Hy sinh là gì? Dẫn chứng về sự hy sinh thầm lặng trong cuộc sống

Hy sinh là một trong những giá trị cốt lõi trong xã hội, giúp tạo nên môi trường sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Vậy hy sinh là gì? Hy sinh có phải là trách nhiệm của mỗi người trong xã hội? Chúng ta hãy tìm hiểu nhé!

Hy sinh là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt – Viện Ngôn ngữ học 1992, hy sinh có hai ý nghĩa:

Thứ nhất, hy sinh lợi ích cá nhân, là tự nguyện chấp nhận sự thiệt thòi, mất mát về vật chất lẫn tinh thần bởi vì một mục đích lớn lao, cao cả nào đó. 

Thứ hai, hy sinh có nghĩa là chết (tất cả mọi hoạt động, chức năng sinh lý của cơ thể ngừng hẳn) vì các lý tưởng cao đẹp.

Tuy nhiên, nếu phân tích ý nghĩa hy sinh theo hai cách trên thì nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Còn theo Hán Việt tự điển của Thiều Chửu thì từ hy sinh được hiểu đúng như sau:

Hy (犧): Con vật thuần sắc, được làm thịt để cúng tế trời đất, thần linh. Thời cổ đại từ hy vốn để chỉ việc dùng gia súc để cúng tế. Ngày nay, từ này có hàm ý sự xả thân vì nghĩa.

Sinh (牲): Con vật sống dùng để hiến tế, ví dụ như dê, bò, lợn,…

Hy sinh chính là việc chấp nhận thiệt thòi về mình
Hy sinh chính là việc chấp nhận thiệt thòi về mình

Để làm rõ ý nghĩa của từ hy sinh, người ta còn dẫn tới điển tích vua Thành Thang (1847 – 1760 TCN) bên Trung Quốc lập đàn tế trời. Suốt 7 năm liền đất nước không có giọt mưa nào, đất đai bị hạn hán, dân chúng phải đối mặt với nguy cơ đói khổ. Vì vậy, nhà vua đã quyết định lấy mình làm vật cúng tế để cầu mưa. 

Vua Thành Thang đã rời khỏi cung điện, đến khoảng đất trống trong rừng dâu và trực tiếp thực hiện nghi thức. Sau đó, đến trời tối mưa đã rơi xuống như trút. Sự kiện này được xem là một tấm gương sáng về sự hy sinh và tình cảm của vua Thành Thang dành cho dân chúng. Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong lịch sử Trung Quốc.

Như vậy, từ hy sinh được hiểu đơn giản là quên sinh, quyền lợi mà làm việc vì mục tiêu chung. Đó có thể là hy sinh cả tính mạng, thời gian, tiền bạc, công sức.

Hiểu theo nghĩa nào thì hy sinh cũng đều là một hành động có sự cân nhắc, suy nghĩ cả về mặt lý trí lẫn tình cảm để có thể đạt quyền lợi cho một cá nhân hay tập thể. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại cho bản thân hoặc là một nhóm người trong khả năng cho phép. 

Sự hy sinh tiếng Anh là gì? Hy sinh trong tiếng Anh là “sacrifice”. Ví dụ: My sacrifice will remain forever in their souls. Tạm dịch: Sự hy sinh của tôi sẽ mãi mãi ở trong tâm hồn họ. 

Hi sinh hay hy sinh là đúng chính tả? “Hy sinh” mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt, còn từ “hi sinh” viết sai chính tả và không có ý nghĩa.

Xem thêm: Lòng bao dung là gì? Biểu hiện và dẫn chứng về lòng bao dung

Hy sinh thầm lặng là gì?

Hy sinh thầm lặng chính là hành động hy sinh mà người thực hiện không công khai hoặc là không được biết đến rộng rãi. Nó xảy ra khi một ai đó quyết định hy sinh cho người khác hoặc cho lợi ích chung của tập thể mà không cần đến sự công nhận hay khen ngợi của mọi người. 

Hy sinh thầm lặng là sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần được đền đáp
Hy sinh thầm lặng là sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần được đền đáp

Trong cuộc sống, sự hy sinh thầm lặng là việc một người sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không màng đến bản thân. Ấy là những con người sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Biểu hiện của sự hy sinh

Sự hy sinh chẳng ở đâu xa mà nó hiện hữu ngay trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Các hiểu hiện của sự hy sinh đó là:

Tôn trọng lời hứa: Họ luôn tôn trọng lời hứa, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích cá nhân của mình. Họ sẵn sàng hy sinh thời gian, công sức cũng như tài sản của mình để giữ lời hứa.

Không để bất kỳ ai bị tổn thương: Người biết hy sinh sẽ làm bất cứ điều gì để có thể bảo vệ và giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người yếu thế.

Từ bi, khoan dung: Người hy sinh luôn bao dung, thông cảm với người khác. Họ luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn, nỗi đau với những người xung quanh.

Sẵn sàng giúp đỡ người khác: Người có tính hy sinh luôn giúp đỡ mọi người mà không yêu cầu bất cứ điều kiện nào. Họ có lòng trắc ẩn, quan tâm đến niềm hạnh phúc, sự an vui của người khác.

Người biết hy sinh luôn giúp đỡ mọi người mà không yêu cầu bất cứ điều gì
Người biết hy sinh luôn giúp đỡ mọi người mà không yêu cầu bất cứ điều gì

Hy sinh cho lợi ích chung: Những người có đức tính hy sinh thường có tinh thần đồng đội cao, họ sẵn sàng hy sinh cho lợi ích chung của cộng đồng. Họ tin rằng hành động của mình sẽ mang lại điều tốt đẹp cho người khác và xã hội.

Xem thêm: Lòng khoan dung là gì? Tổng hợp tục ngữ về lòng khoan dung

Dẫn chứng về sự hy sinh thầm lặng trong cuộc sống

Sự hy sinh thầm lặng là một trong những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của con người. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những con người sẵn sàng hy sinh bản thân để giúp người, giúp đời.

Câu chuyện về đức hy sinh thầm lặng mà ai cũng biết đó là các anh hùng áo vải đã ngã xuống vì hòa bình, vì cuộc sống ấm no của nhân dân. Những tấm gương hy sinh vì Tổ quốc của các chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ. Tất cả họ đều không quản khó khăn, gian khổ, mất mát mà hăng hái tham gia chiến đấu. 

Dù bom đạn chiến tranh đã qua đi nhưng đức tính hy sinh của con người vẫn luôn hiện hữu. Sự hy sinh của các lực lượng y, bác sĩ được thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19. Những “thiên thần áo trắng” đã lao mình vào trận chiến không tiếng súng. Họ chiến đấu từng giây từng phút để giành lại sự sống cho đồng bào. Họ ngày đêm chống dịch, không màng đến bản thân mà đi vào vùng dịch để bảo vệ sức khỏe cho toàn bộ người dân. 

Sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ trong đại dịch Covid-19 
Sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ trong đại dịch Covid-19

Ngoài ra, chúng ta không thể quên đức hi sinh của người phụ nữ Việt Nam. Họ dùng cả cuộc đời để chăm lo cho các con, mong sao chúng có được một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Bao nhiêu giọt mồ hôi rơi chính là bấy nhiêu nỗi vất vả, gian truân mà cha mẹ đã trải qua. Nhưng họ không bao giờ than vãn, không bao giờ oán trách bởi vì họ tự nguyện và cảm thấy xứng đáng.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Ví dụ, biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Bên cạnh đó, những người vợ, người mẹ cũng đã hy sinh cả quãng đời tươi trẻ của mình để chăm lo cho gia đình. Họ quán xuyến mọi công việc nhà để chồng con yên tâm phát triển bản thân, sự nghiệp. Những người phụ nữ ấy luôn có một trái tim bao dung, ấm áp và tình yêu thương chồng con, gia đình vô bờ bến.

Thậm chí, sự hy sinh thầm lặng trong tình yêu cũng là điều đáng được tôn vinh. Nó không lớn lao như việc xả thân vì dân, vì nước cũng không thiêng liêng như sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ. Sự hy sinh trong tình yêu đơn giản và bình dị đến lạ thường. Bởi những người yêu nhau luôn chấp nhận đánh đổi hoặc từ bỏ các mong muốn của mình chỉ để mong đối phương được hạnh phúc.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc đã hiểu rõ hy sinh có nghĩa là gì, biểu hiện của sự hy sinh. Cùng chờ đón thêm nhiều bài viết khác trên trang thapgiainhietliangchi.com nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *