Anh rể là gì? Chị dâu là gì? Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam

Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, chúng ta có thể thấy rõ điều này trong cách xưng hô vai vế trong gia đình. Cùng nhau tìm hiểu anh rể là gì, chị dâu là gì cũng như những cách xưng hô trong văn hóa gia đình của người Việt như thế nào trong bài viết sau.

Anh rể là gì? Chị dâu là gì?

Anh rể là ai?

Chồng của chị gọi là gì? Chồng của chị gái sẽ được gọi là anh rể, vì thế ta có thể hiểu đơn giản anh rể là chồng của chị gái hoặc chị họ của mỗi người. Tương tự thì em rể là cách gọi của chồng của em gái.

Anh rể là chồng của chị gái
Anh rể là chồng của chị gái

Tại sao lại gọi là anh rể mà không phải là một “anh” nào khác. Từ “rể” là từ để chỉ những người nam đã lấy vợ, đây là cách xưng hô mà gia đình bên vợ thường dùng để chỉ người nam đó. 

Việc dùng từ “anh rể” nhằm để phân biệt với anh trai, anh họ cũng như những người anh khác có quan hệ trong gia đình, xã hội.

Chị dâu là gì?

Vợ của anh vợ gọi là gì? Đó chính là chị dâu, vậy chị dâu được lý giải đơn giản là cách gọi vợ của anh trai ruột hay là cách xưng hô với vợ của bạn thân hay anh em chí cốt nhằm để thể hiện sự quý trọng.

Các vai vế trong một gia đình

Các vai vế trong một gia đình tại Việt Nam thường có: 

 • Ông bà nội: Là người sinh ra bố mình
 • Ông bà ngoại: Là người đã sinh ra mẹ mình
 • Bác: Anh, chị của bố mẹ
 • Cậu, dì: Em của mẹ
 • Cô, chú: Em của bố
 • Mợ: Vợ của cậu
 • Thím: Vợ của chú
 • Chị dâu: Vợ của anh trai
 • Anh rể: Chồng của chị gái 
 • Em họ, anh họ: Đây là những người con của cô, dì, chú, bác. 
Tìm hiểu các vai vế trong một gia đình
Tìm hiểu các vai vế trong một gia đình

Xem thêm: Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Giải thích một số cách gọi mà mọi người hay bị nhầm lẫn

Dưới đây là những giải thích về một số cách xưng hô cụ thể mà rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn:

 • Bố mẹ anh rể gọi là gì? Thông thường chúng ta sẽ gọi bố mẹ của anh rể là hai bác/cô/chú.
 • Anh của vợ gọi là gì? Anh của vợ có thể gọi là anh vợ hoặc cũng có thể gọi là bác để thay cho cách gọi của con. Tương tự cách gọi này cùng được áp dụng đối với anh của chồng. 
 • Anh trai của bố: Được gọi là bác, vợ của bác trai cũng được gọi là bác.
 • Chị gái của bố cũng được gọi là bác.
 • Em gái của bố được gọi là cô, chồng của cô được gọi là chú. Nhưng ở miền Trung em gái của bố thường được gọi là o.

Một số lưu ý khi xưng hô với anh chị em họ hàng

Khi xưng hô với anh chị em trong gia đình, họ hàng chúng ta sẽ cần phải dùng các từ như “anh, chị” đứng trước ngôi thứ hay tên. Với những người có vai vế là em tuyệt đối không được gọi anh, chị mình hay những người anh chị hơn tuổi ngoài xã hội trống không. 

Lưu ý trong cách xưng hô với anh chị em trong họ hàng
Lưu ý trong cách xưng hô với anh chị em trong họ hàng

Với mối quan hệ anh chị em trong gia đình hay ngoài xã hội đều không được gọi nhau là “mày, tao”. Cách xưng hô này là thiếu lễ pháp, lâu dần sẽ tạo ra một thói quen xấu, khiến vai vế trong gia đình bị mất đi sự tôn nghiêm, mối quan hệ trong xã hội mất đi sự văn minh, tôn trọng.

Việc giáo dục cách xưng hô trong gia đình từ nhỏ cho các bé là điều hết sức quan trọng. Vì thế nên bố mẹ hãy dạy các bé cách xưng hô sao cho đúng chuẩn vai vế từ nhỏ. Đồng thời bố mẹ cũng hãy hướng dẫn cho con hiểu hơn về những mối quan hệ họ hàng để con có thể nhận thức được, từ đó có cách gọi đúng.

Như vậy những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể định nghĩa được anh rể là gì? Chị dâu là gì, cũng như cách để xưng hô sao cho đúng vai vế trong mối quan hệ gia đình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *