Homophobic là gì? 4 loại homophobia và cách nhận biết chúng

Homophobia nhằm để nói về những phản ứng tiêu cực đối với người đồng tính. Cụ thể homophobic là gì, phân loại và cách nhận biết như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Homophobic nghĩa là gì?

Homophobia có nghĩa là kỳ thị người đồng tính, cụm từ này nhằm để miêu tả sự ác cảm hay sợ hãi đối với những người đồng tính. Sự kỳ thị này được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ thái độ cho tới hành vi, lời nói dựa trên định kiến về đồng tính luyến ái.

Homophobia là thuật ngữ để chỉ sự kỳ thị người đồng tính
Homophobia là thuật ngữ để chỉ sự kỳ thị người đồng tính

Theo WHO, homophobia là “sự lạm dụng, kỳ thị những người đồng tính luyến ái”. Những người homophobic cho rằng hành vi đồng tính luyến ái là sai trái, không tự nhiên. Họ khẳng định đồng tính luyến ái là một sự lựa chọn, chúng không phải là hướng bản năng của con người.

Có những người homophobic có thể cố gắng giấu đi cảm xúc của mình, số khác thì lại công khai nhằm thể hiện sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Các hành động kỳ thì có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, xung đột, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người LGBT+.

Biểu hiện của hội chứng kỳ thị LGBT là gì?

Những biểu hiện thường gặp của hội chứng kỳ thị người đồng tính bao gồm: 

Có thái độ kỳ thị

– Có thái độ kỳ thị: Đây là biểu hiện phổ biến nhất của sự homophobia cho thấy sự ác cảm, sợ hãi, chán ghét đối với những người đồng tính. Vì có thái độ kỳ thị cho nên cho nên những người này tin rằng đồng tính luyến ái là sai trái, không tự nhiên.

Thái độ thể hiện sự kỳ thị người đồng tính
Thái độ thể hiện sự kỳ thị người đồng tính

– Dùng từ ngữ kỳ thị: Sử dụng các từ ngữ kỳ thị cũng là một biểu hiện khác của homophobia, bao gồm việc dùng từ ngữ có ý nghĩa kỳ thị, chúng cho thấy sự coi thường, không tôn trọng những người đồng tính như: “Đồng tính”, “gay”, “les” và “quỷ sứ”.

– Hành động kỳ thị: Là những hành vi có chủ đích hoặc không chủ đích nhằm gây tổn thương đến những người đồng tính. Các hành động này bao gồm sự châm chọc, bắt nạt, lăng mạ hay làm cản trở cuộc sống của những người đồng tính.

– Giới hạn quan hệ: Một số người homophobic còn giới hạn quan hệ với những người đồng tính như: Từ chối làm việc cùng, không kết bạn hay không tương tác xã hội.

Xem thêm: Burn out là gì? Dấu hiệu, cách cải thiện khi bị hội chứng burnout

4 loại homophobia và cách để giúp nhận biết chúng

Ghê sợ đồng tính của bản thân(Internalized homophobia)

Đây là sự tự ti được tồn tại tiềm tàng hay phiến diện do áp lực xã hội và giáo dục, vì thế mà những người đồng tính không chấp nhận bản thân mình là người đồng tính. 

Ghê sợ sự đồng tính của bản thân
Ghê sợ sự đồng tính của bản thân

Họ có thể tin rằng bản thân “bất bình thường”, với loại này có thể sẽ dẫn đến tình trạng tự kỷ, lo âu, trầm cảm. Nếu như không được điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người đồng tính về mọi mặt. 

Rationalized homophobia (Ghê sợ đồng tính hợp lý)

Đây là phản ứng tự vệ của một số người khi họ bị đe dọa hay cảm thấy không thoải mái trước những điều mà họ cho là sự khác biệt. Bởi họ tin rằng đồng tính luyến ái khác người và không được xã hội đón nhận.

Rationalized homophobia sẽ làm tăng sự kỳ thị, từ đó tăng thêm sự căng thẳng với người đồng tính. Nếu như vấn đề này không được giải quyết sẽ dẫn đến bạo lực và bất đồng.

Homophobia văn hóa

Sự phân biệt đối xử với những người đồng tính được dựa trên luật bất thành văn, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua hình thức truyền miệng hay bắt chước các hành vi.

Homophobia thể chế

Đây là loại homophobia liên quan đến những quy tắc, được có mặt trong các quy định của tổ chức, đơn vị. Ví dụ: Hình sự hóa các hành động liên quan đến đồng tính luyến ái trong các bộ luật. Quy định không tuyển người đồng tính,…

Xem thêm: Sống đẹp là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng của lối sống đẹp

Hậu quả của hội chứng kỳ thị người đồng tính

Hội chứng homophobic để lại rất nhiều hậu quả nặng nề như:

  • làm suy giản sức khỏe tâm lý: Sự kỳ thị đồng tính tạo nên sự cô lập, nỗi sợ hãi, trầm cảm. Chúng tác động không tốt đến sức khỏe, cũng như tâm lý của người đồng tính. Đây là nguyên nhân gây ra tự kỷ, cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống của những người đồng tính.
Hậu quả của hội chứng kỳ thị người đồng tính
Hậu quả của hội chứng kỳ thị người đồng tính
  • Bạo lực: Sự kỳ thị đồng tính sẽ có thể gây ra bạo lực, cũng như phân biệt đối xử, đặc biệt là trong các môi trường như trường học và nơi làm việc.
  • Không được công nhận, thiếu sự tôn trọng: Những người bị homophobia sẽ không được công nhận và nhận được tôn trọng cho dù là việc làm tích cực.
  • Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân: Homophobia làm cản trở sự phát triển của người đồng tính. Chúng dẫn đến sự tự ti, gây ra tình trạng bị cô độc, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên, vì thế nên sự chấp nhận xã hội là điều đặc biệt quan trọng.

Cách giúp thoát khỏi nỗi sợ từ hội chứng Homophobic

Để có thể giải quyết về vấn đề homophobia, bạn có thể áp dụng những cách sau đây: 

– Tìm hiểu về đồng tính luyến ái: Điều này có tác dụng giúp cho bạn hiểu thêm được về người đồng tính hơn. hãy tìm hiểu về tất cả các khía cạnh có liên quan đến đồng tính luyến ái bao gồm: cuộc sống, gia đình, tình yêu, quan hệ tình dục,… để hiểu, cũng như có sự cảm thông dành cho họ. 

Cách để thoát khỏi nỗi sợ bởi hội chứng homophobic
Cách để thoát khỏi nỗi sợ bởi hội chứng homophobic

– Thay đổi hành vi, suy nghĩ: Đây là cách tốt nhất để có thể đối phó được với homophobia. Bạn hãy biết chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt, không nên phân biệt đối xử với những người đồng tính.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ: Nếu như cảm thấy bản thân mình đang bị ảnh hưởng bởi homophobia, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hay những người có kinh nghiệm để xử lý vấn đề này.

Qua những chia sẻ chi tiết trong bài viết này chúng ta đã có thể hiểu được định nghĩa về hội chứng homophobic là gì, cũng như những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này. Từ đó để tìm được hưởng xử lý nếu như bản thân đang rơi vào tình trạng này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *