Sống đẹp là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng của lối sống đẹp

Sống đẹp là một trong những lối sống đặc biệt được tôn vinh và đề cao trong cuộc sống trong mọi thời đại. Phong cách sống này mang tới một xã hội tươi đẹp và đáng sống. Cùng tìm hiểu sống đẹp là gì, ý nghĩa cũng như dẫn chứng và biểu hiện của lối sống đẹp như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây! 

Lối sống đẹp là gì?

Sống đẹp là lối sống mà con người ta biết yêu thương, quan tâm đến mọi người xung quanh. Sống đẹp thể hiện lòng nhân hậu, sự bao dung và vị tha với mọi người xung quanh, không phân biệt sắc tộc, giới tính hay địa vị. 

Sống đẹp là sống đúng đạo lý và tuân thủ pháp luật
Sống đẹp là sống đúng đạo lý và tuân thủ pháp luật

Sống đẹp là sống tuân thủ theo pháp luật, là sống đúng với đạo lý, với lương tâm, không đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của con người. Có thể thấy đây là lối sống vô cùng văn minh, là yếu tố quan trọng giúp tạo nên một xã hội tốt đẹp, bình đẳng.

Biểu hiện của sống đẹp

Sống đẹp được biểu hiện ở rất nhiều mặt trong cuộc sống, trong đó có thể kể tới như: 

 • Sống văn minh, sống và làm việc luôn nghĩ đến lợi ích chung của cả nhóm, cộng đồng thay vì lợi ích của cá nhân. 
 • Là người bao dung, luôn quan tâm, yêu thương, sẵn sàng chia sẻ với mọi người xung quanh
 • Sống ngay thẳng với lương tâm, không đi ngược thuần phong mỹ tục của con người
 • Luôn vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan, luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống mà không hề than phiền. 
Các biểu hiện của người có lối sống đẹp 
Các biểu hiện của người có lối sống đẹp

Xem thêm: Lòng nhân ái là gì? Dẫn chứng, biểu hiện của lòng nhân ái

Ý nghĩa của lối sống đẹp

Sống đẹp là lối sống được đề cao được tôn vinh bởi chúng mang lại nhiều giá trị đến với con người và cộng đồng. Cụ thể ý nghĩa của sống đẹp có thể kể đến như:

 • Sống đẹp mang lại sự ý nghĩa, đáng quý trong cuộc sống của mỗi người.
 • Cuộc sống là một vòng tuần hoàn giữa cho đi và nhận lại. Khi bạn cho đi điều gì bạn sẽ nhận lại những thứ tương ứng. Người có lối sống sẽ luôn nhận được nhiều giá trị, nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, được mọi người yêu thương, quý mến và nể phục. 
 • Chính lối sống đẹp giúp mang đến giá trị thiết thực cho bản thân, giúp cho cuộc sống được nhẹ nhàng hơn, được tin tưởng và trọng dụng.
 • Nếu như ai cũng sống đẹp, sống tích cực thì chắc chắn mối quan hệ giữa người với người càng khăng khít, gắn bó hơn.
Sống đẹp giúp tạo nên một thế giới đáng sống
Sống đẹp giúp tạo nên một thế giới đáng sống

Làm sao để rèn luyện được lối sống đẹp?

Để có thể tự xây được lối sống đẹp cần cả 1 quá trình, đó là sự phấn đấu, trau dồi nhân cách bản thân. Cụ thể nếu bạn đang muốn hướng mình đến lối sống đẹp thì có thể tham khảo những cách rèn luyện sau đây: 

 • Sẵn sàng giúp đỡ người khác khi trong khó khăn, hoạn nạn
 • Học cách cho đi mà không cần nhận lại, cho đi bằng chính sự thấu hiểu, đồng cảm
 • Tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, học cách buông bỏ đi những muộn phiền, thù hận
 • Không ganh đua hay đố kị với người khác 
 • Không phán xét, nói xấu hay hạ bệ bất cứ ai
 • Biết cách chấp nhận những điều không hoàn hảo của chính bản thân và của người khác
 • Trân trọng mọi thứ trong cuộc sống ngay cả những điều cực đơn giản và nhỏ bé
 • Biết cách cân bằng cuộc sống, nghỉ ngơi và làm việc hài hòa để giúp tận hưởng cuộc sống trọn vẹn
Giúp đỡ mọi người là cách giúp chúng ta rèn luyện được cho mình lối sống đẹp 
Giúp đỡ mọi người là cách giúp chúng ta rèn luyện được cho mình lối sống đẹp
 • Sống biết trước biết sau, khiêm nhường, hiểu đạo lý, thấu tình đạt lý, luôn có cách hành xử đúng đắn
 • Không ngừng học hỏi, nâng cao tri thức để cống hiến, xây dựng xã hội văn minh, gắn kết mọi người với nhau
 • Truyền lửa, lan tỏa những giá trị nhân văn cao cả đến tất cả mọi người.

Xem thêm: ng nhân hậu là gì? Ví dụ, biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Một số dẫn chứng về lối sống đẹp cụ thể trong cuộc sống

Trong cuộc sống xung quanh ta có rất nhiều tấm gương sống đẹp có thể kể đến như: 

 • Thầy giáo Chu Văn An

Ông là biểu tượng về một người mẫu mực trong giai đoạn cuối đời Trần. Không chỉ là một nhà Nho, ông còn là một nhà sư phạm, nhà hiền triết, chính điều này đã tôi luyện nên một con người ưu tú. Cả cuộc đời của thầy luôn sống và cống hiến hết mình vì sự phát triển chung mà không hề mưu cầu danh lợi.

Vào đời Trần Dụ Tông, ông đã làm quan, giai đoạn này nịnh thần lũng đoạn, ông đã dâng sớ để xin xử tử bảy nịnh thần nhưng bị triều đình từ chối.

Tấm gương sống đẹp của thầy giáo Chu Văn An
Tấm gương sống đẹp của thầy giáo Chu Văn An

Điều này đã khiến ông treo ấn từ quan về quê để dạy học, viết sách, cho mọi người. Ông luôn thẳng thắn phê bình những trò thiếu lễ độ, có thể thấy thầy giáo Chu Văn An là tấm gương điển hình của người có lối sống đẹp. Ông luôn sống bình dị với những điều chân chất nhất của cuộc sống.

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Bác Hồ là một người sống chân thực, giản dị với một trái tim nhân hậu, đầy yêu thương. Ai cũng biết Bác của chúng ta đã từng có thời gian khá dài sống và bôn ba ở nước ngoài để tìm đường cứu nước. 

Trong suốt cuộc đời của Người luôn sống vì nước, vì dân, chưa một giây phút nào Người sống riêng cho bản thân mình. Nói đến lối sống đẹp, chắc chắn Bác Hồ của chúng ta là một tượng đài, là biểu tượng về nhân cách mà mỗi người cần noi theo. Con dân Việt Nam vô cùng tự hào, biết ơn và kính trọng Người. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tượng đại về lối sống đẹp
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tượng đại về lối sống đẹp
 • Chị Võ Thị Sáu 

“Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ” – một câu nói nổi tiếng của người anh hùng Võ Thị Sáu. Tinh thần kiên cường, không khuất phục trước kẻ thù, thà hy sinh chứ không chịu nhục trước quân thù. Sống hiên ngang, bất khuất, không hổ thẹn với bản thân là thông điệp ý nghĩa mà nữ anh hùng gửi tới thế hệ sau này. Hành động tuyệt vời của nữ anh hùng ấy chính là minh chứng cho lối sống đẹp, lối sống quả cảm và kiên cường.

Tấm gương sống đẹp của anh hùng Võ Thị Sáu 
Tấm gương sống đẹp của anh hùng Võ Thị Sáu
 • Doanh nhân Bill Gates 

Bill Gates được sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại Mỹ. Từ nhỏ đã đam mê với toán học nên khi theo học tại khoa luật của trường đại học Harvard ông đã nghỉ học để hợp tác với 1 người bạn thành lập nên công ty Microsoft. 

Với nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng ông đã thành công và trở thành doanh nhân giàu nhất nhân loại. Ông sẵn sàng trao đi 95% giá trị tài sản làm từ thiện với tinh thần không muốn bỏ mặc ai ở lại phía sau. Ông là mẫu người điển hình cho câu nói “thắng không kiêu bại không nản”. Ông chính là minh chứng cho sự thành công với những nghĩa cử cao đẹp của mình.

Doanh nhân Bill Gates cũng là một dẫn chứng về lối sống đẹp
Doanh nhân Bill Gates cũng là một dẫn chứng về lối sống đẹp

Ngoài những dẫn chứng trên thì có thể thấy lối sống đẹp của giới trẻ hiện nay cũng rất nhiều như hoạt động tình nguyện để giúp đỡ mọi người, sẵn sàng chung tay hỗ trợ giúp đỡ khi cần,… Điều đó cho thấy ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ lối sống đẹp đều hiện hữu và lan tỏa nhiều hơn. Cho thấy đây là một lối sống đẹp mà cả xã hội đều hướng tới nhằm tạo nên thế giới bình đẳng, chứa chan tình yêu thương.

Với những chia sẻ chi tiết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được sống đẹp là gì, cũng như biểu hiện ý nghĩa cụ thể của lối sống đẹp đối với cộng đồng và xã hội. Từ đó để nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy nhằm góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *