Đề pa là gì? Cách đề pa chuẩn nhất cho các loại xe

Đề pa là gì? Đề pa lên dốc là gì? Cách đề pa cho từng loại xe có khác nhau không? Đề pa lên dốc B2 là một phần thi tương đối “khó nhằn” với nhiều thí sinh khi thi sát hạch lái xe. Ở phần thi này, thí sinh sẽ thi trong sa hình thực tế và được chấm điểm bằng máy. Vậy đề pa là gì? Chắc hẳn với những người mới đi xe sẽ thấy thuật ngữ này vô cùng lạ lẫm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách đầy đủ và chi tiết về đề pa và các cách đề pa chuẩn nhất cho các loại xe.

1. Đề pa là gì?

Để giải thích đề pa là gì thì trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc của từ này đã nhé. 

Đề pa là từ mượn, có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Trong tiếng Pháp nó được viết là “départ”, tiếng Anh là “depart” có nghĩa là khởi hành. Đề pa hay còn gọi là “dừng xe và khởi hành lên dốc” trong Tiếng Việt. 

Đề pa là gì? cách đề pa từng loại xe
Đề pa là gì? Hướng dẫn đề pa lên dốc B2 một cách chuyên nghiệp nhất

Đề pa là gì? Hướng dẫn đề pa lên dốc B2 một cách chuyên nghiệp nhất

Theo đánh giá của nhiều thí sinh thì phần thi đề pa lên dốc trong lái xe hạng B2 là phần thi cực kì khó và khả năng rớt phần thi này là khá cao. Nhất là đối với những tay lái “non” và không có nhiều kinh nghiệm thì đây được coi là phần thi “ác mộng”. Chính vì vậy, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức và thực hành để xử lý các tình huống một cách trơn tru.

Với công nghệ ngày càng phát triển thì các mẫu xe mới ra đời luôn được cập nhật những công nghệ mới giúp cho việc đề pa lên dốc được dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu đi xe số sàn thì đây là một điều không hề đơn giản. 

Đề pa lên dốc xe số sàn đòi hỏi người lái xe có khả năng xử lý đúng kỹ thuật để tránh các trường hợp xe bị trượt dốc, chết máy,…

1.1 Đề pa xe máy là gì? 

Đề pa xe máy là quá trình thực hiện đưa xe qua dốc đúng cách và an toàn. Khi quá trình đề pa đúng cách sẽ giúp xe đạt được gia tốc tối đa và vượt qua chướng ngại vật một cách dễ dàng hơn. 

Đề pa xe máy là gì?
Đề pa xe máy không có nhiều phức tạp như đề pa ô tô

Đề pa xe máy được các tay lái đánh giá đơn giản hơn nhiều so với đề pa ô tô.  Kỹ thuật này thường được áp dụng với những dòng xe như: xe tay côn, xe độ, xe exciter 150,… Đối với những người đam mê tốc độ thì việc đề pa xe luôn được họ sử dụng để đạt được gia tốc tối đa khi đi xe

1.2 Đề pa ô tô là gì?

Cũng giống như đề pa xe máy, đề pa ô tô cũng là phương pháp khởi hành xe đạt gia tốc tối đa và leo dốc một cách an toàn nhất. Và đây cũng là kỹ thuật nằm trong phần thi sát hạch lấy bằng ô tô khiến nhiều người trượt nhất. 

Bên cạnh đó, đối với ô tô xe số sàn thì việc đề pa lên dốc khi lấy bằng B2 sẽ gây khó khăn cho những người đang tập lái hoặc hơi non tay. Còn đối với xe số tự động thì việc đề pa sẽ dễ dàng hơn nhiều do được sử dụng công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

1.3 Đề pa lên dốc là gì?

Đề pa lên dốc là phần thi trong sát hạch lái xe B1 và B2.  Để có thể vượt qua phần thi này và lấy được bằng B1 hoặc B2 thì bạn cần nắm rõ yêu cầu sau:

  • Cho xe lên dốc và dừng xe đúng vị trí quy định
  • Tiếp tục cho xe bò qua dốc trong thời gian cho phép (30 giây)
Đề pa lên dốc ô tô
Đề pa lên dốc B2 là phần thi gây khó khăn cho nhiều thí sinh nhất

Nếu bạn không thực hiện đúng với các yêu cầu trên thì bạn sẽ bị đánh trượt với các lỗi: xe quá vạch, xe tuột dốc quá 50 cm hoặc quá thời gian vượt dốc quy định. Vì thế khi đi thi bạn cần lưu ý để tránh những lỗi kể trên.

Lưu ý rằng khi bạn thi bằng lái xe ô tô hạng B2 thì phải thực hiện đề pa lên dốc xe số sàn chứ không được dùng xe số tự động.

2. Hướng dẫn đề pa lên dốc cho từng loại xe

2.1 Cách đề pa xe máy tay côn

Trước khi đi tìm hiểu cách đề pa xe côn tay thì bạn cần tìm hiểu xe côn tay là gì? Xe  côn tay là loại xe có cần côn và hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. Nguyên tắc vận hành của loại xe này rất đơn giản. Đó là khi bóp vào cần côn bên trái của xe thì là ngắt côn và thả côn ra thì tay ga phải vặn từ từ lên, để máy không bị tắt khi đề pa.

Các dòng xe côn tay phổ biến hiện nay có thể kể đến như Yamaha TFX 150, Exciter, Suzuki Raider R150, Honda Winner X,….

Hướng dẫn đề pa xe máy một cách an toàn và đơn giản nhất:

– Bước đầu tiên bạn cần làm là mở khóa xe máy. Tiếp đến là thực hiện lên ga đều để giúp xăng xuống đều. Mục đích của việc này là tránh tình trạng đang đề pa thì bị chết máy.

– Bước tiếp theo là vào số xe, giữ phanh và vẫn tiếp tục lên ga đều tay. Sau đó bỏ giữ phanh để xe di chuyển về phía trước. Tuy nhiên cần lưu ý, khi thực hiện đề pa xe bạn cần phải ghì chặt đầu xe xuống để tránh trường hợp xe bị bốc đầu.

– Cuối cùng, người lái cần lưu ý trong quá trình di chuyển tùy thuộc vào vị trí địa hình để điều khiển tay ga thích hợp. Như vậy, trong quá trình di chuyển sẽ hạn chế được tối đa tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Vừa rồi là cách đề pa xe máy rất đơn giản mà các chị em phụ nữ cũng có thể thực hiện được. Cách đề pa xe máy trên cũng áp dụng với cách đề pa xe wave. Tuy nhiên bạn cần phải thực sự cứng tay lái rồi mới nên thực hiện phương pháp đề pa xe này để giúp đảm bảo an toàn nhé.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền?

2.2 Cách đề pa lên dốc xe tải

 Khác với cách đề pa xe máy, đề pa lên dốc xe tải sẽ phức tạp và khó hơn nhiều. Dưới đây là một số cách đề pa lên dốc xe tải theo cấp độ từ dễ đến khó cho mọi người tham khảo

Cách 1: Sử dụng phanh tay 

Đây là cách đề pa xe được nhiều người mới lái xe hoặc có tay lái non sử dụng vì có tính an toàn và mang lại hiệu quả cao. Thường thì cách này người lái sẽ thực hiện để đề pa ngang dốc.

Sử dụng phanh tay để đề pa lên dốc xe tải
Sử dụng phanh tay để đề pa lên dốc xe tải dành cho người mới lái hoặc non tay

Hướng dẫn đề pa ngang dốc cho người mới lái xe theo các bước sau:

+ Khi xe ở trạng thái dừng hẳn trên dốc thì lái xe thực hiện kéo phanh tay để thay cho phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể thực hiện bỏ chân phanh ra và đặt vào chỗ chân ga mớm lên.

+ Trong trường hợp cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc thì cũng rất đơn giản. Người lái chỉ cần cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khi khởi động trên đường bằng phẳng. 

+ Tiếp theo bạn cần thực hiện tiếp thao tác nhả côn từ từ cho đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì thả nhẹ phanh tay ra. Nếu xe chưa di chuyển thì bạn có thể mớm nhẹ chân ga lên.

Cách 2: Cách về côn đứng dốc.

Đây là cách đề pa ngang dốc dành cho những tay lái có nhiều kinh nghiệm mới thực hiện.

Cách về côn đứng dốc xe tải
Đề pa lên dốc xe tải bằng cách về côn đứng dốc chỉ thực hiện khi bạn có nhiều kinh nghiệm

Cụ thể ở cách này người lái cần làm như sau:

+ Khi xe dừng trên dốc, bạn cần tiến hành nhả côn một cách từ từ, sau đó hãy nhấn nhẹ chân ga. Cách làm này sẽ khiến cho xe không bị trượt dốc.

+ Khi xe di chuyển bạn chỉ cần thực hiện đạp ga để xe bò lên

Với cách này, người lái cần hết sức chú ý luyện tập nhiều lần để có kinh nghiệm và đảm bảo an toàn khi thực hiện lái xe. 

2.3 Cách đề pa xe số sàn leo dốc 

Cách đề pa ô tô khi sử dụng xe số sàn cũng tương tự với đề pa lên dốc xe tải. 

Vì thế dưới đây sẽ là hướng dẫn cách đề pa lên dốc xe số sàn trong hạng lái xe B2

– Ở giai đoạn 1: Cho xe lên dốc và dừng đúng vạch

Sau khi bạn đã di chuyển đến vạch dừng quy định thì cần thực hiện đạp hết chân côn và phanh chân để dừng xe sao cho đúng vạch. Tiếp đến khi xe đã dừng hẳn thì phải kéo hết phanh tay rồi mới thả phanh chân.

Đề pa xe số sàn leo dốc
Đề pa xe số sàn leo dốc cần phải thực hành nhiều lần để có thể lấy được bằng B2

– Đến giai đoạn 2: Khởi hành và lái xe đi từ từ qua dốc

Sau khi hoàn thành giai đoạn đầu thì thí sinh sẽ chuyển đến giai đoạn 2. Ở giai đoạn này sau khi nghe thông báo tiếp tục bài thì, bạn cần thực hiện ấn chân ga từ từ tăng dần rồi nhấc nhẹ thêm chân côn.

Khi thấy tiếng máy êm hơn nghĩa là côn đã ăn và bạn hãy giữ nguyên vị trí chân côn. Tiếp đến bạn chỉ cần thả phanh tay ra và thả côn một chút để xe khởi hành.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho xe trôi xuống sườn dốc đúng thời gian quy định là 30 giây và không được vượt quá tốc độ cho phép là hoàn thành xong bài thi.

Lưu ý rằng đề pa lên dốc B2 là một phần thi tương đối khó và khiến không ít người bị trượt. Vì thế bạn cần chú ý thực hành nhiều lần để thuần thục và xử lý tốt được những tình huống khi phát sinh.

Xem thêm:

3. Một số mẹo giúp việc đề pa lên dốc dễ dàng hơn

– Khi bạn thực hiện đề pa lên dốc nếu như cảm thấy chân côn rung và có cảm giác bị quá tải dẫn đến hại xe thì đừng lo lắng quá. Vì trên thực tế điều này không ảnh hưởng nhiều đến chiếc xe của bạn đâu. Cho nên bạn không cần quá ngần ngại về vấn đề thực hành sử dụng côn để đề pa lên dốc.

Một số mẹo đề pa leo số sàn
Một số mẹo đề pa leo dốc xe số sàn một cách dễ dàng

– Khi thực hành việc leo dốc, có một lời khuyên dành cho bạn là nên lấy gạch hay cục đá to để chèn vào bánh xe. Việc này giúp cho người mới tập leo dốc tránh được việc bị trôi xe về phía sau.

– Khi leo dốc càng cao thì việc thực hiện đề pa leo dốc bằng côn sẽ càng khó khăn. Chính vì thế, người lái cần tìm ra điểm tiếp xúc ly hợp để có thể tiếp tục thực hiện quá trình của mình.

– Cuối cùng là đối với những tay lái mới và chưa thạo thì nên luyện tập việc leo dốc sao cho thuần thục giúp cho việc đề pa leo dốc được an toàn và hiệu quả.

Với bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn nắm rõ được đề pa là gì và cách đề pa chuẩn nhất cho một số loại xe.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *