Arduino là gì? Vai trò, ứng dụng của Arduino trong cuộc sống

Arduino là cụm từ thường thấy trong lĩnh vực linh kiện điện tử. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa hiểu rõ arduino là gì, vai trò và ứng dụng của chúng ra sao? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây, cùng khám phá nhé.

Arduino là gì?

Arduino là một nền tảng mã nguồn mở để tạo tính liên kết, tương tác với nhau giữa các ứng dụng do con người xây dựng nên một cách tốt nhất. Arduino còn được dùng để thay thế các công cụ chuyên nạp code giúp người lập trình có thể thực hiện các dự án dễ dàng, đơn giản, hiệu quả mà lại ít tốn kém nhất.

Arduino là nền tảng mã nguồn mở
Arduino là nền tảng mã nguồn mở

Cấu tạo của arduino là gì?

Arduino giống như một chiếc máy tính nhỏ bao gồm các bộ phận chi tiết như: 

 • Phần cứng: là một board mạch mã nguồn mở hay còn được gọi là vi điều khiển có thể sử dụng để lập trình được. Phần này gồm có các bộ phận chi tiết: bộ vi xử lý, chân đầu vào ra, cổng usb, jack cắm nguồn, chip điều khiển AVR, các hàng header.
 • Các phần mềm hỗ trợ phát triển tích hợp IDE dùng để biên dịch code, soạn thảo, nạp chương trình cho board. Khi người dùng viết mã IDE sẽ tự tạo ra file Hex cho mã và hoạt động theo mã được viết.

Các loại Board Arduino phổ biến hiện nay

Hiện nay dựa trên nền tảng của mã nguồn mở arduino có rất nhiều phần mềm được phát triển. Điều này khiến người dùng có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn, ứng dụng linh hoạt hơn. Dưới đây là một số loại board arduino phổ biến: 

Arduino Uno là gì?

Arduino Uno là một bảng vi mạch điều khiển mở với các vi điều khiển Microchip ATmega328, được phát triển bởi Arduino.cc. Trên vi mạch gồm có 14 chân đầu vào với 6 chân 5V. Trên bảng mạch được trang bị các bộ chân đầu vào/đầu ra Digital và Analog nên có thể mở rộng giao tiếp với các bảng mạch khác.

Arduino Uno là bảng vi mạch điều khiển
Arduino Uno là bảng vi mạch điều khiển

Dựa trên các nền tảng mở do Arduin mà người dùng có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu và xây dựng cho mình dự án cho kết quả nhanh nhất. Ứng dụng của Arduino Uno thường được dùng trong lập trình Robot, hay điều khiển bật tắt đèn led, tự vận hành xe… 

Arduino Uno R3 là gì?

Arduino Uno R3 là bộ kit của Arduino Uno thuộc thế hệ thứ 3 phát triển và nâng cao để sử dụng trong những ứng dụng điều khiển phức tạp hơn. Trong đó, bộ vi mạch này được trang bị với cấu hình mạnh mẽ, các chuẩn giao tiếp đa dạng khác nhau.

Đây là loại đơn giản nhất nên thích hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. 

Ngoài ra còn có một số loại board arduino phổ biến khác như: Arduino Micro, Arduino Nano, Arduino Pro, Arduino Mega, Arduino Leonardo, Arduino LilyPad, Arduino RedBroad,…

Xem thêm: Ransomware là gì? Tác hại và cách phòng chống mã ransomware

Vai trò của Arduino là gì?

Arduino hiện nay rất phổ biến trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Arduino ngày càng chứng tỏ được vai trò và sức mạnh của mình trong việc hỗ trợ cho lập trình và những hoạt động liên quan.

Arduino có thể kết nối tương thích với các thiết bị điện tử khác nhau hoặc hoạt động hoàn toàn độc lập. Trong quá trình kết nối arduino cho phép máy tính truy cập các dữ liệu cảm biến từ bên ngoài, sau đó quay ngược trở lại cung cấp thông tin phản hồi.

Arduino có vai trò quan trọng trong cuộc sống
Arduino có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Ngoài ra, arduino có thể cung cấp cho người sử dụng nhiều tương tác với môi trường xung quanh như:

 • Hệ thống cảm biến đa dạng: giúp đo độ cảm biến nhiệt, độ ẩm, vận tốc, gia tốc, cường độ ánh sáng, màu sắc, lượng nước, hay cảm biến phát hiện khí độc, chuyển động, kim loại,…
 • Kết nối với các thiết bị hiển thị: màn hình LCD, đèn LED,…
 • Các module chức năng kết nối có dây hoặc kết nối không dây thông dụng 3G, GPRS, Wifi, Bluetooth,…
 • Định vị GPS, nhắn tin SMS,…

Xem thêm: Anonymous là gì? Biệt đội hacker khét tiếng nhất thế giới

Ứng dụng của Arduino là gì?

Arduino ra đời mang đến nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ cho cuộc sống của con người, đặc biệt là trong việc chế tạo các thiết bị điện tử chất lượng cao. Một số ứng dụng của Arduino phải kể đến như:

 • Chế tạo Robot: Arduino có thể giao tiếp, có thể đọc các cảm biến khác nhau, điều khiển động cơ…Vì vậy, Arduino là một trong những phần quan trọng nằm trong bộ trung tâm xử lý, điều khiển các hoạt động của con robot dễ dàng.
Arduino được ứng dụng nhiều trong cuộc sống
Arduino được ứng dụng nhiều trong cuộc sống
 • Ứng dụng trong điều khiển đèn giao thông, tạo các hiệu ứng đèn LED, đèn nhấp nháy thường thấy trên các biển quảng cáo…
 • Lập trình game tương tác: Arduino được ứng dụng để tương tác trong các loại game khác nhau như Tetrix, Maric.
 • Ứng dụng trong máy in màu 3D
 • Dùng trong thiết kế đàn bằng ánh sáng.
 • Lập trình, ứng dụng để chế tạo ra máy bay không người lái.

Hơn nữa, Arduino còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác tùy theo sự sáng tạo của người dùng. Arduino đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, và được đưa vào cơ sở giáo dục để giảng dạy và làm đề tài. Từ đó, có thể giúp thúc đẩy sự đam mê học hỏi, niềm yêu thích khám phá, tiếp cận công nghệ cho các bạn trẻ đam mê về lập trình, điện tử. 

Trên đây là những chia sẻ về Arduino là gì, vai trò và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp có thể sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về phần kiến thức này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *