Ích kỷ là gì? Biểu hiện của người ích kỷ là như thế nào

Là con người ai cũng có mặt tốt mặt xấu, ích kỷ là một trong những mặt xấu mà chúng ta thường hay gặp phải. Để giúp bạn hiểu được ích kỷ là gì, cũng như biểu hiện của những người mang tính cách này như thế nào thì hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ích kỷ nghĩa là gì?

Ích kỷ là một tính cách của con người, những người này thường chỉ biết lo lắng cho bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Trong mọi chuyện họ chỉ mong bản thân của họ hoàn hảo sau đó mới đến lượt người khác.

Ích kỷ là kiểu người chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân 
Ích kỷ là kiểu người chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân

Kiểu người này thường tính toán mọi cách nhằm đạt được lợi ích mà không ngại việc làm tổn thương hay thậm chí là chà đạp lên người khác. Nét tính cách này có thể do di truyền, nhưng phần lớn là do cách giáo dục và môi trường sống xung quanh. 

Ích kỷ tiếng anh là gì? Trong tiếng anh ích kỷ là selfish. 

Dấu hiệu cho thấy một người ích kỷ là gì?

Lợi dụng tình thế nhằm chuộc lợi cho bản thân

Đây là đặc điểm thường thấy và dễ nhận biết nhất của người ích kỷ, nhưng người này thường cố gắng tìm ra sơ hở nhằm kiếm lợi ích cho mình trong mọi tình huống ngay cả khi người khác đang trong tình trạng khó khăn.

Ví dụ về tính ích kỷ như: Hay đi nhờ xe người khác nhưng lại không chịu đổ xăng, đi ăn với bạn bè luôn tìm cách trả ít tiền,… 

Sống nhỏ nhen

Bản chất nhỏ nhen luôn tồn tại ở trong con người họ và khó có thể thay đổi. Họ luôn đề cao cái tôi, đề cao những thứ mà mình làm được cho người khác và buộc mọi người phải công nhận điều đó. 

Người ích kỷ thường sống nhỏ nhen
Người ích kỷ thường sống nhỏ nhen

Việc chia sẻ với người khác là khái niệm không bao giờ tồn tại ở trong đầu của những kiểu người này. Họ thường suy nghĩ độc quyền, luôn cho rằng mọi thứ là của riêng họ, không muốn ai đụng vào ngay cả những thứ không có giá trị.

Luôn so sánh và đố kị

Với người ích kỷ họ sẽ luôn dè chừng, so đo, đố kỵ, ganh ghét và khó chịu với những người hơn họ, những người mà họ không thích. Họ luôn so sánh bản thân với người khác và cho rằng bản thân xứng đáng hơn trong khi chính mình lại không chịu cố gắng để đạt được thành công như mong muốn.

Xem thêm: cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của người vô cảm

Trong mọi mối quan hệ phải có qua có lại

Những người này luôn sống với một quan niệm lợi ích vật chất gắn với mọi mối quan hệ. Khi họ đưa ra thứ gì thì sẽ cần phải được nhận lại cái gì đó, họ không có thói quen giúp đỡ người khác một cách đơn thuần mà không nhận được gì. 

Ví dụ nếu như: Tôi cho anh vay tiền thì anh cần phải mang ơn tôi và nếu như sau này tôi cần giúp đỡ thì anh bắt buộc phải giúp đỡ tôi như hiện tại.

Không bao giờ nhận lỗi

Đứng trước bất kỳ lõi lần nào những kẻ ích kỷ thường không bao giờ nhận lỗi sai, sẵn sàng đổ lỗi cho người khác. Là thực sự luôn tin rằng mình không thể mắc lỗi hay phạm bất cứ sai lầm nào. 

Không biết nhận lỗi và sửa sai
Không biết nhận lỗi và sửa sai

Ví dụ như sự ích kỷ trong tình yêu: Không bao giờ nhận lỗi, luôn sống chỉ biết đến bản thân mà không quan tâm đến người yêu. Luôn muốn tất cả phải theo ý của mình mà không nghĩ đến cảm giác của đối phương.

Hậu quả của việc ích kỷ

Đặc điểm tính cách này là nguyên nhân dẫn đến những hành động tiêu cực, khiến con người trở nên xấu tính, sống thực dụng, luôn theo chủ nghĩa cá nhân mà bất chấp làm cả những chuyện sai trái.

Khi lựa chọn lối sống này có nghĩa là bạn đang tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Nếu như bạn gặp khó khăn sẽ không có bất cứ một ai muốn giúp đỡ bạn cả. Chính điều này sẽ làm đánh mất đi con đường thăng tiến, cũng như sự phát triển của chính bản thân mình trong xã hội.

Xem thêm: Chạnh lòng là gì? Nguyên nhân, cách vượt qua sự chạn lòng

Cách để giúp bạn đối xử với một người ích kỷ

Nếu bạn có những người bạn hay những người đồng nghiệp ích kỷ thì nên đối xử như thế nào thì hãy áp dụng một số tips sau: 

– Nhìn vào các mặt tích cực của những người này: Một người ích kỷ nhưng không phải họ không có tài năng, vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một người có năng lực thì hãy đánh giá dựa trên các phương diện khác như trình độ, kết quả họ tạo ra,…

– Luôn chăm sóc lòng tự trọng của bản thân: Khi tiếp xúc nhiều với kiểu người này bạn cần biết cách để tự chăm sóc lòng tự trọng và thể hiện điều đó trước mặt họ. Điều này nhằm nói với họ rằng bạn không phải là một người dễ bị lợi dụng.

Cách giúp bạn đối xử với người ích kỷ
Cách giúp bạn đối xử với người ích kỷ

– Đặt ra giới hạn đối với người ích kỷ: Để không bị lợi dụng bạn nên đặt ra giới hạn nhất định đối với họ. 

– Không nên tìm cách để thay đổi họ: Bạn không nên cố thay đổi người khác, bởi khi bị ai đó áp đặt họ sẽ càng phản kháng. Đối đãi bằng sự chân thành và tử tế sẽ giúp những người này nhận ra được điều gì đúng và sai. 

– Cố gắng thấu hiểu: Bạn nên cố để hiểu đối phương để tìm ra nguyên nhân, từ đó để thấu hiểu và đồng cảm hơn với những người này.

Xem thêm: Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Cách để từ bỏ lối sống ích kỷ

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình có phần ích kỷ thì hãy thay đổi bằng những cách sau đây: 

  • Không mong đợi nhận được lời khen từ người khác, lời khen chỉ như một thứ gia vị của cuộc sống mà thôi, không có nó cũng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến bạn
Làm việc hết mình không mong nhận được sự tán thưởng
Làm việc hết mình không mong nhận được sự tán thưởng
  • Khi được người khác đóng góp ý kiến, ngay cả những lời chê bai bạn hãy tiếp nhận chúng theo hướng tích cực nhất thay vì cho rằng người khác đang cố hãm hại mình. Cần biết cách để nhìn nhận vấn đề và tiếp thu ý kiến để từ đó có thể hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.
  • Thay vì tập trung vào bản thân bạn hãy biết suy nghĩ và quan tâm đến người khác hơn.
  • Hãy học cách yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh rồi bạn sẽ nhận lại được sự chân thành.

Những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn có thể trả lời được cho câu hỏi ích kỷ là gì, cũng như dấu hiệu nhận biết và cách để từ bỏ lối sống này. Việc sống biết yêu thương và quan tâm đến người khác sẽ giúp bạn nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *