Sinh lão bệnh tử là gì? Cách tính bậc sinh lão bệnh tử

Quy luật sinh lão bệnh tử là điều mà điều mà con người ai cũng sẽ phải trải qua. Cùng tìm hiểu cụ thể sinh lão bệnh tử là gì, cũng như cách để tính bậc sinh lão bệnh tử chuẩn xác nhất ngay ở bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com. 

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh-lão-bệnh-tử là quy luật tất yếu của cuộc đời mỗi con người, không một ai có thể tránh khỏi được lẽ tự nhiên này. Vì thế, con người sinh ra, lớn lên trưởng thành sau đó về già, ốm đau bệnh tật và qua đời.

Quy luật này thuận theo tự nhiên, cho nên ta hãy bình thản, tâm an lạc, đón nhận quy luật của cuộc sống. Con người ta có thể bệnh về thể xác, nhưng hãy cố gắng đừng để bệnh về tâm hồn.

 • Sinh: Là khởi đầu cho sự sống, chúng mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực đối với vạn vật ở trên đời.
 • Lão: có ý nghĩa cho tuổi già, thể hiện sự héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần.
Tìm hiểu sinh lão bệnh tử 
Tìm hiểu sinh lão bệnh tử
 • Bệnh: Sau Lão sẽ là Bệnh, sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật. Bệnh tật khiến năng lượng bị suy kiệt, gây tổn thương cho sức khỏe con người. Bệnh là biểu tượng cho những điều không may mắn.
 • Tử: Là thời điểm chấm dứt một vòng đời, mang ý nghĩa cho sự chết chóc, tang thương.

Nguồn gốc sinh lão bệnh tử

Nguồn gốc

Tứ diệu đế hay còn gọi là Tứ thánh đế là bốn chân lý cao cả, cũng như gốc rễ cơ bản của Phật giáo. Tứ diệu đế là nội dung kinh nghiệm giác ngộ của Phật Thích-ca Mâu-ni, đây cũng là nội dung chính của bài kinh đầu tiên Kinh Chuyển Pháp Luân.

Theo đó, tự hiệu đế gồm:

 • Khổ đế – chân lý về sự Khổ: Các dạng tồn tại đều mang tính chất khổ não và không trọn vẹn. Sinh, lão, bệnh, tử, không đạt sở nguyện, gặp gỡ với người hoặc sự vật không thích,… đều là khổ. Ngũ uẩn là các điều kiện tạo nên cái ta, có nghĩa đều là khổ.
 • Tập đế – chân lý về sự phát sinh của khổ: Nguyên nhân của khổ là bởi sự tham ái, thỏa mãn dục vọng,… Chính những ham muốn này đều là gốc của Luân hồi.
 • Diệt đế – chân lý về diệt khổ: Khi gốc của mọi tham ái được tận diệt, sự khổ cũng được tận diệt.
 • Đạo đế – chân lý về con đường dẫn đến diệt khổ: diệt khổ là con đường Bát chính đạo.

Giải nghĩa hàm ý của sinh lão bệnh tử

 • Sinh: Không chỉ có con người mà tất cả vạn vật ở trên thế gian này như cây cỏ, biển cả, dòng sông, vũ trụ,… đều có sinh ra, bắt đầu và hình thành.
Sinh lão bệnh tử ý nghĩa
Sinh lão bệnh tử ý nghĩa
 • Lão: Sau khi sinh ra con người và vạn vật đều phát triển, lớn lên đến một mức nào đó thì sẽ bắt đầu già cỗi theo thời gian. Điều này là không thể tránh khỏi. Tất cả sẽ phải trải qua quy luật nhân gian già đi, cũ đi.
 • Bệnh: Bệnh tật sẽ không tha cho bất kỳ ai, nặng hay nhẹ, thoáng qua hay kinh niên, người giàu có hay kẻ bần hàn,… Các căn bệnh âm thầm gieo cho con người ta nỗi sợ hãi vô cùng.
 • Tử: Đây là cái đích cuối cùng ai cũng phải tới, không ai có thể tránh khỏi được. Nhưng hầu như ít ai chịu chấp nhận nó, khi nó tới gần thì bỗng trở nên sợ hãi.

Xem thêm: Vô thường là gì? Ý nghĩa vô thường trong phật giáo, cuộc sống

Cách tính sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc sinh lão bệnh tử khá đơn giản, ta chỉ cần thực hiện đến số như thông thường. Với những thứ có số lượng lớn mà không thể đếm được lần lượt ta sẽ cần phải dùng đến thuật toán chia hết. 

Cách này được sử dụng vô cùng thông dụng bởi việc thực hiện tính diễn ra nhanh chóng, cụ thể:

 • Chữ Sinh: Chia hết cho 4, dư 1
 • Chữ Lão: Chia hết cho 4, dư 2
 • Chữ Bệnh: Chia hết cho 4, dư 3
 • Chữ Tử: Chia hết cho 4 và không còn số dư. 
Hướng dẫn cách để tính sinh lão bệnh tử
Hướng dẫn cách để tính sinh lão bệnh tử

Ứng dụng của việc tính Sinh lão bệnh tử trong cuộc sống

Tính sinh lão bệnh tử với vòng trầm hương

Để tính sinh lão bệnh tử trên vòng tay trầm hương bạn có thể lần từng hạt và đếm lặp sinh lão bệnh tử, cho đến hạt cuối dừng ở chữ nào tính vòng tay sẽ rơi vào chữ đó.

Với vòng trầm hương có quá nhiều hạt ta sẽ lấy tổng số hạt chứa trong vòng tay để chia cho 4.

 • Chữ Sinh: Chia hết cho 4, dư 1
 • Chức Lão: Chia hết cho 4, dư 2
 • Chữ Bệnh: Chia hết cho 4, dư 3
 • Chữ Tử: Chia hết cho 4 và không có số dư.

Ví dụ: Một chiếc vòng tay trầm hương có 17 hạt, ta sẽ lấy 17 chia 4 được 4 dư 1, theo như cách tính thì dư 1 là rơi vào Sinh. Như vậy vòng tay trầm hương có số hạt rơi vào chữ tốt.

Tính sinh lão bệnh tử trong xây dựng

Thiết kế bậc cầu thang sinh lão bệnh tử trong phong thủy là điều đặc biệt được quan tâm. Bởi theo quan niệm phong thủy thì cầu thang là nơi dẫn nguồn sinh khí lưu thông cho toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý từ vị trí, kết cấu cũng như số bậc cầu thang.

Việc tính số bậc cầu thang là để nhằm mang đến vận khí tốt cho ngôi nhà, giúp phòng tránh bệnh tật, xui xẻo. Tính bậc theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu đến điểm cuối của cầu thang. 

Sinh lão mệnh tử cầu thang
Sinh lão mệnh tử cầu thang

Nên thiết kế để số bậc thang ở trong nhà rơi vào chữ “Sinh” là tốt nhất, cụ thể:

 • Bậc đầu tiên là Sinh
 • Bậc thứ hai là Lão
 • Bậc thứ ba là Bệnh
 • Bậc thứ tư là Tử
 • Bậc thứ năm lại là Sinh.

Thực hiện đếm theo thứ tự như vậy bạn có thể thấy số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

Xem thêm: Lòng tự tôn là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng tự tôn

Ý nghĩa sinh lão bệnh tử trong phong thủy

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử được ăn sâu vào tiềm thức của con người từ trước đến nay. Điều này ảnh hưởng đến cả số hạt vòng phong thủy, hay cách chọn số nhà, số bậc cầu thang, số điện thoại,… Trong đó, việc chọn số hạt vòng và chọn số bậc của cầu thang phổ biến nhất.

Dựa theo quan niệm, cũng như ý nghĩa về sinh lão bệnh tử, con người thường muốn có chữ số cuối cùng rơi vào cung Sinh. Có nghĩa là con số chia cho 4 và dư được 1. 

Bởi Sinh luôn là sự bắt đầu tươi mới, đây là khi vạn vật tràn đầy sinh khí, giúp mang đến một khởi đầu cho mọi điều tốt đẹp nhất.

Trong phong thủy, người ta rất chú trọng đến 2 chữ Sinh và Lão với mong muốn lúc nào cũng được khỏe mạnh, sống lâu. Chữ Bệnh và Tử mang ý nghĩa bệnh tật chết chóc, vì thế nên chú ý tránh những điều này mỗi khi ứng dụng vào phong thủy.

Ý nghĩa của sinh lão bệnh tử trong phong thủy
Ý nghĩa của sinh lão bệnh tử trong phong thủy

Một kiếp người với sinh – lão – bệnh – tử

Trước khi được sinh ra, ta từ đâu tới, sau khi chết đi thì ta sẽ đi về đâu là câu hỏi muôn đời không có lời giải. Trong cuộc sống có rất nhiều người bị mê hoặc bởi ánh hào quang của tiền tài danh vọng, hay bị say đắm vào trong ái tình, nên luôn cảm thấy ngày rộng tháng dài.

Rồi bỗng một ngày bản thân đã già mới nhận thấy được những điều mà mình cố gắng gom góp sắp thành hư vô. Bởi khi chết đi không có ai mang theo điều gì, tất cả đều sẽ trở lại với cát bụi.

Vòng tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử được tượng trưng cho vòng đời của con người. Vạn vật luôn có hồi kết, điều quan trọng là quãng thời gian đó chúng ta có được hạnh phúc và mang đến giá trị trong cuộc sống.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau làm rõ được vấn đề sinh lão bệnh tử là gì, cũng như nguồn gốc và cách tính sinh lão bệnh tử như thế nào. Qua đó, giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đồ vật phong thủy sao cho phù hợp.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *