Manipulate là gì? Những biểu hiện của sự thao túng trong tình yêu

Thao túng là tình trạng xuất hiện ở trong nhiều mối quan hệ, đặc biệt phổ biến trong tình yêu. Để hiểu hơn về thao túng, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm manipulate là gì, cũng như các biểu hiện thường thấy của sự thao túng tâm lý trong tình yêu. 

Manipulate nghĩa là gì?

Thao túng tâm lý là một dạng ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích thay đổi hành vi, nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật khác nhau. Đây là hành vi kiểm soát tâm lý của người khác để buộc họ phải thuận theo suy nghĩ, mong muốn của người thao túng. 

Định nghĩa về manipulate
Định nghĩa về manipulate

Vì thế, khiến cho nạn nhân không nhận định được đúng sai, cũng như mất khả năng quyết định đến nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến chính bản thân nạn nhân và xã hội.

Những biểu hiện của manipulate trong tình yêu

Luôn tìm cách đổ lỗi

Nếu bạn yêu phải một người thao túng tâm lý thì họ sẽ luôn đổ lỗi cho mọi hành động mà không chịu nhận lỗi sai, ngay cả khi bạn không làm gì có lỗi. Điều này có thể sẽ bị nhầm lẫn thành ghen tuông, nhưng thực tế là họ muốn kiểm soát hành vi của bạn, cố gắng thay đổi bạn để khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái hơn mà thôi.

Kẻ thao túng chỉ biết đổ lỗi cho người yêu
Kẻ thao túng chỉ biết đổ lỗi cho người yêu

Thực hiện những điều mà bản thân không mong muốn

Nếu như trong mối quan hệ yêu đương của mình, bạn liên tục phải làm những điều mà bản thân không mong muốn thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng.

Điều này được xuất phát từ việc chúng ta sợ khiến cho đối phương bị phật ý và rời xa mình, vì vậy nên đã ép bản thân phải làm những điều đó.

Bị kiểm soát quá mức

Sự thao túng trong tình yêu luôn không bao giờ có được sự tin tưởng. Vì thế, đối phương luôn kiểm tra điện thoại, định vị bạn đang đi đâu, làm gì, với ai,… Chính điều này sẽ khiến cho nửa kia bị mất đi sự riêng tư cần thiết và khiến cho bạn luôn cảm thấy vô cùng ngột ngạt.

Xem thêm: Hãm là gì trong tình yêu, trên mạng xã hội? Nguồn gốc từ hãm

Ngăn cấm bạn gặp gỡ bạn bè, người thân

Họ kiểm soát mọi mối quan hệ của bạn, ngăn cấm bạn đi chơi cùng bạn bè, hay dành nhiều thời gian cho người thân. Tất cả là để nhằm che dấu không để người khác phát hiện hành vi thao túng của họ. 

Ngăn cấm bạn giao lưu với mọi người
Ngăn cấm bạn giao lưu với mọi người

Chỉ muốn xung quanh cuộc sống của bạn không có gì khác ngoài họ để dễ dàng trong việc kiểm soát, quản lý bạn.

Xem thêm: Mãi mận mãi keo là gì trên facebook, tiktok? Nguồn gốc

Đối phương luôn phủ nhận cảm xúc của bạn

Trong một mối quan hệ yêu đương lành mạnh thì mọi người sẽ chia sẻ mọi vấn đề cho nhau, bao gồm cả những cảm xúc tiêu cực. Đối phương sẽ lắng nghe và xoa dịu những cảm xúc đó. 

Trái lại, những kẻ thao túng lại cho rằng bạn quá nhạy cảm và chỉ cố để làm lớn mọi chuyện lên. Họ không bao giờ chịu hiểu cho cảm xúc của bạn.

Việc hiểu rõ được manipulate là gì, cũng như những biểu hiện khi bị thao túng trong tình yêu là rất quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn có thể nhận biết được bộ mặt của kẻ thao túng mình, từ đó nhanh chóng chấm dứt mối quan hệ này, trở về cuộc sống bình thường của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *