Bệnh hanahaki là gì? Có thật không, triệu chứng và cách chữa trị

Hanahaki là gì? Nếu bạn là tín đồ của truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa… của Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc. Rất có thể bạn đã đôi lần nghe thấy từ Hanahaki. Nhưng để nắm rõ về cụm từ này thì không phải ai cũng biết? Vậy Hanahaki là gì? Căn bệnh Hanahaki có thật không? Háy cùng thapgiainhietliangchi đi tìm hiểu ngay trong bài viết thú vị sau đây nhé!

Hanahaki là gì?

Hanahaki là gì? Nếu bạn biết tiếng Nhật thì việc giải nghĩa cụm từ Hanahaki này vô cùng đơn giản. Bởi Hanahaki là một cụm từ tiếng Nhật và có tần suất sử dụng khá phổ biến ở một số lĩnh vực nhất định như truyện tranh, văn học, phim điện ảnh… hay thơ ca các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bệnh Hanahaki là gì?
Bệnh Hanahaki là gì? Có thật không, triệu chứng và cách chữa trị

Hanahaki là gì? Trong đó Hana (花) có nghĩa là ‘hoa’ và Haki xuất phát từ Hakimasu (吐きます) có nghĩa là nhổ, nôn. Suy ra Hanahaki có nghĩa là nôn ra hoa, nhổ ra hoa.

Tìm hiểu về căn bệnh Hanahaki

Hanahaki là bệnh gì? Căn bệnh Hanahaki có thật không?

Hanahaki là bệnh có thật không? Có thể lần đầu nghe thấy cụm từ này bạn sẽ nghĩ đây là tên một loài hoa, hoa Hanahaki. Tuy nhiên, Hanahaki được xem là một căn bệnh. Tuy nhiên đây là một căn bệnh không có thật, giả tưởng, do con người nghĩ ra.

Căn bệnh giả tưởng này, thường xuất hiện nhiều trong các sáng tác truyện tranh, âm nhạc hay thơ ca… của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Bệnh Hanahaki là gì? Căn bệnh này được sinh ra từ mối tình đơn phương, cảm giác quá thích một người nhưng lại chẳng dám tỏ bày, chỉ dám giữ trong lòng, đau lòng cũng chỉ một mình chịu đựng.

Nguồn gốc, truyền thuyết Hanahaki

Nhiều người thường cho rằng, nguồn gốc của bệnh Hanahaki – căn bệnh nôn ra hoa cho đến chết, là từ tác phẩm Manga Nhật Bản – Shoujo. Tác phẩm nói về Hanahaki Otome – Cô gái đã nôn ra những cánh hoa của tác giả Naoko Matsuda được xuất bản lần đầu vào năm 2009. 

Nhưng trên thực tế, câu chuyện về căn bệnh Hanahaki giả tưởng này đã xuất hiện ở Nhật và Hàn từ cả trước khi Hanahaki Otome được xuất bản. Có rất nhiều câu chuyện dân gian, truyền thuyết về Hanahaki. Do vậy, cho đến nay người ta vẫn chưa thể nào xác định được chính xác nguồn gốc của bệnh Hanahaki giả tưởng.

 Bộ truyện tranh Hanahaki Otome của tác giả Naoko Matsuda 
Bộ truyện tranh Hanahaki Otome của tác giả Naoko Matsuda

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Hanahaki là gì?

Văn học, các tác phẩm nghệ thuật, thơ ca… chính là nơi để các tác giả hết mình với đam mê, thỏa sức sáng tạo. Mang đến cho độc giả những điều thú vị trong cuộc sống. Căn bệnh Hanahaki giả tưởng đã được các tác giả lòng ghép trong các tác phẩm và được giới trẻ đón nhận nhiệt tình và vô cùng yêu thích. Thế nhưng bạn đã biết đến các triệu trứng “có một không hai” của căn bệnh Hanahaki này chưa?

Bệnh Hanahaki là gì? Hanahaki hay bệnh yêu đơn phương Hanahaki. Hanahaki là một chứng căn bệnh vô cùng hiếm gặp, trong các tác phẩm, mô tả tỷ lệ xuất hiện là một trong một triệu người. Có lẽ cũng bởi điều thú vị, hiếm có này mà những tác phẩm xuất hiện căn bệnh giả tưởng Hanahaki đều được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tình tiết về căn bệnh giả tưởng, tạo nên điểm nhấn riêng biệt, sự độc đáo mới lạ hấp dẫn khán giả.

Người mắc phải Hanahaki sẽ phải chịu nhiều đau đớn, tại vị trí lồng ngực sẽ tự nhiên sinh ra những cánh hoa. Rễ của những cánh hoa sẽ găm sâu vào trái tim và hệ hô hấp. Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể sẽ giải phóng cánh hoa bằng cách nôn hay ho. Tất nhiên rồi, những “triệu chứng” của căn bệnh “Hanahaki” cũng chỉ là tưởng tượng mà thôi.

Những người mắc bệnh Hanahaki sẽ nôn, ho ra cánh hoa 
Những người mắc bệnh Hanahaki sẽ nôn, ho ra cánh hoa

Nỗi đau đơn, giằng xé của căn bệnh Hanahaki như đang muốn khắc họa nỗi khắc khoải của những người yêu đơn phương mà không dám nói ra, nhìn người mình yêu mà không dám tiến thêm 1 bước, chỉ có thể âm thầm chịu đựng một mình.

Cũng vì sự đau đớn này, mà bạn đang lo lắng rằng các nhân vật chúng ta sẽ “biến mất” bằng cái chết? Nhưng thật may mắn, căn bệnh Hanahaki hoàn toàn có cách chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau? Vậy cách chữa trị căn bệnh không có thật này là gì?

Xem thêm: Yandere là gì? Những điều thú vị về Yandere

Cách chữa căn bệnh Hanahaki là gì?

Trong các tác phẩm ngôn tình, phim ảnh, truyện tranh… thì chính tác giả sẽ cứu lấy các nhân vật của mình. Bởi tình yêu là một trạng thái cảm xúc ta không thể điều khiển và ai cũng có quyền yêu và được yêu. 

Cũng vì thế mà các tác giả đã xây dựng ra phương pháp chữa trị cho những người mắc bệnh Hanahaki. Nhưng đôi khi vì định hướng cá nhân hay để kết thúc tác phẩm một cách ấn tượng, thì không phải nhân vật nào bạn yêu thích cũng có thể được chữa khỏi. Bởi ta không thể điều khiển được con tim nên người ta yêu chưa chắc đã yêu ta.

 • Cách trị liệu thứ nhất cho căn bệnh Hanahaki

Với cách chữa trị này chúng ta dùng cách “tâm bệnh phải chữa bằng tâm dược”, trị bệnh tận gốc. Đó chính là việc người bệnh được đáp lại tình yêu, không còn tồn tại thứ gọi là “tình đơn phương”, hạnh phúc đôi lứa sẽ dâng trào. Những cánh hoa sẽ tự động biến mất. Tất nhiên rồi, đây chính là cách chữa trị đơn giản và hiệu quả nhất. Nhưng để có được tình yêu của một ai đó, lại là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai và ta cũng không thể nào ép buộc hay van nài ai đó yêu ta.

Cách chữa căn bệnh Hanahaki
Cách chữa căn bệnh Hanahaki
 • Cách chữa trị thứ hai cho căn bệnh Hanahaki

Nếu không thể làm theo cách trên thì ta vẫn còn cách khác. Điều đó tạo ra sự hấp dẫn và lôi cuốn với độc giả, khi mà căn bệnh Hanahaki disease này có thể chữa trị bằng cách phẫu thuật. Lúc này các cánh hoa trên ngực sẽ bị úa tàn và rụng dần đi. Khi không còn cánh hoa nào trong lồng ngực cũng sẽ là lúc khỏi bệnh. 

Nhưng cái gì thì cũng sẽ có giá của nó, với cách phẫu thuật này nhân vật sẽ bị xóa bỏ toàn bộ đoạn ký ức về người mình yêu thương. Họ sẽ không còn cảm nhận được tình yêu, hạnh phúc, như mất đi một thức “cảm giác” trân quý của rất nhiều người.

Ngược lại nếu không được chữa trị bằng một trong hai phương pháp trên thì căn bệnh Hanahaki disease sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều đó, đồng nghĩa nhân vật của chúng ta sẽ phải đối mặt với cái chết. Khi đó những cánh hoa ăn sâu vào mạch máu, nó sẽ nhuốm đỏ máu. Rễ của chúng bám chặt vào khí quản, người bệnh sẽ không lấy được dưỡng khí và chất dinh dưỡng.

Mặc dù bệnh yêu đơn Hanahaki chỉ là một căn bệnh giả tưởng, chỉ xuất hiện trong những tác phẩm văn học, âm nhạc, thơ ca,… thế nhưng cảm giác đau đớn, khắc khoải, khó thở đến siết cạn tâm can của người bệnh khi mà yêu đơn phương trong một thời gian dài, lại là cảm giác thật, nó không hề lạ lẫm với những ai từng trải qua hoàn cảnh này. Nó như bóp chặt lấy trái tim chúng ta, mòn mỏi từng ngày từng ngày.

Xem thêm: Otaku là gì? Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Nếu như ai yêu đơn phương và được người mình yêu đáp lại thì căn bệnh có thể đơn giản chữa khỏi như cách trị liệu một. Nhưng nếu không, chúng ta sẽ phải lựa chọn vứt bỏ đi đoạn tình cảm ấy, sống tiếp nhưng nó mãi sẽ vẫn để lại sự trống trải trong lòng ta. Nhưng thế vẫn còn tốt hơn khi ta cố chấp giữ mối tình đơn phương đó, chính tình yêu đó sẽ từ từ bóp chặt lấy trái tim ta.

Ảnh anime căn bệnh Hanahaki disease
Ảnh anime căn bệnh Hanahaki disease

Những câu nói hay về bệnh yêu đơn phương Hanahaki

 • Yêu đơn phương như ôm xương rồng; Người đời hỏi: Có đau không? Đau lắm chứ, nhưng lại không thể buông; Dù cho da thịt nhỏ máu hồng.
 • Người khiến h0a cắm vào buồng phổi tôi; Đẹp lắm nhưng tôi không thở được.
 • Yêu đơn phương, là khi ta luôn ngắm nhìn người ấy, nhưng ánh mắt của họ không nhìn về phía ta.
 • Yêu đơn phương, là tự nguyện đau, là âm thầm nhớ, là đợi mong thấp thỏm, là ấm ức ghen tuông.
 • Có bao giờ, bạn nhấc máy chờ nghe giọng nói ấm áp của một người để rồi…lặng lẽ mỉm cười sau những tiếng tút dài trong vô vọng và tự dối lòng mình rằng, chắc là do người ta đang bận đó thôi.
 • Có những nỗi nhớ không được đặt tên, có những yêu thương không được gửi trao nhưng vẫn lâng lâng 1 niềm hạnh phúc vì được yêu đúng cảm xúc trái tim.
 • Đơn phương là thế, dù là rất thích, rất muốn bày tỏ nhưng bản thân lại không cho phép; Vì em sợ rằng một mai sẽ không còn là bạn mà là người dưng.
 • Trời ch0 em đôi mắt là để nhìn những điều tốt đẹp; Vậy cớ sao cứ nhìn anh hoài rồi lặng lẽ cụp mi khi người ra đi lạnh nhạt.
 • Em sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng; Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên.
 • Dù em cứ hững hờ với tình cảm của anh nhưng xin đừng lạnh lùng quá như thế, đừng cắt đứt mọi liên lạc, để ch0 anh cảm giác rằng mình đáng ghét đến thế này.
 • Anh và em như hai đường thẳng s0ng s0ng không một tia hy vọng.
 • Nói ra và bị từ chối vẫn sẽ tốt hơn là không nói; Không nói gần như là bị từ chối tới những hai lần.

Hanahaki là gì? Hanahaki là một cụm từ liên quan đến một căn bệnh trong giả tưởng vô cùng thú vị. Vẫn thật may mắn rằng căn bệnh này có thể chữa trị bằng nhiều cách khác nhau. Nếu bạn quan tâm, thấy thu hút bởi căn bệnh này hãy tìm đến những tác phẩm truyện tranh, văn học, hay thơ ca… của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc để thỏa mãn trí tò mò của mình nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *