Garanti là gì? Cách chỉnh garanti cho xe máy, ô tô chuẩn nhất?

Garanti là gì? Cách chỉnh garanti ô tô, xe máy khi gặp sự cố chuẩn nhất? Nếu như bạn là người điều khiển ô tô, xe máy lâu năm thì có thể đã nghe đến thuật ngữ garanti này rồi. Garanti có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ động cơ giúp xe tránh được tình trạng xe bị chết máy một cách đột ngột. Nếu bạn chưa biết những điều trên thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về Garanti là gì? Cách chỉnh garanti cho xe máy, ô tô chuẩn nhất?

Garanti là gì?

Garanti được hiểu đơn giản là chế độ nổ máy, mức ga tối thiểu để giữ máy hoạt động liên tục mà người điều khiển không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác gì. Cụ thể garanti ô tô, xe máy được hiểu như thế nào?

Garanti là gì?
Garanti là gì? Cách chỉnh garanti cho xe tại nhà chuẩn nhất

Garanti ô tô 

Garanti ô tô chính là chế độ nổ máy cầm chừng khi xe chưa chạy. Đây là mức tối thiểu giúp xe vẫn có thể hoạt động mà bạn không cần thực hiện thao tác nhấn ga. Bên cạnh đó chế độ này còn giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể 

Khi ô tô ở chế độ garanti , vòng quay động cơ sẽ có tốc độ ổn định khoảng 800 đến 1000 vòng/ phút. Nếu vòng quay tăng trên 1500 vòng/ phút thì sẽ không tốt cho bộ máy của xe.

Garanti xe máy

Garanti xe máy hay còn có cái tên gọi khác là bộ phận xăng –  gió. Cũng giống với garanti ô tô, garanti xe máy là tốc độ tối thiểu của xe ở mức ga nhỏ nhất mà không làm xe tắt máy. Tùy vào thiết kế của mỗi loại xe mà garanti xe máy có tốc độ khoảng 1200 – 1700 vòng/ phút.

Để hiểu đơn giản hơn thì có ví dụ thực tế sau: Khi bạn dừng xe đèn đỏ, mặc dù lúc đó bạn không vặn tay ga nhưng xe vẫn không bị tắt máy. 

Khi xe máy có garanti thì sẽ không xảy ra tình trạng bị dừng đột ngột mà máy nổ sẽ nhỏ, tròn đều.

Vai trò của Garanti xe máy
Garanti xe máy giúp xe không bị chết máy giữa chừng khi di chuyển

Vai trò của Garanti đối với hoạt động của xe

  • Vai trò đầu tiên không thể kể đến đó là giúp tiết kiệm nhiên liệu xe một cách đáng kể khi bạn dừng xe chờ đèn đỏ, tắc đường,….
  • Giúp xe duy trì trạng thái vận hành mà không cần phải vặn hay nhấn ga
  • Khi đang di chuyển sẽ không xảy ra tình trạng bị ngắt máy giữa chừng
  • Bạn chỉ cần vặn, nhấn ga là có thể tiếp tục di chuyển mà không cần phải khởi động lại xe

Nguyên nhân khiến xe bị mất Garanti

Nếu như một ngày ô tô hay xe máy của bạn không thể điều chỉnh garanti được thì có thể xe đã bị mất garanti. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến xe bị mất garanti:

  • Hệ thống đánh lửa bị lỗi

Nguyên nhân này có thể là do bugi bị bẩn đóng cặn dầu và rỗ gây ra tia lửa yếu hoặc không nhất quán dẫn đến đánh lửa kém. Việc này khiến xe không hoạt động và garanti bị mất

Hệ thống đánh lửa bị lỗi
Hệ thống đánh lửa bị lỗi là nguyên nhân gây mất garanti xe máy
  • Bộ lọc không khí bẩn

Bộ lọc không khí có thể bị tắc dẫn đến không khí không đủ để cho vào buồng đốt. Điều này khiến cho động cơ hoạt động không tốt và gây ra mất garanti

  • Hệ thống cấp hòa khí xăng bị lỗi

Nguyên nhân gây ra là do quá trình sử dụng quá lâu dẫn đến máy móc xuống cấp khiến cho hệ thống cấp hòa khí xăng bị lỗi và mất garanti

  • Piston bạc bị lỗi 

Điều này gây ra việc dàn hơn compression yếu dần đi, dẫn đến mất garanti

Dấu hiệu nhận biết cần điều chỉnh Garanti cho xe

Nếu bạn gặp những dấu hiệu dưới đây thì nên cần phải thực hiện điều chỉnh garanti xe máy, ô tô ngay nhé:

Xe xuất hiện những tiếng nổ lạ, động cơ nhanh bị nóng

Khi dấu hiệu này xuất hiện có thể là do hệ thống đánh lửa bị gặp trục trặc. Bugi có nhiệm vụ đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu giúp tản nhiệt nhanh để giảm bớt áp lực bên trong buồng đốt. Khi điều kiện thời tiết thất thường khiến cho bugi rất dễ bị hao mòn hoặc han rỉ. Nếu khi bạn chạy xe trên đường mà xảy ra hiện tượng xe nổ bụp bụp thì cần phải kiểm tra bugi ngay.

Điều chỉnh garanti cho xe
Những dấu hiệu nhận biết bạn cần phải thực hiện điều chỉnh garanti cho xe

Xe chạy với tốc độ chậm, ì ạch

Đối với xe tay ga, dây garanti có mức thấp gây ảnh hưởng tới việc người điều khiển. Vì nó sẽ gây tình trạng xe bị di chuyển chậm và cảm giác xe bị ì, khó tăng tốc độ. Do vậy khi gặp tình trạng này thì bạn cần phải điều chỉnh garanti xe tay ga để không gây hại đến động cơ.

Cách chỉnh Garanti xe máy và ô tô

Việc điều chỉnh garanti không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ xe và tiêu hao nhiên liệu một cách không cần thiết

Nhiều câu hỏi đặt ra là điều chỉnh garanti lớn có hao xăng không? Dựa trên cơ chế dẫn truyền, nếu chỉnh garanti lớn sẽ làm máy cắt cò garanti mỏ rộng gây tốn nhiên liệu khi động cơ hoạt động. Do đó, khi chỉnh garanti bạn cần chú ý không chỉnh garanti quá lớn để tránh gây lãng phí nhiên liệu.

Vậy chỉnh garanti xe máy, ô tô như thế nào cho đúng cách? Mục dưới đây sẽ giải thích cho bạn câu hỏi này

Cách chỉnh garanti xe máy

Để chỉnh garanti xe máy bạn có thể làm theo cách sau:

Đầu tiên, việc bạn cần làm là làm nóng động cơ. Tiến hành nổ máy và giữ cho máy khởi động trong vòng 5 phút. Tuy nhiên, nếu xe vừa mới đi được quãng đường dài thì bạn không được làm nóng động cơ. Vì lúc này xe đang ở tình trạng không ổn định  nên việc điều chỉnh có thể dẫn đến hỏng hóc những động cơ trên xe.

Cách chỉnh garanti cho xe máy
Cách chỉnh garanti cho xe máy như thế nào?

Bước 2: Điều chỉnh ốc xăng. Bạn cần chuẩn bị một chiếc tua vít để thực hiện. Tiếp đến xác định chính xác vị trí của 2 vít điều chỉnh xăng và gió. Lưu ý rằng ở mỗi dòng xe khác nhau thì vị trí của những chiếc vít cũng khác nhau. Vì vậy, cần quan sát thật kỹ lưỡng.

Bạn dùng tua vít, vặn ốc bên phải để điều chỉnh xăng vào ốc xăng, bên trái thì để cân bằng lượng khí đi vào. Khi chỉnh ốc xăng bạn cần nới lỏng ốc và vặn theo chiều ngược của kim đồng hồ.

Bước 3:  Ở bước này sau khi động cơ kêu to thì bạn tiến hành nới ốc xăng để tiếng máy nhỏ dần đi. Tiếp tục thực hiện việc nổ máy, thực hiện tương tự với ốc gió.

Bước 4: Bước cuối cùng bạn thực hiện mở máy và kiểm tra tiếng nổ. Nếu tiếng nổ của động cơ nghe êm tai thì việc điều chỉnh garanti đã thành công. Trường hợp xe máy garanti không đều thì phải kiểm tra lại các vít để xem chúng đã được nới hoặc siết đúng cách hay chưa.

Cách chỉnh garanti xe winner cũng có thể làm tương tự như cách trên. Ngoài việc điều chỉnh garanti xe máy thủ công như ở cách trên thì hiện nay đã có thêm cục chỉnh garanti Thái Lan.

Cách chỉnh garanti ô tô

Cách chỉnh garanti cho ô tô
Cách chỉnh garanti cho ô tô một cách hiệu quả nhất

Khi bạn thấy garanti ô tô không đều, tiếng nổ máy không tròn đều thì bạn cần điều chỉnh garanti cho ô tô. Việc điều chỉnh sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh thật sạch sẽ cho  bầu lọc gió. Nếu như bộ phận này quá cũ bạn cần phải thay mới để đảm bảo xe có thể hoạt động hiệu quả.

Bước 2: Thực hiện việc rút kim răng và tháo quả ga

Bước 3: Tiến hành lắp lại hệ thống và nới 1mm ốc chỉnh dây da. Sau đó vặn vít xăng thật chặt và tiếp tục thực hiện nới lỏng vít xăng khoảng 1 – 1,5 vòng. Thực hiện xong bạn cần khởi động lại máy để động cơ nóng lên

Bước 4: Chỉnh tương tự với vít gió cho đến khi đến khi buông ga mà tiếng máy nổ đều và tròn tiếng là thành công.

Những lưu ý khi điều chỉnh garanti ở xe máy

Những lưu ý khi điều chỉnh garanti xe máy
Những lưu ý cần phải biết khi điều chỉnh garanti xe máy

Để điều chỉnh garanti xe máy một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu xe máy của bạn lâu chưa sử dụng thì cần phải tiến hành khởi động làm nóng động cơ. Việc chỉnh garanti ở xe máy trong lúc nóng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn lúc động cơ nguội. Khi máy nguội, vòng tua của máy sẽ cao hơn mức bình thường để có thể làm nóng. Và về lâu dài điều này sẽ gây hại cho động cơ.
  • Điều cần lưu ý cuối cùng là garanti không mang ý nghĩa là động cơ chạy chậm nhất mà điều quan trọng chính là tiếng nổ của động cơ phải tròn và đều.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn biết được Garanti là gì và hướng dẫn các bước chỉnh garanti cho xe máy, ô tô chuẩn nhất. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tiến hành điều chỉnh garanti cho xe tại nhà một cách thành công.

Xem thêm: Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *