Cực đoan là gì? Dấu hiệu của người có tư tưởng cực đoan

Cực đoan là một trong những chủ nghĩa tiêu cực, bị lên án trong xã hội hiện nay bị. Mặc dù được nhắc đến nhiều trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết cực đoan là gì. Để hiểu rõ khái niệm về cực đoan cũng như dấu hiệu của những người mang quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

Các khái niệm về cực đoan

Cực đoan nghĩa là gì?

Tùy vào từng ngữ cảnh cụ thể mà từ cực đoan sẽ mang những ý nghĩa riêng, cụ thể cực đoan được hiểu theo các nghĩa như sau:

  • Là sự bất thường tiêu cực.
  • Tính đột ngột, khó kiểm soát.
  • Sự sai lệch về quy tắc, giá trị, bản chất,… làm phá vỡ các nguyên tắc cơ bản, vi phạm đến các chuẩn mực đạo đức xã hội. 
Định nghĩa về cực đoan
Định nghĩa về cực đoan

Ngoài ra, cực đoan còn là sự áp đặt, nguyên tắc với các vấn đề trong cuộc sống.

Cực đoan tiếng Anh là gì? Cực đoan trong tiếng Anh được viết là extreme, còn chủ nghĩa cực đoan là extremism nhằm để chỉ sự tận cùng của giới hạn.

Người cực đoan là gì?

Người cực đoan là người có những hành động, ý kiến quá đáng, không chấp nhận được từ khía cạnh xã hội. Họ thường có những hành động một cách quá mức và mất kiểm soát trước các vấn đề.

Có thể thấy những người cực đoan được đánh giá mang những đặc điểm tính cách tiêu cực, vì thế khi tiếp xúc hay làm việc cùng đối tượng này bạn nên có ách hành xử thận trọng.

Chủ nghĩa cực đoan là gì?

Chủ nghĩa cực đoan là tư tưởng hay phong trào có tính cực đoan đối với những vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tôn giáo. Theo đó, những người theo chủ nghĩa cực đoan thường dùng các hình thức bạo lực để nhằm đạt được mục tiêu của đặt ra. Những đối tượng này thường không chấp nhận sự đa dạng hay sự khác biệt ở quan điểm của người khác.

Chủ nghĩa cực đoan được chia làm 2 loại: chủ nghĩa cực đoan bảo thủ và chủ nghĩa cực đoan cách mạng. Theo đó, chủ nghĩa cực đoan bảo thủ thường muốn duy trì trật tự hiện tại, phản đối những thay đổi ở trong xã hội, còn chủ nghĩa cực đoan cách mạng muốn cải thiện, thay đổi trật tự hiện tại trong xã hội.

Xem thêm: Ích kỷ là gì? Biểu hiện của người ích kỷ là như thế nào

Hệ lụy của chủ nghĩa cực đoan

Sau khi đã hiểu rõ được khái niệm về cực đoan chúng ta có thể thấy được rằng chúng mang lại rất nhiều hệ lụy tiêu cực. Trong cuộc sống những suy nghĩ cực đoan làm chi phối nhiều đến cảm xúc của con người. Vì thế, những người sống cực đoan sẽ không bao giờ cảm thấy lạc quan, vui vẻ, họ chỉ luôn cảm thấy nghi ngờ, căng thẳng, bất an về mọi thứ. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến các mối quan xung quanh như: bạn bè, gia đình, tình cảm,…

Người cực đoan luôn tồn tại những cảm xúc tiêu cực
Người cực đoan luôn tồn tại những cảm xúc tiêu cực

Hơn nữa những đối tượng này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, thường dễ nóng giận và nổi cáu. Mỗi khi xảy ra tranh luận những người này thường có sự đánh giá sự việc theo cách phiến diện, bi quan. Đây chính là lý do khiến những người này khó để có thể đạt được thành công và thăng tiến trong tương lai.

Xem thêm: Vô tâm là gì? Thế nào là người vô tâm trong cuộc sống

Dấu hiệu của người có tư tưởng cực đoan

Để có thể nhận biết được những người mang tư tưởng cực đoan bạn cần dựa vào các dấu hiệu cơ bản sau đây: 

  • Luôn nhìn cuộc sống bằng ánh mắt tiêu cực, phán xét, thiếu sự tin tưởng. Họ chỉ luôn nghĩ đến những điều bất công, bất mãn ở trong cuộc sống.
  • Thích bịa đặt mọi chuyện, nếu trong môi trường công sở thì luôn nghĩ xấu về đồng nghiệp. Nếu đồng nghiệp thành công thì cho rừng đó là may mắn không phải vì năng lực.
  • Luôn nhận định bản thân đúng, họ thường tự tạo ra tiêu chuẩn cho riêng mình và bắt người khác phải tuân theo. Nếu không tuân theo thì họ sẽ tỏ thái độ khó chịu, đặt điều nói xấu. 
  • Thường không sẵn lòng thay đổi hay điều chỉnh quan điểm của mình, họ rất khó khăn trong việc chấp nhận những ý kiến khác, cũng như không mở lòng để thảo luận, thay đổi quan điểm.
Người có tư tưởng cực đoan thường khó chấp nhận ý kiến của người khác
Người có tư tưởng cực đoan thường khó chấp nhận ý kiến của người khác
  • Những kiểu người này thường dễ dẫn đến bất hòa, xung đột đối với những người có ý kiến khác. Họ có thể tạo ra sự chia rẽ hay thực hiện hành động kỳ thị, bạo lực đối với người khác.
  • Thường dùng phương tiện truyền thông và các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, truyền bá những quan điểm của mình. Sử dụng những thông tin thiếu chính xác, sai lệch nhằm để thúc đẩy mục tiêu, lợi nhuận của mình.
  • Là kiểu người không khoan dung, cũng như không dung thứ đối với những ý kiến hay các giá trị khác. Sự phản đối của họ vô cùng mạnh mẽ, thường dùng bạo lực để đàn áp và giải quyết mọi vấn đề.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi cực đoan là gì, cũng như những dấu hiệu người mang tư tưởng cực đoan. Việc cảnh giác với chủ nghĩa cực đoan là rất quan trọng, vì thế mỗi người cần có sự nhận thức đúng đắn để ngăn chặn chủ nghĩa tiêu cực này trong cuộc sống. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *