Kumanthong là gì? Nuôi Kumanthong có bị phạt không

Vừa qua trào lưu nuôi Kumanthong xuất hiện ở khắp nơi, nhan nhản trên các mạng xã hội từ Facebook cho đến TikTok. Có rất nhiều người tò mò về Kumanthong vì không biết Kumanthong là gì? Búp bê kumanthong là gì? Trong bài viết dưới đây, thapgiainhietliangchi.com sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những gì bí ẩn xung quanh chủ đề Kumanthong.

Tìm hiểu Kumanthong là gì?

Kumanthong là gì?

Búp bê Kumanthong là gì? Kumanthong trong tiếng Thái là กุมารทอง, tiếng Việt còn được gọi là Thiên Linh Cái hay Quỷ linh nhi hay Cậu bé vàng. Kumanthong là một loại thần giám hộ, hộ mệnh huyền bí theo tín ngưỡng dân gian của người dân Thái Lan hay còn được biết đến như là một loại bùa ngải huyền bí. 

Kumanthong là gì? Người ta tin rằng, KuManthong giúp mang lại sự may mắn và phát tài cho gia chủ sở hữu nó, nếu như được thờ phượng một cách chu đáo. Kuman, hay Kumara trong tiếng Pali còn có nghĩa là “cậu bé thanh tịnh” (hay với nữ là kumari), còn thong có nghĩa là “vàng”. Do đó Kumanthong có ý nghĩa là “cậu bé vàng”.

Kumanthong là gì?
Kumanthong là gì? Nuôi Kumanthong có bị phạt không

KumanThong có nguồn gốc xuất phát từ thuật gọi hồn của thầy phù thủy, có thể hiểu là người ta sẽ thu thập và sấy khô các bào thai của phụ nữ mang thai đã chết. Sau đó, các thầy phù thủy sẽ gọi hồn và chấp nhận thờ thượng những đứa trẻ đã chết từ trong bào thai đó như con cái rồi dùng với mục đích nhất định nào đó.

Xuất phát từ lòng trắc ẩn với những đứa trẻ không may chết yểu trong bào thai, không có điều kiện được tái sinh đến nơi tốt hơn nên mà các nhà sư đã tạo ra Kumanthong, lấy bùa yểm để giúp đỡ những đứa trẻ đó bằng việc đưa chúng vào những nơi tạm thời để có thể trú ẩn như là bức tượng nhỏ hình trẻ con, hay dây chuyền họa tiết.

Các Kumanthong đã được tạo ra như thế nào?

Nhà sư Thái Lan đã sử dụng xương hoặc lông, tóc từ xác chết của trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh để tạo ra các mẫu bùa hộ mệnh với tên gọi là Kumanthong. Ngoài ra, Kumanthong còn có thể được tạo ra bằng những em bé chưa sinh tức là đã chết trong bụng mẹ sẽ được các nhà sư đưa vào hình tượng em bé đang nằm và mút núm vú giả. Còn với trẻ con chết từ 2 – 8 tuổi thì các nhà sư sẽ đưa vào hình em bé đứng hoặc ngồi. Các linh hồn hung dữ thì sẽ được các pháp sư bịt mắt lại bằng chiếc vải màu đỏ. Đó cũng chính là lý do búp bê Kumanthong ra đời.

Bùa ngải Kumanthong được chia làm 2 loại bùa chính: Kumanthong đen và Kumanthong trắng.

Các Kumanthong đã được tạo ra như thế nào?
Các Kumanthong đã được tạo ra như thế nào?

– Kumanthong trắng được các nhà sư tạo nên dựa trên cái thiện, lòng trắc ẩn, luyện bùa bằng những nguyên liệu có trong tự thiên như là thảo mộc quý, cỏ, hoa, đất ở chùa, xá lợi,… niệm cùng với các thần chú từ xa xưa của Phật giáo Thái Lan để hợp thành. 

Theo nhiều thông tin đồn thổi, Kumanthong này sẽ có “năng lực” thấp được yểm bằng những bùa chú mà các sư thầy phép viết, cất trong bụng hoặc dán sau lưng, hay trên đầu của những búp bê. Loại này thường có giá bán thấp, và dĩ nhiên, sự “siêu nhiên” đem lại cho người nuôi sẽ chỉ dừng lại ở việc gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, được bảo vệ an toàn cuộc sống, được trông giữ nhà cửa giùm.

– Kumanthong đen lại thì trái ngược hoàn toàn với Kumanthong trắng. Kumanthong sẽ đen chứa đựng những ma thuật đen tối, búp bê xấu hay tốt bụng sẽ tùy thuộc vào chủ nhân nó xấu hay tốt. Phần lớn Kumanthong loại này được tu luyện từ những vong linh trẻ em chết oan uổng, thai nhi, xương, mỡ người chết,…

Những Kumanthong này sẽ có “năng lực” cao hơn, được các pháp sư hay thầy phép quảng cáo là nếu như đem chúng về nhà, nuôi chúng bằng sữa tươi (bằng cách cắm ống hút vào hộp sữa rồi đặt vào miệng búp bê), cúng kẹo bánh hàng ngày, trò chuyện và yêu thương chúng như con đẻ mình thì sẽ được các “linh hồn” trong búp bê Kumanthong này phù hộ, cầu gì được nấy, làm ăn vô cùng thuận lợi, tình duyên như mong muốn, may mắn hơn trong xổ số và nhiều điều siêu nhiên khác.

Xem thêm: Âm binh là gì? Những bí ẩn rùng rợn về việc nuôi âm binh

Lịch sử, nguồn gốc về Kumanthong

Truyền thuyết về Kumanthong đã được nhà thơ nổi tiếng ở Thái Lan kể lại là xuất phát từ một câu chuyện hết sức bi thảm. Trong câu chuyện đó có một vị tướng trẻ tài giỏi tên là Kun Phanen, được một thầy phù thủy quyền uy rất quý mến, ân sủng. Do quá yêu mến nên vị phù thủy đó đã quyết định gả con gái của mình cho Kun Phanen.

Truyền thuyết về Kumanthong là một câu chuyện bi thảm 
Truyền thuyết về Kumanthong là một câu chuyện bi thảm

Sau này, khi người vợ của Kun, tức là con gái của thầy phù thủy đó mang thai, nhưng đúng lúc này thì mối quan hệ giữa Kun và vị phù thủy lại bắt đầu bị rạn nứt. Đỉnh điểm của sự việc chính là vị phù thủy đã lập mưu hại Kun. Ông đã xúi con gái đầu độc chết chồng của mình. Tuy nhiên, sự việc này đã bị Kun phát hiện ra, kéo theo sau đó là một loạt những thảm kịch xảy ra.

Do bị chính người vợ phản bội cộng thêm trong lòng muốn báo thù vị phù thủy, Kun đã hóa trở thành quỷ dữ, sát hại người vợ đang mang thai của mình, rồi chạy ngồi đền linh thiêng ghi lời cầu nguyện. Sáng hôm sau, một nghi lễ man rợ đã được diễn ra và hoàn thành, linh hồn con của Kun đã hóa thành một bóng ma và trở thành “thiên thần hộ mệnh” bảo vệ Kun và mang tới cho Kun nhiều sự may mắn.

Các loại Kumanthong hiện nay

Như đã đề cập đến ở trên, hiện nay ta có 2 loại Kumanthong, đó chính là:

– Loại Kumanthong Tà ngải (Luk Krok – Ngải ma con): Loại bùa ngải này có tác dụng đó là chuyên làm những việc làm gian ác, được tạo ra nhằm mục đích đi làm hại người, đối thủ. Loại bùa ngải ma con này lại bao gồm có 4 loại là Phet Mằn, Phet Đặp, Phet Sủn, Phet Kong.

– Loại Kumanthong thứ 2, đây là dòng Kumanthong chuyên bảo vệ gia chủ, cầu tài cầu lộc, lôi kéo khách và báo mộng những điềm không may cho gia chủ biết. Đây cũng là loại Kumanthong phổ biến nhất. Loại Kumanthong này gồm có Lukthep và Kuman phần lớn đều được thờ thỉnh. Trong đó, loại Kuman lại chia thành 2 loại là Kumanthong Phép trắng và Phép đen.

Nuôi Kumanthong là một tín ngưỡng dân gian của người dân Thái Lan 
Nuôi Kumanthong là một tín ngưỡng dân gian của người dân Thái Lan

Kumanthong có tác dụng gì?

Chắc hẳn qua nội dung trên bạn đọc đã biết được Kumanthong là gì? Búp bê Kumanthong là gì? Vậy Kumanthong có tác dụng gì? Qua những lời quảng cáo của người bán, của các thầy phép ở Thái Lan nói về loại búp bê ma quái, huyền bí này thì tác dụng của chúng phụ thuộc vào mục đích của người nuôi là gì nữa. Vì mỗi Quỷ Linh Nhi này, có tên, tuổi riêng và ngày tháng năm sinh cũng như nó sẽ mang đến cho người nuôi nhiều cái lợi khác nhau.

Ví dụ, với những người muốn cầu tài lộc, may mắn trong làm ăn và kinh doanh thì sẽ được tư vấn cho nuôi một loại Kumanthong khác với người muốn cầu bình an, yên ổn…Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của việc nuôi Kumanthong chính là mang đến cho người nuôi sự may mắn, bình an, phát tài phát lộc, … trong công việc và trong cuộc sống của người nuôi.

Bản chất của việc nuôi bùa ngải kumanthong không hề xấu. Bởi vì, đây chính là nơi để những linh hồn của bào nhi, thai nhi không may mắn chết yểu, nương tựa, được yêu thương, chăm sóc và Kumanthong cũng sẽ giúp đỡ gia chủ được may mắn hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống – đây cũng là ,một cơ hội để những linh hồn này tích trữ nghiệp lành để được tái sinh ở cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

Người nào nuôi Kumanthong thịnh nhất sẽ được 6 năm, không thì chỉ có 3 năm đầu 
Người nào nuôi Kumanthong thịnh nhất sẽ được 6 năm, không thì chỉ có 3 năm đầu

Nếu một người nuôi thực sự chăm sóc tốt cho Kumanthong thì nó sẽ giúp đỡ ân nhân của mình hoàn thành những ước muốn lành mạnh trong cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nuôi Kumanthong có trí tuệ kém, tâm địa lại độc ác dạy đã Kumanthong của mình thực hiện những hành động xấu để phục vụ cho lợi ích cá nhân của họ.

Người nào nuôi thịnh nhất sẽ là 6 năm, không thì chỉ có 3 năm đầu thôi bởi vì ở một diễn biến nào đó thì Kumanthong và chủ nhân của nó cũng sẽ có những xung đột xảy ra. Khi nuôi ban đầu bạn chỉ cần chăm sóc nó tốt, như là mua bánh kẹo hoặc đồ chơi. Nhưng về sau, nó ngày càng đòi hỏi nhiều, bạn có thể phải nghe lời nó, phải hỏi ý kiến của nó, phải chiều theo ý nó. Nếu bạn không nghe lời nó thì nó sẽ giận hờn và ngược lại gây ra nhiều điều không may mắn cho bạn, không như bạn mong muốn.

Xem thêm: Ma xó là gì? Những bí ẩn rùng rợn về tục nuôi ma xó

Những điều cấm kỵ khi nuôi Kumanthong

Tuy không được công nhận hay khuyến khích nuôi, nhưng vẫn có rất nhiều người tin vào tâm linh, thỉnh loại bùa ngải này về nuôi và họ có “to nhỏ” với nhau về những điều cấm kỵ khi nuôi Kumanthong như sau: 

Không tin những thông tin tràn lan trên mạng

Kumanthong có rất nhiều chủng loại, với mỗi chủng loại sẽ lại có những điều cấm kỵ, kiêng dè khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn quyết định nuôi dưỡng một Kumanthong, tốt nhất là nên tìm đến các pháp sư để hỏi chính xác những điều nên và không nên làm. Đừng vội tin vào những thông tin trôi nổi không được kiểm chứng trên mạng bởi nếu áp dụng nhầm thì người thiệt chỉ là chính bạn.

Kiêng kỵ không được trách mắng Kumanthong

Bản chất của Kumanthong là Quỷ Linh Nhi, không phải thần tiên. Gia chủ không cần phải cung phụng hay tế cúng mỗi ngày. Chính vì vậy mà trong tư tưởng của nhiều người nuôi dưỡng Kumanthong là một việc hết sức dễ dàng. Song từ đó mà lơ là và có thói quen đối xử với Kumanthong như con khi mà xảy ra chuyện không vừa ý, chủ nhân có thể sơ ý trách móc búp bê này. Đây chính là điều đại kỵ. Bạn nên nhớ, Kumanthong có tính “thù dai”. Bạn càng mắng chửi thì càng khó nuôi. Tuy nhiên cũng không nên chiều chuộng quá mức búp bê.

Không đốt các loại hương trừ tà

Nhiều tin đồn thổi nói rằng người nuôi Kumanthong không được phép đốt các loại hương hay nhang. Điều này không chính xác, khi nuôi Kumanthong, bạn vẫn có thể hương khói cho gia tiên bình thường, tuy nhiên nên tránh đốt những loại hương trừ tà. Hay những gia đình theo Phật, thờ Bồ Tát thì không nên nuôi Kumanthong vì như vậy là vô nghĩa.

Những điều cấm kỵ khi nuôi Kumanthong
Những điều cấm kỵ khi nuôi Kumanthong

Kiêng kỵ trong đồ lễ Kuman Thong

Đồ lễ Kumanthong chỉ cần dùng nước ngọt màu đỏ, bánh ngọt, nước lọc,…là được.Người nuôi không cần phải dâng hay cũng tế thức ăn, mà khi bạn ăn gì hãy gọi Kumanthong ăn cùng và nói với búp bê rằng cha mẹ ăn gì thì hãy ra ăn cùng.

Thực hiện đúng những lời hứa

Cách nuôi Kumanthong để dễ đạt được những mục đích là phải đặt điều kiện cho họ, nghĩa là khi mà dâng lễ hãy nói với họ rằng con hãy giúp cha, mẹ được cái nọ, cái kia, rồi cha mẹ sẽ làm gì ví dụ mua quần áo hoặc xe đồ chơi cho. Khi họ đã giúp chúng ta đạt được nguyện vọng rồi thì phải thực hiện theo đúng như đã hứa, nếu không sẽ bị quấy phá.

Không nên luôn mang Kumanthong bên người

Kumanthong không cần lúc nào cũng được ôm, bế bồng đi cùng người nuôi. Thậm chí là bạn nên để búp bê cách xa mình thì tốt hơn. Dù sao đây cũng là một loại quỷ, bùa ngải, là tà không phải chính. Chính vì vậy mà lúc nào cũng mang theo bên người sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến dương khí, sức khỏe của bạn. Đặc biệt, không được để Kumanthong vào phòng ngủ của bạn.

Xem thêm: Bệnh hanahaki là gì? Có thật không, triệu chứng và cách chữa trị

Không làm những điều ác

Một khi đã nuôi Kumanthong, điều quan trọng nhất là người nuôi phải giữ được tâm địa trong sạch, không làm điều tà ác. Kumanthong chính là bùa chú dựa trên nghiệp báo của chính người nuôi, vì vậy mà bạn càng làm chuyện xấu thì là càng tự hại mình. Trước mặt Kumanthong phải tránh hút thuốc, uống rượu, chửi bậy. Kuman Thong dẫu sao cũng chỉ là linh hồn của trẻ nhỏ, nếu như bạn có biểu hiện xấu, làm việc xấu thì chúng sẽ học theo và làm hại ngược lại bạn.

Không cho Kumanthong ăn các loại thịt sống, uống m*á*u tươi

Có một số người tin rằng cho Kumanthong khi được ăn thịt sống, uống máu tươi thì sẽ giúp tăng hiệu lực. Đúng là bạn có thể thử cách thức này nhưng khi làm vậy, hậu quả sẽ rất kinh khiếp. Kuman Thong có thể sẽ thực hiện được điều mong ước của bạn,nhưng sau đó sẽ dẫn dễ trở nên xấu xa, tham lam hơn, thậm chí làm hại chủ nhân của nó.

Có rất nhiều bộ phim được lấy cảm hứng từ việc nuôi búp bê Kumanthong
Có rất nhiều bộ phim được lấy cảm hứng từ việc nuôi búp bê Kumanthong

Nuôi búp bê KumanThong có nguy hiểm không?

Qua nội dung Kumanthong là gì ta đã biết búp bê Kumanthong được yểm bùa, chính vì thế nên nhiều người cho rằng, nuôi búp bê Kumanthong sẽ giúp họ gặp may mắn và tài lộc, thậm chí là có thể mang đến quyền lực cho chủ nhân, nghe lời chủ nhân sai khiến đi phá phách các đối thủ trong việc buôn bán.

Tuy nhiên, những khả năng kể trên của búp bê Kumanthong chỉ là những lời đồn đoán, phóng đại quá mức được người bán quảng cáo, lan truyền trên mạng xã hội. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác minh nào về việc linh hồn con người vẫn tồn tại sau khi chết.

Hiện tại, chính phủ Thái Lan đã cấm lưu thông, buôn bán búp bê Kumanthong trên thị trường nhưng vẫn có một bộ phận giới trẻ Việt mua bán và sử dụng loại búp bê này. Không chỉ về vấn đề tâm linh, nuôi búp bê Kumanthong được cho là rất nguy hiểm, không đem lại giá trị trong cuộc sống, thậm chí còn có thể gây ra nhiều hệ lụy xấu, tư tưởng lệch lạc trong xã hội.

Nuôi Kumanthong có bị phạt không?

Trước tiên bạn cần phải hiểu Kumanthong là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian của Thái Lan có nghĩa là “Cậu bé vàng” hay còn có gọi là “Quỷ linh nhi”.

Tại Thái Lan, búp bê Kumanthong được tạo ra với mục đích ban đầu là giúp đỡ những linh hồn hài nhi bị chết oan uổng hoặc không có nơi nương tựa được siêu thoát. 

Sau đó, nhiều lợi dụng người thổi phồng mục đích của búp bê này, khắc lên vẻ thần bí để mang tính dị đoan. Người thờ búp bê Kumanthong chủ yếu là giới kinh doanh, buôn bán hay với nhiều mục đích khác nhau nhằm đem lại lợi lộc, tiền tài cho mình. Từ những lợi ích vô hình kể trên, lợi nhuận từ việc kinh doanh, buôn bán búp bê Kumanthong là không nhỏ, trong khi chất lượng lại không thể kiểm chứng.

Việc mua bán Kumanthong rất tràn lan, không thể nào kiểm định về chất lượng 
Việc mua bán Kumanthong rất tràn lan, không thể nào kiểm định về chất lượng

Nuôi Kumanthong có bị phạt không? Nếu bạn chỉ nuôi Kumanthong thì đây là vấn đề tín ngưỡng có thể bạn không bị phạt, nhưng hoạt động mua bán thì có. Liên quan đến vấn đề pháp lý, luật sư Nguyễn Tuyết Thùy Dương, của Đoàn Luật sư TP.HCM, đã cho biết hiện tượng búp bê Kumanthong được cho là một hình thức mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Có thể gây ra hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Về vấn đề xử phạt hành chính, tại điểm a, khoản 2, Điều 15, của Nghị định 158/2013 quy định phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với những người nào có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, xem bói, gọi hồn, xin xăm, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để nhằm mục đích trục lợi.

Bên cạnh đó, tại điểm b, Khoản 1, Điều 101, của Nghị định số 15/2020 có quy định rằng phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với những hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi như là cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, hoạt động mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc ta.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn người vi phạm sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 Bộ Luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi bổ sung năm 2017). Tội này quy định người nào dùng bói toán, đồng bóng hay là các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này và chưa được xóa án tích nhưng còn tiếp tục vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Bài viết là những thông tin về Kumanthong chắc chắn sau khi đọc các bạn đọc cũng đã hiểu được bản chất của Kumanthong là gì, búp bê Kumanthong là gì và những điều bí ẩn, tác dụng chúng mang lại cho gai chủ rồi đúng không nào? Nếu như sau khi đọc bạn vẫn muốn thỉnh một Kumanthong về thì phải cân nhắc, suy xét thật kỹ khi sở hữu nó nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *