Khách sáo hay khách xáo? Khách sáo là gì? Nguồn gốc

Người ta hay dùng từ khách sáo khi nói tới một lời nói, hành động mang tính chất xã giao, lịch sự, đôi khi không thật lòng. Để tìm hiểu cụ thể khách sáo là gì, nguồn gốc như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở trong bài viết sau đây! 

Khách sáo hay khách xáo đúng?

Theo từ điển tiếng Việt thì từ được viết chính xác đó là từ khách sáo, không phải là khách sáo. Vì vậy, từ khách xáo là từ viết sai chính tả và không mang ý nghĩa nào cả. 

Việc sai chính tả giữa “s” và “x” khá phổ biến hiện nay trong tiếng Việt, vì thế bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những lỗi này. 

Khách sáo nghĩa là gì?

Khách sáo nhằm để nói về hành động từ chối nhận cái gì đó để tỏ ra lịch sự tuy nhiên không thật lòng, từ này như kiểu một sự “từ chối lịch sự” hay “từ chối nhã nhặn”. Đây là một cách để giúp một người biểu đạt sự không đồng ý tế nhị, tránh gây xúc phạm đối với đối tác trò chuyện.

Khách sáo nhằm để nói về hành động từ chối điều gì một cách lịch sự
Khách sáo nhằm để nói về hành động từ chối điều gì một cách lịch sự

Tương tự như khách sáo là từ khách khí, vậy khách khí là gì? Đây là từ để chỉ thái độ làm khách với những cử chỉ không xuất phát từ những ý nghĩ chân thật.

Ví dụ: Cứ thoải mái như chị em trong nhà, không cần nói chuyện khách sáo quá nhé! 

Khách sáo tiếng anh? Khách sáo trong tiếng anh là Formal là tính từ để chỉ tính chất xã giao, lịch sự bề ngoài nhưng thực chất không thật lòng, dùng để từ chối nhận cái gì đó, tỏ ra vẻ lịch sự. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cụm từ khác là Ceremonious.

Một số ví dụ về cách từ chối lịch sự trong cuộc sống:

Từ chối lịch sự không thật lòng:

  • “Cảm ơn nhiều bởi lời đề nghị của bạn, nhưng tôi không thể chấp nhận vào lúc này.”
  • “Tôi đánh giá cao sự mến mộ của bạn dành cho tôi, nhưng tôi phải từ chối.”
Ví dụ cơ bản về việc từ chối mang tính tế nhị, lịch sự
Ví dụ cơ bản về việc từ chối mang tính tế nhị, lịch sự

Từ chối lịch sự và thật lòng:

  • “Tôi cảm ơn lời mời của bạn, nhưng tôi cảm thấy mình không phù hợp và cũng không tự tin để tham gia”. 
  • “Tôi đánh giá cao lời đề nghị này của bạn, nhưng vì lý do cá nhân nên tôi sẽ không thể tham gia.”

Khi từ chối bạn nên đảm bảo việc diễn đạt các ý một cách tế nhị, tôn trọng, tránh gây tổn thương đến đối tác trò chuyện.

Xem thêm: Bỏ sót hay bỏ xót là đúng? Hướng dẫn cách dùng đúng nhất

Không cần khách sáo là gì?

Với những người ngoại quốc, không quen thuộc với ngôn ngữ tiếng Việt sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của từ “khách sáo”. Cụm từ này không có nghĩa đen, mà chỉ mang tính chất nhằm để nhấn mạnh một ý kiến hay lời nói nào đó. Điều này giúp cho người sử dụng thuật ngữ này tự tin và có ấn tượng tốt hơn đối với người nghe.

Nguồn gốc của từ khách sáo

“Khách sáo” là từ Hán Việt được viết bằng hai chữ 客套. Trong đó, chữ “khách” (客) theo định nghĩa của từ điển là “ở ngoài, đối với chủ”, còn chữ “sáo” (套) có nghĩa là “bao, túi, vỏ”.

Tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ khách sáo
Tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ khách sáo

Vì thế ta có từ khách sáo có nghĩa là cái vỏ bề ngoài, từ đó có được nghĩa bóng như chúng ta đã giải nghĩa khái niệm ở trên.

Ngoài ra, chữ “khách” (客) cũng có thể liên quan đến tên gọi của chim khách, có quan niệm rằng khi chim khách hót tức là sẽ có khách đến nhà. Còn chữ “sáo” (套) có thể có nguồn gốc từ chim sáo, nhằm phản ánh tính chất của chim sáo là bắt chước. Vậy nên, “khách sáo” không phải được bắt nguồn từ chim khách hay chim sáo mà chỉ là có một mối liên hệ ngược lại.

Bên cạnh đó, từ “sáo” (套) còn xuất hiện ở trong cụm từ “sáo rỗng”, dịch thuần ra tức là cái vỏ trống rỗng, nghĩa rộng hơn là nhằm ám chỉ nội dung thiếu ý nghĩa, vô vị.

Xem thêm: Lịch sự là gì? Những phép lịch sự xã giao cơ bản

Một số câu nói khách sáo hay dùng trong giao tiếp

Thuật ngữ “khách sáo” được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày ở Việt Nam. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số câu khách sáo thường được dùng như:

– Hôm nào mình mời bạn ăn cơm nhé: Thể hiện ý muốn “mời” đối phương đến ăn cơm nhưng không phải là sự cam kết. Điều này giúp người nói có thể tránh việc phải tổ chức một bữa ăn hay chi trả cho một bữa ăn không cần thiết.

Những câu nói mang tính khách sáo hay dùng trong giao tiếp
Những câu nói mang tính khách sáo hay dùng trong giao tiếp

– Lúc nào có tiền thì trả: Câu nói này nhằm để ám chỉ rằng người nói sẽ trả tiền khi có đủ tiền, tức là không cam kết trả vào một thời điểm nào cụ thể. Điều này giúp cho người nói không bị ép buộc vào thời điểm trả tiền nhất định nào.

– Hãy liên lạc lại cho tôi khi rảnh nhé: Câu nói này cho thấy sự thoải mái, linh hoạt trong lịch trình của người nói.

Có thể thấy từ khách sáo là một thuật ngữ phổ biến trong tiếng Việt nhằm để ám chỉ việc chào đón khách mà không cần quá chu đáo. Trong giao tiếp hàng ngày người ta còn sử dụng các câu nói khác nhau nhằm ám chỉ ý muốn mời gọi hay cam kết một việc gì đó theo cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Qua đây chúng ta đã lý giải được khách sáo là gì, cũng như những thông tin cơ bản về cụm từ này. Hãy chia sẻ nếu như bạn cảm thấy chúng hữu ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *