Lòng bao dung là gì? Biểu hiện và dẫn chứng về lòng bao dung

Bao dung là một lối sống đẹp của con người; giúp cuộc sống trở nên văn minh và ý nghĩa hơn. Vậy bạn hiểu bao dung là gì? Làm sao để nuôi dưỡng lòng bao dung? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về lòng bao dung cũng như các dẫn chứng của lòng bao dung.

Lòng bao dung là gì?

Bao dung là gì?

Bao dung chính là mở rộng tấm lòng, chấp nhận cũng như bỏ qua những thiếu sót, sai lầm của người khác mà không hề oán trách, giận hờn. Hiểu theo nghĩa rộng hơn thì bao dung là việc thấu hiểu, cảm thông và đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận cũng như đánh giá. Đỉnh cao của lòng bao dung đó chính là biết hi sinh lợi ích của bản thân vì người khác.

Lòng bao dung - thấu hiểu, cảm thông với người khác
Lòng bao dung – thấu hiểu, cảm thông với người khác

Ngoài ra, bao dung không chỉ dành cho những người xung quanh mà đôi khi cần phải bao dung với chính bản thân mình. Bạn cần phải hiểu rằng không ai là hoàn hảo cả; ai cũng có thể mắc sai lầm. Vì vậy, hãy học cách yêu thương, tha thứ và cho chính bản thân mình cơ hội để được bước tiếp.

Tuy nhiên, lòng bao dung ở đây không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp, tha thứ cho tất cả những lỗi lầm, sai trái. Chúng ta cần phải có suy nghĩ thấu đáo để không bị lợi dụng lòng tốt; chấp nhận tha thứ cho những sai lầm nghiêm trọng. Bao dung không đồng nghĩa với việc phải chịu đựng những điều phi lý và vô nhân đạo. 

Trái ngược với bao dung đó chính là hẹp hòi, ích kỷ; luôn suy nghĩ cho bản thân mình; không có sự cảm thông hoặc chia sẻ với người khác.

Vì sao cần có lòng bao dung?

Để cuộc sống tươi đẹp hơn

Sự bao dung sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm đẹp và ý nghĩa hơn. Khi chúng ta tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì họ sẽ có động lực và cơ hội để được sửa chữa. Điều này góp phần làm cho xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực trên cơ sở vẫn tuân thủ theo đúng những giá trị đạo đức của con người.

Bao dung giúp cuộc sống tươi đẹp hơn
Bao dung giúp cuộc sống tươi đẹp hơn

Khi con người sống chan hoà và bao dung với nhau thì các mối quan hệ trong xã hội cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn; ít sự thù hằn và ganh ghét.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Ví dụ, biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Để tâm hồn được thanh thản

Bao dung không chỉ khiến cho người khác cảm thấy được an ủi, được tha thứ; mà nó còn là “bài thuốc” cho tinh thần của bạn. Không có cách nào giúp tâm hồn của chúng ta được thanh thản ngoài trút bỏ đi những gánh nặng, thù ghét cũng như sự giận dữ trong lòng.

Khi bạn tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì cũng đồng nghĩa là trong lòng bạn không còn có những suy nghĩ tiêu cực nữa. Lúc này bạn có thể tận hưởng cuộc sống yên bình và hạnh phúc của mình.

Để nhận lại sự bao dung

Cuộc sống của chúng ta luôn phải có sự cho đi và nhận lại. Nếu như bạn sẵn sàng cho đi một điều gì đó thì bạn cũng sẽ nhận lại được điều tương ứng.

Bao dung với người khác để nhận lại sự bao dung
Bao dung với người khác để nhận lại sự bao dung

Vì vậy khi bạn bao dung với mọi người thì mọi người cũng sẽ bao dung những sai lầm của bạn. Nói cách khác là bạn sẽ được người khác tha thứ khi bản thân phạm sai lầm và biết chủ động nhận, sửa sai.

Cách để nuôi dưỡng lòng bao dung là gì?

 • Học cách đồng cảm: Bạn hãy thử nhìn nhận sự vật, sự việc dựa trên góc độ của người khác. Từ đó bạn có thể hiểu được suy nghĩ cũng như hành động của họ. 
 • Cởi mở với mọi người xung quanh; duy trì các mối quan hệ gần gũi và thân thiết trong cuộc sống. 
 • Đối xử chân thành với mọi người xung quanh; không tính toán, vụ lợi. Sử dụng lòng vị tha, sự rộng lượng của mình để đối đáp lại với mọi người. 
Rộng lượng, tha thứ cho lỗi sai của người khác khi họ biết sửa đổi
Rộng lượng, tha thứ cho lỗi sai của người khác khi họ biết sửa đổi
 • Rộng lượng, bao dung đối với những sai lầm của người khác. Tìm cách để họ có thể nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa nó. 
 • Bao dung với chính bản thân mình, chấp nhận những điểm yếu của bản thân. Từ đó cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân ngày một tốt hơn. 
 • Nuôi dưỡng tâm hồn để bản thân có thể mở lòng và yêu thương mọi người xung quanh.

Xem thêm: ng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Dẫn chứng về lòng bao dung

Để hiểu rõ hơn về lòng bao dung là gì thì bạn có thể tham khảo một số ví dụ về lòng bao dung dưới đây:

 • Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai lầm; luôn ở bên cạnh động viên, khích lệ và ủng hộ con.
Cha mẹ luôn bao dung với lỗi lầm của con cái
Cha mẹ luôn bao dung với lỗi lầm của con cái
 • Thầy cô luôn bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của học sinh nếu như họ có thiện chí sửa chữa sai lầm đó.
 • Pháp luật luôn có sự bao dung, khoan hồng đối với các phạm nhân khi họ có ý thức cải tạo; nỗ lực để trở lại thành một công dân lương thiện của đất nước.
 • Chiến tranh nổ ra tại Việt Nam đã gây ra biết bao nhiêu thiệt hại về vật chất; đặc biệt là sự mất mát về con người. Không biết bao nhiêu người đã phải ngã xuống để giành lấy sự tự do cho dân tộc. Sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam với tấm lòng bao dung đã tiến tới bình thường hóa quan hệ với các quốc gia từng tham chiến tại Việt Nam như: Mỹ, Pháp, Nhật… 
 • Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại nước ta. Khi giặc thua, đầu hàng, quân dân ta với tấm lòng bao dung, độ lượng đã tha tội; thậm chí là lo toan đủ miếng ăn, áo mặc và trả lính về với quê hương của họ. Hành động này đã khiến không ít bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Bản thân quân lính thua trận cũng phải tôn trọng quân và dân ta.

Xem thêm: Hy sinh là gì? Dẫn chứng về sự hi sinh thầm lặng trong cuộc sống

Như vậy bạn đã hiểu được bao dung là gì rồi đúng không nào? Bao dung là đức tính cần có ở mỗi người. Vì vậy chúng ta cần rèn luyện và phát huy nó một cách trọn vẹn nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *