Cách khắc phục xe máy bị hao nhớt, ăn dầu hiệu quả

Xe máy bị hao nhớt là tình trạng thường hay gặp phải nhất hiện nay. Khi phương tiện của bạn gặp tình trạng này cần được xử lý nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. Vậy xe bị hao dầu nhớt nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Dấu hiệu xe máy hao nhớt

Trong quá trình vận hành xe, khi xuất hiện tình trạng hao hụt dầu nhớt bạn sẽ khó để có thể nhận thấy nếu như không được kiểm tra thường xuyên. Thường thì xe máy bị hao dầu nhớt thường có những biểu hiện sau đây: 

  • Ban đầu sẽ xuất hiện tình trạng hụt hơi, giật cục, lốc máy gào nhỏ, thải ra lượng nhỏ khói trắng tuy nhiên không đáng kể. Thông thường ta sẽ nghĩ đơn giản là do nóng máy.
Dấu hiệu xe tay ga hao nhớt
Dấu hiệu xe tay ga hao nhớt
  • Các chi tiết hư hại dần đòi hỏi lượng nhớt lớn nhằm để bôi trơn, lúc này xe phát ra tiếng ồn khá lớn, nhả khói suốt đoạn đường dù chỉ là một đoạn đường ngắn.
  • Xe máy bị ăn dầu cho đến khi cạn nhớt, động cơ không còn được hoạt động ổn định. Lúc này xe sẽ gặp tình trạng tắt máy đột ngột, bạn không thể khởi động lại được. Nếu như bất ngờ xe bị dừng giữa quốc lộ, người điều khiển phương tiện nếu không biết cách xử lý tình huống nhanh sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Ngay khi phát hiện ra tình trạng xe máy bị hao dầu, bạn cần kiểm tra ngay xe để phát hiện nguyên nhân để có biện pháp khắc phục sao cho hợp lý.

Nguyên nhân xe máy ăn dầu do đâu?

Hiện tượng xe thiếu nhớt, hao dầu có thể do một trong những nguyên nhân sau đây: 

Bị hở bạc

Đôi khi xe số hay xe tay ga bị hao nhớt có thể là do bị hở bạc, bạc bị mòn, khiến cho các lá bạc không tiếp cận, quét sạch hết nhớt khỏi buồng đốt. Khi diễn ra quá trình cháy hòa khí thì nhớt cũng bị đốt, làm tạo ra làn khói trắng đặc trưng. 

Động cơ bị quá nhiệt luppe khiến cho xe bị ra khói. Lòng xi lanh sẽ xuất hiện các vết xước lõm sâu làm cho nhớt bị đọng lại trong các vết xước đó và bị ở lại trong buồng đốt.

Xem thêm: Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Hở phốt chân gít 

Khi phốt chân gít mất khả năng làm kín, nhớt sẽ đi vào buồng đốt xe theo kẽ hở làm cho xe bị ra khói ở tốc độ cao. Khi máy quá nóng khiến cho xe xuất hiện tiếng gào lớn, tiêu tốn 1 lượng nhớt đáng kể. 

Kẽ hở càng lớn càng khiến cho nhớt bị hao tổn nhiều.

Rò rỉ nhớt

Xe máy hết dầu bị bó máy có thể do bị rò rỉ nhớt, thường thì nguyên nhân này khá hiếm gặp nhưng không pahir là không có. Do các vết nứt ở đầu quy lát hoặc lòng piston khiến cho xe nóng và máy nhớt đi theo vết nứt vào buồng đốt. 

Nguyên nhân xe máy hao nhớt do bị rò rỉ nhớt
Nguyên nhân xe máy hao nhớt do bị rò rỉ nhớt

Khi xuất hiện các vết nứt, công suất của máy giảm đáng kể, việc hao dầu, tốn nhớt là điều khó tránh khỏi.

Piston bị đâm – xỉa

Lỗi này khá khó để đoán, khi xe nhả khói như hở bạc, nhưng mở máy kiểm tra bạc thì bạc vẫn kín vẫn kín, mọi thứ đều ổn định không thấy bất kỳ hư hại nào. Lúc này có thể là do tay dên không ngay tâm, có nguy cơ nghiêng về một bên làm chèn ép piston về một bên lòng xi lanh. Vì thế khiến cho nhớt đi theo khe hở lớn, lên buồng đốt. 

Tay dên bị đâm là do thợ ép dên không ngay hoặc xe bị luppe cong tay dên đâm về một bên.

Xì phốt

Xì phốt xe sẽ không ra khói mà khiến cho xe có hiện tượng bị rò rỉ chảy nhớt. Bạn có thể thấy rõ nhất khi trên chi tiết xe có bám các vệt ướt đen ở ốc xả nhớt, cốt cần số, giò đạp, đầu lòng… 

Đối với xe để qua đêm thời gian dài, dưới nền sẽ có vết nhớt rỉ. Giải pháp đơn giản là nên thay phốt mới.

Xem thêm: Nguyên nhân xe máy bị hụt ga – Giải pháp khắc phục

Bugi bẩn

Việc bugi để lâu không vệ sinh sẽ dễ bị bám bụi bẩn, lâu ngày sẽ gây hại tới xe của bạn. Khi bugi hoạt động với công suất tối đa sẽ bị cặn bẩn làm ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa, từ đó gây ra tình trạng bị hao tốn nhớt.

Dùng xe không đúng cách

Nhiều khách khi mới mua xe số không biết cách sử dụng cho nên không thường sang số xe phù hợp với đoạn đường đi, hay khi bạn tiến hành rà máy xe tay ga cũng làm cho xe bị hư nồi , gây ra tình trạng bị ăn nhớt.

Các biểu hiện đều cho thấy xe bị hao nhớt, sẽ đến một lúc nào đó hết nhớt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến luppe máy.

Cách sửa xe máy bị ăn dầu, hao nhớt

Khá nhiều người dùng băn khoăn về vấn đề xe hết nhớt có chạy được không? Hay đổ thiếu nhớt có sao không, đổ thừa nhớt có sao không?,.. mọi vấn đề của xe đều cần phải xử lý để đảm bảo xe hoạt động hiệu quả, cũng như đảm bảo an toàn cho người điều khiển.

Cách để sửa xe máy khi bị ăn dầu nhớt
Cách để sửa xe máy khi bị ăn dầu nhớt

Xe bị hao nhớt cũng vậy, bạn cũng cần chú ý sửa chữa để giúp xe có thể hoạt động tốt nhất, tránh xảy ra các hư hỏng nặng hơn. Để khắc phục xe máy bị hao nhớt, chúng ta thực hiện những công việc sau đây:

  • Thay mới các chi tiết quan trọng của xe, tuỳ vào từng nguyên nhân gây ra như: séc-măng, piston, phốt nhớt, bugi,… nếu như những chi tiết này đã quá cũ và bị bào mòn.
  • Khi nhận thấy dấu hiệu xe máy cần thay dầu bạn nên thay dầu cho máy để xe vận hành tốt. Đồng thời cần thường xuyên tra lượng nhớt trong lốc máy
  • Di chuyển với tốc độ vừa phải, đều tay ga, nên hạn chế thay đổi tốc độ đột ngột
  • Chạy roda đúng cách nhằm tránh dẫn đến tình trạng xước xi-lanh. 

Nếu như bạn đã thực hiện xử lý nhưng vẫn chưa xử lý được tình trạng này thì bạn hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc các cửa hàng sửa xe uy tín để được sửa chữa, kiểm tra cẩn thận hơn.

Xe bị hao nhớt là do bắt nguồn từ động cơ bên trong, nên việc tìm ra chính xác nguyên nhân không phải là điều đơn giản. Vì thế, nếu không có kinh nghiệm bạn nên mang xe đến cơ sở uy tín để mua hàng. 

Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc nhận biết được nguyên nhân, cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy bị hao nhớt một cách hiệu quả.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *