hiện thực. Hoài bão, tham vọng là điều sẽ thúc đẩy lý trí con người phấn đấu để có thể đạt được.

Có thể nói hoài bão là sự khích lệ, là động lực để bắt tay vào làm việc để đạt được chứ không phải đơn thuần là việc chỉ ngồi và mơ ước về một tương lai tươi sáng mà không làm gì cả. Hoài bão chính là nguyên tắc hướng đến mọi hành động, quyết định.

Hoài bão tiếng anh là gì? Trong tiếng Anh hoài bão được viết là ambition.

Xem thêm: Tham vọng là gì? Sự khác nhau giữa tham vọng và ước mơ

Đặc điểm của người mang hoài bão lớn

Những người sống có hoài bão, có ý chí nghị lực thường sở hữu những đặc điểm như sau: 

 • Họ là những người chị khó, cần cù, thông minh, quyết đoán. Trong mọi lĩnh vực họ đều có tham vọng, sống có mục tiêu cụ thể.
 • Những người sống có hoài bão biết mình là ai và hiểu rõ mình cần phải làm gì.
 • Không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đối đùa với mọi khó khăn, thử thách và thường không dễ bị rơi vào cám dỗ.
 • Biết cách để đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, cũng như vạch rõ những việc cần làm để có định hướng, tối ưu hóa thời gian nhằm đạt được tham vọng.
Người có hoài bão luôn biết cách đặt ra các mục tiêu để thực hiện 
Người có hoài bão luôn biết cách đặt ra các mục tiêu để thực hiện
 • Luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, vĩ đại đạt được trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở suy nghĩ, họ còn hành động, suy nghĩ dẫn đến hành động và cả 2 luôn song hành với nhau.
 • Tìm hiểu đam mê của bản thân để cố gắng biến chúng thành hiện thực.
 • Họ luôn cố gắng mãnh liệt không ngừng nghỉ để cống hiến cho hoài bão, tham vọng của mình.
 • Họ không chỉ mong ước, họ chịu trách nhiệm về những điều này. Thôi thúc bản thân cần hành động ngay để nắm bắt cơ hội thực hiện tham vọng của mình.

Những người có hoài bão luôn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người, họ cũng là hình mẫu để mọi người có thể noi theo.

Xem thêm: Mục tiêu là gì? Cách xác định và hoàn thành mục tiêu hiệu quả

Ý nghĩa của hoài bão đối với cuộc sống con người

Hoài bão mang lại nhiều giá trị, ý nghĩa đối với cuộc sống của con người, cụ thể:

 • Hoài bão là động lực để con người có được phương hướng cụ thể cho hành trình của cuộc sống. Từ đó để từng bước đạt được dự định, mục tiêu đặt ra.
 • Trên con đường theo hoài bão của mình bạn sẽ khám phá được những tiềm năng ẩn giấu của bản thân mình, hỗ trợ cho hành trình chinh phục những điều bản thân ấp ủ.
Hoài bão giúp bạn khám phá được các tiềm năng của bản thân
Hoài bão giúp bạn khám phá được các tiềm năng của bản thân
 • Hoài bão còn giúp mỗi người thể hiện khát vọng sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Từ đó để con người sẽ tìm kiếm được mục tiêu, từ đó để có thể nỗ lực, phấn đấu hết mình vì nó. Nhờ đó giúp bản thân không ngừng nâng cao, hoàn thiện bản thân, đóng góp vào sự phát triển chung của gia đình, xã hội. 
 • Ngoài ra, việc sống có định hướng còn giúp con người có thêm động lực để vượt qua khó khăn, thử thách nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thời gian sẽ không chờ đợi bất kỳ ai vì thế bạn không nên lãng phí những năm tháng tuổi trẻ của mình. Luôn biết trân trọng ngày tháng thanh xuân để theo đuổi hoài bão để khi về già chúng ta sẽ không phải hối hận bởi bất cứ điều gì.

Cách để bạn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão

Hiểu được mình là ai, muốn gì

Để có thể nuôi dưỡng và theo đuổi hoài bão của mình bạn phải thấu hiểu rõ bản thân của mình muốn gì, khát khao điều gì. Hãy dành thời gian để khám phá những điều ở sâu thẳm trong mình.

Bạn cần xác định được điều mình muốn trong cuộc sống
Bạn cần xác định được điều mình muốn trong cuộc sống

Ngay cả những điều lớn lao hay nhỏ bé cũng hãy theo đuổi, thật tuyệt vời khi chúng ta có hoài bão và luôn không ngừng phấn đấu, nỗ lực hết mình về điều đó. 

Biết được năng lực của mình

Quá trình chinh phục ước mơ, hoài bão sẽ bớt gian nan hơn nếu như bạn xác định được rõ nhất năng lực của bản thân. Vậy nên bạn hãy xác định rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để biến những điều mình mong muốn thành hiện thực.

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Việc xây dựng kế hoạch cụ thể là yếu tố giúp bạn tiến gần hơn đến với những dự đi dự định trong tương lai của mình. Bạn hãy vạch ra mục tiêu trong từng giai đoạn để có thể biết được bản thân sẽ cần làm những điều gì.

Mỗi khi hoàn thành mục tiêu là khi bạn đang dần tiến đến ước mơ, thời gian không chờ đợi bất cứ ai cả, vì thế bạn nên bắt tay ngay để thực hiện để không phải hối hận với 2 từ “giá như”.

Hãy lên kế hoạch cụ thể
Hãy lên kế hoạch cụ thể

Hãy hành động ngay

Không có dự định, mong muốn, khát khao nào có thể trở thành hiện thực nếu như bạn không chịu bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không trì hoãn hay từ bỏ chúng vì bất cứ điều gì. Bạn nên bắt đầu bằng những việc đơn giản nhỏ bé để từng bước đạt được mục tiêu chinh phục hoài bão.

Luôn tin tưởng vào điều mình chọn

Chỉ khi bạn tin tưởng vào bản thân mình thì bạn mới có thể tiến gần đến với những dự định của mình. Cho dù khó khăn thử thách như thế nào vẫn luôn kiên định với những gì mình đã chọn.

Không ngần ngại khó khăn

Trong cuộc sống không có thành tựu là tự nhiên mà có, tất cả sẽ đều sẽ phải trải qua gian khổ, đắng cay. Trên hành trình theo đuổi hoài bão chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng hãy nhớ không bao giờ dễ dàng từ bò. Chỉ có đương đầu với mọi khó khăn thì chúng ta mới có thể hái được “quả ngọt”.

Trang bị tri thức

Bạn nên trang bị cho mình một hành trang kiến thức để có thể đương đầu với khó khăn. Việc không có kiến thức sẽ rất khó trong việc bạn theo đuổi đam mê, hoài bão của mình. 

Tri thức là trợ thủ đắc lực trong hành trình chinh phục hoài bão
Tri thức là trợ thủ đắc lực trong hành trình chinh phục hoài bão

Chúng sẽ khiến bản thân cả bạn trở nên vô định và phó mặc mọi thứ cho cuộc đời.

Xem thêm: Trí thức là gì ví dụ? Vai trò của trí thức trong cuộc sống

Luôn kiên trì, nhẫn nại

Không có thành công nào không cần phải trải qua các thất bại, nếu bạn không nhẫn nại, kiên trì thì rất khó để có thể đạt được hoài bão. Hãy lên tinh thần sẵn sàng đối mặt với mọi chuyện để đưa ra lối đi cho riêng mình. 

Không nên vội đầu hàng trước cuộc sống hay thôi không phấn đấu khi cho rằng mọi thứ đã ổn định. Hãy luôn dũng cảm làm điều mình muốn thì cuộc sống này mới có ý nghĩa.

Những câu nói truyền động lực về hoài bão

Một số câu nói hay về hoài bão giúp truyền động lực sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn: 

 • Khó khăn, thử thách sẽ giúp con người ta trưởng thành hơn, khi có tham vọng bạn sẽ đạt được thành tựu.
 • Luôn sống và tin tưởng với ước mơ, hoài bão của mình rồi thành công tự khắc sẽ gõ cửa
 • Không phải ước mơ hoài bão nào đặt ra cũng đều đạt được. Việc bạn dám mơ và theo đuổi nó chính là một thành tự lớn.
 • Khát vọng được sinh ra từ những điều nhỏ bé, nhưng để nuôi dưỡng chúng là một sự nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ.
 • Để biến mọi mong muốn của mình thành hiện thực, bạn phải ghi nhớ 2 điều: 1 là hành động nghiêm túc, 2 là luôn tin vào bản thân của mình.

Qua những chia sẻ trên đây chúng ta đã có thể xác định được hoài bão là gì, cũng như cách để nuôi dưỡng hoài bão của bản thân. Bạn hãy luôn kiên trì, cố gắng để từng bước có thể đạt được mục tiêu của mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *