Hiệu ứng nhà kính là gì? Tác hại và phân loại hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề được quan tâm hàng đầu của toàn thế giới trước diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh thời gian qua. Hãy cùng đi tìm câu trả lời hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân cũng như tác hại trong bài viết sau đây nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tiếng Anh là greenhouse effect, là hiệu ứng làm cho không khí của Trái Đất nóng lên. Nguyên nhân là do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển xuống mặt đất, đồng thời mặt đất cũng phản chiếu lại các bước sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ, khiến không khí nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hình ảnh hiệu ứng nhà kính minh họa

Để giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính một cách dễ hiểu, thì bạn hãy liên tưởng tới một ngôi nhà kính hấp thụ ánh mặt trời. Khi ánh nắng xuyên qua cửa hoặc mái nhà bằng kính, nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng khiến không gian trong ngôi nhà nóng lên.

Cơ chế của hiệu ứng nhà kính cũng tương tự như vậy. Khí nhà kính giữ lại nhiệt của Mặt Trời không cho phản xạ đi. Nếu lượng khí này ở mức trung bình thì sẽ giúp Trái Đất duy trì trạng thái cân bằng. Nhưng nếu gia tăng quá nhiều thì sẽ dẫn đến sự nóng lên của Trái Đất. Đó là lý do vì sao Trái Đất nóng lên sau mỗi năm do các tác động từ tự nhiên và con người.

Các loại hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Đây là loại hiệu ứng nhà kính tự nhiên, tác động tích cực đối với Trái Đất, giúp Trái Đất chuyển từ -15℃ lên thành 38℃ sau hàng chục triệu năm. Từ đó, giúp con người và vạn vật sinh sôi, phát triển như ngày nay.

Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Đây là hiệu ứng nhà kính nhân tạo, do con người tác động tiêu cực đến Trái Đất thông qua các hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Hiện tượng nhà kính này là do các hoạt động như sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu, phương tiện giao thông, phá rừng… thải ra các loại khí độc, không tốt cho môi trường.

Trái Đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính nhân tạo
Trái Đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính nhân tạo

Nguyên nhân gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chủ yếu là khí CO2. Các hoạt động tạo ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính bao gồm:

  • Hô hấp của con người và các loài động vật
  • Hoạt động của tự nhiên: núi lửa, cháy rừng,..
  • Hoạt động của con người: sản xuất công nghiệp và các phương tiện giao thông
Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính
Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Ngoài khí CO2 là nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu, còn có các khí gây hiệu ứng nhà kính khác như: CH4, N2O, CFC, SO2.

Khí N2O

Nitơ oxit (N2O) là chất gây hiệu ứng nhà kính, được sinh ra từ các hoạt động nông và công nghiệp như đốt các nhiên liệu hóa thạch và quá trình nitrat hóa phân bón hữu cơ và hóa học.

Mỗi năm lượng N2O sẽ tăng từ 0,2% – 3% và phải mất 100-200 năm thì khí này mới thay đổi hình dạng. Cho đến khi đạt đến các tầng trên của khí quyển thì mới có thể chuyển hóa với oxy một cách chậm chạp.

Khí CH4

Khí metan thường được sản sinh trong quá trình lên men đường ruột của 1 số động vật móng guốc (như trâu, bò, ngựa, dê, cừu…), cháy rừng và các loại khí đốt tự nhiên khác.

Khí CFC

Khí chlorofluorocarbons thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp làm lạnh như điều hòa, tủ lạnh, bình chữa cháy…

Khí SO2

SOcũng là một trong những nguyên nhân hiệu ứng nhà kính nhưng có nồng độ thấp. Loại khí này được hình thành do núi lửa, quá trình đốt nhiên liệu: than, dầu… và rất độc hại với sức khỏe, gây ra các bệnh về phổi.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu, tác động gián tiếp đến môi trường và cuộc sống của con người, sinh vật trên Trái Đất.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Nguồn nước

Ảnh hưởng đến chất lượng và lượng nước trên Trái Đất, gây ra tình trạng thiếu hụt nước uống, nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các ngành nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…); công nghiệp (thủy điện…), lâm nghiệp (cháy rừng…).

Sinh vật

Hiện tượng Trái Đất nóng lên làm thay đổi điều kiện sống của các loài sinh vật, thu hẹp môi trường sống, đẩy nhiều loài sinh vật rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Xem thêm: Hiện tượng cực quang là gì? Nguyên nhân và đặc điểm

Hiện tượng băng tan

Khi nhiệt độ của Trái Đất tăng cao đến một mức nào đó có thể làm tan băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, khiến mực nước biển dâng cao, có thể gây ra nạn hồng thủy, thậm chí một số quốc gia sẽ không có tên trên bản đồ thế giới nữa.

Con người

Khí thải nhà kính đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người, gây bùng phát nhiều dịch bệnh và căn bệnh mới, làm suy giảm hệ miễn dịch của con người. Sự tiến bộ của ngành y học không thể bắt kịp với sự phát triển của quá nhiều căn bệnh mới, ảnh hưởng đến dân số của toàn thế giới.

Cách khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính đơn giản và hiệu quả nhất. Cây xanh hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp, do đó trồng nhiều cây xanh góp phần làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển và giảm đáng kể hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm điện

Điện năng được tạo ra từ việc đốt các nguyên nhiên liệu hóa thạch và sản sinh ra một lượng lớn CO2 thải ra môi trường. Đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô tạo ra lượng lớn khí thải CO2. Tác hại của CO2 gây ô nhiễm môi trường, gia tăng hiệu ứng nhà kính. Do đó, chúng ta nên ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng, xe đạp hoặc đi bộ để bảo vệ môi trường và Trái Đất.

Giảm lượng khí thải để bảo vệ môi trường
Giảm lượng khí thải để bảo vệ môi trường

Tuyên truyền

Đẩy mạnh truyền thông để mọi người hiểu rõ về hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính, từ đó có các biện pháp bảo vệ môi trường như hạn chế rác thải nhựa, trồng cây, tiết kiệm điện…

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì đúng không? Hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta. Hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *