Tao nhã là gì? Tìm hiểu 8 thú vui tao nhã của người xưa

Tao nhã là từ Hán Việt nhằm để nói về phong cách sống tĩnh lặng, tinh tế, thanh tao. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết tao nhã là gì, cũng như điểm danh những thú vui tao nhã của người xưa vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Định nghĩa về tao nhã

Tao nhã có nghĩa là gì?

Tao nhã nghĩa là gì? Từ “tao nhã” trong tiếng Hán được viết là “温雅” (wēn yǎ) mang nghĩa là sự tinh tế, lịch sự, nhã nhặn trong cách ứng xử và cách sống.

Trong mọi việc từ cách nói chuyện, ăn mặc, cho đến cử chỉ hành động đều rất điềm đạm, tinh tế.

Định nghĩ về tao nhã
Định nghĩ về tao nhã

Thú vui tao nhã là gì?

Thú vui tao nhã là hoạt động giúp con người thư giãn, tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng, tinh tế. Những hoạt động này không chỉ giúp mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân mà còn thể hiện được sự tôn trọng với mọi người và môi trường xung quanh.

Người tao nhã là gì?

Người tao nhã là người luôn sống tử tế, lương thiện, ứng xử chuẩn mực và luôn tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Họ là những người có phẩm chất thanh cao, biết đối nhân xử thế, cũng như biết cách để giữ gìn lòng tự trọng của bản thân.

Tao nhã không phải sinh ra đã có, sự tao nhã của một người đến từ việc đọc sách cùng những trải nghiệm trong cuộc sống, biểu tượng của sự tự tin, độc lập, thanh cao.

8 Thú vui tao nhã của người xưa

Đốt trầm

Một mẩu trầm nghi ngút trong chiếc lư đồng giúp tỏa hương khắp căn phòng. Người xưa đặc biệt thích đốt trầm hương, trầm hương thường được đốt khi đọc sách hay thưởng trà.

Đốt trầm hương
Đốt trầm hương

Việc đốt trầm hương khi đọc sách nhằm bày tỏ lòng tôn kính bậc Thánh giả, hơn nữa hương thơm lan tỏa có tác dụng giúp cho thân tâm tĩnh lại. Khi tâm tĩnh và thành kính thì các đạo lý nhân sinh sâu xa của Thánh nhân cũng hé mở để tiếp thu tri thức.

Còn việc đốt trầm khi pha trà giúp thân tâm bình lặng trở lại, tâm tĩnh gần với trạng thái nhập thiền mới có thể cảm thụ được dư vị đích thực của trà. Vậy nên cổ nhân mới có câu: “Trà – Thiền nhất vị” là vậy…

Chơi cờ

Từ xa xưa, chơi cờ là một thú chơi tao nhã và trí tuệ không chỉ dành cho tầng lớp quý tộc mà còn vô cùng gần gũi với người dân lao động. Người xưa thường chơi cờ trong không khí yên tĩnh và bạn cờ thường là những người tri kỷ. 

Chơi cờ không chỉ được thư giãn đầu óc với những nước cờ hay mà còn có cơ hội được luận bàn chuyện nhân tình thế thái.

Chơi cờ
Chơi cờ

Thú chơi cờ thật giản dị, mộc mạc lại vô cùng gần gũi, ẩn sau những quân cờ vô tri, vô giác lại là cả những triết lý về nhân sinh lớn lao. Có thể thấy, thú chơi cờ đã trở thành một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng giữa cuộc sống hối hả với nhiều bộn bề lo toan.

Xem thêm: Thư giãn là gì? Lợi ích của việc thư giãn đối với cơ thể

Ngắm tranh

Thưởng thức tranh giúp con người chìm vào bầu không khí nghệ thuật để chúng ta tăng thêm tri thức, giúp tấm lòng rộng mở, tinh thần luôn được vui tươi sảng khoái. 

Thưởng thức tranh không chỉ là thú vui tao nhã, giúp nuôi dưỡng tính tình, giúp thân tâm khỏe mạnh. 

Ngắm tranh
Ngắm tranh

Thưởng thức tranh cổ giúp tâm con người ta trở nên yên tĩnh, hài hòa với phong cảnh, không ham dục, không tham vọng, cảm giác như được hòa vào trong bức họa.

Xem thêm: Nhã nhặn là gì? Rèn luyện cách ăn nói nhã nhặn

Thưởng hoa

Hoa được xem là đề tài, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, hội họa và ngay cả các phẩm nghệ thuật truyền thống như thêu, gốm sứ,… Thưởng hoa không đơn thuần chỉ là để thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên: sắc, hương, dáng vẻ,… mà còn là tập hợp cảm thụ của bản thân dành cho hoa.

Ngắm hoa
Ngắm hoa

Từ xưa đã có câu: “không hiểu rõ hoa vân thì khó đến được cảnh giới cao nhã”.

Hay Cao Bá Quát đã từng kính phục hoa mai:

Thập tải luân giao cầu cổ kiếm

Nhất sinh đê thủ bái mai hoa

Tạm dịch:

Mười năm luân lạc tìm kiếm cổ

Một đời chỉ cúi trước hoa mai

Thú vui đọc sách của người xưa

Cổ ngữ có câu: “Có sách dư phú quý, vô sự ấy Thần Tiên” vì thế người xưa đặc biệt coi trọng những người đọc sách Thánh hiền. Việc đọc sách không chỉ giúp tâm hồn rộng mở, am hiểu kiến thức, mà còn giúp bản thân có được trí tuệ cổ nhân.

Theo quan niệm của người xưa mỗi người sinh ra đều có khí chất riêng và khó để thay đổi. Nhưng đọc sách lại có thể giúp thay đổi được khí chất, điều này nhằm để ngầm khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách đối với con người.

Thú vui đọc sách
Thú vui đọc sách

Xã hội ngày nay bên cạnh sách tốt thì sách xấu cũng rất nhiều, vì thế nên người đọc cần lựa chọn kỹ. Sách tốt hướng người đến thiện, dạy người trí tuệ, bản lĩnh, giúp con người có được chỗ đứng trong xã hội và giúp ta cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Thú vui uống trà 

Bên cạnh thú vui đọc sách, thì uống trà cũng là một trong những thú vui tao nhã của người xưa. Mọi người thưởng trà bằng cả cái tâm, nơi thưởng trà thì phải luôn yên tính mới cảm nhận được cái ngon, cái dở của trà.

Nhẹ nhàng và từ từ pha một ấm trà thanh khiết, thơm thoang thoảng, mùi hương thơm ấy giúp chúng ta thấy tỉnh táo, phấn chấn và vơi bớt đi muộn phiền, âu lo. Nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức mới cảm nhận được hết vị ngon và tình cảm thú vị chứa đựng trong đó.

Thú vui uống trà
Thú vui uống trà

Thường trà không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, địa vị, nhâm nhi từng ngụm trà giúp con người ta tu dưỡng tính tình. Pha một ấm trà thơm thanh khiết tại một nơi yên tĩnh giúp gột sạch những phiền não, mang lại sự tỉnh táo, phấn chấn cũng như thưởng thức được sự mỹ diệu thú vị của ẩm trà.

Xem thêm: Thanh thản là gì? Lợi ích, làm cách nào để sống thanh thản

Thưởng nguyệt

Trăng là hình tượng đẹp được xuất hiện rất nhiều trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong thơ ca vịnh trăng, thi nhân mang trăng “hòa tan” vào tư tưởng tình cảm, nội tâm,.. để cả 2 cùng tỏa sáng lẫn nhau, góp phần giúp cảnh giới nghệ thuật lên một tầm cao mới.

Trăng mang vẻ đẹp thanh cao, tao nhã giúp cân bằng cảm xúc hiệu quả. Thưởng trà, ngắm trăng thật sự là cảm giác khiến tâm người ta được an yên hơn bao giờ hết. 

Thú vui thưởng nguyệt
Thú vui thưởng nguyệt

Ngao du sơn thủy

Cái thú của du sơn ngoạn thủy là để có thể thưởng thức cái đẹp, thâm sâu thăm thẳm của non nước. Cảnh đẹp của sông nước trong lành, yên tĩnh và nên thơ giúp gột bỏ hết những tục niệm trong tâm, trong lòng như rũ hết bụi trần, tưởng chừng như mình đang ở chốn Bồng Lai Tiên cảnh.

Ngao du sơn thủy
Ngao du sơn thủy

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu được tao nhã là gì, cũng như tìm hiểu những thú vui tao nhã của người xưa. Có thể thấy cho đến nay những thú vui tao nhã này vẫn được bảo tồn, gìn giữ vì có tác dụng chữa lành tâm hồn hiệu quả.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *