Thanh thản là gì? Lợi ích, làm cách nào để sống thanh thản

Cuộc sống vốn dĩ luôn có rất nhiều khó khăn, thử thách, có thể khiến bạn gục ngã. Để có thể đương đầu với mọi sóng gió của cuộc đời ta cần phải có một tâm hồn an yên. Cụ thể sự thanh thản là gì, cũng như lợi ích và cách để sống thanh thản sau đây chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn nhận thức thức rõ được tầm quan trọng của yếu tố này trong cuộc sống. 

Tâm thanh thản nghĩa là gì?

Tâm thanh thản là trạng thái thanh bình, an yên, vắng lặng của nội tâm, cùng với đó là cảm giác tự do, tự tại. Khi đã không còn suy nghĩ, lo lắng với những cảm xúc tiêu cực thì cuộc sống sẽ không còn phiền muộn, căng thẳng, sợ hãi. Giữ được tâm thanh thản sẽ giúp bạn có thể tận hưởng được cuộc sống một cách trọn vẹn. 

Thanh thản là trạng thái nội tâm an yên, thanh bình 
Thanh thản là trạng thái nội tâm an yên, thanh bình

Chắc hẳn trong nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống chúng ta cũng đã từng trải nghiệm những giây phút này. Chẳng hạn như: khi bạn xem bộ phim hay; khi được ở bên cạnh người mình yêu; khi được nhâm nhi một tách trà,…

Lợi ích của việc sống thanh thản là gì?

Những người sống thanh thản tâm hồn của họ luôn rộng mở, họ có thể quên đi được tất cả những vui buồn, đau khổ, bước qua được mọi mâu thuẫn, ngang trái ở trong cuộc sống.

Tâm hồn thanh thản đến từ nội tại, nhưng để có thể tồn tại và phát triển thì không đơn giản là việc bạn sống an nhiên, tự tại, mà còn là việc bạn có thể vượt qua được những khó khăn, trở ngại mà mình đang gặp phải. 

Chính gánh nặng về “cơm, áo, gạo, tiền” khiến con người ta phải so đo tính toán, cũng vì thế mà sự thanh thản trong tâm tư dần lắng xuống. Chỉ khi ta biết đủ để dừng thì mới thấy sự thanh thản quý giá như thế nào. 

Mỗi người đều muốn phấn đấu để thay đổi cuộc đời, hoàn thiện bản thân. Nhưng trước những thất bại, mục tiêu chưa đạt được, thì thái độ quan trọng nhất mà chúng ta cần có là phải biết chấp nhận nó. 

Thái độ sống thanh thản giúp cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng, bớt muộn phiền
Thái độ sống thanh thản giúp cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng, bớt muộn phiền

Chấp nhận hoàn cảnh mà mình đang có, bằng lòng với mọi thứ cuộc sống này ban tặng, học cách sống với thực tại, nghĩ đơn giản, sống thực tế. Không nên mãi đau buồn vì những chuyện đã qua, nên quên đi quá khứ để sống tốt hơn.

Để tìm được sự thanh thản ở trong tâm hồn, bạn cần có thời gian để thiết lập cũng như duy trì sự cân bằng. Thời gian thư giãn là khi bạn giải tỏa được mọi căng thẳng, ngừng lo lắng, tìm kiếm cho mình một khoảng lặng. 

Khoảng lặng trong tâm hồn là điều mà tất cả mọi người hướng đến nhằm thả mình trong sự tĩnh lặng, thoát ra khỏi sự hỗn độn của cuộc sống. Để tìm được khoảng lặng ấy bạn cần dành thời gian ngắn ngủi trong ngày mới có thể cảm nhận được. 

Có được tâm thanh tịnh là điều mà con người ta khó kiếm nhất. Bởi vậy bạn nên học cách tha thứ, bao dung, luôn giữ cho tâm thanh thản để nhận ra được cuộc sống này đáng trân quý đến như thế nào.

Làm thế nào để giúp tâm thanh thản, cuộc sống an yên?

Sống và biết ơn những thứ mình có

Khá nhiều người chỉ biết nhìn vào cuộc sống của người khác và than vãn vì sao mình lại không được như họ. Nhưng bạn biết không, trong xã hội ngoài kia còn có biết bao nhiêu người nghèo khổ hơn bạn, khó khăn hơn bạn và chính họ cũng đang ao ước có được một cuộc sống như bạn. 

Bạn cần biết ơn những thứ mình đang sở hữu 
Bạn cần biết ơn những thứ mình đang sở hữu

Nên biết rằng việc mình sinh ra với cơ thể lành lặn, được ăn no ngày 3 bữa, có quần áo để mặc đã là điều tuyệt vời rồi. Việc suy nghĩ tích cực, sẽ giúp bạn có thể đối mặt được với khó khăn, thử thách. Nhờ đó giúp mang đến một năng lượng tích cực để bạn có thể sống thoải mái và bớt lo âu hơn. 

Còn nếu như bạn luôn cảm thấy bất mãn với cuộc sống này thì sẽ không bao giờ có được tâm thanh thản, cuộc sống an yên. Bởi bản thân lúc nào cũng chỉ biết than vãn mà không cố để khắc phục, thay đổi nó.

Buông bỏ áp lực

Mỗi ngày, chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều sự việc, có vui, buồn, tổn thương, áp lực,… tất cả luôn xuất hiện thường xuyên với mỗi người. Khi trong lòng đã chất chứa quá nhiều thứ sẽ trở nên hỗn độn, vì thế mà tâm tư cũng sẽ bị hỗn loạn theo.

Chỉ khi bạn có thể học được cách buông bỏ thì thấy được bình yên, chính sự bình yên sẽ giúp lấp đầy đi mớ hỗn độn ở bên trong của mỗi người. 

Biết buông bỏ bớt đi áp lực trong cuộc sống
Biết buông bỏ bớt đi áp lực trong cuộc sống

Xem thêm: Thư giãn là gì? Lợi ích của việc thư giãn đối với cơ thể

Làm những điều mình thích

Thay vì dành quá nhiều thời gian để ngủ nướng và lười biếng thì tại sao bạn không bước ra ngoài để đi dạo phố. Nên dành thời gian rảnh để làm những điều mà bạn thích. 

Bạn có thể thỏa sức mua sắm, vui chơi hay thưởng thức những món ăn vặt mà bản thân chưa có nhiều dịp để nếm qua. Với những trải nghiệm này chắc chắn sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái, vui vẻ hơn để quên đi mọi muộn phiền.

Lấy khó khăn là cơ hội để có thể vươn lên

Cuộc sống vốn dĩ sẽ có nhiều biến động, nhiều ngã rẽ khác nhau và chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Những khi đối mặt với điều này bạn không nên nản chí, cũng đừng buông bỏ. Hãy cố gắng để vượt qua và xem chúng như một thách thức, cơ hội để giúp mình vươn lên. 

Khó khăn và may mắn luôn tồn tại song hành, chính những thái độ nhìn nhận của bạn sẽ là yếu tố quyết định cuộc sống của bạn như thế nào.

Lấy khó khăn là động lực để vươn lên trong cuộc sống 
Lấy khó khăn là động lực để vươn lên trong cuộc sống

Không giữ sự thù hằn

Bạn không nên giữ bất kỳ sự thù hằn nào với ai ở trong lòng, vì điều này chỉ khiến bạn là người thiệt thòi nhất chứ không ai khác. Tâm hồn không thanh thản thì bạn sẽ khó để có thể vui vẻ, lạc quan và yêu đời được.

Xem thêm: Tinh tế là gì? Biểu hiện người tinh tế là người như thế nào

Đừng nên tham lam

Trong mọi việc bạn không nên quá tham lam, ôm đồm quá nhiều việc trong khi sức khỏe bản thân có giới hạn. Mọi thứ cần phải được cân bằng, một ngày bạn có thể đi làm, ăn uống, tụ tập bạn bè, nhưng cũng nên nhớ cần có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức, tinh thần sau những ngày làm việc vất vả.

Đừng để mọi thứ quay cuồng vào nhau, nhiều việc chưa hoàn thành đã ôm thêm nhiều việc mới. Mỗi người chỉ sống duy nhất một lần trên đời, vì thế bạn cần phải sống thật trọn vẹn và sống sao cho vui vẻ, ý nghĩa.

Việc biết được thanh thản là gì, cũng như lợi ích và cách sống thanh thản là điều rất cần thiết và quan trọng ở trong cuộc sống. Chúng giúp bạn sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, để mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời của mình đều vui vẻ, an nhiên.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *