Nguyên nhân và cách khắc phục thắng đĩa xe bị bó, bị kẹt cứng

Người điều khiển xe máy lâu năm chắc chắn đã gặp phải tình trạng xe tay ga dắt bộ bị kêu, bánh sau xe máy bị nặng, bị bó cứng,… nguyên nhân là do xe máy của bạn đã bị bó thắng sau. Vậy cách khắc phục như thế nào hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân xe máy bị bó thắng sau

Xe máy bị kẹt thắng sau hay thắng đĩa bị bó là một hiện tượng khá phổ biến trên xe máy khi sử dụng phanh dầu. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe máy bị bó thắng sau. Chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân chính như: 

– Nguyên nhân thường gặp nhất phải kể đến đầu tiên là do dầu phanh có tính hút ẩm. Mỗi khi có hơi nước thâm nhập vào sẽ làm cho dầu phanh bị biến chất và các chi tiết bằng kim loại bị oxi hoá. Đồng thời, các cuppen phanh sẽ bị trương nở khiến mặt piston và xi-lanh phanh bị oxi hoá. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng thắng đĩa bị kẹt. 

Xe bị kẹt thắng đĩa
Xe bị kẹt thắng đĩa

– Má phanh của xe bị mòn quá mức: Lúc này, nếu như bạn phanh sẽ khiến piston phanh bị đẩy ra và không thể trở về vị trí cũ và ghì chặt lấy trống phanh hoặc đĩa phanh dẫn đến hiện tượng phanh bị bó cứng làm cho xe bị kẹt thắng.

– Nếu bạn xe máy của bạn sử dụng phanh đĩa thì hãy thường xuyên kiểm tra lớp cao su bảo vệ cho ắc suốt phanh. Nếu lớp cao su này bị rách sẽ khiến nước bẩn đọng lại dẫn đến tình trạng rỉ sét. Khi bạn phanh, do áp lực dầu lớn khiến cho ắc suốt phanh bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, lúc này, lực hồi lại quá nhỏ cuối cùng dẫn đến xe máy bị bó thắng sau. 

– Thắng đĩa xe máy bị kẹt do đĩa phanh bị biến dạng, cong vênh: Đây cũng là một những nguyên nhân khá phổ biến khiến bánh sau xe máy bị bó cứng. Bởi lẽ, lúc này đĩa bị biến dạng khiến đĩa phanh không còn quay tròn nữa mà lại bị đảo. Bên cạnh đó, má phanh lại luôn trong trạng thái bị ghì chặt vào má phanh khiến bó phanh. 

– Khi bạn rửa xe hay gặp trời mưa, xe ngập nước,… khiến cho nước lọt vào phanh dẫn đến má phanh bị nở tạo ra khe hở. Lúc này hành trình bàn đạp phanh bị giảm nên khi bạn phanh sẽ dẫn đến tình trạng bó phanh tức thời. Còn đối với các loại xe sử dụng phanh tang trống, khi má phanh bị ướt sẽ ép chặt vào trống phanh dẫn đến tình trạng bó phanh.

Xe bị kẹt thắng tay
Xe bị kẹt thắng tay

– Khi bạn đi bảo dưỡng xe, chẳng may thợ sửa xe chỉnh hành trình bàn đạp phanh quá nhỏ dẫn đến việc má phanh luôn tì vào đĩa phanh hoặc trống phanh. Lúc này, nếu phanh sẽ khiến cho phanh bị bó tức thời.

Ngoài ra, hành trình tự do không có cũng khiến xe bị bó phanh. Cụ thể, lúc này, má phanh luôn tì vào đĩa phanh hoặc trống phanh khiến cho má phanh bị mòn và dẫn đến tình trạng dính phanh gây ra bó phanh. 

Ngoài những nguyên nhân chính khiến xe máy bị bó thắng sau kể trên, còn có một số nguyên nhân khác khiến thắng đĩa xe máy bị kẹt, đó là hỏng xi-lanh tổng phanh hay hỏng lò xo hồi vị má phanh. 

Cách khắc phục thắng đĩa bị bó, bị kẹt cứng

Sau khi nắm được rõ các nguyên nhân khiến xe máy bị bó thắng sau, bị kẹt cứng, bạn đọc cần tiến hành xử lý. Sau đây là những cách khắc phục được đánh giá là đơn giản và hiệu quả nhất khi gặp phải sự cố xe máy bị bó thắng sau:

Thay mới các bộ phận đã bị hư hỏng

Với những trường hợp như là cuppen hay má phanh bị hỏng thì cách khắc phục hiệu quả nhất chính là thay mới các bộ phận này. Chi phí thay mới bộ phận này khá hợp lý chỉ khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Nếu gặp phải tình trạng má phanh bị kẹp vào đĩa phanh hoặc trống phanh không tách ra được thì bạn có thể xử lý bằng cách xả hết dầu phanh cũ và thay bằng loại dầu mới DOT3 hoặc là DOT4. Lưu ý, không được dùng lẫn lộn với các loại dầu khác. Bởi lẽ dầu dùng cho phanh phải là loại dầu chịu được nhiệt và lực cao.

Ngoài ra, các bạn có thể thay thế lò xo hồi vị mới, làm sạch phớt chắn bụi, thay piston mới… để cải thiện tình trạng xe máy bị bó thắng sau. 

Bên cạnh đó, chỉnh thắng và xả gió thắng đĩa cũng khá quan trọng sẽ giúp hệ thống phanh thắng luôn hoạt động ổn định nhất. 

Cách sửa thắng đĩa bị kẹt
Cách sửa thắng đĩa bị kẹt

Làm lại đĩa xe

Xe máy bị kẹt thắng sau ta khắc phục bằng cách làm lại đĩa phanh. Cách làm lại đĩa phanh được chia làm 2 trường hợp như sau, nếu đĩa xe bị cong vênh do chịu tác động của ngoại lực thì bạn nên đưa xe đến các cửa tiệm sửa chữa để thợ hỗ trợ khắc phục làm lại nguyên trạng. Còn nếu đĩa đã bị biến dạng quá mức thì nên thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành phương tiện.

Xem thêm: Cách kiểm tra và xử lý xe máy bị ngập nước chết máy mùa mưa

Lau chùi lại má phanh

Trường hợp bạn xác định được nguyên nhân xe bị kẹt thắng đĩa là do má phanh bị bẩn và khô dầu thì có thể thực hiện cách sửa thắng đĩa bị kẹt tại nhà được. Bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ đơn giản như tua vít dẹt, lục giác 5 và 6mm để tháo phanh ra lau chùi và tra thêm mỡ bò, dầu nhớt vào để tạo sự linh hoạt cho phanh đĩa. Sau đó lắp đặt lại như cũ là được.

Nếu phanh đĩa của xe bạn bị bó là do bùn đất bám vào, bạn chỉ cần xịt nước thật mạnh vào chỗ phanh đĩa để bùn đất trôi hết đi.

Thay má bố thắng sau cho xe máy

Trường hợp thắng sau xe không ăn hoặc thắng đĩa bị kẹt kèm hiện tượng bóp phanh có tiếng kêu to là do má phanh bị hư hoặc kém chất lượng. Bạn nên thay thế má phanh mới và cách thay bố thắng sau xe máy cũng khá đơn giản nên bạn có thể mua và tự thay mới tại nhà.

Cách sửa thắng sau xe máy bị kẹt
Cách sửa thắng sau xe máy bị kẹt

Xem thêm: Cách khắc phục xe máy bị hao nhớt, ăn dầu hiệu quả

Lưu ý để hạn chế xe bị kẹt thắng sau

Để hạn chế tình trạng bánh sau xe máy bị bó cứng bạn đọc không chỉ cần gìn giữ mà còn nhất định phải chú ý tới những lưu ý dưới đây:

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy định kỳ
  • Rửa xe thường xuyên để tránh bụi bẩn, bùn đất bám dính lâu vào phanh cũng sẽ khiến phanh xe giảm chất lượng.
  • Thay dầu nhớt định kỳ khoảng 3 tháng một lần, xe mới thì có thể thay sớm hơn.
  • Nên thay đủ cả hai loại dầu xe: dầu trong máy và dầu bánh sau
  • Khi thắng không ăn cần xem lại ngay tránh xảy ra nguy hiểm đáng tiếc hoặc lỗi trở nên nặng hơn.

Trên đây là nội dung về nguyên nhân và cách khắc phục thắng đĩa bị bó, bị kẹt cứng, hy vọng với những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com vừa chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn luôn vận hành xe an toàn nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *