Lòng nhân ái là gì? Dẫn chứng, biểu hiện của lòng nhân ái

Lòng nhân ái – một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người; cần phải được phát huy và lưu giữ mãi mãi. Vậy bạn hiểu lòng nhân ái là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của người có lòng nhân ái là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về phẩm chất tốt đẹp này nhé. 

Lòng nhân ái là gì?

Nhân ái là một từ Hán Việt, cụ thể “nhân” chính là “con người”; còn “ái” là “tình cảm, tình yêu”. Vì vậy mà “lòng nhân ái” chính là tình cảm yêu thương của con người đối với nhau.

Lòng nhân ái - tình cảm yêu thương giữa con người với nhau
Lòng nhân ái – tình cảm yêu thương giữa con người với nhau

Trong xã hội thì lòng nhân ái được thể hiện thông qua sự đồng cảm, sẻ chia, sự giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau giữa con người với con người. Những hành động này đều xuất phát với sự thiện ý, mong muốn được giúp đỡ người khác khi họ không may gặp hoạn nạn hoặc khó khăn hơn so với mình.

Dẫn chứng về lòng nhân ái

Một trong những tấm gương tiêu biểu về lòng nhân ái đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Người chính là biểu tượng cao cả về lòng nhân ái của nhân dân Việt Nam. Lòng nhân ái, vị tha của Người xuất phát từ lẽ sống “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Lòng nhân ái ấy dành cho tất cả cho mọi kiếp người; không phân biệt miền xuôi hay miền ngược; già trẻ, gái trai, cứ hễ là người Việt Nam yêu nước thì đều có chỗ trong trái tim và tấm lòng nhân ái của Người.

Hồ Chí Minh - tấm gương tiêu biểu của lòng nhân ái
Hồ Chí Minh – tấm gương tiêu biểu của lòng nhân ái

Tấm lòng nhân ái của Người chính là sự gắn chặt giữa lòng yêu nước, thương dân như hình với bóng; thông cảm, sẻ chia đối với những mảnh đời còn bất hạnh; lấy nguyện vọng, ham muốn của nhân dân làm nguyện vọng, ham muốn của bản thân mình.

Bên cạnh đó, tấm lòng nhân ái, hết lòng vì con người của Bác không chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà còn dành cho cả nhân loại cần lao. Trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước, Người đã không cầm nổi nước mắt khi phải chứng kiến biết bao cảnh đời nghèo khổ, ăn xin ngoài đường.

Đối với những người mắc sai lầm, lầm đường lạc lối hay đối với kẻ thù thì Người lấy tình thân ái để cảm hóa họ. Vì vậy mà đã có rất nhiều nhân sĩ, tri thức, quan lại chế độ cũ và chính kẻ thù đã dốc lòng theo cách mạng; kháng chiến cứu nước cùng với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Xem thêm: Thái độ là gì? Ý nghĩa, thành phần, dẫn chứng về thái độ

Biểu hiện của lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái luôn hiện hữu trong các hoạt động hàng ngày của con người. Bạn có thể cảm nhận được lòng nhân ái thông quá cách hành xử, cử chỉ hay lời nói… của một ai đó. Dưới đây là một số biểu hiện của người có lòng nhân ái:

– Người giàu lòng nhân ái biểu hiện rõ nhất chính là họ thường xuyên giúp đỡ hay tương trợ cho mọi người trong cuộc sống. Cho dù là hành động lớn hay nhỏ thì đó cũng đều là những nghĩa cử vô cùng cao đẹp; đáng để trân trọng. Nếu như mình giúp đỡ mọi người ngày hôm nay thì chắc chắn ngày mai mình cũng sẽ nhận được sự yêu thương từ người khác.

Người có lòng nhân ái - luôn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn
Người có lòng nhân ái – luôn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn

– Người có lòng nhân ái sẽ không còn nghĩ ngợi đến lợi ích của bản thân khi đã trao đi sự giúp đỡ, tình yêu thương cho người khác. Họ cho đi một cách đơn giản bởi họ cảm thấy điều đó khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và an nhiên. Họ sẽ hạnh phúc nếu như thấy người khác cũng hạnh phúc. 

Khi gặp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình thì họ đều sẵn lòng giúp đỡ. Trong bất cứ xã hội nào thì cũng luôn xuất hiện kẻ giàu, người nghèo; không thiếu những hoàn cảnh khó khăn, đau khổ và túng thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn lòng giang tay để giúp đỡ bởi có thể họ vô cảm hoặc không có khả năng. 

– Người có lòng nhân ái còn được thể hiện qua những hành động vô cùng giản đơn trong cuộc sống. Bạn giúp đỡ được nhiều người khó khăn không hẳn là vì bạn là người có điều kiện. Các hành động như hỏi han, quan tâm… cũng đủ để cho người người có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy ấm lòng. Từ đó có ý chí, động lực và tinh thần để vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm: Lòng tự tôn là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng tự tôn

Ý nghĩa của lòng nhân ái là gì?

– Có lòng nhân ái thì chúng ta sẽ biết yêu thương, đồng cảm hay thương cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn hơn mình.

Khi chúng ta đã cảm nhận được những điều đó thì chúng ta sẽ càng thấy biết ơn hơn đối với những người đã giúp đỡ; biết được sự quan trọng của việc được giúp đỡ là như thế nào. Từ đó càng biết trân trọng hơn những gì mà mình đang có.

Lòng nhân ái giúp mọi người lại gần nhau hơn
Lòng nhân ái giúp mọi người lại gần nhau hơn

– Nếu như so sánh lòng nhân ái giống như là một thứ vũ khí thì nó có lẽ là thứ vũ khí có sức tấn công mạnh mẽ nhất. Lòng nhân ái có thể phá tan những trái tim băng giá; những trái tim còn đang đầy rẫy những vết thương. Nó khiến cho con người ta có được niềm tin vào bản thân; niềm tin vào cuộc sống để từ đó cố gắng tạo dựng nên những giá trị tốt đẹp hơn. Do đó mà lòng nhân ái có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người chúng ta.

Xem thêm: Bình thản là gì? Cách để giữ tâm bình thản trong cuộc sống

– Khi một cá nhân sẵn sàng trao tình yêu thương của mình cho người khác; sẵn sàng đưa cánh tay của mình để giúp đỡ người khác thì sau này bạn cũng sẽ nhận lại được những giá trị tương tự. Một khi lòng nhân ái được lan tỏa thì mọi người sẽ trở nên gắn kết với nhau hơn thông qua tình cảm yêu thương. Đó cũng chính là sự gắn kết mang tính bền chặt nhất, khó có thể phá vỡ được.

Như vậy bạn đã hiểu được lòng nhân ái là gì rồi đúng không nào. Lòng nhân ái giúp con người lại gần với nhau hơn. Vì vậy hãy cố gắng lan tỏa lòng nhân ái đến tất cả mọi người để cuộc sống trở nên tươi đẹp và hạnh phúc hơn nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *