Xe bị trầy xước nặng thì phải làm sao?

Nguyên nhân xe bị trầy xước nặng? Xe bị trầy xước nặng thì phải làm sao? Xe bị trầy xước nặng là tình trạng mà nhiều người sử dụng các phương tiện gặp phải. Một số người sẽ cảm thấy lo lắng và không biết phải làm sao để giải quyết trường hợp này. Nếu không biết cách, xe có thể sẽ bị xước nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để xử lý các tình huống như thế.

Nguyên nhân làm xe bị trầy xước nặng 

Xe máy hay xe ô tô đều có thể bị trầy xước nặng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Việc xác định nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trước khi tiến hành đưa ra các giải pháp phù hợp. Dưới đây là các nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng này.

nguyên nhân xe bị trầy xước
Có nhiều nguyên nhân gây ra vết trầy xước cho xe

– Do sơn xe không chuẩn kỹ thuật: Trong quá trình sơn, áp lực phun sơn không đều, tỷ lệ sơn không phủ hợp, dung môi bị khô quá nhanh,… làm cho lớp sơn trên xe chỗ mỏng, chỗ dày. Vì vậy, khi va quệt sẽ làm xe bị trầy xước.

– Do xe bị va quệt bởi các tác nhân bên ngoài: Những tai nạn hy hữu giữa các xe hoặc vô tình bị cành cây, vật cứng,… rơi, quệt phải. 

– Do không dùng đúng chất tẩy rửa dành cho xe, rửa xe không đúng cách. Trường hợp này chỉ xảy ra với các tiệm rửa xe không uy tín hoặc vô tình mua phải hoá chất rửa xe không chất lượng.

Hậu quả khi xe bị trầy xước

Việc để cho xe bị xước là không ai mong muốn. Bởi nó để lại những rắc rối không hề nhẹ với chiếc xe của họ. Hậu quả trước mắt đối với việc xe máy, xe oto bị trầy xước nặng là gây mất thẩm mỹ. Thực tế, không ai muốn chiếc xe của mình lại lỗ chỗ đầy vết cào, vết xước như vậy.

Xe bị trầy xước vừa gây mất thẩm mỹ vừa làm vỏ kim loại xe dễ bị ăn mòn
Xe bị trầy gây mất thẩm mỹ

Những vết xước nặng đã làm tróc lớp sơn của xe, làm lộ ra phần kim loại đằng sau còn làm cho vỏ xe dễ bị rỉ sét. Từ đó, có thể làm hư hại đến các phần vỏ xung quanh, gần nó. Những vết xước nhỏ trên xe có thể bám sâu, ăn hẳn vào lớp sơn bên trong. Lớp sơn có nhược điểm là ăn axit và muối, làm cho nó dễ bị phai đi. Nếu không sớm giải quyết tình trạng trầy xước thì xe rất dễ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Vậy xe bị trầy xước nặng thì phải làm sao? Cách sửa chữa?

Bạn đang băn khoăn không biết xe máy bị trầy xước nặng phải làm sao? Trước hết, bạn cần phải bình tĩnh để xử lý nó. Mặc dù xe bị trầy nặng nhưng nếu chưa đến mức không thể khắc phục được thì chúng ta vẫn tự giải quyết được. Để tìm ra chính xác thực trạng, thực hiện các bước:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng vết xước

– Xác định có phải là vết xước không: Đưa xe tới chỗ có đủ ánh sáng để xem xe bị dính bụi, bẩn, một số loại dị vật hay thực sự là vết xước.

– Xác định tình trạng vết xước: Đây là bước quan trọng để đưa ra giải pháp thích hợp giúp xử lý vết trầy xước trên xe. Nếu thấy độ sâu chưa ở mức nghiêm trọng, tức là chỉ ở lớp sơn, thì ta vẫn có thể sơn lại ở nhà. Ngược lại, vết trầy sâu đến lớp kim loại thì không nên tự sửa chữa. 

– Nên kiểm tra toàn bộ xe để xác định hết các vị trí trầy xước cần được xử lý.

Bước 2: Vệ sinh xe

Trước khi tiến hành giải quyết tình trạng vết trầy xước thì bạn cần đi rửa xe cho sạch. Những bụi bẩn vẫn còn chỗ xước sẽ là nguyên nhân gây cản trở việc loại bỏ vết xước đó. 

Bước 3: Lựa chọn phương pháp loại bỏ vết trầy

Tuỳ vào tình trạng các vết xước mà người ta sẽ đưa ra các phương pháp sơn, sửa lại xe cho phù hợp. Việc này giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đưa xe trở lại hiện trạng ban đầu một cách hiệu quả. 

Xứ lý xe khi bị trầy xước
Lựa chọn cách xử lý vết xước phù hợp

– Dùng xi Cana 

Cana là sản phẩm để đánh bóng cho bề mặt các phương tiện cơ giới, kim loại, đồ có mặt đá, giày dép,…Nó giúp bảo vệ và chăm sóc các bề mặt có mạ chrome hoặc sợi tổng hợp. Nhờ đó, nó có thể tăng độ bền bỉ cho lớp mạ dưới tác động của các yếu tố của thời tiết. Dùng cana để xóa đi vết xước trên ô tô hoặc xe máy còn làm cho vỏ xe được sáng bóng và sạch sẽ hơn. 

Khi dùng cách này, bạn hãy chuẩn bị 1 hộp xi cana, giấy nhám, lọ sơn cùng tone màu với xe, khăn mịn, 1 ít xăng, 1 ít nước sạch, bông gòn. Khi xe máy bị trầy xước nặng thì lần lượt thực hiện các bước sau:

  • Lau sạch lại vết trầy bằng khăn mịn để làm sạch tuyệt đối bề mặt vết xước. Đổ 1 ít nước lên đó và sử dụng giấy nhám để nâng cao hiệu quả chữa trầy xước cho xe. 
  • Bôi 1 lớp sơn đã chuẩn bị lên vết xước và đợi khoảng 60 phút để sơn khô lại. Sau đó, thấm ít xăng và lau sạch chỗ sơn bị loang ra ngoài vết xước. Tránh lau quá mạnh để lớp sơn cũ bị ảnh hưởng.
  • Tiếp tục dùng giấy nhám rồi chà nhẹ lên vết trầy xước đó, nên chà theo 1 hướng. Dùng khăn mịn đã chuẩn bị để lau lại cho sạch.
  • Đổ xi cana ra và bôi xung quanh vùng bị trầy của xe. Cuối cùng, hãy thấm chất đánh bóng vào bông gòn và xoa đều vào khu vực có vết trầy. 

– Dùng đá mài mịn 

Các bước sử dụng đá mài mịn rất đơn giản. Tuy nhiên, đây là cách chỉ nên áp dụng khi vết trầy nhiều, không bị sâu. Những mảnh đá này thường thấy ở những nơi xây dựng, là dụng cụ mà thợ xây thường sử dụng. Những việc cần làm là:

  • Dùng đá mài mịn đập ra và lấy một miếng nhỏ, nên mài thật trơn các cạnh của viên đá. 
  • Lấy viên đá mài đó mài nhẹ nhàng vào gờ của vết trầy.
  • Dùng thêm nước kết hợp với viên đá trơn để mài lại kỹ hơn vào vết xước. 
  • Sau khi mài xong thì lấy sơn để sơn lại vào chỗ xước và đợi 1 tiếng sau để nhận kết quả. 

– Dùng bút xóa vết xước

Xe ô tô bị trầy xước nặng nhưng chỉ trên bề mặt thì bạn có thể dùng bút xoá này. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao. Do có 2 đầu thay nên bút xoá này có thể tái sử dụng nhiều lần và dùng được với mọi màu sơn của xe nên được rất nhiều người lựa chọn. Bạn có thể mua được ở bất kỳ một cửa hàng phụ tùng xe máy hoặc xe ô tô nào gần nhà. 

Cách để sử dụng loại bút này rất đơn giản. Cây bút chỉ cần được lắp đầu với thân vào rồi tô nhẹ lên trên vết xước là được. Do cây bút cho ra lượng sơn khá ít nên nếu vết xước nặng thì bạn có thể tô đi tô lại nhiều lần. Sau khi lấp đầy vết trầy đó, bạn có thể sử dụng chất đánh bóng để xe có lại độ sáng bóng. 

– Dùng kem xóa vết xước 

Kem xóa vết xước thường được người sử dụng ô tô biết đến nhiều hơn. Sau khi vệ sinh xong vùng bị xước thì lấy một ít kem đánh theo vòng tròn vào vết xước. Tiếp đó, lấy khăn mịn lau sạch và thực hiện tuần hoàn 3 đến 5 lần, thấy vết xước mất đi là được. Nếu muốn bảo vệ lớp sơn mới này, bạn nên dùng thêm wax bảo vệ để đánh lên chỗ vừa bị xước. 

Đem xe ra tiệm bảo dưỡng
Nếu không tự xử lý được vết trầy thì nên mang tới tiệm để sửa chữa

Ngoài ra, nếu xe bị trầy nặng đi kèm móp đầu xe, hư hỏng những bộ phận xung quanh thì nên mang ra tiệm sửa chữa. Ở đây, họ sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để có thể đưa ra cho bạn lời khuyên. Khi còn khắc phục được thì sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để sửa cho lớp sơn của bạn trở về ban đầu. Nếu nghiêm trọng hơn thì bạn có thể phải thay thế bộ phận có vết trầy đó. 

Xe bị trầy xước nặng thì phải làm sao? Xe bị trầy xước nặng có thể được xử lý dễ dàng nếu bạn biết được những bí quyết trên. Hãy lưu lại để khi gặp những trường hợp hy hữu thì có thể giải quyết nhanh chóng. Chỉ khi đó, bạn mới có thể sở hữu được “em xế yêu” luôn sạch sẽ và sáng bóng.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *