Bỏ sót hay bỏ xót là đúng? Hướng dẫn cách dùng đúng nhất

Sự nhầm lẫn giữa “x” và “s” trong tiếng Việt là lỗi sai khá phổ biến không chỉ đối với người ngoại quốc mà ngay cả đối với người Việt cũng thường xuyên như vậy. Để trả lời cho câu hỏi bỏ sót hay bỏ xót viết đúng chỉnh tả mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Bỏ sót hay bỏ xót đúng chính tả?

Thường thì việc phát âm giữa “x” và “s” khá giống nhau, vì thế mọi người thường hay phát âm chưa chuẩn và rõ ràng giữa 2 chữ cái này. Thông thường mọi người không nhấn mạnh âm “s” mà chỉ đọc nhẹ nên nghe giống với âm x. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai chính tả giữa 2 từ “bỏ xót” và “bỏ sót”. 

Bỏ sót mới là từ được viết đúng chính tả
Bỏ sót mới là từ được viết đúng chính tả

Vậy giữa bỏ xót và bỏ sót đâu mới là từ được viết đúng? Đáp án là từ “bỏ sót” đúng chính tả, còn từ “bỏ xót” là từ sai chính tả.

Xem thêm: Xót xa hay sót xa là đúng chính tả? Ý nghĩa xót xa là gì?

Bỏ sót là gì?

Để hiểu được bỏ sót nghĩa là gì chúng ta đi sâu vào phân tích từng từ như sau:

  • “Bỏ”: Động từ “bỏ” tức là không làm, không chú ý hay không tiếp tục một hành động nào đó. Trường hợp này là để chỉ việc không làm một việc gì đó hay không nhìn thấy một điều gì đó.
  • “Sót”: Là danh từ có nghĩa là phần còn lại, phần không được thực hiện hay không được nhìn thấy. Một người khi bỏ sót điều gì đó có nghĩa là họ đã bỏ qua và không chú ý, không nhìn thấy thứ mà họ nên làm hay nên nhìn thấy.
Bỏ sót tức là không làm, bỏ quên điều gì đó
Bỏ sót tức là không làm, bỏ quên điều gì đó

Vậy nghĩa của cụm từ “bỏ sót” là không làm hoặc không nhìn thấy thứ gì đó quan trọng, cần thiết dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Xem thêm: Xuất sắc hay suất sắc là đúng chính tả? Xuất sắc là gì?

Bỏ xót” nghĩa là gì? 

Với cụm từ bỏ xót ta có thể giải nghĩa như sau:

  • Từ “bỏ”: Mang nghĩa như trên
  • Từ “xót”: Nhằm để chỉ nỗi buồn, sự đau thương khi mất đi 1 thứ quan trọng.

Như vậy cụm từ “bỏ xót” là sai chính tả, chúng không mang ý nghĩa gì và không có trong từ điển tiếng Việt. 

Từ “xót” trong “bỏ xót” chỉ có nghĩa khi kết hợp cùng với các từ khác như: xót xa, thương xót,.. Nếu như kết hợp với từ bỏ thì sẽ tạo ra cụm từ hoàn toàn vô nghĩa và không đúng chính tả.

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi bỏ sót hay bỏ xót đúng chính tả. Từ đó để sử dụng cụm từ này đúng chính tả, tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *