Hư vô là gì? Cõi hư vô là gì? Có nên tin vào chủ nghĩa hư vô

Chủ nghĩa hư vô cho rằng trong cuộc sống không có giá trị, ý nghĩa hay trật tự cố hữu nào cả. Chủ nghĩa này hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy cụ thể hư vô là gì, cõi hư vô là gì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây! 

Hư vô nghĩa là gì? Chủ nghĩa hư vô là gì?

Hư vô là gì?

Hư vô là một thuật ngữ trong triết học, bắt nguồn từ tiếng Latinh “nihil” tức là là “không có gì” hay “vô ích”. Thuật ngữ nhằm để nói về sự vô nghĩa, vô giá trị hay sự vô ích của thế giới cũng như những sự tồn tại khác.

Hư vô là thế giới không có ý nghĩa tối thượng, không có mục đích cuối cùng hay bất cứ giá trị nào tuyệt đối. Mọi thứ đều không có ý nghĩa tồn tại vĩnh cửu, cũng không có lợi ích nào là vĩnh viễn. Hư vô cho thấy việc không thể giải quyết được các vấn đề như sự tồn tại của con người, ý nghĩa cuộc sống, giá trị đạo đức.

Nhìn chung hư vô nhằm để mô tả sự vô ích, vô nghĩa của thế giới và sự tồn tại, chúng cũng tạo cơ hội để người tạo được ý nghĩa và mục tiêu riêng của cá nhân mình.

Chủ nghĩa hư vô phủ định mọi thứ có trong cuộc sống
Chủ nghĩa hư vô phủ định mọi thứ có trong cuộc sống

Chủ nghĩa hư vô là gì?

Chủ nghĩa hư vô là học thuyết triết học phủ định khía cạnh nổi bật trong cuộc sống như: Kiến thức, sự tồn tại, ý nghĩa của cuộc sống. Theo chủ nghĩa hư vô thì cuộc sống này không có mục tiêu nào có ý nghĩa, mục đích hay mang giá trị nội tại. Triết lý của chủ nghĩa hư vô khẳng định vốn không có sự tồn tại của đạo đức, bất kỳ giá trị đạo đức nào cũng đều được thiết lập một cách trừu tượng, giả tạo. 

Những người theo chủ nghĩa hư vô tin rằng cuộc sống không có ý nghĩa, cũng không có giá trị nội tại. Vì thế nên sự tồn tại của con người thật nhỏ bé, không có mục đích. 

Hư vô tiếng anh là gì? Trong tiếng anh hư vô được viết là nothingness, còn chủ nghĩa hư vô được viết là nihilism. 

Bản chất của chủ nghĩa hư vô

Chủ nghĩa hư vô là sự bác bỏ sự tồn tại ý nghĩa tự trị tại bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả việc phủ nhận của sự tồn tại của con người, vai trò của đạo đức cũng như các chuẩn mực văn hóa được thiết lập trên toàn cầu.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, mọi người không hiểu được làm cách nào mà bạn có thể chăm sóc ai đó hay phấn đấu đạt được mục tiêu nào đó nếu như chúng ta không tin tưởng vào điều gì. Trong khi đó những người theo thuyết hư vô lại chỉ ra giả định ý nghĩa vốn có trong sự vật cùng những vấn đề của các giả định đó.

Bản chất của chủ nghĩa hư vô
Bản chất của chủ nghĩa hư vô

Trong lịch sử, hư vô là một kiểu phản kháng chống lại chế độ toàn trị và là phản ứng đối với mức độ bảo thủ cao của đức tin chính thống. Chủ nghĩa hư vô dựng lên sự tự do cá nhân đến mức tuyệt đối, nhưng kết quả lại làm biến đổi xã hội để có thể đạt được những điều này.

Tự do cá nhân theo cách hiểu hư vô là một lực phá hoại, chúng không chỉ hủy diệt cá nhân mà còn đối với toàn bộ hệ thống xã hội.

Trong khuynh hướng triết học phương Tây những năm bảy mươi thì khái niệm của chủ nghĩa hư vô được kết nối với khái niệm được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Freud với sự độc lập của giả thuyết “cái tôi” khỏi văn hóa áp bức của nó.

Ngày nay thì lý thuyết của chủ nghĩa hư vô đã được sử dụng tích cực hơn bởi các nhà kiểm duyệt nền văn minh hiện đại.

Những hình thức cơ bản của chủ nghĩa hư vô 

Chủ nghĩa hư vô gồm có 5 hình thức cơ bản như sau:

Chủ nghĩa hư vô hiện sinh

Quan điểm triết học này cho rằng không có giá trị hay ý nghĩa nội tại nào đối với cuộc sống. Về sự sống trong vũ trụ, những người theo chủ nghĩa hư vô tin rằng cuộc sống của con người là tầm thường, không có mục đích. Vì thế các cá nhân cần tự tạo ra các ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống thông qua quyền tự do lựa chọn.

Chủ nghĩa hư vô hiện sinh
Chủ nghĩa hư vô hiện sinh

Chủ nghĩa hư vô hiện sinh khác với chủ nghĩa hiện sinh, nếu như chủ nghĩa hiện sinh đề cập tới cách để giải quyết việc không tìm thấy ý nghĩa nội tại của cuộc sống thì những người theo chủ nghĩa hư vô từ chối bản thân của mình vì thế nên không tìm thấy bất kỳ ý nghĩa nào. 

Chủ nghĩa hư vô vũ trụ

Chủ nghĩa này cho rằng không có ý nghĩa gì trong việc tìm thấy sự thật của vũ trụ. Tất cả những ý nghĩa được con người tạo ra như tình yêu, gia đình, tự do, niềm vui,… đều là hư cấu.

Xem thêm: Bản ngã là gì? Cách kiềm chế và vượt qua cái tôi cá nhân quá cao

Chủ nghĩa hư vô đạo đức

Chủ nghĩa này được thể hiện qua tư tưởng không có điều gì là đúng sai với 3 quan điểm chính: 

– Chủ nghĩa vô đạo đức: Từ chối hoàn toàn mọi nguyên tắc về mặt đạo đức cũng như một cuộc sống không có đạo đức.

Chủ nghĩa hư vô đạo đức
Chủ nghĩa hư vô đạo đức

– Chủ nghĩa chủ quan đạo đức: Đạo đức được quyết định bởi con người. Kết quả không có đúng sai tuyệt đối, không cần biện minh hay chỉ trích.

– Chủ nghĩa vị kỷ: Nghĩa vụ duy nhất của con người là chính mình. Một cá nhân không nên lo lắng về đạo đức mà bỏ qua đi lợi ích của bản thân mình.

Chủ nghĩa hư vô nhận thức luận

Chủ nghĩa này cho rằng tri thức sẽ không tồn tại, mà nếu có tồn tại thì con người cũng sẽ không đạt được, vì thế nên sự tồn tại của tri thức là điều dư thừa.

Chủ nghĩa hư vô chính trị

Chủ nghĩa này thể hiện quan điểm để cải thiện xã hội tương lai, các thể chế xã hội, chính trị, cũng như tôn giáo hiện tại nên cần bị phá hủy.

Xem thêm: Ngộ nhận là gì? 4 dấu hiệu cho thấy bạn ngộ nhận trong tình yêu

Có nên tin vào chủ nghĩa hư vô hay không?

Nhiều quan điểm khẳng định chủ nghĩa hư vô là tiêu cực bởi nhiều người xem triết lý này chính là phao cứu sinh cho các vấn đề không thể giải quyết. Nếu như mọi thứ đều không có ý nghĩa thì những gắng, đấu tranh của con người là gì điều gì?

Chủ nghĩa hư vô mặc dù không đưa ra cho chúng ta câu trả lời rõ ràng, nhưng lại mang đến cách tiếp cận mới mẻ về cuộc sống. Nếu như sống là có mục đích thì tất cả mọi thứ mà chúng ta đang trải qua đều là phù du, tạm thời. 

Chủ nghĩa hư vô mang đến cho con người cách tiếp cận mới mẻ
Chủ nghĩa hư vô mang đến cho con người cách tiếp cận mới mẻ

Con người chỉ là đang tự gán giá trị cho những điều diễn ra xung quanh mình. Chính giá trị tạm thời này đã tạo nên sự lo lắng, bất ổn đối với thế hệ trẻ về việc không tạo dựng được sự nghiệp, tiền tài, danh vọng,.. nên chủ nghĩa hư vô tạo nên 1 góc nhìn khá mới cho con người.

Chủ nghĩa hư vô tiếp cận cuộc sống này với quan điểm tất cả mọi thứ đều không có giá trị gì ngoài những giá trị mà con người đã tự gán cho chúng. Khi theo chủ nghĩa hư vô có nghĩa là con người đã giải phóng bản thân khỏi sự kỳ vọng của xã hội, văn hóa, đạo đức, chấp nhận con người không phải là trung tâm vũ trụ. 

Mọi thứ như đau khổ, hạnh phúc, thành công, thất bại,.. đều sẽ tan biến và sẽ không bao giờ tồn tại mãi mãi. Cho nên sẽ không có bất cứ đánh giá nào cho hành động tốt hay xấu, cũng không cần cân đo đong đếm bất kỳ thành công nào đạt được trong cuộc sống. 

Chủ nghĩa hư vô giúp con người sống thoải mái hơn
Chủ nghĩa hư vô giúp con người sống thoải mái hơn

Cuộc sống chỉ đơn giản là sống là chính mình, tự quyết định những trải nghiệm của bản thân mà không phụ thuộc hay gò bó vào xã hội, tôn giáo, đạo đức. Tự tìm kiếm cũng như xây dựng những ý nghĩa riêng cho cuộc sống. Nếu xét về khía cạnh khác thì chủ nghĩa hư vô không hoàn toàn tiêu cực, thay vào đó chúng còn mang đến sự thoải mái cho con người bởi đã giải phóng được mọi xiềng xích được tạo nên bởi chính con người.

Chủ nghĩa hư vô có thể dẫn đến thế giới quan mới với ý nghĩa hơn. Giá trị thực sự của chúng ta có thể đến từ việc sống lành mạnh, hạnh phúc, tự do. Có người tin rằng họ tạo ra ý nghĩa cuộc đời mỗi khi giúp đỡ người khác, số khác lại xem sự tồn tại là động lực để tìm thấy tình yêu, thành công. Nhìn chung sống như thế nào là sự lựa chọn của mỗi người.

Những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về hư vô là gì, cũng như những quan niệm mới mẻ mà chủ nghĩa này mang tới!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *