Mục tiêu là gì? Cách xác định và hoàn thành mục tiêu hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại của bạn đối với bất kỳ một công việc nào đó là xác định và hoàn thành mục tiêu. Vậy mục tiêu là gì? Các bước để thực hiện cụ thể như thế nào? Hãy cùng thapgiainhietliangchi khám phá ngay qua bài viết bổ ích sau đây.

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là gì? Có rất nhiều khái niệm được đưa ra để giải thích cho mục tiêu là gì. Hiểu một cách ngắn gọn thì mục tiêu chính là điều mà bạn hướng tới, mong muốn đạt được của một cá nhân hay tổ chức nào đó ở tương lai. Mục tiêu thường đi liền với các kế hoạch, dự án,… và được triển khai theo từng giai đoạn cụ thể, có sự đánh giá và kiểm soát thường xuyên.

Tìm hiểu khái niệm mục tiêu là gì?
Tìm hiểu khái niệm mục tiêu là gì?

Mục tiêu tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh Target hay Objectives mang ý nghĩa là mục tiêu.

Mục tiêu không chỉ đơn giản được hiểu là lợi ích của cá nhân mà là còn của cả tập thể, tổ chức ví dụ như lớp học, nhóm, công ty hoặc doanh nghiệp. Từ mục tiêu giúp các CEO dễ dàng vạch ra các kế hoạch phù hợp, để thực hiện và đánh giá tiến độ, công việc phù hợp và đúng đắn.

Vì sao chúng ta cần xác định mục tiêu?

Việc xác định mục tiêu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn, phải kể đến ở đây như:

Giúp bạn định hướng đúng và tập trung hơn trong việc tìm tòi về kiến thức, tổ chức địa điểm thời gian và tài nguyên một cách tối ưu nhất để đạt làm được những điều mà mình mong muốn.

Có thêm động lực phấn đấu và tự tin hơn trong các quyết định của bản thân.

Hiểu được các hành động, công việc mình cần phải làm để có thể đạt được mục tiêu trước đó đã đặt ra.

Vì sao chúng ta cần xác định mục tiêu?
Vì sao chúng ta cần xác định mục tiêu?

Loại bỏ được các công việc không cần thiết, không mang lại lợi ích thật sự, tập trung vào các công việc có giá trị, mang tính mấu chốt cao với mục tiêu bản thân.

Nhận diện rõ những thành công hay thất bại, từ đó sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc, tiến bộ hơn.

Hướng dẫn cách đặt mục tiêu cho bản thân theo công thức SMART

SMART là một trong những quy chuẩn, công thức được nhiều người lựa chọn để thiết lập và đặt mục tiêu cuộc đời, cuộc sống trong hoạt động kinh doanh. SMART là tên viết tắt của 5 đặc điểm viết tắt bởi 5 ký tự S-M-A-R-T , dưới đây là nội dung chi tiết:

Specific là cụ thể: Các khái niệm, thuật ngữ được đưa ra cần phải rõ ràng, có địa điểm và thời gian cụ thể, lý do cũng như những hành động chi tiết nhất.

Measurable là đo được: Tiêu chuẩn để đo được có thể dưới dạng định lượng hoặc mô tả. Nó sẽ giúp bạn theo dõi , giám sát được tiến độ của công việc, giúp bạn biết là mình đã hoàn thành công việc đó hay chưa, làm được bao nhiêu phần trăm và làm đến công đoạn nào rồi.

Đặt mục tiêu thông minh
Hướng dẫn cách đặt mục tiêu cho bản thân theo công thức SMART

Attainable là khả thi: Mục tiêu được đặt ra cần phải nằm trong khả năng, giới hạn của bản thân nếu vượt quá sức sẽ khiến cho bạn nhanh chóng bị chùn bước và không thực hiện được mục tiêu.

Relevant là thực tế: Yếu tố này gần giống với đặc điểm của khả thi. Thế nhưng, ở đây đảm bảo rằng mục tiêu đó là phù hợp và cần thiết với thực tế bạn. Nếu như mục tiêu cá nhân đó là khả thi nhưng không phù hợp hay không cần thiết thì đó không phải là một mục tiêu tốt đáng để thực hiện.

Timely bound là ràng buộc về thời gian: Mục tiêu cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra, giám sát được tiến độ thực hiện kế hoạch đó, đồng thời tạo thêm động lực cho bản thân để có các hành động cụ thể hoàn thành mục tiêu.

Cách xác định mục tiêu hiệu quả nhất

Không phải ai có ý tưởng là đều sẽ xác định được mục tiêu hiệu quả. Trên thực tế, ta cần phải triển khai theo một trình tự nhất định để hoàn thiện được mục tiêu của bản thân. 

Cách xác định mục tiêu hiệu quả nhất
Cách xác định mục tiêu hiệu quả nhất

Đầu tiên, bạn hãy viết những mong muốn đạt được của bạn ra giấy, xác định đâu là điều mà bạn muốn đạt được nhất; ghi chép toàn bộ và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào.

Một mục tiêu sẽ rời rạc và thiếu tính thực tế nếu như chúng không có thời gian được xác định một cách cụ thể. Bạn cần phải có một khung thời gian cụ thể để thực hiện mục tiêu đó. Thời gian đặt ra cần phải phù hợp với điều kiện hiện tại của bản thân và nó sẽ giúp bạn đạt được lợi ích tối ưu nhất. 

Mục tiêu sẽ khó được hoàn thành nếu như bạn không xác định được những trở ngại, khó khăn có thể gặp phải. Việc tiên lượng trước sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng hơn, đặt ra nhiều phương án giải quyết phù hợp trong từng tình huống. Mục tiêu làm việc được viết ra một cách bài bản, đầy đủ thì sẽ dễ dàng theo dõi cũng như hoàn thành và ngược lại.

Các bước đơn giản xác định mục tiêu cuộc đời của bản thân

Niềm đam mê sâu sắc tới mục tiêu công việc, sự quyết tâm mãnh liệt chính là động lực hoàn thành mục tiêu cuộc sống. Chính vì thế, bước đầu tiên của bạn là việc xác định mục tiêu và mục tiêu đó phải thực sự là đam mê, khao khát và mong muốn của bạn.

Xác định mục tiêu của bản thân
Các bước đơn giản xác định mục tiêu cuộc đời của bản thân.

Hình dung ra kết quả hoàn thành mục tiêu cá nhân

Thành tựu mà bạn cảm nhận sẽ đạt được là gì? Nếu mục tiêu đó là tài sản tiền bạc, thì các chuyên gia tâm lý khuyên rằng bạn nên giữ được một bức tranh tương lai trong đầu và khi nào bạn cũng nhìn thấy nó để nhắc nhở về mục tiêu mỗi ngày. Trong trường hợp bạn không thể hình dung ra được bức tranh về thành quả hoàn thành mục tiêu bản thân thì cơ hội để hoàn thành là rất thấp.

Lập bản kế hoạch chi tiết về mục tiêu bản thân

Sau khi đã xác định được mục tiêu cuộc đời, bạn cần phải lên một bản kế hoạch thật chi tiết về các bước thực hiện. Hãy chỉ ra rõ ràng một con đường cụ thể và phương pháp thực hiện mục tiêu. 

Viết ra những mục tiêu cụ thể

Bên cạnh việc luôn luôn ghi nhớ mục tiêu dài hạn, bạn cần phải có các mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn từng bước hoàn thành mục tiêu dài hạn dễ dàng hơn. Để không bỏ sót bất kỳ mục tiêu ngắn hạn nào bạn hãy ghi hết chúng lại và thực hiện từng bước theo kế hoạch nhất định.

Lập bản kế hoạch chi tiết về mục tiêu bản thân.
Lập bản kế hoạch chi tiết về mục tiêu bản thân.

Thiết lập một khung thời gian cụ thể

Với mỗi chặng đường, kế hoạch thực hiện mục tiêu cuộc sống bạn cần phải thiết lập một khoảng thời gian cụ thể. Mỗi một chặng đường muốn thực hiện đều cần phải có một khoảng thời gian nhất định để bạn cố gắng hoàn thành chúng theo đúng thời hạn đã đặt ra.

Giám sát toàn bộ tiến trình một cách đều đặn

Hãy thường xuyên xem lại tất cả các mục tiêu của mình để chắc chắn là bạn đã, đang đi đúng hướng. Đây là một trong những bước quan trọng, cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm tra, sắp xếp thực hiện theo đúng tiến trình của công việc mà còn kịp thời đưa ra các phương án đề phòng khi gặp phải sự cố.

Phân biệt sự khác nhau mục tiêu và mục đích

Mục đích và mục tiêu là hai cụm từ riêng biệt nhưng lại thường được đánh đồng mang một ý nghĩa chung. Cả hai đều những điều mà ta muốn hướng tới, muốn đạt được tuy nhiên mục đích và mục tiêu có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Có thể phân biệt tương đối 2 từ này qua những phương diện sau:

Về tính chất, mục đích thường mang tính chất trừu tượng. Còn mục tiêu thường mang tính cụ thể, chi tiết. Do đó, mục đích có thể mơ hồ, trừu tượng nhưng mục tiêu thì bao giờ cũng rõ ràng với từng bước đi, hành động, có phương án cụ thể.

Mục tiêu tiếng Anh là gì? 
Mục tiêu tiếng Anh là gì?

Về giới hạn thời gian, mục đích thường trong khoảng thời gian dài hạn và có thể không có giới hạn. Còn mục tiêu thường ngắn hạn và có giới hạn khung thời gian. Ta thường nói mục đích cả đời và mục tiêu 2021 chứ ít ai nói ngược lại.

Về khả năng định lượng, mục đích thường không hay khó đo lường được (vì nó mang tính trừu tượng). Còn mục tiêu thì thường đo được bằng một đơn vị cụ thể nào đó (vì nó mang tính cụ thể).

Có một điều thú vị là cả 2 từ trên dù là trừu tượng hay cụ thể, dài hạn hay ngắn hạn, không đo được hay đo được thì để hoàn thành mục đích hay mục tiêu, ta cũng đều phải tập trung, sự kiên trì và quyết tâm thực hiện không ngừng nghỉ.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về mục tiêu, cách xác định và hoàn thành mục tiêu hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho mình về việc xác định mục tiêu, từ đó có thể đặt ra mục tiêu cuộc đời mình và hoàn thành nó một cách nhanh nhất. Chúc các bạn thành công.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *