EC là gì, viết tắt của từ gì? Ý nghĩa EC trong các lĩnh vực

Khi trồng cây thủy canh chúng ta cần quan tâm tới chỉ tiêu EC. Vậy EC là gì? EC có vai trò gì trong thủy canh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về EC trong bài viết này nhé.

EC trong nước là gì? EC là viết tắt của từ gì?

EC là chữ viết tắt của từ Electrical Conductivity, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là độ dẫn điện. EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch và diễn tả nồng độ ion hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Trong nước có rất nhiều phân tử muối hòa tan, tồn tại ở dạng: ion dương hoặc cation và ion âm hoặc anion. Sự tồn tại của muối trong dung dịch giúp cho dung dịch có khả năng dẫn điện. Vì thế, dung dịch chứa càng nhiều muối thì độ dẫn điện (EC) càng cao.

Chỉ số EC không chỉ diễn tả nồng độ của từng chất trong dung dịch mà còn thể hiện mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch.

EC là độ dẫn điện
EC là độ dẫn điện

Đơn vị tính EC là: milliSiemens (mS) và microSiemens (µS); 1000 microSiemens (µS) = 1 milliSiemen (mS).

Vai trò của EC trong thủy canh

Trong suốt quá trình tăng trưởng, cây hấp thu đủ khoáng chất mà chúng cần thì mới có thể phát triển được. Do vậy duy trì chỉ số EC ở một mức ổn định là rất quan trọng. 

Nếu như dung dịch có chỉ số EC cao thì sự hấp thu nước của cây sẽ diễn ra nhanh hơn là sự hấp thu khoáng chất. Điều này khiến nồng độ dung dịch tăng cao và gây ngộ độc cho cây. Khi đó chúng ta phải bổ sung thêm nước vào môi trường.

Ngược lại, nếu như chỉ số EC thấp, cây sẽ hấp thu khoáng chất nhanh hơn là hấp thu nước. Khi đó, nồng độ dung dịch sẽ giảm mạnh, cây không được cung cấp đầy đủ khoáng chất, phát triển kém và chậm lớn.

Giá trị độ dẫn điện tốt nhất là trong khoảng từ 1,5 – 2,5 ms/cm.

Mối quan hệ giữa EC và TDS trong thủy canh

Trong thủy canh, chỉ số EC và TDS luôn song hành với nhau và là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc trồng cây qua hình thức thủy canh. Mối quan hệ song hành của 2 chỉ số này được thể hiện thông qua một số điểm chung dưới đây:

Mối quan hệ giữa EC và TDS
Mối quan hệ giữa EC và TDS

Thứ nhất, tổng lượng chất rắn hòa tan sẽ tỉ lệ thuận với độ dẫn điện của nó, vì vậy lượng chất rắn cao thì độ dẫn điện sẽ cao. Khi muối hoà tan trong nước chúng trở thành các “ion” mang điện tích dương, âm nên chúng có khả năng dẫn điện.

Xem thêm: Bản chất dòng điện trong các môi trường kim loại, khí, chân không

Thứ hai, chúng ta có thể tính TDS dựa trên độ dẫn của nước bởi vì các nguyên tử Hydrogen và Oxygen trong H2O hầu như không mang điện TDS = ke x EC. Trong đó Ke nằm trong khoảng 0.55 đến 0.8 và con số chính xác sẽ phụ thuộc vào từng loại muối khác nhau. Giá trị EC của hầu hết các chất khoáng, kim loại và muối sẽ mang điện. Máy sẽ đo giá trị EC và chuyển đổi sang giá trị TDS. Vì các chất khoáng, muối và kim loại khác nhau sẽ dẫn điện ít hay nhiều hơn, nên các hệ số chuyển đổi khác nhau sẽ được dùng. 

Thứ ba, EC cho chúng ta biết muối hòa tan nhiều như thế nào trong dung dịch. Đó là lý do tại sao EC lại liên quan đến TDS. Biết được mức EC sẽ giúp ích cho việc giám sát dinh dưỡng đầu vào. Độ ẩm ở đất có lượng muối cao sẽ không thể di chuyển vào rễ cây, nên gây ra các triệu chứng hạn thậm chí khi có nhiều nước.

Mặc dù có một mối tương quan giữa EC và TDS nhưng chúng lại không giống nhau. Bởi TDS và EC là 2 tham số riêng biệt. TDS là tổng lượng chất rắn hoà tan ở trong nước. EC lại là khả năng của các chất có thể gây ra dòng điện. Nhưng 2 chỉ số này lại đồng điệu với nhau trên nhiều khía cạnh.

Ý nghĩa EC trong các lĩnh vực khác

EC là tổ chức gì?

Tổ chức EC là gì? EC là viết tắt của từ European Community, là tổ chức cộng đồng châu Âu. Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1967, bao gồm ba tổ chức của Liên minh châu Âu (EU), giải quyết các chính sách và quản lý theo hình thức cộng đồng các quốc gia thành viên.

Cộng đồng châu Âu EC
Cộng đồng châu Âu EC

Xem thêm: Tổ chức là gì? Đặc điểm, phân loại, ví dụ về tổ chức

EC là gì trong kinh doanh?

Trong kinh doanh, EC là viết tắt của từ E-Commerce, có nghĩa là thương mại điện tử. Đây chính là sự mua bán sản phẩm, dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. 

EC trong nông nghiệp là gì?

EC trong nông nghiệp hay trong đất là giá trị nồng độ muối hòa tan trong dung dịch, cũng có thể dùng để đo nồng độ các ion hòa tan trong phân bón lỏng hoặc là phương tiện trồng. Hoặc chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì EC trong đất là đo độ màu mỡ của đất trồng.

Hy vọng qua những thông tin bên trên bạn đã hiểu rõ EC là gì. Bạn cũng đừng quên theo dõi thapgiainhietliangchi.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *