Ma xó là gì? Những bí ẩn rùng rợn về tục nuôi ma xó

Hình ảnh ma xó khá quen thuộc trong phong thủy Phương Đông, đây cũng là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên cụ thể ý nghĩa của tục nuôi ma xó như thế nào chắc hẳn không phải cũng biết. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về ma xó là gì, cũng như giải màn những bí ẩn rùng rợn đằng sau tục nuôi ma xó. 

Ma xó là gì?

Những con ma xó là ma nuôi trong nhà, ở những vị trí chủ yếu là các góc tối, khuất như cạnh cửa, gầm cầu thang, dưới gian thờ, góc nhà,… Ma xó vốn là các vong linh lang thang không được thờ cúng. Những vong hồn này sẽ được các thầy pháp sư nuôi dưỡng, chăm sóc nhằm phục vụ cho lợi ích riêng của mình.

Hình ảnh ma xó
Hình ảnh ma xó

Theo quan niệm của người xưa những nhà nào thu nhận, thờ cúng các vong hồn này được coi là việc hành thiện, tích đức, nhờ vậy mà sẽ được ma xó bảo vệ nhà cửa, của nải, giống như việc có người trông nhà. 

Theo thời gian, hình thức này đã bị biến tướng rất nhiều, người ta nuôi ma xó với mục đích xấu. Theo đó, họ sẽ mang xác của người khác vào nhà cho ăn, thờ phụng hoặc dùng sọ người mang về luyện phép, yểm bùa để chúng nghe lời và đi theo, trở thành con ma để tiện cho việc sai khiến. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tại Thái Lan xảy ra tình trạng trộm mộ.

Ma xó sẽ giúp thầy pháp làm việc, bao gồm cả những việc hại người. Những con ma xó này rất mạnh có thể đáp ứng được những mong cầu của người thờ cúng, cho chúng ăn.

Cùng với ma xó thì nuôi ma gà cũng là một trong những loại bùa ngải thường thấy hiện nay. 

Nguồn gốc của Ma Xó

Ma xó là hồn ma rất mạnh, được xem là một trong những phép ma mạnh nhất trong các loại bùa ngải của người Thái Khmer. Tục thờ ma xó đã có từ lâu trong dân gian, phổ biến nhất là các phù thủy xứ Miên, Thái Lan bằng cách sử dụng thế lực vô hình này để nhằm chi phối thần thức của con người.

Nguồn gốc ma xó là từ Thái Lan
Nguồn gốc ma xó là từ Thái Lan

Theo thời gian thủ tục này đã phát triển và xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có cả Việt Nam, đặc biệt ở Tây Nam Bộ. Cho đến nay vẫn còn tồn tại một số vẫn còn nuôi ma xó. 

Vận mệnh của ma xó sẽ được gắn liền với vận mệnh của gia chủ. Vong linh được ếm bùa thành ma xó sẽ có nhiệm vụ đi theo để hộ cho thân chủ. Chúng tác động đến thần thức của những người xung quanh để giúp cho chủ nhân đạt được mục đích cụ thể nào đó. 

Với các thầy Pháp sư, ma có như tay sai (âm binh), sẽ được giao cho các nhiệm vụ như tiết lộ thông tin của ai đó (mục đích xem bói) hay quan sát người mà thầy muốn hại, tìm xem nhà đó có gì, quan hệ với những ai,… 

Để nuôi ma xó, các thầy cần chăm sóc cẩn thận, chỗ thờ cúng cần phải kín đáo, không ai được phép bước vào.

Xem thêm: Kumathong là gì? Nuôi Kumanthong có bị phạt không

Cách nuôi ma xó

Theo dân gian, để nuôi ma xó cần phải có 1 bàn thờ, thường thì bàn thờ này khá đơn giản, chúng được đặt ở góc tường phòng khách hoặc phòng thờ. Bàn thờ trang trí những vật phẩm như: bát đĩa, bình trà, rượu, nến, hoa quả,…

Cách để nuôi ma xó
Cách để nuôi ma xó

Nghi lễ thờ cúng bàn thờ ma xó thực hiện vào các dịp lễ tết, ngày giỗ hay dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ cưới, lễ tang,…

Vào những dịp này người thờ cúng sẽ dâng trà, rượu, hoa quả, thắp hương để tôn kính, bảo vệ linh hồn những người đã qua đời.

Người thờ cúng cũng có thể nói lên lời cầu nguyện, mong muốn của mình. Ngoài việc thờ cúng tại bàn thờ ma xó, người nuôi ma xó cũng có thể thực hiện các hoạt động khác như đốt vàng mã, đốt giấy tờ, trao quà cúng hoặc tổ chức lễ hội truyền thống để nhằm tôn kính, bảo vệ linh hồn những người đã qua đời. 

Một Pháp sư khi muốn thờ ma xó với mục đích cá nhân thì mọi thứ không đơn giản chỉ là có bát hương trên bàn thờ, cắm nhang cầu khấn là được. Nếu như Pháp sư muốn “điều động” ma xó đến giúp gia đình nào đó cũng phải thực hiện lễ yểm, sau đó gia chủ phải ngồi trước bàn thờ ma xó cầu khấn nhiều ngày. 

Thờ cúng ma xó
Thờ cúng ma xó

Sau đó mang theo bát hương ra nghĩa địa vào lúc nửa đêm cho đến khi nghe được tiếng nói của các vong hồn chưa siêu thoát. Âm dương tương tác là lúc ma xó mới thiêng, khi này gia chủ cầu gì được đấy. 

Nuôi ma xó sẽ mang lại những được lợi gì?

Theo quan niệm từ những người thờ ma xó, việc nuôi và thờ ma xó sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích như bảo vệ gia chủ khỏi các thế lực tà ác, giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình và tránh được tai ương, bệnh tật, hiểm nguy. 

Nhưng trên thực tế thì những lợi ích này vẫn chưa được xác thực, cũng như chưa có bất kỳ chứng cứ khoa học nào chứng minh.

Cụ thể một số mục đích của việc nuôi ma xó mà chúng ta có thể kể đến như:

  • Đối với văn dân gian Việt Nam, việc nuôi ma xó là hình thức tôn kính, bảo vệ linh hồn của những người đã qua đời.
  • Giúp canh giữ nhà cửa nhằm đề phòng trộm cắp.
  • Nhiều doanh nhân làm ăn tìm tới Pháp sư nuôi ma xó để cầu bình an, may mắn, giúp việc làm ăn thịnh vượng, suôn sẻ.
Nuôi ma xó giúp thực hiện những mong cầu của gia chủ
Nuôi ma xó giúp thực hiện những mong cầu của gia chủ
  • Ma xó giúp ngăn cản kẻ thứ 3 xen vào tình cảm hoặc sử dụng bùa chú để nhằm chia tách, giành giật người yêu.
  • Hù dọa thúc đẩy những kẻ xấu dừng ý định phá hoại, giúp chống lại mọi sự tổn hại hay hiểm nguy từ kẻ khác.
  • Chống lại ma quỷ, vong linh hãy những lời nguyền từ ma thuật đen.
  • Giới nghệ sĩ còn thình ma xó để nhằm giúp cho công việc được thuận lợi, suôn sẻ. 
  • Người thờ ma xó có được linh cảm mạnh mẽ với sự hỗ trợ về vận may trong cờ bạc, ngoài ra có thể làm thay đổi kết quả xổ số theo ý muốn.
  • Chiêu tài, kéo khách, gọi tài lộc, gia tăng tài sản một cách nhanh chóng.
  • Nhằm hối thúc “con nợ” trả nợ nhanh chóng. 

Lý do các ma xó nghe lời Pháp sư?

Vong linh tương tự như một người lang thang cơ nhỡ, bị đói ăn, không có nhà cửa ở, các Pháp sư là những người cúng cho vong linh ăn uống no đủ mỗi ngày, vì thế nên ma xó sẽ làm theo để nhằm có nơi trú ngụ và được nuôi ăn.

Ma xó nghe lời pháp sư để có nơi trú ngụ và được nuôi ăn
Ma xó nghe lời pháp sư để có nơi trú ngụ và được nuôi ăn

Bên cạnh đó, các Pháp sư còn là người đọc thần chú hay yểm bùa để kiểm soát được ma xó khiến chúng luôn phải tuân theo khẩu lệnh của họ. Các vong linh này cũng bị ếm bùa vì thế nên không thể siêu thoát được.

Nhiều Pháp sư nuôi ma xó để chúng giúp họ đạt mục tiêu của mình nhanh hơn so với việc sử dụng các loại bùa chú thông thường. 

Tác hại từ việc nuôi ma xó trong nhà

Hiện nay có rất nhiều người chạy theo phong trào chơi ngải, nuôi vong trong nhà mà chưa hiểu rõ được nguy hiểm, tác hại, cũng như hậu quả nghiêm trọng của điều này ra sao. 

Bạn cần ghi nhớ việc chơi ngải hay nuôi ma xó của các pháp sư đều có hại về sau. Bởi vì đến một lúc nào đó pháp sư sẽ bị yếu đi hay sức khỏe kém sẽ bị chính các vong linh này phản lại tác dụng, thậm chí bị chiếm hữu thân xác, điều này còn gọi là hiện tượng nhập xác. Ngoài ra, với những khách được các pháp sư triển khai loại hình này cũng sẽ bị những điều tương tự, đó là kết quả của quy luật nhân quả.

Nuôi ma xó sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường

Cũng có rất nhiều người dùng loại bùa ngải có tác dụng nghịch, có nghĩa là thay vì hút những cái may mắn thì loại bùa này lại hút những nhiều xui xẻo. Người trúng bùa ngải có thể trở nên ngớ ngẩn, bệnh hoạn, thậm chí là chết. 

Việc nuôi vong trong nhà hay đi thỉnh cầu sự giúp đỡ của các Pháp sư nuôi ma xó sẽ mang tới nhiều tác hại khôn lường. Nếu như ai đó bỗng nhiên giàu có nhanh chóng, đặc biệt là nuôi Ma Xó để nhằm được trúng lô, trúng đề… cần phải vô cùng thận trọng. Có thể thấy việc sử dụng bùa ngải không có gì tốt đẹp, thay vào đó chỉ là tạo thêm một vòng thù oán luân hồi.

Thay vì việc đi xin sự hỗ trợ từ bùa ngải thì chúng ta nên sống bằng năng lực của chính mình, cần biết cách để chấp nhận, vui vẻ, hài lòng với những gì mình có, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách ở trong cuộc đời. 

Qua đây chúng ta đã có thể hiểu được ma xó là gì, cũng như giải đáp được những bí ẩn đáng sở của việc nuôi ma xó trong nhà hiện nay. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy chúng hữu ích nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *