Láu cá là gì, có tốt không? Biểu hiện của người có tính láu cá

Trong xã hội này có rất nhiều kiểu người, một trong số đó là láu cá. Láu cá được xem là kiểu người không mấy thiện cảm trong mắt người khác. Vậy, láu cá là gì? Láu cá là nét tính cách tốt hay xấu? Biểu hiện của người có tính láu cá như thế nào?,… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết sau! 

Láu cá nghĩa là gì?

“Láu cá” là cụm từ được sử dụng để nhằm miêu tả những người mưu mô, ranh ma, thường có những hành động không trung thực. Để nhằm đạt được lợi ích họ thường dùng mưu mô, thủ đoạn mà không hề quan tâm đến hậu quả hay sự sai phạm đạo đức. 

Láu cá nhằm để chỉ kiểu người tinh ranh, không trung thực
Láu cá nhằm để chỉ kiểu người tinh ranh, không trung thực

Láu cá tiếng anh là gì? Láu cá tiếng anh được viết là crafty. 

Biểu hiện của người có tính láu cá

Biểu hiện của tính láu cá ở mỗ người là không giống nhau, tuy nhiên chúng ta có thể thấy những biểu hiện chung mà chúng ta thường ở những người láu cá gồm: 

 • Dùng mưu mô, ranh ma để nhằm đạt được mục tiêu cá nhân mà không hề quan tâm đến đạo đức hay hậu quả.
 • Luôn tìm cách lợi dụng người khác nhằm đạt được lợi ích riêng của mình.
 • Thường xuyên lừa dối hay tạo ra các chiêu trò để nhằm lừa đảo người khác. 
 • Chỉ biết nói ra những lời ngon ngọt nhưng lại không bao giờ hành động
 • Thường chỉ biết quan tâm đến những lợi ích vụn vặt
 • Thiếu trung thực và lòng tin, đây là kiểu người mà chúng ta không nên tin tưởng hay phụ thuộc vào họ.

Xem thêm: Đáo để là gì? Đáo để là khen hay chê? Thế nào là 1 người đáo để

Láu cá có tốt không?

Việc xem “láu cá” tốt hay không sẽ được phụ thuộc vào quan điểm cá nhân, cũng như ngữ cảnh sử dụng. Trong một số tình huống, sự láu cá có thể được xem là kỹ năng quan trọng nhằm giúp chúng ta đạt được mục tiêu, nhưng nhiều trường hợp khác chúng được xem là một hành vi không đáng tin cậy, không tốt đối với các mối quan hệ và lòng tin.

Láu cá là đức tính không tốt, không được ủng hộ trong xã hội
Láu cá là đức tính không tốt, không được ủng hộ trong xã hội

Những người có tính láu cá không được xem là tính tốt trong nhiều ngữ cảnh, cũng như trong các quan điểm đạo đức. Bởi vì sự láu cá thường có liên quan tới việc dùng mưu mô, ranh ma, lừa đảo, không trung thực để đạt được lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến giá trị đạo đức hay hậu quả sẽ xảy ra.

Một số trường hợp việc dùng mưu mô với sự ranh mãnh có thể giúp đem lại lợi ích tạm thời, tuy nhiên về lâu dài thì tính láu cá có thể gây ra những hậu quả xấu đối với cá nhân và xã hội, cụ thể:

 • Làm phá vỡ lòng tin của con người
 • Gây mất đi sự tôn trọng, gắn kết trong các mối quan hệ
 • Làm cản trở sự phát triển và tiến bộ của cộng đồng.

Có thể thấy, phần lớn các giá trị đạo đức và quan điểm xã hội thì tính láu cá không được xem là tính tốt và đây cũng là đức tính không được khuyến khích trong giá trị sống của mỗi người.

Xem thêm: Cực đoan là gì? Dấu hiệu của người có tư tưởng cực đoan

Cách nhận biết và tránh những người có tính láu cá

Để có thể nhận biết và tránh những người có tính láu cá, bạn nên áp dụng những cách như sau:

 • Quan sát hành vi: Người có tính láu cá thường có xu hướng dùng mưu mô, ranh ma nhằm đạt được lợi ích cá nhân. Họ có thể lừa đảo hoặc không trung thực trong giao tiếp. Việc quan sát cách họ ứng xử và đối xử với người khác sẽ giúp bạn nhận diện được kiểu người này để tránh xa.
 • Kiểm tra sự trung thực: Khi phát hiện một người không đáng tin cậy, thường hay vi phạm các cam kết hay làm trái với những gì đã hứa thì điều này cho thấy họ là một kẻ láu cá cần đề phòng.
Thất hứa là biểu hiện thường thấy của những người có tính láu cá
Thất hứa là biểu hiện thường thấy của những người có tính láu cá
 • Tìm hiểu những điều họ đã làm trong quá khứ: Điều này sẽ giúp bạn thấy được những hành vi, hành động láu cá trong quá khứ của họ. Và họ có thể sẽ thực hiện tiếp tục những hành vi tương tự trong tương lai nên bạn cần chú ý để cẩn trọng đề phòng
 • Nên đặt ranh giới và giữ khoảng cách: Nếu bạn nhận ra một người có tính láu cá nên chú ý giữ khoảng cách, cũng như đặt ranh giới rõ ràng trong mối quan hệ với những người này. Tuyệt đối không nên chia sẻ bất kỳ thông tin quan trọng nào với họ, cũng không nên trao đổi bất kỳ lợi ích nào với họ khi chưa có sự cân nhắc, chuẩn bị cẩn thận.
 • Tin tưởng vào trực giác: Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về đạo đức của ai đó thì hãy tin tưởng vào trực giác. Hãy chú ý tìm hiểu kỹ họ và không nên tiếp xúc quá thân mật đối với những người mà bạn không tin tưởng.

Tuy nhiên, sẽ có một số người mắc sai lầm và có những hành vi không thành thật trong một số tình huống. Điều này có thể đến từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vì vậy, để có thể đánh giá một ai đó có tính láu cá hay không bạn nên đánh giá công bằng, không nên đánh đồng tất cả mọi người.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã có thể giải đáp được cho câu hỏi láu cá là gì, cũng như biểu hiện và cách để đối phó với những kẻ láu cá như thế nào. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và thú vị khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *