Cả nể là gì? Dấu hiệu, tác hại của người có tính cả nể

Cả nể là một trong những đặc điểm tính cách không tốt mà nhiều người hay gặp phải. Chính tính cách này đã gây ra nhiều tác động không tốt. Cụ thể cả nể là gì, dấu hiệu, cũng như tác hại cụ thể của nét tính cách này như thế nào mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Cả nể nghĩa là gì?

“Cả” có nghĩa là quá mức, quá thể, còn “nể” chính là nể nang, không dám tranh cãi hay từ chối.

Như vậy có thể hiểu “cả nể” tức là dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng làm những gì được yêu cầu mà không dám từ chối bởi sợ làm mất lòng hay phật ý người khác. Cả nể là một trong những nét tính cách thường gặp ở nhiều người.

Cả nể là kiểu người luôn chấp nhận những việc mà người khác yêu cầu
Cả nể là kiểu người luôn chấp nhận những việc mà người khác yêu cầu

Nể nang, dễ dàng chấp thuận yêu cầu của người khác do sợ mất lòng chính là biểu hiện mà ta thường thấy ở những kiểu người này.

Người có tính cả nể thường đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu. Thay vì biết cách từ chối thì luôn đồng ý với những việc khi được nhờ vả ngay cả khi bản thân đang rất bận hay không thích làm.

Cả nể tiếng anh là gì? Cả nể trong tiếng Anh được viết là compliant.

Những biểu hiện thường thấy của người có tính cả nể

Giả vờ đồng ý với mọi người

Lắng nghe ý kiến của người khác là một kỹ năng xã hội quan trọng, giúp mang lại nhiều lợi ích trong giao tiếp. Nhưng thực tế thì rát nhiều người cả nể thường hay chỉ giả vờ đồng ý với mọi người. 

Ngay cả khi gặp những ý kiến hoàn toàn trái ngược với quan điểm của mình thì vẫn cố ép bản thân phải đồng tình, ủng hộ điều mà người khác đưa ra. Mục đích chỉ là nhằm để duy trì một mối quan hệ hòa hợp với mọi người mà thôi.

Cảm thấy mình cần có trách nhiệm với cảm xúc của người khác

Việc sống có trách nhiệm đối với bản thân và những người xung quanh là một giá trị tốt đẹp, được khuyến khích trong xã hội. Nhưng nếu là người cả nể thì họ thường có sự quan tâm đặc biệt đến cảm xúc, cũng như tình trạng của người khác, họ luôn lo lắng đồng nghiệp, bạn bè buồn bã hay gặp vấn đề. 

Người cả nể cho rằng bản thân cần có trách nhiệm với cảm xúc của người khác
Người cả nể cho rằng bản thân cần có trách nhiệm với cảm xúc của người khác

Họ luôn tự nhận trách nhiệm về mình với đặc điểm tâm trạng và cảm xúc của mọi người.

Không thừa nhận cảm xúc của bản thân khi bị tổn thương

Những người cả nể thường quan tâm đến suy nghĩ, lời nói của người khác. Họ sợ có những đánh giá và nhận xét không tốt về bản thân, cho nên thường có xu hướng phủ nhận cảm xúc, suy nghĩ của mình ngay cả nếu như gặp tổn thương.

Không biết cách từ chối

Đây là dấu hiệu điển hình thường thấy nhất ở người cả nể, họ không bao giờ biết cách nói lời từ chối. Nếu như nhận được lời mời hay đề nghị nào đó thì họ không bao giờ dám từ chối bởi sợ khiến cho đối phương buồn, sợ bị đánh giá là người ích kỷ, thiếu sự hoà đồng.

Ví dụ vì sự cả nể nên khi bị ép uống rượu mặc dù không thích nhưng vẫn cố uống mà không dám từ chối.

Không biết cách để từ chối là đặc điểm điển hình của người cả nể
Không biết cách để từ chối là đặc điểm điển hình của người cả nể

Thường làm theo những hành động của mọi người

Con người thường phản ánh quan điểm sống của bản thân qua tính cách và những khía cạnh hàng ngày. Những người cả nể thường có xu hướng đi lệch quan điểm sống của cá nhân. 

Bởi để làm mọi người xung quanh thoải mái, hài lòng nên họ thường hay bắt chước hành động của người khác, cũng như không dám thể hiện quan điểm cá nhân.

Xem thêm: Tự ti là gì? Biểu hiện và tác hại của tự ti? Cách khắc phục

Cần khen ngợi để xác nhận

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang tính cách cả nể đặc biệt coi trọng lời khen từ người khác. Lời khen giống như điều gì đó to lớn, phản ánh được giá trị của bản thân. 

Người cả nể thích sự khen ngợi nhằm để xác nhận giá trị của bản thân
Người cả nể thích sự khen ngợi nhằm để xác nhận giá trị của bản thân

Họ thường dựa vào suy nghĩ, lời nói của người khác để đánh giá giá trị cá nhân. Nếu được khen ngợi họ cảm thấy hài lòng và tự tin. Nhưng nếu đối diện với những lời phê phán, chê trách những người này sẽ rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, trở nên ủ dột và tự ti.

Nguyên nhân của tính cách hay cả nể

Tự ti về bản thân

Việc tự ti cho rằng bản thân không giỏi, không được người khác chú ý nên những người này thường có xu hướng dễ dàng chấp nhận những yêu cầu từ người khác để được mọi người công nhận, yêu quý hơn.

Chính sự tự ti khiến những người này không dám lên tiếng để bày tỏ quan điểm của mình. Thay vào đó trước mọi lời đề nghị ngay cả khi không muốn thực hiện họ vẫn nhắm mắt để đồng ý với người khác. 

Sợ làm mất lòng người khác

Những người sống cả nể thường rất hay lo sợ bị người khác ghét bỏ, đánh giá thấp về bản thân nếu như từ chối các yêu cầu mà họ đề ra. Đó là lý do chính dẫn đến việc họ dễ dàng đồng ý vô điều kiện trước lời nhờ vả từ phía người khác.

Nguyên nhân dẫn đến tính cả nể thường là do sợ làm người khác mất lòng
Nguyên nhân dẫn đến tính cả nể thường là do sợ làm người khác mất lòng

Nhận thức sai về bản thân

Đối với những người từng bị coi thường, không được đánh giá cao hay từng gặp thất bại trong quá khứ sẽ khiến cho họ cảm thấy bản thân không mang bất cứ giá trị nào.

Cho nên những người này thường nuôi hy vọng làm hài lòng người khác nếu như chấp nhận hết những yêu cầu đến từ họ. 

Tác hại của cả nể trong công việc

Khó thăng tiến

Kiểu người này thường dễ bị đè nén mà không dám thể hiện khả năng, ý kiến hay đề xuất của cá nhân mình. Họ thường hay chạy theo những ý kiến của người khác, không dám đi ngược lại số đông, cũng không dám bày tỏ quan điểm của mình. Mọi thứ đều phụ thuộc vào cảm xúc của người khác mà không thể bứt phá. 

Chính những điều này khiến cho những người mang tính cách này khó để có cơ hội phát triển, không được công nhận trong công việc nên khó thăng tiến trong sự nghiệp.

Không cân bằng được giữa công việc với cuộc sống

Việc quan tâm một cách quá mức đến những ý kiến của người khác để cố gắng hòa hợp với mọi người sẽ khiến người cả nể mất rất nhiều thời gian, năng lượng.

Sự cả nể khiến chúng ta bị mất cân bằng trong công việc và cuộc sống
Sự cả nể khiến chúng ta bị mất cân bằng trong công việc và cuộc sống

Từ đó dần dẫn đến việc làm mất đi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, dễ dàng gặp áp lực, không có thời gian để tận hưởng được cuộc sống.

Xem thêm: Sĩ diện là gì? Sĩ diện tốt hay xấu? Cách bỏ tính sĩ diện

Mất sự tự tin và khả năng đánh giá

Chính vì việc không dám thể hiện ý kiến, quan điểm của mình nên những người cả nể thường mất đi sự tự tin, cũng như không tin tưởng vào khả năng của mình. Họ rất thường hay đánh giá thấp giá trị của bản thân, cũng như không thể hiện được đúng giá trị, năng lực của mình.

Mất đi tính cá nhân, độc lập

Luôn đi theo một khuôn mẫu nhất định mà không dám bộc lộ cá tính của mình khiến cho người cả nể mất đi tính cá nhân cùng với sự độc lập. Từ đó khiến họ trở nên dễ dãi, dễ bị chi phối bởi những ý kiến của người khác.

Cả nể khiến bạn mất đi tính độc lập của mình
Cả nể khiến bạn mất đi tính độc lập của mình

Kiểu người này thường không có khả năng để tự quyết định bất cứ vấn đề nào, cũng như không có khả năng để theo đuổi những mục tiêu của mình. Cho nên cuộc sống không đạt được bất kỳ thành tự hay mục đích nào cụ thể.

Không có được những mối quan hệ tốt, chất lượng

Những người cả nể thường khó để thiết lập các mối quan hệ đúng mực với người khác bởi sự đè nén, chạy theo những mong muốn từ người khác. Chính điều này khiến cho họ không có một mạng lưới quan hệ xã hội đầy đủ, chất lượng nào.

Stress, tác động đến sức khỏe tâm lý

Áp lực từ việc cố gắng cảm nhận suy nghĩ của người khác và đáp ứng yêu cầu của mọi người sẽ dẫn đến stress, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người cả nể. 

Lâu dần theo thời gian những người cả nể sẽ có tâm trạng cảm thấy lo lắng, bất an, thường hay căng thẳng, mất ngủ. Tình trạng này kéo dài vừa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vừa tăng khả năng dẫn đến trầm cảm.

Cả nể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý
Cả nể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý

Cách chữa “bệnh” cả nể hiệu quả

Mọi người thường muốn tạo ấn tượng tốt với người khác bằng cách tỏ ra mình là người toàn năng, việc gì cũng có thể thực hiện và xử lý được. Nhưng nếu như đồng ý làm hết mọi việc mà bản thân không thể mang lại kết quả như kỳ vọng sẽ khiến cho vấn đề phức tạp hơn. 

Vì thế bạn cần nhìn nhận đúng giá trị bản thân, biết điểm mạnh của mình ở đâu để phát huy chúng trong các nhiệm vụ cụ thể.

Bạn cần vượt qua nỗi sợ mất lòng người khác để dám nói “không”, dám từ chối khi cần. Bạn không cần biện minh cho sự khước từ của mình, hãy thẳng thắn nói rằng mình không thể thực hiện được yêu cầu đó. 

Hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình về mọi vấn đề, luôn giữ vững lập trường đối với những gì mà bạn tin tưởng. Những điều này có tác dụng giúp bạn trở nên tự tin vào khả năng của chính mình, từ đó dần thoát khỏi căng thẳng, áp lực khi nép mình dưới cái bóng của người khác.

Để chữa bệnh cả nể bạn cần biết từ chối những lời đề nghị vô lý từ người khác
Để chữa bệnh cả nể bạn cần biết từ chối những lời đề nghị vô lý từ người khác

Bạn cần hiểu rằng việc biết cách từ chối lời nhờ vả không phải là hành vi ích kỷ, thiếu quan tâm người khác. Mà đây là cách mà bạn bảo vệ chính mình, để giữ vững giá trị của mình.

Giá trị của bản thân không nằm trong sự đồng ý hay làm hài lòng người khác. Bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ với những yêu cầu mà mình thấy phù hợp trong một tâm thế thoải mái, vui vẻ. Với những yêu cầu vô lý bạn hãy đừng ngần ngại từ chối một cách mạnh mẽ, kiên quyết mà không cần phải bận tâm đến những gì mà người khác nghĩ.

Như vậy qua đây chúng ta đã có thể hiểu được cả nể là gì, cũng như cách để chữa bệnh cả nể hiệu quả. Có thể thấy việc sống đúng với cảm xúc của mình là điều rất quan trọng mà mỗi người cần phải chú ý. Hãy có những ứng xử sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể để tránh làm ảnh hưởng không tốt đến bản thân, cũng như không tạo ra những tác động tiêu cực đến mối quan hệ xung quanh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *