Âm binh là gì? Những bí ẩn rùng rợn về việc nuôi âm binh

Trong văn hóa tâm linh, cụm từ âm binh luôn gắn liền với những câu chuyện rùng rợn với nhiều bí ẩn đằng sau. Cùng tìm hiểu cụ thể âm binh là gì và giải mã nhiều điều đáng sợ đằng sau việc luyện âm binh trong bài viết sau.

Âm binh là gì?

“Âm binh” là từ Hán Việt trong đó “âm” là để chỉ cõi âm, thế giới của người chết, còn từ “binh” nhằm để chỉ các binh lính, binh sĩ ở trong quân đội.

Vậy ta có thể hiểu đơn giản “âm binh” có nghĩa là binh lính, binh sĩ của cõi âm, thuộc về thế giới của người chết.

Âm binh là để nói về binh lính của cõi âm 
Âm binh là để nói về binh lính của cõi âm

Theo ý nghĩa tâm linh, người ta tin rằng ở thế giới của người sống có quân đội, binh lính thì ở dưới cõi âm cũng sẽ như vậy. “Âm binh” thường là những vong hồn vất vưởng, không nơi nương tựa được các pháp sư, thầy cúng, phù thủy triệu hồi, chiêu mộ để điều khiển, thực hiện các việc được giao.

Một số khái niệm khác về âm binh

Thằng âm binh là gì?

Đây là một câu chửi với ý nghĩa là một người xui xẻo, không ra gì, không ai muốn gặp. Ví dụ: “mới sáng ngày ra đã gặp phải thằng âm binh”,… 

Bùa âm binh là gì?

Bùa âm binh là loại bùa nguy hiểm, dùng để quấy nhiễu người sống. Những người bị yểm bùa sẽ bị các âm binh hành hạ. Những người bị yểm bùa âm binh thường có biểu hiện kì lạ, thường hay căng thẳng, hay gây sự, tinh thần bất ổn.

Bùa âm binh quấy nhiễu người sống
Bùa âm binh quấy nhiễu người sống

Không phải lúc nào bùa âm binh cũng do thầy phép yểm, đôi khi những người sống trên vùng đất nhiều âm khí hay đi xem bói thầy tà đạo cũng sẽ có thể bị dính bùa âm binh. 

Nuôi âm binh để làm gì?

Nuôi âm binh là gì? Nuôi hay tu luyện âm binh là cách mượn oai của các vị thánh, vị thần để nhằm điều khiển âm binh làm việc cho mình hoặc đi thu phục các âm binh lang thang về.

Việc tu luyện âm binh rất nguy hiểm, chúng đòi hỏi người tu luyện cần phải am hiểu các phép điều khiển âm binh. Với những người bình thường thì sẽ không thể tu luyện âm binh được. Cũng không nên luyện loại bùa này để làm điều xấu bởi chúng sẽ có hại đến phước báu, cũng có thể sẽ bị bùa vật ngược lại.

Các thầy, pháp sư nuôi âm binh để nhằm sai khiến 
Các thầy, pháp sư nuôi âm binh để nhằm sai khiến

Các loại âm binh phổ biến

Thiên binh

Thiên binh là binh lính do Ngọc Hoàng quản lý, đội binh này không trấn bản đền hay điện, thay vào đó chỉ để tham gia đánh các trận lớn của thiên triều. Trong các đội binh, Thiên binh là đội quân tinh nhuệ, oai nghiêm, có kỷ luật chặt chẽ. Vì thế không có bất kỳ một thầy pháp nào có thể điều khiển được Thiên binh. 

Binh tứ phủ

Binh tứ phủ (bốn phủ) là kiểu binh lính của cõi âm, được cai quản bởi Vua cha Bát Hải. Đây cũng là đội âm binh cực tinh nhuệ chỉ xếp sau Thiên Binh của Ngọc Hoàng.

Binh tứ phủ
Binh tứ phủ

Binh tứ phủ được phân chia về cho tất cả các nhà thánh quản lý. Binh được chia về cho các cửa thánh nào thì sẽ mặc theo sắc phục của cửa đó. Sắc phục của bốn phủ cụ thể như sau:

 • Phủ Thiên đỏ
 • Phủ Thoải trắng
 • Phủ Nhạc xanh
 • Phủ Địa vàng.

Mặc dù đều là binh tứ phủ nhưng khi được chia về các phủ sẽ không thể đánh đồng binh của các phủ với nhau. Vì mỗi phủ sẽ được các thánh cai quản và ban cho các vị trí khác nhau để phục tùng các chư thần chính vị.

Xem thêm: Ma xó là gì? Những bí ẩn rùng rợn về tục nuôi ma xó

Binh nhà trần

Binh nhà Trần là đội binh lính được thành lập vào triều Trần, được quản lý bởi Đức ông Trần triều. Theo đó, đội binh này có cả binh lính thường, cũng như đội quân được huấn luyện tinh nhuệ.

Binh nhà Trần chính là đội quân vô cùng tinh nhuệ
Binh nhà Trần chính là đội quân vô cùng tinh nhuệ

Theo lưu truyền của dân gian, các binh lính bình thường được phân bố nhằm để bảo vệ vòng ngoài cho cung điện triều đình, còn đội binh tinh nhuệ sẽ được dùng để đánh trận, diệt tà và giúp đỡ đất nước. 

Binh bản bộ

Binh bản bộ là loại âm binh cấp thấp nhất, thường chịu sự sai khiến, quản lý hoàn toàn của các thầy bùa, thầy pháp. Vì thế loại binh này xấu hay tốt sẽ phụ thuộc vào đức độ của thầy nuôi để thực hiện các việc giúp người hoặc hại người theo sai khiến của các thầy phép.

Mặc dù loại binh này không quá mạnh, nhưng vì không có kỷ luật nên nhiều thầy pháp chọn binh này để nuôi. Sau khi các binh này làm việc giúp mình thì thầy pháp sẽ thường cúng khao quân để cảm ơn. 

Binh bản bộ là loại binh thường được các thầy pháp nuôi
Binh bản bộ là loại binh thường được các thầy pháp nuôi

Âm binh cô hồn

Âm binh cô hồn là những người qua đời nhưng không được về địa phủ vì nghiệp lực quá nặng. Đây có thể là những người chết do tự tử, tai nạn, chiến tranh, bị giết hại,… 

Bởi vì oán khí quá nặng không thể đi đầu thai, chỉ có thể sống lang thang, đói khát, đau khổ để quan sát cuộc sống của con người. Những đất nước nào càng trải qua nhiều thiên tai, chiến tranh,… thì lực lượng âm binh cô hồn sẽ rất nhiều. Theo đó họ sẽ tụ tập ở những nơi mình qua đời để tạo ra âm khí, kìm hãm sự phát triển tại những vùng đất đó.

Lúc này các thầy pháp sẽ làm lễ để nhằm triệu hồi, thu nhận những linh hồn vất vưởng này để làm trợ thủ của mình. Những linh hồn nào càng nhiều oán hận thì sức mạnh càng lớn. Tùy vào đạo đức của thầy pháp mà âm binh cô hồn có thể hại người hay giúp người. 

Âm binh thần tướng

Đây là những binh lính, tướng lĩnh được huấn luyện để nhằm trực tiếp thực hiện các mệnh lệnh của Diêm Vương thực hiện hỗ trợ cai quản, điều chỉnh âm phủ. Đôi khi, các thầy pháp cao tay cũng có thể triệu hồi họ để hỗ trợ tiêu diệt ma quỷ, ác linh. 

Âm binh thần tướng
Âm binh thần tướng

Linh hồn binh lính

Loại âm binh này là những chiến sĩ tử trận có thể do oán hận hoặc không biết mình đã chết nên họ không thể đi đầu thai, chỉ có thể lang thang ở nhân gian. Thỉnh thoảng ở điều kiện phù hợp thì linh hồn của họ có thể được người trần nhìn thấy, theo quan niệm tâm linh hiện tượng này được gọi là âm binh mượn đường.

Xem thêm: Kumathong là gì? Nuôi Kumanthong có bị phạt không

Cách để nhận biết nhà có âm binh

Cách để nhận biết được trong nhà có âm binh hay các linh hồn trú ngụ không ta có thể dựa vào những đặc điểm sau: 

 • Trong nhà luôn có cảm giác ớn lạnh, đặc biệt là vào ban đêm. 
 • Trẻ con có vía nhẹ hay bị “hù dọa”, khóc đêm và không thể dỗ được.
 • Những người trong nhà thường dễ bị đau ốm, bị bóng đè, kéo chân, dễ bị căng thẳng,… 
 • Tường nhà dễ bị ẩm mốc, nhiều côn trùng trú ngụ, không khí ở bên trong nhà luôn lạnh lẽo. Bởi vì âm binh là những linh hồn có nhiều oán khí, chính oán khí gây ra các hiện tượng trên.
Cách nhận biết nhà có vong âm binh
Cách nhận biết nhà có vong âm binh
 • Nhiều âm thanh lạ xuất hiện trong nhà, đặc biệt là vào giờ Tý. Bạn có thể nghe thấy tiếng bước chân khẽ, tiếng sập cửa, tiếng nước chảy,… không rõ nguyên do. 
 • Thú cưng có các biểu hiện kỳ lạ như: nhìn vào khoảng không sủa lớn, hoảng sợ, quay lưng về phía chủ gầm gừ,…
 • Người trong nhà trở nên cáu gắt, gây sự vô cớ hay đột nhiên trầm lặng. Những thành viên khác cũng trở nên bất hòa với nhau.
 • Trong nhà có mùi bất thường, những mùi này có thể gần giống với mùi ẩm mốc, mùi cháy khét, mùi phấn rôm, mùi nước hoa,…

Nếu nhận thấy trong nhà có âm binh bạn cần nhờ đến những thầy cao tay để có cách đuổi âm binh tốt nhất.

Cách để giúp nhận biết các thầy luyện âm binh

Để nhận biết được các thầy có luyện âm binh hay không chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu cơ bản như sau:

Trước hết đó là vị trí đặt bàn thờ của thầy, thường thì bàn thờ âm binh sẽ không được đặt trong nhà, thay vào đó là được đặt trong một cái ấm nhỏ mà các thầy phép hay gọi là “Tĩnh”. Bên trong Tĩnh, các thầy phù thủy sẽ để các sắc lệnh triệu binh.

Cách để nhận biết các thầy luyện âm binh
Cách để nhận biết các thầy luyện âm binh

Bên cạnh đó, nhiều thầy còn thờ các tướng trời như: Na Tra, Tề Thiên Đại Thánh, Triệu Công Minh,… Việc các thầy thờ các vị này là để nhằm mượn oai và dễ thực hiện sai khiến âm binh hơn.

Với những vị thầy xưa, cao tay thì âm binh được xem là cách nhanh và hiệu quả nhất để thực hiện các công việc cần thiết. Đó là lý do vì sao mà hầu như trước đây thầy phù thủy nào cũng sẽ có một bàn thờ âm binh. Đội âm binh được các thầy nuôi sẽ nghe theo lệnh để giúp đỡ người dương.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những thầy có tà tâm sai khiến âm binh phá phách, hại người.

Một số lưu ý khi luyện âm binh

Lấy đức, lấy tâm làm tiêu chí

Việc luyện âm binh để sai khiến, phục vụ cho mục đích của các thầy pháp là lợi dụng sức mạnh được tạo ra từ oán khí của họ. Nếu như sai khiến các âm binh này làm nhiều điều ác thì nghiệp lực sẽ tích tụ khiến cho hậu vận, cuộc sống của thầy pháp bị nghiệp. Đó là lý do vì sao mà dân gian lưu truyền các thầy pháp thường có hậu vận không tốt, con cháu gặp nhiều vận nạn, khó khăn. 

Khi luyện âm binh cần phải lấy đức làm tiêu chí để giảm bớt nghiệp
Khi luyện âm binh cần phải lấy đức làm tiêu chí để giảm bớt nghiệp

Khi luyện âm binh thầy pháp cần phải luôn lấy thánh thiện làm đầu, thường làm việc thiện, giúp đỡ người để nhằm giảm nghiệp lực cho âm binh, cũng như tránh việc tịch ác nghiệp cho bản thân. 

Làm lễ khao quân

Âm binh được các thầy pháp luyện sẽ làm việc được sai khiến, những việc này đều làm tổn hại đến công đức, nghiệp lực. Vì thế sau khi thầy cúng sai khiến, nhờ vả âm binh phải làm lễ khao quân nhằm bày tỏ lòng cảm ơn đến sự giúp đỡ của họ. 

Làm lễ khao quân cho âm binh
Làm lễ khao quân cho âm binh

Lễ khao quân thường không quá cao sang, thay vào đó chỉ là những lễ vật đơn sơ như: gạo, muối, rượu/ trà/ nước, cháo hoa (cháo trắng), mía,… với những thầy tâm huyết hơn thì có thể có thêm xôi, gà, rượu, thịt, trái cây,… 

Không được nhạo báng khi nói về âm binh

Nhiều người thường dùng từ “âm binh” để nhằm ví von các sự vật, sự việc, con người hay gây họa, hư hỏng,.. bằng tên gọi “âm binh”.

Tuy nhiên, theo tâm linh, cách gọi này tuyệt đối không nên sử dụng bởi điều này rất dễ bị hiểu thành ý nhạo báng, xúc phạm đến thế lực binh lính cõi âm.

Đặc biệt cần phải chú ý điều này đối với những nơi chốn linh thiêng như đình, miếu, các đền, phủ thánh, những nơi mà binh lính trú ngụ. Nếu vạ miệng ở những nơi này sẽ rất dễ bị trách phạt, đến khi cần sự giúp đỡ các âm binh sẽ giận dữ mà không giúp đỡ. 

Không được nhạo báng các âm binh
Không được nhạo báng các âm binh

Câu chuyện rùng rợn về âm binh ít ai biết

Theo quan niệm dân gian vào tháng 7 âm lịch hàng năm, Quỷ Môn Quan hay âm phủ sẽ mở cửa để cho các âm hồn, âm binh trở về thăm dương thế. Thời điểm này thường sẽ âm thịnh, dương suy, đây là lúc nhiều âm binh đi lại trên dương gian nhất.

Rất nhiều trường hợp nghe âm binh hành quân, reo hò thắng trận mỗi đêm cho dù là ở khu vực xung quanh không hề có ai. Nhiều trường hợp khác được cho là thầy bùa sai âm binh đeo bám nên sau khi đi xem thầy về thì xui xẻo, ốm bệnh, gặp nhiều hiện tượng lạ phải đi cúng giải mới hết.

Với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu được âm binh là gì, cũng như vén màn nhiều bí ẩn liên quan đến âm binh chưa có lời giải đáp.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *