Nước đổ đầu vịt là gì? Giải thích ý nghĩa thành ngữ “nước đổ đầu vịt”

Nước đổ đầu vịt là câu thành ngữ được ông cha ta sử dụng nhằm nói đến “sự uổng công”. Những giải nghĩa chi tiết sau đây mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa được ẩn chứa trong câu thành ngữ này!

Nước đổ đầu vịt là gì?

Câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt” về mặt nghĩa đen có nghĩa là khi đổ nước vào đầu vịt thì đều bị trôi ra bên ngoài mà không hề thấm hay đọng lại bất cứ giọt nước nào lại.

Lý giải cho câu thành ngữ nước đổ đầu vịt
Lý giải cho câu thành ngữ nước đổ đầu vịt

Nghĩa bóng: Hình ảnh nước đổ đầu vịt có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa bởi họ không tiếp thu.

Ý nghĩa ẩn câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt”

Đầu vịt có đặc điểm thon, lại hơi nhô, lông của chúng thường dày và mượt. Vì thế mà cứ đổ nước lên đầu của chúng thì luôn bị trôi tuột mà không thể thấm vào bên trong được. 

Từ hiện tượng này khiến người ta liên tưởng đến việc không tiếp thu lời khuyên, lời dạy bảo của người khác cho dù đối phương đã dày công giảng giải, răn bảo thì đều trở nên vô ích. 

Việc không ghi nhớ không chỉ là do kém trí thông minh, ít hiểu biết mà còn là do sự bướng bỉnh. Mặc dù biết là những điều hay lẽ phải nhưng không muốn làm theo và vờ như không nghe gì cả. 

Những kẻ tối dạ, dốt nát không nhận lời dạy bảo là chuyện bình thường. Nói đâu quên đấy, nghe tai này bỏ tai kia. Nhìn chung cho dù là kẻ dốt nát hay là bướng bỉnh thì đều giống nhau là trước những lời giáo huấn, chỉ dẫn đều vô dụng, không mang lại hiệu quả gì.

Ý nghĩa ẩn sau câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt”
Ý nghĩa ẩn sau câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt”

Câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt” còn được nhiều người sử dụng để chỉ sự vô tác dụng, vô ích, không mang lại kết quả gì.

Tương đồng với câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt” ta có các câu như: “Nước đổ lá khoai”, “như nước đổ đầu chày”,…

Nước đổ đầu vịt dùng trong những trường hợp nào?

Có thể thấy câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt” được dùng phổ biến ở trong cuộc sống, đặc biệt là để nói về việc bố mẹ dạy dỗ con cái. Theo bố mẹ thì những đứa con ngoan là những đứa biết nghe lời bố mẹ nói. 

Những đứa con không nghe lời dạy bảo của bố mẹ là những trường hợp “nước đổ đầu vịt”, câu thành ngữ này như nhằm để chỉ sự bất lực của phụ huynh trước sự ngang bướng, dốt nát của những đứa con mình.

Bố mẹ là thế hệ đi trước vì thế có rất nhiều kinh nghiệm, vì thế họ luôn muốn truyền đạt kinh nghiệm lại cho con cái của mình để các con có thể trưởng thành, nên người. Những lời khuyên ấy còn chính là niềm tin bố mẹ đặt vào con cái.

Thành ngữ “nước đổ đầu vịt” không chỉ được dùng để nhằm phê phán những kẻ cứng đầu, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác, mà còn có tác dụng nhằm để khích lệ những người dám khác biệt, dám sống, hành động theo ý kiến của mình mà không quan tâm đến những lời nói của mọi người.

Nước đổ đầu vịt thường là câu nói được bố mẹ nói về con của mình
Nước đổ đầu vịt thường là câu nói được bố mẹ nói về con của mình

Trong cuộc sống việc giữ nguyên quan điểm sống của chính mình rất quan trọng. Bởi không phải ai cũng cho bạn những lời dạy tốt nhất, cũng không phải lời dạy nào cũng phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Khi bạn dám khác biệt, dám thực hiện theo ước mơ, hoài bão, sống với đúng con người của mình thì cuộc sống của bạn mới ý nghĩa và đáng sống.

Chúng ta nên biết chắt lọc những lời khuyên răn xem đâu là lời khuyên nên áp dụng và đâu là những lời khuyên cần được xem xét.

Khá nhiều bạn cho rằng lời khuyên của bố mẹ, những người đi trước rất vớ vẩn, nhưng đó là do bạn chưa từng trải qua. Vì thế sẽ có những kinh nghiệm chúng ta nên lắng nghe, ghi nhận, còn một số ý kiến không phù hợp thì bạn có thể nghe và không cần áp dụng.

Xem thêm: Xa mặt cách lòng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của câu nói này

Có trách nhiệm với chính những quyết định của mình

Chúng ta đều đã trưởng thành và cần làm chủ hành động của bản thân, vì thế cần phải nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân. Hãy nhớ lời khuyên của người khác chỉ để tham khảo.

Mỗi người nên biết tự chịu trách nhiệm cho những hành động của bản thân
Mỗi người nên biết tự chịu trách nhiệm cho những hành động của bản thân

Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn cần tham khảo ý kiến của người khác, tuy nhiên tất cả lời khuyên chỉ để tham khảo, bạn cũng cần có chính kiến riêng của bản thân. Bởi vì thực tế sẽ không có ai sống cho cuộc đời của bạn, bạn cần phải tự chịu trách nhiệm với chính mình chứ không phải ai khác.

Tự mình bước đi là điều tốt, nhưng bạn cũng hay tham khảo và chọn lọc kỹ càng các ý kiến để có quyết định đúng đắn, phù hợp nhất trong từng hoàn cảnh. Cũng không nên mù quáng làm theo ý mình để rồi làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Với những phân tích chi tiết trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ được ý nghĩa của câu thành ngữ “nước đổ đầu vịt” là gì. Đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người nếu bạn thấy chúng hữu ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *