Lòng khoan dung là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng về lòng khoan dung

Khoan dung là một đức tính cao đẹp, là truyền thống văn hóa có từ ngàn đời này của người Việt. Vậy khoan dung là gì? Biểu hiện của lòng khoan dung là gì? Mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lòng khoan dung là gì?

Để trở thành một người khoan dung, đức độ thì điều đầu tiên là chúng ta phải hiểu khoan dung là gì. Khoan dung chính là bao dung, rộng lượng tha thứ cho những người mắc phải lỗi lầm. Đây chính là một trong những đức tính tốt mà mỗi người đều phải có.

Khoan dung được biểu hiện qua việc biết lắng nghe, đồng cảm, thấu hiểu và bỏ qua lỗi sai của người khác. Đồng thời, người có tấm lòng vị tha, khoan dung chính là người đức độ. Từ đó, chúng ta sẽ học được cách chấp nhận nhược điểm, khiếm khuyết của những người xung quanh và giúp họ sửa chữa các lỗi lầm và hoàn thiện bản thân hơn. 

Lòng khoan dung là rộng lượng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác
Lòng khoan dung là rộng lượng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Tiểu thuyết gia cũng đã Pierre Benoit từng nói: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cả cho ta và người khác”. Quả thật đúng như vậy, sự khoan dung sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp cho con người, giúp chúng ta sống hạnh phúc và an yên hơn. Đặc biệt, những người nhận được sự tha thứ cũng sẽ giảm bớt đi cảm giác tội lỗi, có động lực đứng lên sau vấp ngã.

Trái với khoan dung là gì? Trái với khoan dung chính là hẹp hòi, ích kỷ.

Khoan dung tiếng Anh là gì? Khoan dung trong tiếng Anh là tolerant, forgiving, charitable…

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Ví dụ, biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Ý nghĩa của khoan dung là gì?

Từ ngàn xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn đề cao lòng khoan dung và xem đó là một đức tốt cần được gìn giữ và phát huy. Khoan dung chính là chìa khóa đưa con người đi đến thành công, đem đến lợi ích tốt đẹp cho chính mình và cho người khác. Tha thứ lỗi lầm cho một ai đó chính là cách để hóa giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Sự khoan dung có nghĩa là chúng ta sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm của họ. Nhờ sự vị tha, độ lượng ấy mà mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn. Bởi vì khi đó chúng ta đã xóa tan đi ranh giới của sự thù hận, đố kỵ, ganh ghét. Chỉ có mở rộng lòng mình, bao dung cho những sai lầm chúng ta mới biết yêu thương bản thân và trân trọng những điều quý giá xung quanh mình.

Khi sống khoan dung chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn
Khi sống khoan dung chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn

Khi hình thành cho bản thân lối sống khoan dung, chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn, rời xa những điều tiêu cực. Bởi lẽ trong thế giới hiện đại, ai mà chẳng có những lúc phạm sai lầm. Chính sự khoan dung của chúng ta sẽ mở ra một cánh cửa để người sai lầm có cơ hội khắc phục những tổn thương và mất mát mà họ gây ra. 

Hận thù, đố kỵ chỉ làm che mờ đi lý trí và những cảm xúc chân thật nhất của con người. Chỉ khi có một trái tim biết yêu thương, thấu hiểu, đồng cảm và khoan dung thì tâm hồn mới trở nên thanh thản. Con người càng khăng khít, gắn bó với nhau thì cuộc sống mới hạnh phúc. 

Tuy nhiên, khoan dung không đồng nghĩa với việc chúng ta dễ dàng bỏ qua cho người không biết hối cải, vẫn “chứng nào tật nấy”. Những người ấy không được xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp từ lòng khoan dung, vị tha của chúng ta.

Xem thêm: Ý nghĩa Vạn sự khởi đầu nan là gì? Làm sao để đừng nản?

Biểu hiện của khoan dung là gì?

Khoan dung có rất nhiều biểu hiện khác nhau, dưới đây là một số dẫn chứng về lòng khoan dung để bạn có thể hiểu rõ: 

 • Lòng khoan dung được thể hiện rõ ràng thông qua sự thấu hiểu, đồng cảm của một người đối với một hoặc là nhiều người. Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng tha thứ cho người khác nếu như người đó biết lỗi.
 • Họ chấp nhận những khuyết điểm của người khác. Họ cũng luôn giúp đỡ người khác khắc phục những khó khăn trong cuộc sống.
 • Luôn có phong thái hòa nhã, thanh thản, vui vẻ.
Biểu hiện của người lòng khoan dung
Biểu hiện của người lòng khoan dung
 • Khi chúng ta bị phê bình hoặc bị chỉ trích, thay vì phản ứng lại, chúng ta có thể kiềm chế cảm xúc và cân nhắc lại để xem xét lại những gì người khác muốn truyền đạt.
 • Khi chúng ta đối mặt với một tình huống khó khăn, thay vì đánh giá một cách thiển cận, chúng ta có thể cân nhắc lại sự việc và xem xét vấn đề đó từ nhiều góc độ khác nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Xem thêm: Nhân cách là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nhân cách con người

Tổng hợp tục ngữ về lòng khoan dung

 1. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.
 2. Mình vì mọi người, mọi người vì mình.
 3. Bàn tay có ngón ngắn ngón dài.
 4. Năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài.
 5. Đất có chỗ bồi chỗ lở, ngựa có con dở con hay.
 6. Một cây có cành bổng cành la.
 7. Một nhà có anh giàu anh khó.
 8. Mía có đốt sâu đốt lành.
 9. Yêu con người, mát con ta.
 10. Yêu con cậu mới đậu con mình.
 11. Một sự nhịn là chín sự lành.
 12. Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.
 13. Mình vì mọi người, mọi người vì mình.
 14. Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.
 15. Một sự nhịn là chín sự lành.
 16. Giơ cao đánh khẽ.
 17. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.
 18. Mình vì mọi người, mọi người vì mình.
Tục ngữ về lòng khoan dung
Tục ngữ về lòng khoan dung
 1. Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.
 2. Của anh như của chú.
 3. Yêu con cậu mới đậu con mình.
 4. Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.
 5. Một sự nhịn là chín sự lành.
 6. Giơ cao đánh khẽ.
 7. Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.
 8. Của anh như của chú.
 9. Những người đức hạnh thuận hoà

Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.

Trên đây là những thông tin về lòng khoan dung, các câu tục ngữ về lòng khoan dung hay, ý nghĩa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm thapgiainhietliangchi.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *