Cà chớn là gì? Cà chớn hay cà trớn? Nguồn gốc, ý nghĩa

Cà chớn là từ địa phương của miền Nam, vì thế những người miền Bắc nghe chắc chắn sẽ không hiểu cà chớn là gì? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp ý nghĩa, nguồn gốc của cụm từ này nhé!

Cà chớn hay cà trớn đúng?

Từ viết đúng chính tả là “cà chớn”, còn từ “cà trớn” là sai chính tả. Sự nhầm lẫn giữa “tr” và “ch” khá phổ biến trong tiếng Việt bởi cách phát âm khá giống nhau. Vì thế mà rất nhiều người thường hay viết sai từ “cà chớn” thành “cà trớn”.

Cà chớn nghĩa là gì?

Cà chớn là từ nhằm để thể hiện lời nói, hành động mang vẻ đùa giỡn, không nghiêm túc, không đáng tin của ai đó hoặc nhằm để nói về những người có tính cách lì lợm, đùa nhây và dai.

Cà chớn nhằm để chỉ những người hay đùa dai
Cà chớn nhằm để chỉ những người hay đùa dai

Nghĩa từ “cà chớn” dựa theo từ điển từ ngữ Nam Bộ của Huỳnh Công Tín được hiểu như sau:

  • Cà chớn tức là cách giỡn cợt, đùa nghịch nhưng lại không đúng hoàn cảnh. Ví dụ: Tại buổi họp quan trọng mà phát biểu cà chớn như vậy là điều không thể chấp nhận được.
  • Ngoài ra, cà chớn cũng có nghĩa là thiếu sự đúng đắn, không nghiêm túc, thường được dùng để chỉ tính cách của một người. Ví dụ: Lớn đầu thế rồi còn cà chớn thì thì làm sao mà làm gương được cho bọn trẻ?
  • Đôi khi người ta cũng sử dụng từ cà chớn với ý nghĩa tương tự như việc chửi rủa người khác. Ví dụ: Cà chớn, biến đi chỗ khác nhanh đi.

Cà chớn tiếng anh là gì? Tiếng anh của cụm từ này là a jerk.

Nguồn gốc của cụm từ cà chớn

Cà chớn là cụm từ được sử dụng phổ biến ở miền Nam, tuy nhiên nó không có nguồn gốc từ tiếng Việt ban đầu. Được biết từ cà chớn là từ được bắt nguồn từ tiếng Khmer là “kh-chưil” tức là lười biếng, không có trách nhiệm. 

Cà chớn bắt nguồn từ tiếng Khmer
Cà chớn bắt nguồn từ tiếng Khmer

Ban đầu, người Việt phát âm là cà chon, sau đó theo thời gian thì trở thành cà chớn như bây giờ.

Xem thêm: u cá là gì? Láu cá có tốt không? Biểu hiện của người có tính láu cá

Người cà chớn tốt hay xấu?

Cà chớn là từ không mang nghĩa là láo lếu hay thể hiện sự xấu xa của ai đó, đơn giản khi chúng ta nói ai đó là cà chớn có nghĩa là bạn đang chê đối phương. Tuy nhiên, cách chê này chỉ đơn giản là trêu đùa hài hước giữa những người bạn hay người thân với nhau.

Ví dụ: Khi chúng ta hẹn bạn bè đi uống nước nhưng bạn ấy đến muộn ta sẽ nói “thằng cà chớn”. Hay khi người bạn nào đó có tính đùa dai làm cho bạn khó chịu bạn cũng có thể gọi là “thằng cà chớn”.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp cà chớn mang ý xấu, tồi tệ, khiến người khác cảm thấy vô cùng khó chịu, bực tức. Ví dụ như: Được ăn học đàng hoàng mà nói chuyện cà chớn vậy!

Có thể thấy việc nhìn nhận cà chớn là tốt hay xấu sẽ được phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, ngữ điệu, cũng như thái độ của người nói. Nhìn chung, đây là cụm từ mắng mang ý nghĩa khá nhẹ nhàng.

Những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được cà chớn là gì, cũng như ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ này. Từ đó để có thể sử dụng chúng sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *