Không khí là gì? Tỷ lệ các thành phần của không khí

Không khí là thành phần đặc biệt quan trọng nhằm duy trì sự sống của con người và động thực vật trên Trái Đất. Mặc dù thân thuộc nhưng không phải ai cũng nắm vững được kiến thức về môi trường, không khí là gì? Các thành phần của không khí như thế nào và vai trò của không khí ra sao. Cùng theo dõi ngay những thông tin sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Không khí là gì?

Không khí là chất khí không màu, không mùi, không vị được bao quanh chúng ta. Đây chính là nhân tố quyết định đến sự sống của con người, cũng như các loài sinh vật sống trên trái đất.

Xét trên góc độ khoa học môi trường, không khí giúp cung cấp cho các động thực vật sinh sống trong một môi trường nhỏ như là: khu rừng, phòng ở, hay rộng hơn đó là cả một thành phố. Yếu tố này giúp ta có thể phân biệt được với khí quyển.

Tìm hiểu về không khí
Tìm hiểu về không khí

Lớp không khí mà ta dùng chủ yếu là lớp không khí bao quanh trái đất với độ dày từ 10 – 15km. Ở những trường hợp khác nhau, khu vực khác nhau chất lượng không khí cũng sẽ có sự khác nhau. Càng ở những vùng nông thôn, miền núi nhiều cây xanh thì chất lượng không khí lại càng tốt và thoải mái hơn so với việc ở thành phố chật chội.

Vậy thành phần của không khí là gì mà lại quan trọng tới như vậy chúng ta hãy cùng làm rõ ngay sau đây. 

Các thành phần của không khí

Thành phần của không khí gồm những gì? Nêu thành phần của không khí? Thành phần của không khí bao gồm 3 thành chính là: 

 • Thành phần cố định
 • Thành phần không cố định 
 • Thành phần có thể biến đổi.

Trong các chương trình học, thành phần không khí là kiến thức được đưa vào nhiều cấp học khác nhau như: thành phần của không khí lớp 4, 6, 8 hay ngay cả trong thành phần của không khí hóa 8.

Xem thêm: Quần thể sinh vật là gì cho ví dụ? Đặc trưng của quần thể sinh vật

Thành phần không khí cố định

Kể tên các thành phần của không khí cố định? Các thí nghiệm xác định thành phần của không khí cố định bao gồm 3 thành phần chính là: Nitơ, oxy, khí trơ chiếm đến 99,97% thành phần của không khí theo thể tích. Trong đó, khí Nitơ chiếm nhiều nhất 78.09%, khí trơ chiếm 0,93% và khí oxi chiếm 20,95%.

Ba loại khí này cùng với những vi lượng khí hiếm như: neon, krypton, heli, xenon,… tạo nên thành phần cố định của khí quyển. Ở bất kỳ đâu trên trái đất tỷ lệ này cũng đều sẽ giống nhau.

 • Oxy: là thành phần quan trọng nhất với cả con người và khí quyển, chúng vừa hỗ trợ hô hấp vừa là khí dễ cháy, vì thế mà thành phần oxy trong không khí chỉ chiếm ~21% để để cho lá phổi khỏe mạnh mà không bắt đầu 1 ngọn lửa ngẫu nhiên.
 • Nitơ: giúp cân bằng oxy, đây là loại khí không cháy, chiếm tỷ lệ cao nhất trong không khí. Nitơ cũng là một trong những khí tìm thấy nhiều nhất trên trái đất.
 • Argon: Chúng xuất hiện tự nhiên trong môi trường, dễ dàng tiêu tán trong không gian thông thoáng. Argon là một chất gây ngạt, hút phải nó sẽ dẫn đến chóng mặt và buồn nôn ở người.
 • Khí cacbonic: truyền trong không khí do quá trình hô hấp. Con người hít khí oxy, thở ra khí cacbonic.
 • Hơi nước: Nước trong các khối nước bốc hơi do nhiệt hòa vào trong khí quyển. Bạn chỉ cần đo độ ẩm là thấy được điều này. Càng gần biển độ ẩm càng tăng.
 • Hạt bụi: bụi còn được gọi là Aeolian. Những hạt này có nguồn gốc từ núi lửa phun trào, ô nhiễm hoặc đất. Chúng chứa phấn hoa, lông của người và động vật,… với lượng nhỏ bay vào không khí do các gió, phương tiện di chuyển.
Tỷ lệ các thành phần trong không khí
Tỷ lệ các thành phần trong không khí

Thành phần có thể thay đổi

Xác định thành phần của không khí có thể thay đổi? Thành phần có thể thay đổi bao gồm: hơi nước và khí cacbonic. Trong đó hàm lượng cacbonic chiếm 0,02% đến 0,04% và hàm lượng hơi nước chiếm dưới 4%. Hàm lượng của cả 2 thành phần này sẽ được thay đổi theo mùa và điều kiện khí hậu. Đây là yếu tố làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và đời sống của con người.

Nếu như không khí chỉ bao gồm những thành phần cố định và các thành phần có thể thay đổi chính là không khí sạch.

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Tác hại và phân loại hiệu ứng nhà kính

Thành phần không cố định

Các thành phần của không khí không cố định gồm được sản sinh ra do hai nguồn:

 • Thứ 1: Do thiên tai đột ngột xuất hiện tạo ra những chất ô nhiễm rồi hình thành.
 • Thứ 2: Do hành động của con người gây ra ô nhiễm môi trường mà hình thành.

Đây vừa là nguồn gốc sinh ra thành phần bất định trong không khí, vừa là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí, môi trường.

Ngoài ra, trong không khí còn 1 lượng nhỏ các ion âm. Ion âm được ví như vitamin của không khí, giúp duy trì chức năng sinh lý bình thường ở người. Ion thường có nhiều ở các vùng biển, núi rừng, nông thôn, đó là lý do vì sao khi ở đây con người ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Vai trò của không khí trong sự sống trên Trái Đất

Không khí quyết định sự sống của con người, cũng như tác động mạnh mẽ đến động thực vật xung quanh.

Không khí quyết định sự sống trên trái đất
Không khí quyết định sự sống trên trái đất

Đối với con người

Nếu không có không khí con người sẽ không thể hít thở được và sự sống sẽ bị đe dọa. Như ví dụ trong đám cháy do thiếu không khí mà khiến cho người bị ngạt hơi và tử vong. 

Nếu được sống trong bầu không khí trong lành, con người trở nên thoải mái, thư giãn hơn.

Đối với động, thực vật

Cả động vật và thực vật đều cần thực hiện quá trình trao đổi khí để trao đổi chất cho cơ thể. Thiếu như thiếu đi quá trình này thì sẽ làm cho cây cối, động vật gầy gò, ốm yếu, làm mất đi sự sống.

Những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp cho bạn đọc trả lời được cho câu hỏi không khí là gì, cũng như những thành phần trong không khí. Quá đó giúp mọi người phần nào hiểu hơn về bầu không khí. Từ đó, nâng cao ý thức nhằm bảo vệ bầu không khí trong sạch, cũng như giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *