Khiêm nhường là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm nhường

Khiêm nhường là nét tính cách tốt mà mỗi người cần có trong cuộc sống. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khiêm nhường là gì, biểu hiện cụ thể và tầm quan trọng của nét tính cách này đối với cuộc sống của mỗi người.

Khiêm nhường nghĩa là gì?

Khiêm nhường là một trong những đặc điểm tính cách của con người không tỏ ra kiêu căng, phô trương hay tự đại. Những người khiêm nhường luôn giữ cho mình một thái độ khiêm tốn, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác, nếu mắc lỗi sai họ cũng sẵn sàng nhận lỗi của mình.

Khiêm nhường là không phô trương và tỏ ra tự cao tự đại
Khiêm nhường là không phô trương và tỏ ra tự cao tự đại

Đức tính khiêm nhường giúp cho chúng ta không bị cuốn vào các ý định cá nhân, thay vào đó chúng ta quan tâm và dành nhiều thời gian để có thể lắng nghe những suy nghĩ, ý kiến của người khác.

Biểu hiện khiêm nhường là gì?

Những biểu hiện cơ bản thường thấy của người khiêm nhường gồm: 

– Người có tính khiêm nhường luôn hiểu mình, biết người, vì thế nên luôn có thái độ nhã nhặn.

– Là người khiêm tốn học hỏi, có tinh thần cầu tiến và luôn cố gắng nỗ lực để tiến bộ hơn. 

– Không tự đề cao hay khoe khoang về bản thân mình với mọi người xung quanh.

– Sống biết trước biết sau, luôn giữ thái độ hòa nhã với mọi người nên những người này thường có các mối quan hệ xã hội hòa thuận với nhau. 

– Có lòng nhân hậu và biết giúp đỡ mọi người.

– Luôn biết cách lắng nghe người khác mà không tỏ ra xem thường hay phán xét. 

Biểu hiện của khiêm nhường trong cuộc sống
Biểu hiện của khiêm nhường trong cuộc sống

Các dẫn chứng cụ thể về sự khiêm nhường trong cuộc sống

Trong lịch sử có rất nhiều những nhân vật nổi tiếng được biết đến với đức tính khiêm nhường mà chúng ta có thể kể đến như:

  • Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người chính là tấm gương sáng về đức tính khiêm nhường. Có thể thấy Người luôn sống hòa đồng, chan hòa với tất cả mọi người mà không phân biệt địa vị hay sang hèn.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương điển hình về sự khiêm nhường
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương điển hình về sự khiêm nhường
  • Tôn Tử: Tôn Tử là nhà quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, được mọi người mệnh danh là “Đại sư binh pháp”. Mặc dù là một con người có tài năng xuất chúng nhưng ông luôn khiêm tốn học hỏi, cũng như luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ mọi người.
  • Albert Einstein: Albert Einstein là nhà vật lý thiên tài giành được giải Nobel Vật lý năm 1921. Mặc dù sở hữu một trí tuệ phi thường, vượt bậc nhưng ông luôn sống chan hòa với mọi người bằng thái độ khiêm nhường. Ông tự nhận bản thân chỉ là một “bầy sói cô đơn” ở trong thế giới khoa học.

Xem thêm: Cả nể là gì? Dấu hiệu, tác hại của người có tính cả nể

Tại sao con người cần có đức tính khiêm nhường?

Tính khiêm nhường là điều đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với mỗi người bởi: 

– Đức tính khiêm nhường giúp con người có những mối quan hệ gần gũi, hòa hợp trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

– Khiêm nhường giúp chúng ta nhận ra được những mặt hạn chế của bản thân để cóc gắng vươn lên hoàn thiện chính mình.

– Thái độ sống khiêm nhường, cầu tiến, ham học hỏi sẽ giúp cho chúng ta tiến bộ, thành công. Đây chính là cơ sở để mỗi người có thể tự hoàn thiện nhân cách.

– Khiêm nhường giúp việc giao tiếp, đối xử giữa người với người ở trong xã hội này được tốt đẹp hơn. 

Khiêm nhường giúp chúng ta sống hòa thuận hơn với mọi người xung quanh
Khiêm nhường giúp chúng ta sống hòa thuận hơn với mọi người xung quanh

– Khiêm nhường là phẩm chất cần có đối với mỗi người trong tập thể, xã hội. Những người có tính khiêm nhường thường được mọi người tin tưởng, nể phục, yêu quý.

– Giúp con người biết nhìn nhận bản thân đúng đắn, nhờ đó để chúng ta tránh xa thói kiêu ngạo, tự mãn. 

– Thái độ khiêm nhường giúp chúng ta giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt để có được những quyết định đúng đắn trong mọi tình huống. Ngoài ra, những người khiêm nhường còn giúp chúng ta dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của người khác, tạo điều kiện để bản thân phát triển.

Có thể thấy trong xã hội ngày nay đức tính khiêm nhường rất cần thiết và quan trọng. Chính vì thế mỗi người cố gắng để rèn luyện đức tính khiêm nhường và hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Cách để rèn luyện tính khiêm nhường

Học cách biết lắng nghe

Để có thể rèn luyện được cho mình tính khiêm nhường thì điều đầu tiên đó là bạn cần phải biết cách để lắng nghe người khác. Vì thế bạn nên dành thời gian để có thể lắng nghe những câu chuyện và chia sẻ của người khác.

Biết lắng nghe là yếu tố quan trọng của người có tính cách khiêm nhường
Biết lắng nghe là yếu tố quan trọng của người có tính cách khiêm nhường

Hãy dành sự lắng nghe chân thành, không nên chen vào cũng như hạ thấp những ý kiến của họ. Bạn nên cho họ biết rằng bản thân thực sự quan tâm và coi trọng những điều họ nghĩ, những gì mà họ đang trải qua.

Thấu hiểu mọi người

Những người biết khiêm nhường là những người có hiểu biết, có trí tuệ. Trước mọi vấn đề bạn hãy cố gắng thấu hiểu, đồng cảm với những cảm xúc của người khác.

Tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu, cũng như có cái nhìn khách quan hơn trước khi phán xét hay quy chụp điều gì đó.

Biết chia sẻ thành công của người khác

Trước những thành công của người khác hãy thực tâm chia sẻ và tận hưởng cùng với họ. Điều này có tác dụng tạo nên môi trường tích cực để tất cả cùng nhau phát triển.

Trân trọng những điều nhỏ bé

Hãy luôn biết ơn, trân trọng những gì mà mình đang có. Hãy dành lời cảm ơn đến những người yêu quý và giúp đỡ mình, hãy dành một nụ cười đến người mà mình giúp đỡ,.. đôi khi chỉ cần là 1 hành động nhỏ cũng có thể mang đến niềm vui, sự hạnh phúc ý nghĩa. 

Những người khiêm nhường thường biết trân trọng cả những điều nhỏ bé
Những người khiêm nhường thường biết trân trọng cả những điều nhỏ bé

Hiểu rõ được chính mình

Để bản thân tự tin nhưng vấn có sự khiêm tốn nhất định bạn cần xác định được điểm mạnh của bản thân. Học cách nói cảm ơn và xin lỗi, hãy cảm ơn nếu như được nhận một lời khen, điều này nhằm hiểu rõ giá trị của chính mình.

Ngoài ra, cũng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, cũng như các điểm yếu của mình, Không nên tự cao tự đại, ưu tiên cách cải thiện và học hỏi từ phía người khác.

Xem thêm: Lạc lõng là gì? Cách vượt qua cảm giác lạc lõng trong cuộc sống

Biết tôn trọng ý kiến của nhau

Đối với tất cả ý kiến khác nhau, ngay cả khi chúng khác biệt thì điều đầu tiên là bạn cần phải tôn trọng chúng. Bạn hãy mở lòng mình và chấp nhận sự đa dạng trong tính cách để tạo nên một môi trường lành mạnh, mọi người quan tâm, tôn trọng lẫn nhau.

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên đưa ra những ý kiến để xây dựng tập thể. Bởi bạn là một người khiêm nhường nhưng không hề tự ti hay bị thiếu chính kiến hay tự ti.

Việc hiểu được khiêm nhường là gì là những cách để rèn luyện đức tính này là điều cần thiết để bạn có thể chung sống hòa thuận với tất cả mọi người và đạt được những thành công và dự định trong cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *