Lạc lõng là gì? Cách vượt qua cảm giác lạc lõng trong cuộc sống

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy bản thân bị lạc lõng giữa dòng đời, dường như không thể bắt kịp hay hòa nhập được với mọi người xung quanh. Vậy, lạc lõng là gì? Cách để vượt qua cảm giác lạc lõng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Lạc lõng là gì?

“Lạc” có nghĩa là mất đi, không biết đường đi, còn từ “lõng” có nghĩa là không cố định, không kết nối chặt chẽ. Ghép lại từ lạc lõng nhằm mô tả sự mất phương hướng, cảm giác thiếu sự liên kết, làm mất đi sự ổn định trong cuộc sống hay tâm trí.

Lạc lõng là mất đi sự liên kết với mọi người xung quanh
Lạc lõng là mất đi sự liên kết với mọi người xung quanh

Theo đó từ lạc lõng được dùng để miêu tả tình trạng một người không biết định hướng hay bị mất liên kết với môi trường xung quanh. Khi bị lạc lõng thường sẽ không có được cho bản thân định hướng rõ ràng, từ đó gây ra cảm giác lạc lối, bị cô đơn.

“Lạc lõng” còn nhằm để ám chỉ tình trạng mất mát, cảm thấy bị bỏ rơi hay không thuộc về nơi nào đó. Chúng nhằm để ám chỉ sự cô đơn, không biết cách để tìm được đường trở về hay sự hỗ trợ từ xung quanh.

Lạc lõng có được áp dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, chúng ta có thể cảm thấy lạc lõng trong tình yêu, cuộc sống, công việc,… 

Lạc lõng tiếng anh là gì? Trong tiếng anh từ lạc lõng được viết là lost. 

Độ tuổi thường dễ cảm thấy bị lạc lõng nhất

Lạc lõng là cảm giác tồi tệ mà không ai muốn phải trải qua, nhưng chắc chắn trong cuộc sống chúng ta sẽ không thể tránh khỏi được. Ai trong chúng ta cũng sẽ ít nhất phải trải qua cảm giác này 1 lần trong đời.

Thực tế không có giới hạn về độ tuổi cụ thể dành cho cảm giác này. Mỗi người sẽ có những giai đoạn khác nhau gặp phải sự cô đơn, lạc lõng trong cuộc sống vì nhiều lý do khác nhau như:

– Tuổi thiếu niên, dậy thì: Nhiều bạn trẻ cảm thấy bối rối, mơ hồ khi bước vào độ tuổi thanh thiếu niên, đầu 20 tuổi. Đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, các bạn trẻ sẽ có thể đưa ra được quyết định cho mình về con đường sự nghiệp, cũng như cá tính và các mối quan hệ của mình. 

Những độ tuổi thường dễ gặp phải tình trạng lạc lõng
Những độ tuổi thường dễ gặp phải tình trạng lạc lõng

– Khủng hoảng độ tuổi trung niên: Trong độ tuổi từ 40 tới 50 sẽ có nhiều người bị rơi vào khủng hoảng. Nguyên nhân có thể là vì không hài lòng với cuộc sống hiện tại, hoặc nỗi sợ tuổi già và cái chết.

– Nghỉ hưu: Giai đoạn này cũng khá quan trọng và áp lực đối với nhiều người. Bởi bước vào độ tuổi này gần như nhiều người đã mất sức lao động, chỉ ở nhà để đợi con cháu về. Ở thời điểm này khá nhiều người bị mất đi mục tiêu và phương hướng sống.

Cách để vượt qua cảm giác lạc lõng

Hiểu rằng điều này sẽ không sao

Sự thật sẽ có những khoảng thời gian bạn cần được 1 mình, nếu như bạn đã luôn quen với việc giao tiếp với người khác thì chắc hẳn điều này sẽ khá khó khăn. Nhưng bạn hãy học cách ở một mình, thấy thoải mái với những gì đến sẽ giúp bạn có được cảm giác tự tin và độc lập.

Lạc lõng là trạng thái cơ bản mà mọi người hay gặp phải
Lạc lõng là trạng thái cơ bản mà mọi người hay gặp phải

Không nên mải mê cho việc đi tìm kiếm những mối quan hệ bên ngoài, thay vào đó hãy tận hưởng khoảng thời gian được làm chính mình!

Hiểu được thứ mà mình cần

Trong hành trình theo đuổi đam mê, sự nghiệp sẽ đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng vì phải 1 mình đối mặt với quá nhiều vấn đề. Đây cũng chính là thời điểm mà chúng ta cảm thấy cô đơn nhất.

Tuy nhiên, chính sự cô đơn lúc này sẽ giúp cho bạn lắng nghe chính mình và biết được đâu là thứ mình cần. Sự nhận ra này giúp bạn xác định được thứ mà bản thân cần để có được hướng đi đúng đắn nhất.

Tạo những mối quan hệ mới

Khi bạn đang cảm thấy cô đơn, lạc lõng hãy thử tạo nên những mối quan hệ khác mới mẻ, tích cực hơn để giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt. Bạn có thể tham dự sự kiện hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, gặp gỡ những người bạn mới để thấy nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Xem thêm: Tự ti là gì? Biểu hiện và tác hại của tự ti? Cách khắc phục

Viết nhật ký

Viết nhật ký giúp chúng ta ghi lại những cảm xúc, trạng thái, sự kiện đã và đang xảy ra. Vì thế nếu bạn đang rơi vào trạng thái cô đơn, lạc lõng thì hãy ghi lại những suy nghĩ của bản thân lúc này.

Hãy viết nhật ký để giúp xua tan đi sự cô đơn 
Hãy viết nhật ký để giúp xua tan đi sự cô đơn

Việc ghi chép lại mọi thứ vào thời điểm đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thấu hiểu hơn về con người thật của mình, nhận ra được điều gì khiến cho bản thân của mình thấy như vậy.

Không phải bạn là người duy nhất rơi vào cảm giác này

Khi chán nản chúng ta thường thấy rằng dường như tất cả mọi người đều ổn, trừ mỗi mình ra. Chính cảm giác này khiến bạn vô cùng tủi thân. Nhưng sự thật sẽ không ai biết được những rắc rối mà người khác đang gặp phải là như thế nào, trừ khi họ chia sẻ với bạn.

Rồi một lúc nào đó bạn thử hỏi thăm mọi người xung quanh xem họ đã từng như bạn hay chưa, rồi bạn sẽ rất ngạc nhiên về câu trả lời của họ đấy. Thực tế, ai trong chúng ta cũng sẽ đều rơi vào cảm giác này trong cuộc đời.

Thừa nhận bản thân

Chính nhiều vấn đề trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy cô đơn, điều này làm thay đổi tính cách mọi người biết về bạn. Bạn hãy nhớ rằng cuộc sống thay đổi vì thế nên phản ứng của chúng ta với nó cũng bị thay đổi. 

Thừa nhận chính mình
Thừa nhận chính mình

Nếu bạn trở thành 1 người khác hoàn toàn với bản thân trong quá khứ thì cũng sẽ chẳng sao cả. Hãy thừa nhận bản thân mình và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Hãy cứ phấn đấu hết sức có thể

Đừng bao giờ để cho cảm xúc cô đơn làm mất đi giá trị của bạn. Bạn hãy không ngừng cố gắng, bởi chỉ khi bạn vượt qua được khoảng thời gian tăm tối bạn sẽ gặt hái được quả ngọt với nhiều điều tươi sáng đang đón chờ phía trước.

Hãy nhớ thời gian rất quý giá

Việc lạc sâu vào sự lạc lõng, chán nản sẽ khiến cho bạn dễ bị hối hận về những sự kiện đã qua trong đời. Điều này chỉ khiến cho sự bi quan của bạn tăng thêm và kéo dài hơn mà thôi.

Thời gian là điều quý giá mà chúng ta không nên lãng phí
Thời gian là điều quý giá mà chúng ta không nên lãng phí

Vì thế hãy nhanh chóng suy nghĩ tích cực, sớm lấy lại tinh thần để không bỏ lỡ bất kỳ khoảng thời gian tươi đẹp nào.

Chuyện gì xảy ra cũng có lý do của chúng

Mỗi sự kiện mà chúng ta gặp trong đời đều để lại những bài học quý giá. Đôi khi chúng ta có đủ may mắn nhận ra được bài học đó là gì, cũng như biết cách để tìm hướng giải quyết vấn đề.

Sự cô đơn, lạc lõng của bạn trong trường hợp này có vẻ rất khó khăn và mệt mỏi, nhưng chúng giúp để lại bài học đắt giá cho bạn và nhiều người khác về cách mà bạn vượt qua được chúng.

Làm bản thân bận rộn hơn

Để thoát khỏi sự lạc lõng, cô đơn bạn có thể khiến bản thân bận rộn hơn bằng cách dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ, sắp xếp vật dụng nhà bếp, luyện tập thể thao,.. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn đam mê hay thích thú để không có thời gian cảm thấy cô đơn nữa.

Khiến bản thân bận rộn hơn bằng cách dọn dẹp nhà cửa
Khiến bản thân bận rộn hơn bằng cách dọn dẹp nhà cửa

Những việc làm này không chỉ khiến bạn thoát ra khỏi những điều tiêu cực, mà còn có tác dụng tốt với bản thân, giúp tăng cường sức khỏe, tạo môi trường sống tốt hơn và duy trì sự năng động của bản thân.

Cảm giác khi bạn hài lòng với điều gì đó mình vừa thực hiện có sẽ tác dụng giúp tinh thần cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được lạc lõng là gì, cũng như những cách giúp thoát khỏi sự lạc lõng hiệu quả. Từ đó để áp dụng giúp cho cuộc sống của mình được tốt đẹp hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *