MFG là gì? Tầm quan trọng của thông số MFG trên sản phẩm

MFG là ký hiệu mà chúng ta thường thấy trên bao bì của các sản phẩm, nếu là một người tiêu dùng thông thái bạn tuyệt đối không nên bỏ qua thông số này. Cụ thể ký hiệu MFG là gì? MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng, cũng như tầm quan trọng của thông số này là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây! 

MFG nghĩa là gì?

Chữ viết tắt MFG là gì? MFG là từ được viết tắt bởi cụm từ Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất của sản phẩm. Đây là một trong những thông số cơ bản sẽ được in trên bao bì của sản phẩm, thông thường thông số này sẽ được đặt ở vị trí là phần đáy của sản phẩm.

MFG là ký hiệu về ngày sản xuất của sản phẩm
MFG là ký hiệu về ngày sản xuất của sản phẩm

Với mỗi thương hiệu thì cách ghi thông số này sẽ có sự khác biệt, sẽ có thương hiệu sắp xếp theo thứ tự năm trước, tháng và ngày sau, cũng có thương hiệu sắp xếp theo thứ tự ngày, tháng năm. Chính điều này đôi khi đã tạo ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi đọc các chỉ số này. Vì thế bạn cần chú ý đến điểm này nhé!

Đối với mỗi sản phẩm thì ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm là 2 thông số mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng đều quan tâm. Thông số này cho thấy sản phẩm còn có thể sử dụng tốt hay không.

Cùng với ngày sản xuất thì hạn sử dụng cũng là thông số bạn cần đặc biệt quan tâm. Hạn sử dụng được lý hiệu là EXP, đây là từ viết tắt bởi cụm từ Expiry date. Tất cả các sản phẩm đều có in ký hiệu này đi kèm với các con số kèm theo trên bao bì, nắp hay đáy,… 

EXP là ký hiệu về hạn sử dụng sản phẩm
EXP là ký hiệu về hạn sử dụng sản phẩm

Thông tin EXP sẽ gồm có đầy đủ nội dung: ngày, tháng, năm. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chỉ in tháng và năm hoặc chỉ ghi số tháng kể từ ngày sản xuất. Với mỹ phẩm thì ngoài ký hiệu EXP sẽ có thêm ký hiệu khác đó là BBE/BE.

Xem thêm: EC là gì, viết tắt của từ gì? Ý nghĩa EC trong các lĩnh vực

Vai trò của MFG và EXP

Có thể thấy thông tin về MFG và EXP có vai trò đặc biệt quan trọng, chúng quyết định trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Khi mua hàng người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý đến hai ký hiệu này để tránh mua phải hàng đã hết hạn hay sắp hết hạn. 

MFG và EXP là những thông tin đầy đủ về thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Với sản phẩm có thời gian sản xuất mới nhất với thời điểm mua sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho khách hàng, đặc biệt là đối với thực phẩm, đồ uống bởi chúng vẫn còn đảm bảo được độ tươi, ngon của sản phẩm.

Vai trò của ngày sản xuất và hạn sử dụng đối với người tiêu dùng 
Vai trò của ngày sản xuất và hạn sử dụng đối với người tiêu dùng

Con số về Expiry Date và Manufacturing Date phần nào sẽ giúp cho khách hàng đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Những số liệu này bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được bằng mắt thường trước khi chọn mua đồ sử dụng cho bản thân và gia đình của mình.

Một số thuật ngữ khác thường có trên bao bì sản phẩm

Ngoài thông số về ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm thì còn có rất nhiều thông số khác mà bạn khó để có thể hiểu được. Cụ thể là một số ký hiệu cơ bản sau đây:

 • BBE/BE: Là từ viết tắt của Best Before – gần giống với hạn sử dụng của sản phẩm. Ký hiệu này cho biết thời gian mà chất lượng sản phẩm được đảm bảo nhất.
 • Ký hiệu Số (tháng/ năm) + LJ + Số (ngày), ví dụ 0219LJ01: Thông số này biểu thị tháng sản xuất là hai ký tự đầu tiên, như ví dụ trên là tháng 02, năm sản xuất là hai ký tự tiếp theo (2019), còn mã sản phẩm là LJ, ngày sản xuất chính là hai ký tự cuối (ngày 01). Như vậy ta có thể thấy sản phẩm mã LJ được sản xuất vào ngày 01/02/2019.
 • PAO: PAO hay Period After Opening là thời hạn sử dụng kể từ ngày mở nắp. Nếu PAO không được đề cập rõ ở trên bao bì sản phẩm có nghĩa là thời hạn sử dụng thường kéo dài trong thời gian 3 năm kể từ ngày sản xuất.
Các ký hiệu khác thường có trên bao bì sản phẩm
Các ký hiệu khác thường có trên bao bì sản phẩm
 • Lot Number: Đây là số lô sản phẩm, thông số này được dùng để theo dõi và truy vết sản phẩm trong quá trình sản xuất, phân phối ra thị trường.
 • Net weight: Là trọng lượng thực của sản phẩm gồm cả khối lượng sản phẩm bên trong cùng bao bì của sản phẩm.
 • Packing specifications: Đây là quy cách đóng gói sản phẩm đề cập đến thông tin về quy cách sản phẩm được đóng gói, ví dụ loại bao bì, số lượng sản phẩm hay phương pháp đóng gói đặc biệt. 
 • Thành phần: Thông tin này đề cập đến các nguyên liệu được sử dụng để tạo nên sản phẩm.
 • Hướng dẫn sử dụng: Đề cập đến cách sử dụng sản phẩm đúng nhất, ví dụ như cách chế biến, liều lượng, lưu trữ,…

Xem thêm: Col là gì trong kinh doanh? Viết tắt của từ gì, Ý nghĩa

Lưu ý cần biết đối với hạn sử dụng sản phẩm

Hạn sử dụng sản phẩm sẽ có nhiều thay đổi trước và sau khi mở nắp, vì thế khách hàng cần quan tâm tới vấn đề này trước khi đọc hạn sử dụng. Khi mua và sử dụng sản phẩm bạn cần đặc biệt chú ý đến những điều cơ bản sau đây:

 • Mỗi sản phẩm thuộc các loại hình khác nhau hạn sử dụng cũng có những quy định riêng biệt. 
 • Nên chú ý kiểm tra kỹ số hạn dùng, ngày sản xuất chính xác hay không trước khi mua hàng. 
 • Chọn cửa hàng cung cấp sản phẩm uy tín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, gồm cả hướng dẫn về hạn sử dụng và tuân thủ theo đúng hướng dẫn để dùng sản phẩm đúng cách, tránh rủi ro.
Những lưu ý quan trọng cần biết về hạn sử dụng
Những lưu ý quan trọng cần biết về hạn sử dụng
 • Sau khi mở sản phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm, thực phẩm hay thuốc, lưu ý hạn chế dùng sau một khoảng thời gian nhất định sau khi mở. Những thông tin này thường đã được ghi rõ ở trên bao bì.
 • Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra thật kỹ chất lượng của sản phẩm bao gồm màu sắc, mùi hương,… Nếu như sản phẩm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn hãy ngừng sử dụng và liên hệ với nhà cung cấp.
 • Để giúp sản phẩm chất lượng, an toàn bạn nên biết cách để bảo quản đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 • Tuyệt đối không dùng các sản phẩm đã hết hạn, bởi thời hạn sử dụng là yếu tố đảm bảo chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.
 • Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hạn sử dụng hoặc chất lượng sản phẩm, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được giải đáp. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của bạn với vai trò là người tiêu dùng.

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được MFG là gì, cũng như ký hiệu khác trên bao bì hàng hóa tiêu dùng. Từ đó để biết cách sử dụng, lựa chọn sản phẩm tốt nhất để sử dụng.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *