Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Gia trưởng là gì? Gia trưởng có lẽ là một cụm từ rất nhạy cảm với chị em phụ nữ, họ cho rằng nếu như không may lấy phải người đàn ông gia trưởng thì cuộc sống hôn nhân chỉ có ngậm đắng nuốt cay. Vậy người chồng gia trưởng là gì? Tính cách của người gia trưởng ra sao? Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng tiếng anh là gì? Gia trưởng trong Tiếng Anh được viết là paternalism. Gia trưởng nghĩa là gì? Nếu như hiểu theo nghĩa thông thường, gia chính là gia đình, trưởng là người đứng đầu, người gánh vác trọng trách chính, vì vậy theo nghĩa đen gia trưởng là người làm chủ, người trụ cột, gánh vác mọi công việc trong gia đình. 

Gia trưởng là gì?
Gia trưởng là gì?

Gia trưởng trong gia đình là gì? Thông thường đàn ông sẽ là người làm chủ, bởi người xưa quan niệm, chỉ có đàn ông mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho gia đình, ấm no và hưng thịnh cho đất nước. Do vậy, từ “gia trưởng” thường dùng để chỉ tính cách của cánh đàn ông.

Thật ra từ “gia trưởng” có nguồn gốc từ rất xa xưa, từ thời Nho giáo. Nó được xem như là tàn dư của chế độ phong kiến ở các nước Châu Á. Đây cũng được xem là một định kiến đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội, mang ý nghĩa trọng nam khinh nữ.

Gia trưởng là gì trong cuộc sống hiện nay?

Hiện nay gia trường không còn gói gọn trong phạm vi gia đình nữa, nó đã trở thành một khía cạnh tính cách được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, quan hệ bạn bè, đồng nghiệp,… 

Khi nói về một người gia trưởng, chúng ta thường nghĩ ngay đến những người đàn ông. Người đó luôn đặt bản thân lên trên mọi người, có xu hướng áp đặt, không lắng nghe, không tôn trọng ý kiến của mọi người và luôn luôn cho rằng ý kiến của mình là đúng, có xu hướng áp đặt người khác phải nghe theo. 

Những người như vậy thường có cái tôi rất cao và tính tình khá bảo thủ. Bên cạnh đó, người gia trưởng thường nóng tính, có xu hướng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề, nếu như sự việc không được theo như ý mình. Gây ra cho người khác cảm giác sợ hãi, xa lánh, dè chừng.

Phụ nữ gia trưởng là gì?
Phụ nữ gia trưởng là gì?

Phụ nữ gia trưởng là gì?

Gia trưởng không chỉ là nét tính cách của nam giới, phụ nữ cũng có người gia trưởng. Phụ nữ gia trưởng là gì? Một người phụ nữ gia trưởng sẽ không phải là người phụ nữ bảo thủ, chuyên quyền và sĩ diện như đàn ông. 

Mà ở đây, phụ nữ gia trưởng để chỉ những người muốn và có thể gánh vác được gia đình, mưu cầu gia đình đầm ấm, sung túc và hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, vâng lời. Họ phấn đấu cả đời, cố gắng hết mình chỉ vì muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, những điều mà trước giờ người ta thường nghĩ chỉ có đàn ông mới có thể làm được.

Phụ nữ gia trưởng là gì? Họ thường là những người mạnh mẽ, quyết đoán, có năng lực đôi khi khí chất đó có thể khiến những người xung quanh cảm thấy lép vế. 

Tính cách của người gia trưởng

Tính gia trưởng là gì? Dù ngày nay chị em phụ nữ đã trở nên mạnh mẽ, độc lập, tự chủ nhiều hơn, có thể tự gánh vác cuộc sống mà không cần đàn ông như ngày xưa. Tuy nhiên, việc yêu đương và kết hôn vẫn là chuyện hệ trọng cả đời. Vậy người chồng gia trưởng là gì? Làm thế nào để các chị có thể tránh xa một người đàn ông gia trưởng? Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết về tính gia trưởng để chị em có thể tham khảo:

Cái tôi rất cao, tính tình bảo thủ

Điều này rất dễ dàng nhận ra, nếu như bạn để ý trong các cuộc trò chuyện, giao tiếp hàng ngày. Những người đàn ông gia trưởng sẽ rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác, chỉ chăm chăm bảo vệ ý kiến của mình. Khi bạn chia sẻ quan điểm, họ thường thẳng tay gạt đi ý kiến của người khác mà không hề mảy may. Người đàn ông gia trưởng sẽ hiếm khi chủ động nhận sai và cúi đầu trước người khác, trái lại, họ luôn luôn cho là mình đúng. Hay thậm chí biết mình sai rõ ràng họ vẫn phủ nhận, gạt đi, rất cứng đầu.

Người gia trưởng có cái tôi rất cao, tính tình bảo thủ
Người gia trưởng có cái tôi rất cao, tính tình bảo thủ

Thích kiểm soát, áp đặt người khác 

Một đặc điểm tính cách nổi bật của người đàn ông có tính gia trưởng đó chính là thích quản lý, áp đặt lên người khác. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn để nhìn xuống, muốn điều khiển chi phối mọi người. Khi yêu phải một người đàn ông gia trưởng, phụ nữ rất có thể sẽ bị kiểm soát tất cả những mối quan hệ xung quanh vì người gia trưởng hay ghen và không thích phụ nữ của mình ra ngoài tiếp xúc, giao du với người đàn ông khác. Thậm chí chuyện ăn mặc đi đứng bạn cũng bị kiểm soát.

Có xu hướng thích sử dụng bạo lực

Khi có chuyện gì không được như ý muốn hay xảy ra bất cứ xích mích gì trong một mối quan hệ, nếu như đối phương không nhường nhịn, không tuân theo, người đàn ông gia trưởng thường sẽ buông những lời quá đáng để sỉ nhục và mắng mỏ. Thậm chí có thể đi quá giới hạn là đánh đập, sử dụng bạo lực để giải tỏa sự tức giận. 

Khi nóng quá mất khôn, người có tính cách gia trường sẽ không phân biệt được đâu đúng đâu sai và chỉ muốn giành phần thắng về mình nên bạo lực chính là cách họ chọn để giải quyết vấn đề.

Người gia trưởng thích kiểm soát, áp đặt người khác 
Người gia trưởng thích kiểm soát, áp đặt người khác

Luôn cho mình là đúng

Người gia trưởng cố hữu luôn giữ khư khư cái suy nghĩ của bản thân, luôn luôn nghĩ mình là người đúng, không bao giờ nhận lỗi thuộc về mình, biết sai cũng không nhận. 

Trong các cuộc cãi vã, tranh luận hay thảo luận về một vấn đề nào đó, họ thường không bao giờ lắng nghe ý kiến người khác. Họ có xu hướng tính cách bảo thủ, luôn nghĩ mình là nhất, ý kiến người khác chả là gì, không đáng để quan tâm.

Xem thêm: Đào hoa là gì? Cách nhận biết người có tính đào hoa

Từ chối sự giúp đỡ từ người khác

Bởi vì người gia trưởng luôn coi mình là “cái rốn của vũ trụ” nên họ nghĩ họ là người lúc nào cũng phải giúp đỡ người khác. Mặt khác, người gia trưởng thường tự trọng thái quá, không thích nhận và cũng không bao giờ chủ động hạ mình xin sự giúp đỡ vì họ cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ làm mất đi giá trị con người họ. Lòng tự trọng quá cao không cho phép họ nhận sự giúp đỡ đến từ người khác, nhất là những người mà trước đây họ vẫn coi là yếu thế hơn họ.

Người gia trưởng có xu hướng thích sử dụng bạo lực
Người gia trưởng có xu hướng thích sử dụng bạo lực

Cách trị tính gia trưởng là gì?

Dù đã biết được người gia trưởng là như thế nào nhưng nếu bạn đã “lỡ” lấy phải một ông chồng gia trưởng hoặc có người yêu gia trưởng mà không thể thay đổi, thì có thể tham khảo một số gợi ý sau đây, sẽ giúp bạn khắc phục tính gia trưởng của người đó. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý, xác định và cân nhắc trước mỗi lựa chọn của mình bởi “Giang sơn thì dễ đổ, bản tính thì khó rời”.

Luôn bình tĩnh

Với những người có tính cách gia trưởng khi họ đang nóng giận mà chúng ta cứ cố tranh cãi, hơn thua bằng được thì sẽ không được gì. Thậm chí phần thiệt sẽ thuộc về mình, hay làm cho cuộc cãi vã trở nên ác liệt hơn. Chính vì vậy khi họ nóng giận, hoặc đang cãi vã bạn nên bình tĩnh lại, đợi họ cũng bình tĩnh lại mới thẳng thắn trao đổi tiếp. Không nên giận quá mất khôn dẫn đến những chuyện không nên, bởi mọi thứ sẽ trở nên nguy hiểm nếu như ta không kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình.

Độc lập trên mọi phương diện

Độc lập ở đây là cả trên mặt kinh tế lẫn cuộc sống hàng ngày. Bởi ta vẫn có câu “không tiền mất quyền lên tiếng”. Nếu như bạn có thể tự chủ tài chính, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai thì họ sẽ không có lý do gì để bắt bạn phải làm này làm kia theo ý của họ. Không phụ thuộc vào tiền của chồng thì bạn có thể tự tin chăm lo cho cuộc sống của bản thân mình, họ sẽ không có cơ hội để coi thường hoặc phủ định chúng ta được.

Hãy luôn làm một người độc lập về mọi phương diện
Để có thể trị tính gia trưởng của chồng đầu tiên bạn phải làm người phụ nữ độc lập

Không chỉ trong gia đình, trong cuộc sống cũng vậy, nếu như bạn có thể tự lo lắng và làm chủ mọi thứ thì bạn sẽ chủ động ở mọi hoàn cảnh. Còn nếu những việc quá sức, mà bạn không tự giải quyết được thì có thể đi thuê, hay hoàn toàn có thể nhờ người khác giúp đỡ.

Không nhẫn nhịn và im lặng

Trước những tính xấu của họ bạn không nên im lặng chấp nhận tất cả, hãy phản kháng một cách thông minh để có thể giải quyết được vấn đề mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của cả hai hay chính bản thân bạn.

Có thể rất nhiều người nghĩ rằng nhẫn nhịn chín bỏ làm mười, cơm sôi bớt lửa thì mới có thể giữ cho nhà cửa êm ấm, họ sẽ nhìn ra sự hi sinh của ta mà thay đổi. Nhưng thực tế là không bao giờ, với tâm lý của những người đàn ông có tính gia trưởng khi chúng ta càng im lặng chịu đựng thì họ lại càng được đà lấn tới, đến một lúc nào đó tất cả sự hy sinh của bạn họ cũng coi như là vô nghĩa, là hiển nhiên, là trách nhiệm của bạn.

Hãy lên tiếng để tự bảo vệ bản thân mình. Bởi bạn chỉ có thể chịu đựng được ngày một ngày hai chứ không ai có thể dám chắc bạn sẽ chịu được trong một thời gian dài. Im lặng đôi khi không phải là vàng, bạn sẽ không bảo vệ được mình mà chỉ làm tự khiến mình nhận thêm tổn thương mà thôi.

Xem thêm: Lụy tình là gì? Làm sao để không lụy tình

Kiên nhẫn, kiên trì khi muốn khắc phục tính gia trưởng

Để có thay đổi tính cách của một con người không thể ngày một ngày hai và chúng ta cũng không thể thay đổi được họ nếu như họ không muốn, nhất là những người có tính gia trưởng đã ăn sâu, bám chắc vào máu. Đặc biệt với hoàn cảnh xã hội của nước ta vẫn tồn tại rất nhiều mầm mống của quan niệm gia trưởng.

Bởi vậy bạn phải thật kiên trì, phải thay đổi họ một cách dần dần, từng chút từng chút một chứ không nên nóng vội. Bởi tính cách của một người không thể nào thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.

Yêu và chấp nhận lấy một người gia trưởng không phải chuyện dễ dàng. Bạn buộc phải thật sự khéo léo và biết nhẫn nhịn. Hy vọng nội dung trong bài viết trên đây đã có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm gia trưởng là gì? Và dấu hiệu tính cách của người gia trưởng để có những quyết định sáng suốt nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *