Jun là tháng mấy trong tiếng anh? Ý nghĩa của tháng June

Ngày, tháng là những thông tin cơ bản khá quan mà người học tiếng Anh cần phải ghi nhớ. Mỗi tháng sẽ có những cái tên khác nhau, vì thế chúng ta thường hay dễ bị nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu tiếng anh Jun là tháng mấy và ý nghĩa của tháng này trong bài viết sau đây nhé! 

June là tháng mấy?

Tháng Jun là tháng mấy tiếng anh? June là tháng 6 trong tiếng Anh, đây là tháng có 31 ngày được đặt theo tên của nữ thần La Mã Juno. Tháng 6 là tháng có lượng giờ ban ngày nhiều nhất trong năm ở Bắc bán cầu và lượng giờ ban ngày ngắn nhất đối với Nam bán cầu. 

Jun là nhằm để nói về tháng 6 trong năm
Jun là nhằm để nói về tháng 6 trong năm

June còn có thể được viết tắt là “Jun” có thể dùng được cả ở trong văn viết hoặc giao tiếp của người bản ngữ. 

Trên mọi nơi trên thế giới, June đều là tháng nhằm để đánh dấu sự kết thúc của nửa năm dương lịch.

Có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời của cái tên June, theo đó người ta cho rằng tên của tháng 6 được bắt nguồn từ nữ thần La Mã Juno, vợ của thần Jupiter, tương đương với nữ thần Hera của Hy Lạp. Trong khi đó cũng có thông tin khác cho rằng cái tên này được bắt nguồn từ tiếng Latinh iuniores.

 • Tiếng Anh cổ: Junius
 • Tiếng Latinh: Junius mensis
 • Tiếng Pháp cổ: Juin. 

Lịch sử ra đời tháng 6

Từ hàng nghìn năm về trước, June không phải là tháng thứ 6 trong năm, thay vào đó là tháng thứ 4 theo lịch La Mã. Trước khi Julius Caesar lên nắm quyền La Mã thì năm dương lịch chỉ có 10 tháng. Sau cuộc cải cách lịch vào năm 450 trước Công nguyên thì June trở thành tháng thứ 5 với độ dài là 29 ngày.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của tháng 6
Tìm hiểu về lịch sử ra đời của tháng 6

Nhờ có Julius Caesar, ông là người đã tạo nên lịch Julian và thêm bù 2 tháng vào năm, vì vậy mà khiến June trở thành tháng 6 giống như ngày hôm nay.

Xem thêm: Feb là tháng mấy? Cách sử dụng và ví dụ về february trong câu

Đặc điểm thời tiết vào tháng 6 Jun

Ở Việt Nam, tháng 6 là mùa hè, ngày hạ chí rơi vào khoảng 21-22 của tháng. Vì thế mà thời tiết trong tháng 6 cực kỳ oi bức, nóng nực với nền nhiệt độ trung bình thường trên 30 độ C, cùng với đó là thời gian nắng kéo dài.

Xen kẽ với ngày nắng nóng diện rộng là các đợt mưa dông. Mưa ở trong tháng 6 phần lớn là mưa rào, có thể xuất hiện cả mưa dông lớn đi cùng với sấm sét giúp thời tiết dịu đi nhưng cũng không kéo dài lâu. Đây là tháng rất dễ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, mưa đá, bão.

Thời tiết tháng 6 khá nóng bức
Thời tiết tháng 6 khá nóng bức

Xem thêm: Jul là tháng mấy? Cách đọc, cách sử dụng July trong câu

Cách dùng June ở trong câu

 • June với vai trò làm chủ ngữ trong câu

June is the time for students to take rest for summer before the back to school season comes. (Tạm dịch: Tháng sáu là thời gian dành cho kì nghỉ hè của các bạn học sinh trước mùa tựu trường)

 • June với vai trò làm tân ngữ trong câu

Her study is in June for more than 9 years and all her efforts are worth it. She is given a full course scholarship. (Tạm dịch: Tất cả những nỗ lực nghiên cứu của cô ấy về tháng sáu trong hơn 9 năm trở lại đây đều xứng đáng. Cô ấy đã nhận được học bổng toàn phần.)

 • June với vai trò làm bổ ngữ cho giới từ trong câu

Linda hopes she can see Tom in June because she has to go back to her hometown. (Tạm dịch: Linda hi vọng cô ấy sẽ gặp lại Tom vào sau tháng sáu vì cô ấy phải trở về lại quê nhà)

Xem thêm: Aug là tháng mấy? Ý nghĩa và các ngày lễ trong tháng này

Các ngày lễ quan trọng có trong tháng June

Bất kỳ tháng nào trong năm cũng đều sẽ có các ngày lễ kỷ niệm quan trọng, đối với tháng 6 cũng vậy. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua lại một số ngày lễ lớn có trong tháng 6 sau đây:

 • Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Đây là ngày dành cho trẻ em trên toàn thế giới với thông điệp phải yêu thương, chăm sóc và bảo vệ cho trẻ nhỏ. Vào ngày này, trẻ em sẽ được mọi người chúc phúc, tặng quà và tổ chức đi chơi cùng gia đình.
Quốc tế Thiếu nhi là ngày lễ lớn trong tháng 6
Quốc tế Thiếu nhi là ngày lễ lớn trong tháng 6
 • Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Do môi trường ngày càng ô nhiễm, vì thế nên Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 làm ngày Môi trường Thế giới. Vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau tham gia vào các công việc để bảo vệ môi trường.
 • Ngày Hiến máu Thế giới 14/6: Đây là ngày lễ lớn lao nhằm để ngợi ca những người đã hiến máu dành cho cộng đồng.
 • Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Đây là ngày lễ nhằm để tôn vinh vai trò và giá trị của gia đình. Ngày lễ này có ý nghĩa lớn đối với mỗi người dân Việt Nam. Vào ngày này các thành viên trong gia đình sẽ bày tỏ tình cảm dành cho nhau, cho dù đang ở bất kỳ đâu vẫn sẽ hướng về gia đình mình.

Xem thêm: Sep là tháng mấy? Cách đọc và ý nghĩa của tháng Sep

Sự thật thú vị về tháng 6

Bên cạnh những chia sẻ mà chúng tôi mang đến ở trên thì vào tháng 6 còn có rất nhiều thông tin khác thú vị, điển hình như:

 • Khoảng thời gian từ đầu cho đến giữa tháng 6 người La Mã cổ đại cho là thời điểm xấu đối với hôn nhân.
 • Các loài hoa được sinh ra vào tháng 6 là kim ngân và hoa hồng
 • Thời tiết tháng 6 tại Bắc bán cầu tương tự như tại tháng 12 ở Nam bán cầu
 • Đối với cả năm thường và năm nhuận, không có tháng bắt đầu vào 1 ngày trong tuần với tháng 6
 • Ngọc trai chính là loại đá biểu tượng cho tháng 6

Qua đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cụ thể dược Jun là tháng mấy, cũng như những thông tin cơ bản về tháng này. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về tháng 6 trong năm. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *