Đanh đá là gì? Biểu hiện của người đanh đá là như thế nào?

Đanh đá là tính từ được dùng để miêu tả về những người có tính cách ghê gớm, chua ngoa của các chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu đanh đá là gì, cũng như biểu hiện của những người này như thế nào để có cách ứng xử phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng đến bản thân mình.

Đanh đá nghĩa là gì?

Đanh đá là tính từ nhằm để chỉ sự chua ngoa, ghê gớm trong lời nói, ứng xử của một người phụ nữ. Đây là kiểu người không bao giờ chịu nhường nhịn người khác, cũng không để bản thân bị thiệt. 

Đanh đá nhằm để nói về những người phụ nữ chua ngoa, ghê gớm
Đanh đá nhằm để nói về những người phụ nữ chua ngoa, ghê gớm

Hiểu theo nghĩa tích cực có thể hiểu được rằng đây là những người táo bạo, quyết đoán, luôn sẵn sàng ứng phó với vấn đề trong cuộc sống.

Biểu hiện của người đanh đá

Biểu hiện của con gái đanh đá là như thế nào? Nhìn chung những người phụ nữ đanh đá thường sở hữu những đặc điểm sau đây: 

 • Luôn tỏ ra mạnh mẽ và không bao giờ chịu thua một ai, họ là kiểu người không dễ dàng nhượng bộ hay thay đổi quan điểm của mình ngay cả trước những chứng cứ hay lập luận hợp lý.
 • Có thái độ tự cao, kiêu căng với sự tự tin vượt trội, thường khoe khoang về thành tích, sức mạnh hay tài năng nào đó của mình.
 • Cách nói chuyện đanh đá với biểu hiện thích tranh cãi và thách thức, họ có xu hướng tham gia vào các cuộc tranh luận hoặc tranh cãi nhưng không bao giờ nhường ai hay không chấp nhận những quan điểm trái với quan điểm của mình.
Những người đanh đá thường hay thích tranh luận, thách thức
Những người đanh đá thường hay thích tranh luận, thách thức
 • Không khoan dung, ít linh hoạt, họ sẽ không bao giờ sẵn lòng lắng nghe ý kiến hay quan điểm của người khác. Luôn có xu hướng bảo vệ ý kiến riêng của mình một cách cứng nhắc.
 • Tạo cảm giác đe dọa hay áp đặt lên người khác mỗi khi nói chuyện bằng cách dùng sự mạnh mẽ, quyền lực, thậm chí là hung hăng nhằm để kiểm soát, gây áp lực lên người khác.

Tính cách đanh đá là tốt hay xấu

Việc đanh đá tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như quan điểm của từng người, chúng ta không quy chụp chung tất cả những người đánh đá đều là xấu. 

Nếu như bạn cho rằng đanh đá là sự chua ngoa, ghê gớm thì chắc chắn đây là nét tính cách xấu. Bởi những đặc điểm này ở người đanh đá khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, không muốn tiếp xúc hay lại gần. 

Nhưng khi chúng ta hiểu theo cách tích cực hơn thì chưa hẳn đanh đá đã là xấu. Sự đanh đá đôi khi rất cần thiết đối với con người, bởi đó là sự gan dạ, quyết đoán, không ngại lùi bước nhằm đạt được mục tiêu cá nhân. Đó chính là động lực to lớn để chúng ta sẵn sàng, tự tin đối mặt với khó khăn, áp lực. Đây được xem là ưu điểm cần có đối với một người lãnh đạo, cũng như cần thiết trong kinh doanh.

Việc đanh đá quá mức, không biết phân biệt đúng sai là nét tính cách không tốt
Việc đanh đá quá mức, không biết phân biệt đúng sai là nét tính cách không tốt

Tuy nhiên, việc đanh đá quá mức, đanh đá không có kiểm soát và không hiểu biết sẽ mang lại nhiều hậu quả. Cụ thể, kiểu người này thường coi trọng sự cạnh tranh, hơn thua nhau. Chính điều này đã dẫn đến việc làm đánh mất mục tiêu cá nhân, tìm mọi cách vượt qua đối thủ mà không nghĩ đến hậu quả, làm mất dần đi các mối quan hệ.

Bên cạnh đó, chính sự vì tính cách đanh đá làm nảy sinh ra sự ghen ghét từ những người khác. Điều này mang đến một không khí căng thẳng khi làm việc do không thể hòa hợp với nhau, làm nảy sinh mâu thuẫn, thất bại. 

Tìm hiểu tướng phụ nữ đanh đá

Người ta thường cho rằng tâm con người như thế nào sẽ được thể hiện ra tướng mạo bên ngoài như vậy. Theo đó, những người phụ nữ đanh đá thường sở hữu ngoại hình như sau: 

 • Mặt vuông chữ điền thường hay buôn chuyện và cũng rất hay cằn nhằn.
 • Khuôn mặt nhỏ hẹp nhưng mũi to thể hiện chủ nhân có xu hướng nam tính, không được dịu dàng, mềm mỏng, thay vào đó là sự cứng nhắc, thường hay dễ bị nổi nóng.
 • Mắt ti hí hay còn gọi là mắt lươn, đây là kiểu người không thật lòng, hay giả dối và có phần ghê gớm
Mắt nhỏ là biểu hiện cho thấy người có tính cách đanh đá
Mắt nhỏ là biểu hiện cho thấy người có tính cách đanh đá
 • Trán có vết lằn, nếu là vết lằn thẳng điểu này cho thấy đó là tướng người phụ nữ hung ác
 • Ấn đường hẹp là đặc điểm cho thấy kiểu người dễ bị kích động, thiếu nhẫn nại và rất dễ nổi nóng.
 • Xương lông mày nhô ra, nhỏ và hẹp cho thấy đây là kiểu người có tính cách mạnh mẽ, tự tin, tuy nhiên cũng rất thô lỗ và hung dữ.
 • Mắt hình tam giác cho thấy đây là người có nhiều mưu tính, cực đoan. Những người này thường có xu hướng kiểu làm lớn chuyện. Nhiều khi suy nghĩ tiêu cực thái quá dẫn đến các hành vi khiến cho người khác bị tổn thương.
 • Nhân trung phẳng, đặc điểm này cho thấy nét tưởng của một người phụ nữ độc ác, có tâm địa khó đoán, ham tư lợi cho mình. 

Tuy nhiên, việc dựa trên nhân tướng học để phán đoán tính cách con người chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi chúng ta không thể đánh giá ai đó chỉ dựa vào tướng mạo, mà còn cần phải dựa vào lối sống, suy nghĩ của họ mới có được những đánh giá thực sự đúng đắn về con người.

Cách giúp kiềm chế bớt đi tính đánh đá

Tính đanh đá có thể được hạn chế lại nếu như bạn áp dụng những cách sau đây: 

 • Nên biết cách để lắng nghe, thấu hiểu những ý kiến đóng góp của người khác. Hãy tạo điều kiện để giúp cho đối phương có thể chia sẻ được quan điểm của họ.
 • Hãy sống một cách hòa đồng và học cách tôn trọng ý kiến của mọi người. 
Cần biết tôn trọng ý kiến của người khác
Cần biết tôn trọng ý kiến của người khác
 • Làm việc nhóm cần biết cách bớt cái tôi lại để cùng nhau làm việc hiệu quả, cũng như giúp tạo dựng mối quan hệ lành mạnh giữa các thành viên với nhau. 
 • Phát triển khả năng thấu cảm và luôn sẵn lòng để chia sẻ
 • Biết cách cân bằng giữa cạnh tranh và hợp tác để không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.
 • Quản lý, điều chỉnh stress để kiểm soát tốt tính cách đanh đá
 • Tham gia yoga hay thiền định để giúp tĩnh tâm hơn.

Xem thêm: Láu cá là gì, có tốt không? Biểu hiện của người có tính láu cá

Cách đối phó với người đanh đá

Không nên tranh cãi

Điều đầu tiên bạn nên nhớ khi tiếp xúc với người đanh đá chính là tránh việc xảy ra tranh cãi. Tốt nhất bạn nên giả vờ đồng tình hoặc lờ họ đi không gặp phiền phức. 

Bởi việc cãi nhau với một người luôn tự cho là mình đúng là không biết lắng nghe, nhìn nhận vấn đề chỉ khiến bạn tốn thời gian và mang bực vào người mà thôi.

Không nên tranh cãi với những người đanh đá
Không nên tranh cãi với những người đanh đá

Những người đanh đá thường rất thích tranh luận, việc bạn đồng tình với họ có nghĩa là không cho họ những gì mà họ muốn, vì thế họ sẽ không có lý do gì để “đấu khẩu” với bạn.

Chấp nhận điểm chưa tốt của họ

Với những người đanh đá, bạn nên dùng sự vị tha, kiên nhẫn, khiêm tốn và tốt bụng để đối đãi. Vì khi bạn áp dụng những điều này những người đanh đá sẽ không có cơ hội gây hấn với bạn. Đồng thời giúp cho họ có thể thay đổi được theo chiều hướng tốt lên.

Xem thêm: Cà chớn là gì? Cà chớn hay cà trớn là đúng? Nguồn gốc, ý nghĩa

Hãy khen ngợi

Chúng ta thường hay tập trung vào những khuyết điểm của người khác mà lại quên đi những ưu điểm của họ. Bạn hãy nên bắt đầu chú ý đến những ưu điểm của mọi người ngay cả khi họ là kiểu người chua ngoa, đanh đá, nhưng chắc hẳn sẽ có điểm tốt nào đó.

Nên có cái nhìn toàn diện hơn về người đanh đá
Nên có cái nhìn toàn diện hơn về người đanh đá

Bạn hãy tìm kiếm những ưu điểm đó và khen ngợi họ nhằm ghi nhận sự cố gắng của họ. Đôi khi chỉ là một lời nói nhưng có thể khiến người đanh đá trở nên nền nã hơn.

Hãy cởi mở

Bạn cảm thấy khó chịu, bực bội bởi những lời đánh giá, phê bình thiếu thuyết phục từ những kẻ đanh đá. Nhưng hãy nhớ không nên để chúng lấn át lý trí mà đưa ra những quyết định sai lầm. 

Bạn nên lắng nghe những người này một cách chân thành với thái độ cởi mở. Điều này sẽ rất hữu ích và giúp những người đanh đá tự nhìn nhận lại bản thân của họ. 

Với những chia sẻ trên đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi đanh đá là gì, cũng như những điều cần lưu ý khi tiếp xúc và làm việc cùng với kiểu người này để tránh xảy ra những xung đột không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *