COL là gì trong kinh doanh? Viết tắt của từ gì, ý nghĩa

COL là một trong những loại giấy chứng nhận cấp phép không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang thắc mắc COL là gì trong kinh doanh thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé! 

COL trong kinh doanh là gì? Ý nghĩa

COL là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh “Certificate of License” có nghĩa là giấy chứng nhận cấp phép được ban hành bởi các cơ quan nhà nước đối với chủ sở hữu doanh nghiệp, cá nhân nào đó. 

Loại giấy chứng nhận cấp phép này được đăng ký và chịu trách nhiệm bởi quy định của pháp luật.

COL là giấy chứng nhận cấp phép kinh doanh
COL là giấy chứng nhận cấp phép kinh doanh

Có thể thấy COL là loại giấy tờ bắt buộc cần có trong kinh doanh nhằm thể hiện sự tồn tại sự phát triển của doanh nghiệp. COL có giá trị đặc biệt lớn về mặt quản lý công việc tại các cơ sở kinh doanh đăng ký. 

Nhà nước đã ra chính sách, các cơ sở kinh doanh cần hoàn tất các thủ tục hành chính doanh nghiệp để xin xác nhận giấy cấp phép. Khi được cấp phép thì chủ doanh nghiệp mới có đủ điều kiện giấy tờ hành chính để có thể thực hiện kinh doanh hợp pháp. 

Những điều cần biết về COL trong kinh doanh

Điều kiện để được cấp COL trong kinh doanh

Để được xin COL, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm đầu tư được quy định bởi nhà nước
 • Tên doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo theo quy định của nhà nước
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp
 • Nộp đầy đủ lệ phí được yêu cầu.
Điều kiện để doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh
Điều kiện để doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh

Nội dung trong COL kinh doanh

Các nội dung trong COL trong kinh doanh gồm:

 • Tên doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh 
 • Mã số doanh nghiệp 
 • Địa điểm hoạt động
 • Tên người đại diện chịu trách nhiệm của doanh nghiệp
 • Loại hàng hoá, dịch vụ đăng ký kinh doanh
 • Phạm vi hoạt động của loại hình đăng ký kinh doanh
 • Thời gian gia hạn giấy phép kinh doanh
 • Các loại giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện kinh doanh
 • Giấy đề nghị cấp phép kinh doanh 
 • Nội dung khác được bổ sung, cập nhật.

Xem thêm: EC là gì, viết tắt của từ gì? Ý nghĩa EC trong các lĩnh vực

Thời hạn của giấy chứng nhận COL trong kinh doanh

Thời hạn giấy chứng nhận cấp phép kinh doanh sẽ có hiệu lực từ vài tháng cho đến vài năm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Với các doanh nghiệp hoạt động trong nước sau khi đăng ký giấy chứng nhận cấp phép sẽ được cấp theo quy định của pháp luật. 

Thời hạn của giấy phép COL trong kinh doanh
Thời hạn của giấy phép COL trong kinh doanh

Với các doanh nghiệp nước ngoài sẽ cần có thời gian chờ để đánh giá và thẩm vấn. Với những hộ kinh doanh cá nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận có thời hạn từ 50 năm hoặc theo nhu cầu của chủ cơ sở đăng ký. Nếu đang kinh doanh mà hết thời hạn giấy phép, chủ doanh nghiệp có thể thực hiện gia hạn đối với loại giấy tờ này.

Đối tượng nào được cấp COL ở trong kinh doanh?

Tổ chức, doanh nghiệp trong nước

Các tổ chức doanh nghiệp nếu như có nhu cầu kinh doanh cần thực hiện đăng ký kinh doanh theo điều kiện, thủ tục của cơ quan nhà nước đề ra để được cấp giấy phép ban hành. 

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh loại ẩm thực, nhà hàng cần phải xin giấy phép chứng nhận cấp phép cho loại hình kinh doanh này để được xác nhận có đủ điều kiện về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cấp phép kinh doanh với tổ chức doanh nghiệp trong nước
Cấp phép kinh doanh với tổ chức doanh nghiệp trong nước

Với mặt hàng kinh doanh là các loại rượu, bia,… cần xin giấy phép để bán lẻ mặt hàng rượu bia. Mọi loại hình kinh doanh của mỗi cá nhân, tổ chức đều cần đảm bảo điều kiện được cấp phép trước khi hoạt động.

Xem thêm: R&D là gì? Tầm quan trọng của R&D trong kinh doanh

Tổ chức, kinh doanh nước ngoài

Theo Điều 5 Nghị định 09/2018, tổ chức kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép với những hoạt động sau:

– Cung cấp dịch vụ thương mại, logistics liên kết thị trường nước ngoài với Việt Nam đáp ứng điều ước quốc tế mà trong đó Việt Nam là thành viên.

Cấp phép kinh doanh với tổ chức kinh doanh nước ngoài
Cấp phép kinh doanh với tổ chức kinh doanh nước ngoài

– Cần thực hiện đầy đủ các quyền phân phối, bán lẻ dịch vụ, hàng hóa, nhập khẩu,…

– Cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử, quảng cáo, trung gian,…

Lợi ích của giấy phép COL trong kinh doanh

Các hoạt động của doanh nghiệp khi kinh doanh dưới sự cấp phép của nhà nước sẽ được nhà nước bảo vệ. Quá trình này đặc biệt quan trọng, giúp mang đến sự thuận tiện, đạt hiệu quả cao hơn trong kinh doanh. 

Giấy chứng nhận cấp phép còn thể hiện doanh nghiệp có tư cách hợp pháp, đồng thời cho thấy sự uy tín của doanh nghiệp khi đã đáp ứng được các điều kiện đề ra. Từ đó, hạn chế tối đa những rủi ro khi tiếp cận với khách hàng. 

Giấy phép kinh doanh còn thể hiện được rõ các hoạt động và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, tạo nên sự tin tưởng mỗi khi thực hiện các giao dịch, kinh doanh, buôn bán,… được nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Lợi ích của doanh nghiệp khi được cấp COL trong kinh doanh
Lợi ích của doanh nghiệp khi được cấp COL trong kinh doanh

Không chỉ tạo sự tin tưởng với khách hàng, giấy phép kinh doanh còn giúp tạo nên sự tin tưởng với những đối tác doanh nghiệp lớn mỗi khi có nhu cầu cần mở rộng, hợp tác phát triển, cũng như thúc đẩy thị trường.

Khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, các doanh nghiệp còn được nhận ưu đãi của nhà nước như vay vốn, bảo vệ, hỗ trợ khi gặp khó khăn. Với những doanh nghiệp làm trong lĩnh vực buôn bán xuất nhập khẩu hàng hoá, vận tải quốc tế,.. giấy chứng nhận còn giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng xuất được hóa đơn đỏ của các loại mặt hàng. 

Doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều thời gian trong việc xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh nhờ vào sự uy tín của giấy phép, cũng như sự bảo lãnh của pháp luật.

Xem thêm: ASM là gì? ASM chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Các thủ tục để được cấp COL

Để được cấp giấy phép COL trong kinh doanh các doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các thủ tục sau đây: 

Bước 1: Chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Đây là bước đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và lợi nhuận. Đồng thời chúng còn tác động đến mô hình và cơ cấu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần chọn hình thức kinh doanh phù hợp
Doanh nghiệp cần chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Vậy nên việc lựa chọn hình thức kinh doanh cần phải được xác định và dựa trên nhiều yếu tố mà chủ doanh nghiệp muốn thực hiện. Cần phải nghiên cứu, xem xét một cách hợp lý, cụ thể nhất trước khi đưa ra quyết định. 

Bước 2: Đặt tên, xác định địa điểm hoạt động

Dựa theo quy định của nhà nước và pháp luật Việt Nam thì tên các doanh nghiệp không được trùng nhau. Vì thế nếu tên doanh nghiệp của bạn đã trùng với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó thì bạn sẽ không được đăng ký, sở hữu tên này nữa. 

Bên cạnh đó địa điểm hoạt động của các doanh nghiệp cần phải được nêu rõ ràng, cụ thể. 

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Các doanh nghiệp mỗi khi đăng ký giấy chứng nhận cấp phép cần phải đảm bảo các yêu cầu về loại đăng ký khác nhau. Chủ doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được yêu cầu theo quy định của pháp luật. 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp phép

Sau khi đã hoàn tất thủ tục, cũng như đảm bảo giấy tờ cần thiết thì chủ doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý có thẩm quyền để được tiếp nhận, chờ xét duyệt. Sau khoảng từ 5-7 ngày xem xét, giải quyết thì doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được kết quả.

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được COL là gì trong kinh doanh, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về giấy chứng nhận cấp phép. Từ đó để các doanh nghiệp thực hiện đúng và có sự chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi xin cấp phép kinh doanh!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *