Wip là gì? Giải thích ý nghĩa của Wip trong vẽ và sản xuất

Wip là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể wip là gì? Cũng như giải nghĩa chi tiết Wip trong vẽ và sản xuất để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này!

Wip nghĩa là gì?

Wip là thuật ngữ thường được sử dụng trong quản lý sản xuất hoặc quản lý thiết kế phần mềm. Tùy vào từng trường hợp, ngành nghề cụ thể mà Wip được hiểu theo những ý nghĩa khác nhau như: Công việc dang dở, hàng hóa đang sản xuất hay giai đoạn tồn kho hàng,…

Định nghĩa về Wip 
Định nghĩa về Wip

Rất nhiều thuật ngữ được viết tắt Wip như sau:

 • Work in place: Nhằm để nói về địa điểm làm việc.
 • Workcentre information package: Thông tin về người lao động, thường dùng trong lĩnh vực hành chính nhân sự kinh doanh. 
 • Work in Process: Công việc đang trong tiến độ hoàn thành, thường dùng ở trong xây dựng.
 • Wartime Intelligence Plan: Kế hoạch tình báo ở trong thời chiến, bao gồm việc lập các phương án tình báo như: Tình báo chiến thuật, chiến lược, chiến dịch,.. nhằm mang lại hiệu quả tốt. 

Wip là gì trong vẽ?

Vẽ Wip là hình thức vẽ khá mới và xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu. Đây là cách vẽ dùng màu nước để trang trí lên các bức họa đã được thiết kế sẵn nhằm đảm bảo được bố cục sao cho có màu sắc hài hòa và bắt mắt.

Màu nước được rất nhiều người yêu thích hội họa lựa chọn, màu nước có các hạt sắc tố được hòa với nước tạo nên dung dịch có màu sắc. Màu nước khi vẽ lên wip thường khô nhanh, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển. 

Ý nghĩa của Wip trong vẽ
Ý nghĩa của Wip trong vẽ

Ngoài ra, màu nước dùng khi vẽ wip khô khá nhanh, vì thế bạn chỉ cần hòa với nước để vệ sinh họa cụ. Màu nước còn có thể dùng để vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau như: Giấy, vải, lụa,…

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay thì nhiều người hiện đã và đang chọn hình thức vẽ wip trên máy tính nhờ những công cụ chỉnh sửa, tô màu tranh như paint, photoshop,… cực hiệu quả, giúp tạo nên những bức hình vô cùng ấn tượng và mang đậm chất nghệ thuật.

Wip là gì trong sản xuất?

Khái niệm

Trong sản xuất, Wip được viết tắt bởi cụm từ Work in Progress, dùng để chỉ các sản phẩm hay thành phẩm đang ở trong giai đoạn tiến trình sản xuất tuy nhiên lại chưa hoàn thành. Wip là phần rất quan trọng trong quá trình sản xuất, chúng đại diện cho nguyên liệu, bộ phận, sản phẩm đã trải qua một phần quá trình sản xuất, tuy nhiên chưa hoàn thiện để trở thành sản phẩm cuối cùng.

Công thức thực hiện tính Wip ở trong sản xuất:

Wip (sản phẩm đang sản xuất) = Số lượng sản phẩm sản xuất – sản phẩm đã hoàn thành.

Wip trong sản xuất
Wip trong sản xuất

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp sản xuất 1000 thùng bia và đã hoàn thành 700 thùng, còn lại 300 thùng đang được sản xuất, lúc này Wip chính là 300 thùng.

Xem thêm: MFG là gì? Tầm quan trọng của thông số MFG trên sản phẩm

Vai trò của WIP trong sản xuất

Các vai trò của Wip trong sản xuất và kinh doanh gồm:

 • Việc đặt giới hạn chi phí Wip giúp doanh nghiệp cải thiện được vấn đề giảm hiệu suất lao động. Nhờ đó nhân viên sẽ hạn chế việc tự ý chuyển sang một nhiệm vụ mới trong khi công việc cũ còn dang dở. Trường hợp công việc bị hoãn thì họ sẽ kiểm tra lại xem lý do nào khiến cho nhiệm vụ không thể tiếp tục, từ đó tìm cách khắc phục.
 • Giúp doanh nghiệp chỉ ra được những chỉ ra được những khu vực đang bị quá tải công việc hay quá nhàn rỗi. Từ đó để có sự điều chỉnh sao cho hợp lý.
 • Lãnh đạo sẽ dựa vào chỉ số Work in Progress để xác định được công ty đang đứng ở vị trí nào trên thị trường. 
 • Work in Progress đóng có tác dụng đo lường tỷ lệ phần trăm công việc thực hiện xong so với tổng giá trị hợp đồng. Nhờ đó để kiểm soát doanh thu kiếm được, từ đầu dự án cho tới hiện tại. 
Wip đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Wip đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Nhìn chung thì vai trò của Work in Progress cụ thể như sau:

 • Để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường, giúp tạo ra lợi nhuận tối đa.
 • Giúp hiểu biết hơn về cấu trúc chi phí.
 • Quản lý nhân viên, dự án hiệu quả để tạo nên lợi nhuận.
 • Cải thiện hiệu suất KPI.
 • Để công ty đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp.

Tầm quan trọng khi quản lý Wip

WIP rất quan trọng trong việc thực hiện đo lường tỷ lệ phần trăm công việc hoàn thành so với giá trị của hợp đồng. Nhờ đó mà chúng ta biết được doanh thu kiếm được từ đầu dự án.

Số dư có trong tài khoản Wip là giá trị của hàng tồn kho bán thành phẩm. Các công ty lớn luôn hiểu được tầm quan trọng của việc tính toán Wip nhằm duy trì tình trạng hàng tồn kho luôn ở mức thấp nhất.

Wip còn cung cấp thông tin để nhà quản lý đánh giá được tiến độ dự án. Nhờ đó để quản lý ngân sách, dự toán của dự án, biết được những khoản nào được lên hóa đơn hay đang được thực hiện.

Wip giúp quản lý đánh giá được tiến độ dự án
Wip giúp quản lý đánh giá được tiến độ dự án

Nhờ đó mà nhà quản lý chủ động hơn trong việc quản lý ngân sách, đưa ra dấu hiệu nếu dự án nào bị tụt lại hay có nguy cơ bội chi ngân sách. Wip có khả năng dự đoán chi phí xảy ra trong giai đoạn cuối dự án trước khi thanh toán hóa đơn.

Những lỗi Wip thường gặp trong sản xuất

 • Sai sót về số liệu:

Nếu như thông số WIP đưa ra không chính xác thì tất cả các nỗ lực của doanh nghiệp đều là vô dụng. Điều này sẽ làm giảm lợi ích của Wip, về lâu dài còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Thiệt hại này là do việc đánh giá quá cao lợi nhuận hay làm suy yếu niềm tin xây dựng với công ty bảo lãnh..

 • Sai sót trong việc kết toán chi phí: 

Thời gian kết toán chi phí nội bộ cũng là lỗi thường gặp phải của Wip. Nếu Doanh nghiệp cập nhật WIP hàng quý, tuy nhiên kế toán lại thêm chi phí gián tiếp vào dự án định kỳ hàng năm thì kết quả sẽ làm lợi nhuận giảm mạnh vào cuối năm. Mặc dù vẫn thu được số lãi như mong muốn, nhưng vị thế doanh nghiệp và kỳ vọng của nhà đầu tư ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Sai sót khi kết toán chi phí là lỗi Wip thường gặp
Sai sót khi kết toán chi phí là lỗi Wip thường gặp

Báo cáo Wip phụ thuộc vào vấn đề lưu trữ hồ sơ chi phí chính xác, ngoài ra tài liệu cũng phải nhất quán để kế toán có thể dự đoán được các khoản phí cần chi cho đến khi kết thúc dự án. Để doanh nghiệp có thể có các thay đổi kịp thời nhằm tối đa lợi nhuận, chi phí.

Xem thêm: EXP là gì trong sản xuất, trong game và các lĩnh vực khác

Cách giúp giảm Wip ở trong sản xuất

Giảm Wip trong sản xuất rất quan trọng để đạt được sản xuất tinh gọn bởi chúng giúp tăng tính thanh khoản của tài sản và hàng hóa, cải thiện quy trình và nâng cao hiệu suất. Để giảm Wip trong sản xuất ta làm như sau:

Sản xuất đảm bảo đúng lúc (Just In Time)

Phương pháp này giúp cho doanh nghiệp cung cấp đúng sản phẩm với số lượng, nhu cầu của khách hàng đúng thời điểm.

Just In Time (JIT) giúp giảm Wip nhờ việc giảm sự chậm trễ, cung cấp linh hoạt sản phẩm cho quy trình sản xuất để giảm thiểu số lượng hàng tồn kho nhờ vào việc đưa ra các mục tiêu về thời gian sản xuất, cũng như lượng hàng tồn kho.

Sản xuất đúng lúc rất cần thiết để giảm Wip
Sản xuất đúng lúc rất cần thiết để giảm Wip

JIT còn tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình sản xuất nhờ việc loại bỏ những hoạt động không cần thiết, giúp giảm thời gian chờ đợi. Nhờ đó để tăng hiệu quả sản xuất, giảm thời gian và giảm Wip.

Xác định máy móc, thiết bị lỗi

Đây là cách giúp làm giảm Wip hiệu quả, tránh việc tắc nghẽn trong quy trình sản xuất do vấn đề về lỗi kỹ thuật.

Nếu như tiến độ sản xuất không đạt được yêu cầu hay sản phẩm lỗi do hỏng nhiều, doanh nghiệp cần phải kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị máy móc xem có gặp hư hỏng gì không để khắc phục nhằm giúp giảm thiểu tối đa Wip.

Việc chủ động hơn trong việc quản lý – bảo trì bảo dưỡng thiết bị, bạn có thể dùng hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES, những thông tin về việc vận hành của thiết bị sẽ được số hóa, phân tích để người dùng thuận tiện trong việc theo dõi, phát hiện các lỗi hỏng hóc để kịp thời bảo trì, bảo dưỡng. 

Bảo dưỡng máy móc thường xuyên
Bảo dưỡng máy móc thường xuyên

Có sự chuẩn bị trước để đáp ứng nhu cầu sản xuất

Doanh nghiệp nên lên phương án kế hoạch sản xuất chi tiết, tại đây đưa ra đầy đủ trường hợp phát sinh nhu cầu sản xuất, phát sinh đơn hàng. Việc xác định được giai đoạn cao điểm của nhu cầu đặt hàng, doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu thiết lập sao cho phù hợp trước khi thời gian cao điểm đến. 

Từ đó có kế hoạch sản xuất trước trong khoảng thời gian nhàn rỗi hay khi không có đơn hàng.

Điều phối nhân viên phù hợp

Bạn hãy đảm bảo các nhân viên đều tập trung vào 1 mục tiêu cụ thể để họ xác định được vai trò của mình trong quy trình sản xuất. Từ đó để có ý thức hoàn thành công việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu Wip.

Các bộ phận cần kết hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng cách, đúng thời điểm. Những bộ phận này cần có mức độ kiểm soát, điều phối cao với những công đoạn ở trong quy trình sản xuất.

Có sự điều phối nhân viên sao cho phù hợp
Có sự điều phối nhân viên sao cho phù hợp

Sản xuất đảm bảo sự tinh gọn (Lean Manufacturing)

Lean Manufacturing có tác dụng tối ưu hóa quy trình sản xuất nhờ việc loại bỏ những hoạt động không cần thiết, giúp tăng cường sự tương tác giữa các bộ phận, cũng như tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên. Nhờ đó giảm đi thời gian chờ, tăng tốc độ sản xuất, cũng như giúp làm giảm Wip.

Nâng cấp chất lượng thiết bị, nhân sự

Phương án này rất hiệu quả cho việc cải thiện Wip, nhân viên sẽ được đào tạo chuyên sâu với các lộ trình đào tạo chuyên môn để tạo nên sản phẩm chất lượng. 

Nhưng ngay cả nhân viên hành nghề cũng đều bị hạn chế bởi tốc độ và năng suất thiết bị. Vậy nên việc nâng cấp thiết bị là rất cần thiết nhằm tăng năng suất tổng thể để giảm thiểu Wip.

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được Wip là gì, cũng như những thông tin chi tiết nhất về Wip trong vẽ và trong sản xuất. Từ đó để hiểu hơn về thuật ngữ này trong các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt để bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của WIp trong sản xuất đối với các doanh nghiệp hiện nay!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *