Nguyên nhân xe máy bị hụt ga – Giải pháp khắc phục

Xe máy bị hụt ga là lỗi thường hay gặp phải nhất đối với xe máy, gây ra nhiều phiền phức và nguy hiểm đối với chủ điều khiển phương tiện. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, biện pháp khắc phục tình trạng xe máy hay bị hụt ga đơn giản ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Hiện tượng xe bị hụt ga là gì?

Xe máy bị hụt hơi hay còn gọi là xe bị hụt ga, bị yếu hơi,… là tình trạng xe chạy chậm dần ngay cả khi tay ga vẫn đang giữ nguyên. Người cầm tay lái phải vặn hết tay ga xe mới có thể trở về trạng thái bình thường. 

Đặc biệt khi bạn chở từ 2-3 người sẽ có thể nhận thấy rõ được tình trạng này, xe bị tăng ga không tăng tốc được ngay cả khi đã vặn hết ga.

Sự cố này thường hay xảy ra khi di chuyển trên đường bị ùn tắc hay kẹt đường kéo dài.

Xe máy bị hụt ga khi tăng tốc rất hay gặp phải hiện nay
Xe máy bị hụt ga khi tăng tốc rất hay gặp phải hiện nay

Có khá nhiều trường hợp xe máy đang đi bị hụt ga chết máy, điều này vô cùng nguy hiểm với chủ phương tiện điều khiển xe. 

Tìm hiểu nguyên nhân xe bị hụt ga

Nguyên nhân xe bị chết máy hay hụt ga khi tăng tốc do rất nhiều yếu tố. Trong đó, những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm: 

Do bộ chế hòa khí đang bật về phía sau

Đây là nguyên nhân cơ bản khiến cho xe bị hụt hơi chết máy. thông thường nếu như động cơ xe hoạt động, lò xo sẽ kéo van bướm ga và van bướm khí mở ra giúp cho không khí được hút vào bên trong bình xăng con. 

Tuy nhiên, nếu như lò xo bị ngược thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Khi đó, van bướm sẽ đóng lại, bộ chế hòa khí không nhận được khí vì thế mà động cơ tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Đó là lý do vì sao mà xe hụp ga đầu, làm cho người điều khiển phương tiện phải tốn nhiều công sức khi tăng tốc.

Lò xo bộ chế hòa khí bị hỏng khiến cho xe bị hụp ga đầu

Lò xo chỉ là một chi tiết nhỏ trên xe nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của bộ chế hòa khí. Chi tiết này thường nằm ở vị trí nơi dây ga đi xuống, đảm nhiệm chức năng đóng, mở van bướm. 

Nếu lò xo bị hỏng thì xe sẽ khó để có thể tăng tốc được vì bộ chế hòa khí không nhận đủ không khí để phục vụ được quá trình đốt cháy. Khi người lái lên ga xe sẽ tiếp tich phun nhiên liệu nhưng không có không khí để trộn, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Quá trình động cơ vận hành không hiệu quả gây ra tình trạng hụt ga hoặc bị chết máy giữa chừng.

Xem thêm: Garanti là gì? Cách chỉnh garanti cho xe máy, ô tô chuẩn nhất?

Do ống dẫn xăng bị hỏng

Khi bộ phận ống dẫn xăng bị hỏng sẽ ngăn không cho nhiên liệu đi đến buồng đốt. Vì thế mà áp suất trong buồng đốt sẽ giảm, động cơ không có đủ nhiên liệu để sử dụng dẫn đến xe máy bị hụt ga đầu. 

Do Bugi gặp trục trặc

Bugi xe máy gặp vấn đề cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hụt ga. Bugi là bộ phận có kích thước khá nhỏ, giúp tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí xăng và không khí để xe khởi động.

Xe tay ga bị hụt ga đầu do trục trặc bugi
Xe tay ga bị hụt ga đầu do trục trặc bugi

Cho nên nếu như bộ phận này gặp bất cứ trục trặc nào thì phương tiện rất dễ bị hụt ga khi điều khiển. 

Để kiểm tra tình trạng bugi bạn có thể tìm hiểu qua các dấu hiệu đơn giản sau:

  • Bugi khô, có màu trắng: Bộ phận đang có nhiệt độ quá cao, tỷ lệ hòa trộn nhiên liệu không phù hợp, cụ thể xe đang gặp tình trạng thiếu xăng, dư gió.
  • Bugi có màu đen, các muội than bám nhiều: Bộ phận đang có nhiệt độ quá nguội so với động cơ, lúc này tỷ lệ hòa khí đang ở tình trạng thiếu gió, dư xăng.

Xem thêm: Cách khắc phục xe máy bị hao nhớt, ăn dầu hiệu quả

Dùng loại xăng không đúng cho xe

Hiện nay có 2 loại xăng là xăng A92 và A95, mỗi loại động cơ sẽ có các tỷ số nén khác nhau, tương ứng với một loại xăng nhất định. Cụ thể xăng A92 được dùng cho động cơ xe có tỷ số nén dưới 9,5:1. Nếu phương tiện cao hơn mức này cần phải sử dụng xăng A95. 

Nếu dùng không đúng loại xăng, xe máy rất dễ bị hụt ga khi tăng tốc. Bạn đầu các dấu hiệu bất thường sẽ khó để nhận ra. Lâu dài động cơ sẽ bị yếu và tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn.

Máy xe bị hụt ga đầu do dùng không đúng loại xăng
Máy xe bị hụt ga đầu do dùng không đúng loại xăng

Do bị nghẹt xăng

Nghẹt xăng cũng là nguyên nhân hay gặp khiến xe bị hụt ga. Rất có thể loại nhiên liệu này có khả năng đã bị lẫn nước, mặc dù tỷ lệ này không cao nhưng cũng đủ để khiến cho mình xăng bị gỉ.

Cặn gì cùng với tạp chất khi đi vào đường dẫn sẽ bị bộ phận lọc giữ lại, lâu dài làm gây ra tình trạng tắc nghẽn. Khi đó, lượng xăng đi xuống buồng đốt không nhiều đều, làm cho xe bị hụt hơi khi đang di chuyển.

Khi bộ phận lọc xăng bị nghẹt mà người lái vẫn cố gắng tăng ga sẽ gây ra các tiếng nổ từ động cơ vì thiếu nhiên liệu.

Do hệ thống phun xăng điện tử hỏng

Hệ thống phun xăng điện tử được nằm dưới sự kiểm soát của bộ điều khiển điện tử (ECU), nếu bộ phận nào ở bên trong bị hỏng sẽ khiến cho xe bị yếu xăng và thường xuyên chết máy. 

Trong quá trình phun xăng, nếu như chất lượng nhiên liệu và việc vận hành của bộ lọc không đảm bảo sẽ làm cho kim phun sẽ dễ bị tắc. Khiến cho lượng xăng cung cấp không được đủ. Gia tốc và vận tốc tối đa đều bị giảm làm cho xe bị hụt ga khi di chuyển.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền? Nội dung bảo dưỡng xe máy

Bị mòn côn

Côn là bộ phận đặc biệt quan trọng ở trong kết cấu của bộ ly hợp ma sát nhằm đảo bảo cho việc vào số, đạp côn được ổn định. Thực tế cho thấy côn rất dễ bị mòn sau thời gian dài sử dụng nếu bạn không biết cách bảo dưỡng.

Côn mòn sẽ gây ra tình trạng xe máy bị hụt hơi khi tăng tốc hoặc lên dốc . Bạn cần phải khắc phục kịp thời để tránh tình trạng đĩa côn bị mòn khiến cụm ly hợp làm việc kém hiệu quả. 

Mòn côn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị hụt ga
Mòn côn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị hụt ga

Xupap của xe bị kênh

Mỗi xe máy đều được lắp đặt hai xupap để thực hiện nhiệm vụ tạo khe hở giúp nạp nhiên liệu và thực hiện thải khí cho động cơ. Nếu như xảy ra bất kỳ trục trặc nào với bộ phận này, quá trình vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng. 

Xupap bị kênh, tạo ra khe hở lớn, phần đuôi và đầu cò sẽ bị hỏng do va đập gây ra tình trạng xe khó nổ máy. Tình trạng này cũng khiến cho động cơ bị mất sức nén. Muội than sinh ra rơi vào khe hở, vì thế mà xe bị hụt và bị chết máy đột ngột.

Giải pháp khắc phục tình trạng xe máy lên ga bị hụt

Ngay khi xe gặp tình trạng bị hụt ga, bạn nên kiểm tra để khắc phục sớm tình trạng này để đảm bảo cho quá trình điều khiển phương tiện được an toàn và thuận tiện. Sau đây là 1 số giải pháp hữu ích mà người dùng có thể tham khảo cho mình như sau:

  • Vệ sinh xe hàng tuần nhằm tránh tình trạng bị bám bẩn làm ảnh hưởng đến các hoạt động của phương tiện.
Giải pháp giúp khắc phục vấn đề xe bị hụt ga hiệu quả
Giải pháp giúp khắc phục vấn đề xe bị hụt ga hiệu quả
  • Dùng xăng phù hợp, chú ý không đổ lẫn 2 loại xăng với nhau.
  • Vệ sinh bộ chế hòa khí thường xuyên, chú ý làm sạch tia phun xăng.
  • Chú ý không ép côn để tạo ra các tiếng động mạnh hoặc rồ ga, bởi điều này sẽ khiến cho bộ phận này nhanh bị hư hỏng và tình trạng hụt ga nghiêm trọng hơn.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ nhằm xử lý kịp thời vấn đề bị hư hỏng, giúp phương tiện được vận hành một cách êm ái, tăng tuổi thọ.
  • Lau chùi, vệ sinh cho bộ phận bugi để tránh muội đen bám vào.
  • Lau dọn bình xăng, vít gió, ốc xăng định kỳ để động cơ hoạt động bền bỉ

Xe máy bị hụt ga không phải là sự cố hiếm gặp. Việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để phát hiện và xử lý sớm các vấn đề của xe là điều quan trọng mà chủ phương tiện cần hiểu rõ để đảm bảo xe được vận hành tốt nhất. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *